ทีมแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ บินผ่าตัดเอ็นไขว้หน้า “จัน วัฒนากา” นักฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา

2 นาทีในการอ่าน
ทีมแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ บินผ่าตัดเอ็นไขว้หน้า “จัน วัฒนากา” นักฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา

แชร์

สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) รพ.กรุงเทพ นำทีมแพทย์ไทย บินไปผ่าตัดเอ็นไขว้หน้าเข่าขวาจัน วัฒนากานักฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ คาดพัก 6 เดือน ลงกลับไปแข่งขันให้สโมสรได้

 

สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) รพ.กรุงเทพ ศูนย์เพื่อความเป็นเลิศทางการแพทย์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) FIFA Medical Centre of Excellence ชูความเป็นผู้นำด้านการผ่าตัดส่องกล้อง นำทีมแพทย์จากเมืองไทย บินไปผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าเข่าขวาขาดของจัน วัฒนากา” (Chan Vathanaka) นักฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา สังกัดสโมสร บึงเกต เอฟซี (Boeung Ket Football Club) ที่โรงพยาบาลรอยัล พนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งผลการผ่าตัดเรียบร้อย ผ่านไปด้วยดี คนไข้สามารถฟื้นตัวได้รวดเร็ว คาดว่า จะใช้เวลาพักฟื้นก่อนกลับไปลงแข่งขันได้อีกครั้งใน 6 เดือน

เมื่อวันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 : นพ. นิวัติ อินทรวิเชียร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรอยัล พนมเปญ ในเครือของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน)  หรือ BDMS จัดงานแถลงข่าว การผ่าตัดรักษา จัน วัฒนากา (Chan Vathanaka) นักฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา สโมสร บึงเกต เอฟซี นำทีมการผ่าตัดโดย นท.นพ. พรเทพ ม้ามณี ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย(BASEM) โรงพยาบาลกรุงเทพ และศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ด้านผ่าตัดผ่านกล้องข้อเข่าและข้อไหล่  พร้อมด้วย นพ. พูนสุข เหล่ามหาเมฆ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ นพ. ไผทวุฒิ อุ่นสมบัติ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ และ นพ. กานต์ ด่านพงษ์เจริญ วิสัญญีแพทย์ รพ.กรุงเทพ สำนักงานใหญ่ เดินทางไปผ่าตัด จัน วัฒนากา ที่โรงพยาบาลรอยัลพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยวิธีการผ่าตัดส่องกล้องเอ็นไขว้หน้าเข่า ซึ่งเทคนิคการผ่าตัดแบบแผลเล็ก Minimally Invasive Surgery (MIS) ที่มีมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อให้เจ็บน้อยและฟื้นตัวได้โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ  ซึ่งแพทย์ได้ทำการ Tele Consultation ข้ามประเทศกลับมาที่ประเทศไทย  และทางโรงพยาบาลรอยัล พนมเปญทำการกายภาพเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อทันทีหลังผ่าตัด ใช้เวลาในการพักฟื้นภายในโรงพยาบาล  2-3 วัน จะให้ผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นที่สโมสร และกลับมาทำกายภาพฟื้นฟูต่อเนื่อง คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เพื่อให้ร่างกายพร้อมกลับไปลงสนามแข่งขันได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) โรงพยาบาลกรุงเทพ มีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งในการรักษาอาการบาดเจ็บในนักกีฬาฟุตบอล และรักษาเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาด เนื่องจากทีมแพทย์มีประสบการณ์ในการรักษานักฟุตบอลอาชีพมามากมาย อีกทั้ง BASEM ยังเป็นสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาที่เป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านการแพทย์ของฟีฟ่า (FIFA Medical Centre of Excellence) เพียงแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย


สอบถามเพิ่มเติมที่
สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

แชร์