ขั้นตอนการผ่าตัด FEMTO LASIK

1 นาทีในการอ่าน
ขั้นตอนการผ่าตัด FEMTO LASIK

แชร์

ขั้นตอนการผ่าตัด FEMTO LASIK 

  1. ผู้เข้ารับการรักษาจะได้รับการหยอดยาปฏิชีวนะและยาชา พร้อมทั้งรับประทานยาแก้ปวดก่อนเข้ารับการผ่าตัด 
  2. เมื่อเข้าห้องผ่าตัดผู้เข้ารับการรักษาจะนอนราบ โดยมีหมอนรองขาอย่างสบายบนเตียงของเครื่อง Visumax เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการแยกชั้นกระจกตา
  3. การผ่าตัดเริ่มด้วยการทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ ดวงตา จากนั้นแพทย์จะใส่เครื่องมือช่วยเปิดตา ในช่วงแยกชั้นกระจกตา แนะนำให้มองไฟสีเขียวภายในเครื่องตลอดเวลา ไม่บีบตา เมื่อเครื่องมือสัมผัสโดนตาอาจรู้สึกกดทับเพียงเล็กน้อย ยังมองเห็นแสงในระหว่างเลเซอร์ทำการยิงเพื่อแยกชั้นกระจกตา โดยรวมใช้เวลาเพียงไม่ถึง 25 วินาที
  4. จักษุแพทย์เปิดชั้นกระจกตาที่ถูกแยกไว้แล้วใช้ Excimer Laser ปรับแต่งกระจกตา เพื่อให้มีความโค้งที่เหมาะสมตามค่าสายตาของผู้เข้ารับการรักษา
  5. เมื่อยิงเลเซอร์ปรับแต่งกระจกตาเสร็จ แพทย์จะล้างทำความสะอาดแผลและปิดกระจกตาที่แยกไว้กลับเข้าที่เดิม ผิวกระจกตาจะสามารถสมานตัวได้เองภายใน 3 – 5 นาที
  6. การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 15 นาทีต่อดวงตาหนึ่งข้าง โดยผู้เข้ารับการรักษาสามารถมองเห็นทันทีหลังการผ่าตัด แต่จะยังไม่คมชัด
  7. แพทย์จะปิดฝาครอบตาที่มีรูเล็ก ๆ มองผ่านได้ เพื่อป้องกันการขยี้ตา
  8. ผู้เข้ารับการรักษากลับไปนอนพักที่บ้านแล้วกลับมาทำการตรวจตาหลังการรักษาในวันรุ่งขึ้น
  9. ในวันรุ่งขึ้นที่มาพบแพทย์เพื่อวัดการมองเห็นและตรวจดูความเรียบร้อยของแผล ส่วนใหญ่ผู้เข้ารับการรักษาสามารถมองเห็นได้ดีตั้งแต่วันแรกหลังการผ่าตัด แต่การมองเห็นอาจไม่คงที่ในช่วงเดือนแรก

หากเป็นการผ่าตัดเลสิกแบบเดิมที่ใช้มีด (Microkeratome) แยกชั้นกระจกตา จะมีความแตกต่างที่ขั้นตอนที่ 2 โดยแพทย์จะทำการแยกชั้นกระจกตา ด้วยเครื่องแยกชั้นกระจกตาด้วยใบมีด (Microkeratome) ซึ่งจะใส่เครื่องมือกดลงที่ตา เพิ่มความดันลูกตาให้สูงขึ้น เพื่อให้แยกชั้นได้ถูกต้อง ผู้เข้ารับการรักษาจะรู้สึกว่าโดนกดทับ แต่ไม่รู้สึกเจ็บ และมองไม่เห็นแสงในช่วงที่เครื่องมือทำการแยกชั้นกระจกตา แต่เมื่อการแยกชั้นกระจกตาเสร็จสมบูรณ์ แพทย์นำเครื่องมือออกจะกลับมามองเห็นไฟอีกครั้งหนึ่ง


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เลสิก
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ
จันทร์ - เสาร์ 08.00 - 17.00 น.
อาทิตย์ 08.00 - 16.00 น.

แชร์