โลกหลังเลสิก

2 นาทีในการอ่าน
โลกหลังเลสิก

แชร์

เมื่อหลายสิบปีก่อน หากมีใครพูดถึงการรักษาสายตาสั้นหรือสายตายาวนั้น เราจะรู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้เลย แต่วิทยาการปัจจุบันทำให้การรักษาโรคที่เป็นไปไม่ได้ กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก โดยเฉพาะการรักษาสายตาสั้น สายตายาว ด้วยวิธีการที่เรียกว่า “เลสิก” (LASIK – Laser in situ keratomileusis)

“ผมสวมแว่นมาตั้งแต่เรียน ม.2 ในเวลานั้นก็ไม่ได้รู้ว่าลำบากอะไร ยกเว้นเวลาเล่นกีฬาที่จะลำบากหน่อย โดยเฉพาะถ้าไปว่ายน้ำหรือดำน้ำแบบ scuba ก็จะมองเห็นไม่ชัด”
นพ. พรเทพ ม้ามณี ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อเข่า เล่าให้ฟังในวันหนึ่ง

“ไม่ชอบสวมคอนแทคเลนส์ เพราะรู้สึกว่ายุ่งยาก จนสิบกว่าปีก่อนเริ่มมีวิทยาการรักษาสายตาสั้นแบบเลสิกเข้ามา ผมก็สนใจและอยากทำ แต่เห็นเพื่อนๆ หลายคนที่ไปทำมีผลข้างเคียงมาก เช่น มองดวงไฟแล้วเกิดแสงแตกเป็นวูบดาว ขับรถเวลากลางคืนลำบาก เป็นต้น หลายคนบ่นถึงการรักษาที่ไม่ดีเหมือนที่เคยคิดเอาไว้ ผมก็เลยไม่กล้าทำ เพราะมีอาชีพเป็นหมอผ่าตัด สายตาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

จากวันนั้นเวลาก็ผ่านไปอีกหลายปี และคุณหมอพรเทพเริ่มมีปัญหาสายตายาวเพิ่มขึ้นมา ขณะที่สายตาสั้นก็ยังคงเป็นปัญหาหลักอยู่ คราวนี้การส่วมแว่นเริ่มยากขึ้น เนื่องจากมีทั้งสายตาสั้นและสายตายาวอยู่พร้อมกัน

“ผมเริ่มคิดถึงเลสิกขึ้นมาอีกครั้ง พอดีกับที่ศูนย์เลสิกของโรงพยาบาลกรุงเทพมีเครื่องมือใหม่เรียกว่า เฟมโตเลสิก (Femto LASIK) ก็เลยลองคุยกับเพื่อนที่เป็นจักษุแพทย์ ทำงานอยู่ที่อเมริกาดู เข้ารักษาคนไข้ด้วยเลสิกเช่นกัน และ มีคนไข้นิยมไปทำกันมาก พอได้คุยก็พบว่าเครื่องมือของโรงพยาบาลกรุงเทพเป็นเครื่องมือเดียวกันกับที่ทางโน้นใช้รักษาคนไข้อยู่ เพื่อนบอกว่าถ้าคิดจะทำเลสิกละก็ ให้ทำเครื่องนี้แหละ เพราะเป็นเครื่องเลสิกที่ทันสมัยที่สุดในตอนนี้ การทำได้ผลดีมาก และผลข้างเคียงน้อย สุดท้ายผมก็เลยตัดสินใจทำ”

คุณหมอพรเทพได้รับการรักษาปัญหาสายตาสั้นและยาวจนเป็นที่เรียบร้อยในที่สุด ระหว่างการทำเลสิก คุณหมอเล่าว่า

“ไม่รู้ตัวเลยว่าทำเสร็จแล้ว ไม่เจ็บ ไม่รู้สึกอะไร เหมือนไปนั่งวัดสายตาเฉยๆ ฟังคุณหมอคุยกับเราไปเรื่อยๆ แป๊บเดียวคุณหมอก็บอกว่าเสร็จแล้ว วันรุ่งขึ้นผมก็สามารถทำงานต่อได้เลย ตื่นเช้าขึ้นมาก็มองเห็นภาพชัดเจนเหมือนกับสวมแว่น ทั้งๆ ที่ไม่ได้สวม นับเป็นการจ่ายเงินเพื่อรักษาสุขภาพที่ผมคิดว่าคุ้มที่สุดในชีวิต ตอนนี้ทำเลสิกผ่านมาแล้วสามเดือน ชีวิตมีความสุขมากครับ”

โลกหลังเลสิก
นพ.พรเทพ ม้ามณี
ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ

 


ปรึกษาปัญหาสายตาทุกช่วงวัยที่ ศูนย์เลสิกกรุงเทพ
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 – 16.00 น.
โทร. 0 2755 1307, 0 2310 3307 หรือ โทร. 1719
อีเมล : bghlasik@bgh.co.th

แชร์