โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ผ่าตัดรักษาได้ในคราวเดียว

3 นาทีในการอ่าน
โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ผ่าตัดรักษาได้ในคราวเดียว

แชร์

“ความอ้วน” ดูเหมือนจะเป็นเรื่อง ที่มองเห็นได้ทั่วไป และมีแนวโน้ม ว่าจะพบคนอ้วนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามวิถีชีวิตที่ใกล้เคียงกับชาติตะวันตก หลายคนอาจคิดว่าถึงอ้วนก็ไม่เป็นไร แต่คุณทราบหรือไม่ว่า คนที่เป็นโรคอ้วนจะมีอายุสั้น และมีโรคแทรกซ้อนสารพัด เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เข่าเสื่อม และอาจหยุดหายใจขณะหลับได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องคุณภาพชีวิตอีกด้วย เช่น หางานทำยาก เหนื่อยง่าย บางคนต้องอาศัยญาติมาดูแลกันอีก

 

    แม้ว่าปัจจุบัน จะมีศูนย์ลดน้ำหนัก ศูนย์กีฬา และคำแนะนำจะมีต่างๆ มากมาย แต่เอาเข้าจริงการลดน้ำหนักให้ได้มากพอที่จะเปลี่ยนคุณภาพชีวิต ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความพยายาม และแรงจูงใจอย่างสูง แถมหลายคนลองมาหลายวิธี กลับเจอปัญหาที่เรียกว่า “โยโย่”  คือพยายามอดอาหารไปสักพัก ก็รู้สึกโหย เบรคแตกกลับมากินอีก ในที่สุดน้ำหนักกลับมามากขึ้นกว่าเดิม โรคแทรกซ้อนก็ไม่หาย

   จริงอยู่มีการออกกำลังกายและลดอาหาร ย่อมเป็นเรื่องที่ดี และเหมาะสมกับคนที่เริ่มอ้วน แต่ถ้าคุณอ้วนมาก โดยเฉพาะมีโรคแทรกซ้อนต่างๆ ควรพิจารณาการรักษาโดยการผ่าตัด ซึ่งปัจจุบันเป็นมาตราฐานที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก การผ่าตัดชนิดนี้ ไม่ได้เป็นการผ่าตัดเพื่อความสวยงามเป็นหลัก แต่เป้าหมายอยู่ที่ การลดโรคแทรกซ้อนที่ตามมากับความอ้วนและเพิ่มคุณภาพชีวิต ส่วนใหญ่มักเป็นการลดขนาดกระเพาะอาหารหรือตัดต่อลำไส้ ผลการรักษามักทำให้น้ำหนักลดลงได้หลายสิบกิโลกรัม เบาหวาน ความดัน โลหิตสูง หายขาดได้ ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังผ่าตัด

   เคยสังเกตมั้ยว่า ผู้ป่วยมักมีโรคหลายอย่างคู่กันมา ได้แก่ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง เบาหวาน อ้วน ดังกล่าวนี้ ล้วนเกิดจากปัจจัยเดียวกัน คือ การเสียสมดุลของร่างกายนั้นเอง เกิดกลุ่มโรคที่เรียกว่า Metabolic syndromeนักวิจัยและแพทย์ได้พยายาม หาทางรักษามาหลาย 10 ปี  ใช้ยากิน ยาฉีดหลายชนิด ปรากฎว่า ทำได้เพียงควบคุมอาการ และควบคุมผลเลือดต่างๆ พบว่าได้ผลดีจริงๆ เพียงไม่เกิน 10-20 % กลุ่มที่เหลือ อาการของโรค ค่อยๆดำเนินไปเรื่อยๆ จะพบว่ามีโรคคุกคาม เพิ่มเติมจากผลต่อ ตับ ไต หัวใจ สมอง ต่างๆ ตามมาเมื่อเวลาผ่านไปเป็น 10 ปี หลายครั้ง ในที่สุดเป็นสาเหตุ นำให้เกิด อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตในที่สุด

   ปรากฎว่าช่วง 20 ปีหลัง เกิดแนวความหวังใหม่ ที่ไม่มีใครคาดคิดไว้ แต่แรก เกิดขึ้น คือ การผ่าตัดกระเพาะอาหาร ลำไส้ ได้ พิสูจน์แล้วว่า เป็นวิธีรักษาเบาหวานได้ดีที่สุด สามารถควบคุมให้เบาหวานหายขาดได้เกิน 5 ปี ถึง 2 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วย Metabolic Syndrome ที่มีน้ำหนักมากๆ  เช่น เกิน 80 กิโลกรัมขึ้นไป พูดง่ายคือ ประมาณ หุ่นเสี่ยนั้นแหละ ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไม โรคเบาหวาน ความดันโลหิต โรคอ้วน นอนกรน หายไปหมด นักวิจัยพบว่า การผ่าตัด กระเพาะลำไส้ หรือ ผ่าตัดโรคอ้วน ทำให้ฮอร์โมน ของลำไส้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ตับอ่อนที่เป็นตัวสร้าง อินซูลิน ในร่างกายเรา กลับมาทำงานได้ดีขึ้น จนผู้ป่วยหายจากโรคต่างๆได้ ถึงแม้ว่า ในขณะนี้ยังไม่มี งานวิจัยในระยะยาวมาก แต่ การที่ทำให้ร่างกาย หายขาดจากโรคต่างๆได้เป็น 10 ปีนั้น ก็ช่วยลดโอกาสเกิดความเสื่อมต่ออวัยวะต่างๆ หรือความเสี่ยงต่อ อัมพฤกษ์ อัมพาต ไม่รวมกับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  ไม่ต้องฉีดยาทุกวัน  แถมหุ่นดีกว่าเดิม  จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ในยุคสมัยนี้ แม้ขณะนี้พยายามผลิตยาที่ให้ผลคล้ายการผ่าตัดแต่ขณะนี้ยังทำได้ดีสู้การผ่าตัดรักษาโรคกลุ่ม  Metabolic ไม่ได้ โดยเฉพาะในคนอ้วน

   ถึงตอนนี้บางคนคิดว่า ไม่ไหวคงต้องเจ็บมากๆ โชคดีที่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการผ่าตัดส่องกล้อง เจาะรู ที่หน้าท้องขนาดเล็กๆ 4-6 รู ซึ่งวิธีนี้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเจ็บปวด หลังผ่าตัด ฝื้นตัวเร็ว โดยมากหลังผ่าตัด 1-2 วัน ก็กลับบ้านได้แล้ว หลังผ่าตัดจะกินอาหารได้น้อยลง น้ำหนักตัวค่อยๆลดอย่างปลอดภัย โดยคำแนะนำของแพทย์ แน่นอนว่าการควบคุมอาหารและออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยให้มีผลการรักษาที่ดี และคงผลลดน้ำหนักอยู่ยาวนาน

   ที่ รพ.กรุงเทพ มีการผ่าตัดส่องกล้องรักษาโรคอ้วนมากนาน ได้รับการยอมรับทั้งในคนไทยและต่างชาติ มีทีมดูแลผู้ป่วยอ้วนอย่างครบวงจร ทั้งในระยะก่อนและหลังผ่าตัด ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด คือ ผ่าตัดส่องกล้องโดยเทคนิคกล้อง 3 มิติ เพื่อให้การผ่าตัดแม่นยำ ปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนอ้วนที่พร้อมจะเอาจริงเอาจังเพื่อตัวเองและครอบครัว


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ผ่าตัดและรักษาโรคอ้วน
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ

แชร์