ขั้นตอนในระหว่างการผ่าตัด Femto LASIK

1 นาทีในการอ่าน
ขั้นตอนในระหว่างการผ่าตัด Femto LASIK

แชร์

relex_lasik_register

“ผ่าตัดแผลเล็กด้วยเลเซอร์ทุกขั้นตอน
แก้ไขสายตาสั้นและสายตาเอียง
อ่อนโยนต่อดวงตา แผลหายเร็ว”

อีกขั้นของเทคโนโลยีเลสิกไร้ใบมีด ReLEx (Refractive Lenticule Extraction)
ขอรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  1. ท่านจะได้รับการหยอดปฎิชีวนะ และยาชาในตาที่จะเข้ารับการรักษา และรับประทานยาแก้ปวด ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำเข้าห้องผ่าตัด เมื่อเข้าห้องผ่าตัดผู้เข้ารับการรักษานอนราบโดยมีหมอนรองขาอย่างสบายบนเตียงของเครื่อง Visumax เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการแยกชั้นกระจกตา

  2. การผ่าตัดเริ่มด้วยการทำความสะอาดบริเวณรอบๆ ดวงตา หลังจากนั้น แพทย์ใส่เครื่องมือช่วยเปิดตา ในช่วงแยกชั้นกระจกตา แนะนำให้มองไฟสีเขียวภายในเครื่องตลอดเวลา ไม่บีบตา เมื่อเครื่องมือสัมผัสโดนตาอาจรู้สึกกดทับเพียงเล็กน้อย ยังมองเห็นแสงในระหว่างเลเซอร์ทำการยิงเพื่อแยกชั้นกระจกตา โดยรวมใช้เวลาเพียงไม่ถึง 25 วินาที

  3. จักษุแพทย์จะเปิดชั้นกระจกตาที่ถูกแยกไว้ แล้วใช้ Excimer laser ปรับแต่งกระจกตา เพื่อให้มีความโค้งที่เหมาะสม ตามค่าสายตาของท่าน

  4. เมื่อยิงเลเซอร์ปรับแต่งกระจกตาเสร็จ แพทย์จะล้างทำความสะอาดแผละและ ปิดกระจกตาที่แยกไว้กลับเข้าที่เดิมผิวกระจกตาจะสามารถสมานตัวได้เองภายใน 3–5 นาที

  5. การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 15 นาที ต่อตา โดยคนไข้สามารถมองเห็นทันทีหลังการผ่าตัด แต่จะยังไม่คมชัด แพทย์จะปิดฝาครอบตาที่มีรูเล็กๆ มองผ่านได้ เพื่อป้องกันการขยี้ตา คนไข้กลับไปนอนพักที่บ้านเพื่อกลับมาเข้ารับการตรวจหลังการรักษาในวันรุ่งขึ้น

  6. ในวันรุ่งขึ้นมารพ.เพื่อวัดการมองเห็นและตรวจดูความเรียบร้อยของแผล โดยส่วนใหญ่สามารถมองเห็นได้ดีตั้งแต่ในวันแรกหลังจากผ่าตัด แต่การมองเห็นอาจไม่คงที่ในช่วงเดือนแรก

ถ้าเป็นการผ่าตัดเลสิคแบบเดิม ที่ใช้มีด (Microkeratome) แยกชั้นกระจกตา จะมีความแตกต่างการที่ขั้นตอนที่ 2 โดยแพทย์จะทำการแยกชั้นกระจกตา ด้วยเครื่องแยกชั้นกระจกตาด้วยใบมีด (Microkeratome) ซึ่งจะใส่เครื่องมือกดลงที่ตา เพิ่มความดันลูกตาให้สูงขึ้นเพื่อความแม่นยำในการแยกชั้น จะรู้สึกว่าโดนกดทับ แต่ไม่รู้สีกเจ็บ และมองไม่เห็นแสงในช่วงที่เครื่องมือทำการแยกชั้นกระจกตา แต่เมื่อการแยกชั้นกระจกตาเสร็จสมบูรณ์ แพทย์นำเครื่องมือออก จะกลับมามองเห็นไฟอีกครั้งหนึ่ง

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เลสิก
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการ ทุกวัน 8.00 - 16.00 น.

แชร์