พังผืดในผู้หญิง เรื่องยากแต่รักษาได้ด้วย ADVANCED MIS

2 นาทีในการอ่าน
พังผืดในผู้หญิง เรื่องยากแต่รักษาได้ด้วย ADVANCED MIS

แชร์

ปัญหาภายในของผู้หญิงเป็นเรื่องที่สร้างความทุกข์ทรมานและส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน พังผืดในอุ้งเชิงกราน (Pelvic Adhesion) พบได้ค่อนข้างมาก และควรต้องรีบทำการรักษาโดยเร็ว ซึ่งการผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgery) คือเทคโนโลยีการผ่าตัดรักษาที่ช่วยให้เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว เพราะแผลผ่าตัดเล็กมากจึงไม่ทำให้ร่างกายบอบช้ำหรืออักเสบ และไม่ทำให้เกิดพังผืดซ้ำขึ้นมาในร่างกาย

 

พังผืดในอุ้งเชิงกราน

พังผืดในอุ้งเชิงกราน (Pelvic Adhesion) เป็นภาวะที่พังผืดเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะที่อยู่ในกระดูกอุ้งเชิงกราน ที่พบมากคือ บริเวณท่อนำไข่ ปีกมดลูก ด้านหลังมดลูก เกิดขึ้นได้จากการอักเสบและหรือติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หากเป็นบ่อย ๆ จะทำให้เกิดพังผืดในอุ้งเชิงกราน นอกจากนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดที่ทำให้เกิดแผลบริเวณมดลูกและผนังหน้าท้อง ส่งผลให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้นได้ อีกทั้งอาจเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุได้เช่นเดียวกัน อาการที่พบขึ้นอยู่กับความรุนแรงในแต่ละบุคคล อาจมีการปวดรัด ปวดตื้อ ปวดจี๊ดบริเวณท้องน้อย ปวดท้องน้อยบ่อยจนเรื้อรัง ปวดประจำเดือนมาก ท้องผูก ปัสสาวะบ่อยหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย ปวดหลังอาจร้าวไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ซึ่งการมีพังผืดในอุ้งเชิงกรานส่งผลให้มีบุตรยากและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

 

พังผืดในผู้หญิง, พังผืด

การตรวจวินิจฉัย

การตรวจวินิจฉัยสามารถทำได้โดย 

  • ซักประวัติโดยสูติ-นรีแพทย์อย่างละเอียด ทั้งการปวดท้อง ปวดประจำเดือน และการมีบุตร
  • ตรวจภายในและตรวจในห้องปฏิบัติการ
  • ตรวจอัลตราซาวนด์ ช่วยให้สูติ-นรีแพทย์เห็นภาพรอยของโรคได้ชัดเจนทุกรายละเอียด
  • ตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) หากไม่สามารถตรวจด้วยวิธีอื่น 

 

วิธีการรักษา

การรักษาพังผืดในผู้หญิงขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย มีทั้งการใช้ยาแก้ปวดกลุ่มที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบแบบไม่มีสเตียรอยด์เพื่อลดอาการปวดประจำเดือนและปวดท้องน้อย การใช้ฮอร์โมนบำบัด ทั้งยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เพื่อลดการมีเลือดประจำเดือนมากหรือปวดประจำเดือน ซึ่งหากรักษาด้วยยา ทั้งยากินและยาฉีดเกิน 1 ปีแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น วิธีที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgery) 

 

ผ่าตัดผ่านกล้องรักษาพังผืดในผู้หญิง

พังผืดในผู้หญิงนับเป็นการรักษาที่มีความซับซ้อน ดังนั้นเทคโนโลยีการผ่าตัดที่ตอบโจทย์การรักษาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้องก็คือ การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgery) ด้วยความชำนาญของทีมแพทย์ผ่าตัดผ่านกล้องโดยเฉพาะ ประกอบกับเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผ่าตัดผ่านทางกล้องแผลเล็ก 3 มิติ ทำให้เห็นภาพชัดเจนระดับ Full HD อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี 4K Ultra High Definition ที่แสดงผลด้วยความคมชัดสูงเหนือ Full HD ช่วยให้เห็นภาพชัดเจนขณะผ่าตัด ลดภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น ลดความเสี่ยงจากการที่พังผืดไปติดกับอวัยวะอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งแผลจะมี 3 – 4 รู มีขนาดเล็กเพียง 5 – 10 มิลลิเมตร ฟื้นตัวได้เร็วใน 1 – 2 วัน กลับมาใช้ชีวิตตามปกติภายใน 1 สัปดาห์ 

 

แม้พังผืดในผู้หญิงจะมีความซับซ้อนและความยากในการรักษา แต่ก็สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgery) ด้วยทีมแพทย์ที่มีความชำนาญ สิ่งสำคัญคือ การหมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเอง ใส่ใจตรวจสุขภาพภายในเป็นประจำทุกปี เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้อาการรุนแรงและส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณผู้หญิงได้ในระยะยาว

advanced MIS


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์