เลสิกไร้ใบมีด อิสระสู่โลกใหม่ชัดใสกว่าเคย

1 นาทีในการอ่าน
เลสิกไร้ใบมีด อิสระสู่โลกใหม่ชัดใสกว่าเคย

แชร์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องสายตาสั้น ยาว เอียง หรือมีชีวิตผูกพันธ์อยู่กับแว่น ขับรถก็ลำบาก เล่นกีฬาก็ยากเย็น จะเปลี่ยนมาใส่คอนแทคเลนส์ก็ต้องคอยระวัง วันนี้มาไขข้อสงสัย พร้อมปลดปล่อยอิสระแห่งการมองเห็น กับเลสิกไร้ใบมีดทางเลือกใหม่เพื่อโลกที่สดใสชัดเจนกว่าเดิม

 

เลสิกไร้ใบมีด ไร้ความน่ากลัว

หลายคนกลัวการทำเลสิก วันนี้เลสิกไร้ใบมีด หรือเรียกว่า FemtoLASIK เป็นการผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติโดยปราศจากใบมีด ในขั้นตอนแยกชั้นกระจกตาจะใช้แสงเลเซอร์เข้ามาแทนที่ นับว่าเป็นเทคโนโลยีทันสมัย ปลอดภัยในการรักษา อ่อนโยนต่อดวงตา ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

 

จะเห็นแสงฟุ้งไหมนะ        

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจทำ อาจกังวลว่าหลังทำเลสิกแล้ว จะมีปัญหาแสงกระจายเวลาเห็นดวงไฟตอนกลางคืน ซึ่งวิธีการรักษาด้วยเลสิกไร้ใบมีดนี้ มีความแม่นยำ ปลอดภัย ระยะเวลาการผ่าตัดสั้น แผลมีความเรียบและหายเร็วกว่าเลสิกแบบเดิม แก้ไขค่าสายตาและค่าความเพี้ยนแสงได้อย่างละเอียด ช่วยลดภาวะแสงกระจายตอนกลางคืนได้ดีขึ้น

40 ยังไหว

ช่วงอายุที่ทำเลสิกได้อยู่ระหว่าง 18-55 ปี แต่สำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป จะมีเรื่องความเสื่อมของกล้ามเนื้อตาตามวัย ทำให้มีปัญหาเวลามองใกล้ ปัจจุบันมีเทคโนโลยี LBV (Laser Blend Vision) ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาสายตายาวตามอายุ หลังทำสามารถมองเห็นได้ดีขึ้นทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล เรียกได้ว่าอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ และขับรถได้โดยลืมแว่นไปเลย

 

ทำแล้วพักนานแค่ไหน

ปกติแล้วคนไข้ที่ทำเลสิกไร้ใบมีดสามารถกลับบ้านได้เลยหลังผ่าตัด  จะมองเห็นได้ทันทีและคมชัดขึ้นในวันรุ่งขึ้น สามารถกลับไปทำงานได้ใน 2-3 วัน ไม่ต้องพักนาน แค่ห้ามโดนน้ำในสัปดาห์แรก งดแต่งหน้าและว่ายน้ำประมาณ 2 สัปดาห์ ควรมาตรวจตาและวัดค่าสายตาตามที่แพทย์นัด

 

พญ.ธารินี เสงี่ยมพรพาณิชย์ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกตา และการแก้ไขสายตาผิดปกติ ศูนย์เลสิก โรงพยาบาลกรุงเทพ “ก่อนทำเลสิก จะต้องมีการวัดค่าสายตา ตรวจตา และวิเคราะห์สภาพตาอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สมบูรณ์ เพื่อใช้ในการประกอบการวางแผนรักษาให้เหมาะสมกับแต่ละคนโดยเฉพาะ พร้อมให้คำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนทำเลสิก อธิบายขั้นตอนการทำ และการดูแลหลังผ่าตัดอย่างถูกวิธี  เพื่อให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพ”

 

ที่มา : นิตยสารแพรว


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เลสิก
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ
จันทร์ - เสาร์ 08.00 - 17.00 น.
อาทิตย์ 08.00 - 16.00 น.

แชร์