da Vinci Xi หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เข้าถึงตำแหน่งยากและซับซ้อน

4 นาทีในการอ่าน
da Vinci Xi หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เข้าถึงตำแหน่งยากและซับซ้อน

แชร์

เมื่อเทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี da Vinci Xi หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดที่ออกแบบเพื่อการผ่าตัดผ่านกล้องแบบแผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว (Minimal Invasive Surgery: MIS) จึงมีความคล่องตัวและระยะการเคลื่อนไหวมากกว่ามนุษย์ ช่วยศัลยแพทย์ในการผ่าตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้าถึงตำแหน่งที่ยากและซับซ้อน ลดผลข้างเคียง เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว


da Vinci Xi
หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดคืออะไร

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi คือ หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ในรูปแบบแขนกล 4 แขนที่สามารถเคลื่อนไหวอย่างอิสระ หมุนได้รอบทิศทาง เปรียบเสมือนแขนของแพทย์ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยผ่าตัดในบริเวณที่ซับซ้อนหรือเข้าถึงยาก แต่ละแขนจะมีเครื่องมือผ่าตัดและกล้องส่องอวัยวะภายในที่ช่วยให้เห็นภาพได้ชัดเจนแบบ 3 มิติ โดยศัลยแพทย์จะควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนกลตามรูปแบบของการผ่าตัด

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดเหมือนกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้เครื่องสามารถแปลการเคลื่อนไหวของศัลยแพทย์ได้แบบเรียลไทม์ ทำให้มีความชัดเจนและถูกต้องมากขึ้น ลดโอกาสการสั่นไหวของภาพและเครื่องมือคล้ายระบบกันสั่นในอุปกรณ์ถ่ายภาพ ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว สามารถทำการผ่าตัดได้ในเกือบทุกสาขา 

ระบบหุ่นยนต์ไม่สามารถคิดได้ด้วยตัวเอง และไม่สามารถทำงานได้โดยปราศจากการควบคุมของศัลยแพทย์ ดังนั้นศัลยแพทย์จะเป็นผู้ควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนกลผ่านทางคอนโซลบังคับ โดยหุ่นยนต์ผ่าตัดจะตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของมือและนิ้วของศัลยแพทย์เท่านั้น ในระหว่างการผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ ศัลยแพทย์จะสั่งการการผ่าตัดจากบริเวณใกล้เคียง ไม่ได้ยืนข้างผู้ป่วยเหมือนการผ่าตัดแบบดั้งเดิม แต่มีแพทย์ผู้ช่วยผ่าตัดอยู่ข้างเตียงผู้ป่วย เพื่อช่วยในการสลับเปลี่ยนอุปกรณ์ผ่าตัด


หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi มีส่วนประกอบใดบ้าง

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi ทำงานอย่างเป็นระบบด้วย 3 ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ 

 1. ส่วนควบคุมการผ่าตัด (Surgeon Console) ศัลยแพทย์ควบคุมการทำงานของแขนกลทั้ง 4 แขนได้เหมือนการผ่าตัดปกติ มีจอภาพ 3 มิติแสดงให้เห็นอวัยวะภายในอย่างละเอียด ระบบจะถ่ายทอดสัญญาณการเคลื่อนไหวจากมือศัลยแพทย์ไปยังแขนกลของหุ่นยนต์ที่ทำการผ่าตัดภายในร่างกายผู้ป่วย 
 2. แขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด (Patient Cart) ประกอบด้วยแขนกล 4 แขนที่หมุนได้อิสระรอบทิศทาง แขนหนึ่งถือกล้อง 3 มิติ เพื่อส่งภาพมาแสดงผลบนจอแบบ 3 มิติ อีก 3 แขนถืออุปกรณ์การผ่าตัดเข้าไปผ่าตัดในบริเวณที่ซับซ้อนและเข้าถึงยาก 
 3. ระบบประมวลผลและควบคุมภาพ (Vision Cart) อุปกรณ์เสริมที่ช่วยแสดงภาพอวัยวะภายใน มีหน่วยประมวลผลและซอฟต์แวร์ที่ช่วยควบคุมและวิเคราะห์การทำงานของระบบ ทำให้ปรับค่าต่าง ๆ ได้สะดวกและเหมาะกับผู้ป่วย

da Vinci Xi หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดอัจฉริยะ แผลเล็ก เข้าถึงทุกตำแหน่ง

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เหมาะกับการผ่าตัดแผลเล็กอย่างไร

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบเพื่อการผ่าตัดผ่านกล้องแบบแผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว (Minimal Invasive Surgery: MIS) อุปกรณ์หุ่นยนต์มีความคล่องตัวและระยะการเคลื่อนไหวมากกว่ามนุษย์ ช่วยให้ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อนในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงได้สำเร็จ โดยสามารถเข้าไปผ่าตัดในตำแหน่งที่ยากและมีความซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดได้เป็นอย่างดี


Da Vinci Xi หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดอัจฉริยะ แผลเล็ก เข้าถึงทุกตำแหน่งยาก

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เหมาะกับใคร

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เหมาะกับการผ่าตัดในตำแหน่งที่ยากและโรคมีความซับซ้อน อาทิ

 • โรคช่องท้อง เช่น ระบบตับ น้ำดี ตับอ่อน เช่น  มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งถุงน้ำดี นิ่วในถุงน้ำดี ฯลฯ
 • โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ฯลฯ
 • โรคทรวงอก เช่น มะเร็งปอด เนื้องอกต่อมไทมัส ฯลฯ
 • โรคระบบทางเดินปัสสาวะ ได้แก่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งไต ฯลฯ
 • โรคผู้หญิง เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งมดลูก เนื้องอกรังไข่ ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ฯลฯ
 • โรคหู คอ จมูก เช่น เนื้องอกในช่องคอต่าง ๆ ก้อนเนื้อบริเวณลำคอ มะเร็งต่อมทอนซิล มะเร็งโคนลิ้น มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลังโพรงจมูก ฯลฯ

Da Vinci Xi หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดอัจฉริยะ แผลเล็ก เข้าถึงทุกตำแหน่งยาก
ข้อดีของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi คืออะไร

 • แขนกลสามารถหมุนได้อิสระรอบทิศทางจึงเข้าไปผ่าตัดในตำแหน่งที่เข้าถึงยากและซับซ้อน
 • ลักษณะการผ่าตัดเป็นไปอย่างนุ่มนวล คล่องแคล่ว จึงช่วยลดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น
 • ระบบภาพ 3 มิติ ทำให้ศัลยแพทย์มองเห็นรายละเอียดของอวัยวะได้ชัดเจนถึงเส้นเลือดและเส้นประสาท ช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างถูกต้องตรงตำแหน่ง
 • หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi ไม่มีข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนไหว จึงหมดกังวลกับปัญหามือสั่นที่อาจพบในศัลยแพทย์
 • แผลผ่าตัดเล็ก ผู้ป่วยจึงเจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว ลดระยะเวลาการนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล

เตรียมตัวก่อนผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi อย่างไร

แพทย์จะทำการประเมินร่างกายของผู้ป่วยก่อนผ่าตัดอย่างละเอียดเพื่อความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจ มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการให้ยาระงับความรู้สึก การดูแลหากเกิดภาวะแทรกซ้อน การดูแลหลังผ่าตัด เมื่อถึงวันผ่าตัดผู้ป่วยจะต้องงดน้ำและอาหาร รวมถึงมีการให้ยาต้านจุลชีพเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการผ่าตัด


ความเสี่ยงจากการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi คืออะไร

การเข้ารับการผ่าตัดกับหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะทำการผ่าตัดเหมือนกับการผ่าตัดแบบอื่น ๆ โดยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยและความรุนแรงของโรคเป็นสำคัญ


ดูแลหลังผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi อย่างไร

หลังผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi ผู้ป่วยควรพักฟื้นตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนใหญ่มักอยู่ที่ 1 – 2 วัน จึงกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนในเรื่องการปฏิบัติตัวของผู้ป่วย แพทย์เฉพาะทางจะให้คำแนะนำเป็นกรณีไป


อย่างไรก็ตามการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์
ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi ต้องเป็นไปตามการประเมินและคำแนะนำของแพทย์เฉพาะทางเป็นสำคัญ เพราะอาจไม่ได้เหมาะกับการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยทุกราย โรงพยาบาลกรุงเทพให้ความสำคัญกับมาตรฐานและคุณภาพการรักษาเสมอมา โดยทีมศัลยแพทย์และทีมสหสาขาผ่านการฝึกอบรมการรักษาผู้ป่วยด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi และมีการติดตามควบคุมมาตรฐานการรักษาอย่างเข้มงวด เพื่อให้การผ่าตัดประสบผลสำเร็จและผลลัพธ์การรักษาเป็นที่น่าพอใจ


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ศัลยกรรม
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
ทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์