ช่องโหว่กีฬาไทยกับการขาดแพทย์ประจำทีม

3 นาทีในการอ่าน
ช่องโหว่กีฬาไทยกับการขาดแพทย์ประจำทีม

แชร์

เมื่อเกมกีฬาในโลกแห่งความเป็นจริงไม่มีปุ่มกดสูตร “Heal” เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ และเรียกความฟิตเต็มร้อยให้กับ “นักกีฬา” ด้วยระยะเวลาชั่วพริบตาเช่นเดียวกับโลกของเกมคอมพิวเตอร์ ตำแหน่ง “แพทย์ประจำทีม” จึงถือเป็นส่วนสำคัญที่ยืนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทีมอย่างแท้จริง


เป็นที่รู้กันว่าถ้านักกีฬาร่างกายไม่สมบูรณ์ โอกาสชนะมักไม่มีมาก ยกตัวอย่าง “ไทเกอร์ วูดส์” อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลกที่มีอาการบาดเจ็บหลังเรื้อรังจนทำให้ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันและชวดคว้าถ้วยรางวัลให้ตัวเองหลายรายการ หรือ “แมนเชสเตอร์ ซิตี้” ในการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกก็มีอาการฟอร์มสะดุดไปพักใหญ่ แต่พอทั้งหมดกลับมาฟูลทีมก็สามารถซิวแชมป์ลีกมาครองได้อย่างยอดเยี่ยม

ถึงแม้ว่าแพทย์ประจำทีมจะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการแข่งขัน แต่ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งที่ “นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์” รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงเทพ ซึ่งมีประสบการณ์ดูแลทีมฟุตบอลมานานกว่า 30 ปีได้ชี้ให้เห็นคือ “จำนวนแพทย์ประจำทีมกีฬายังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการในปัจจุบัน สาเหตุที่ทำให้แพทย์ประจำทีมกีฬาในเมืองไทยมีอยู่จำกัดต้องเอาไปโยงกับเรื่องของ Career Path (ความก้าวหน้าในสายอาชีพ) ซึ่งอันนี้นับเป็นประเด็นระดับประเทศ เพราะถ้าคุณเลือกจะมาเป็นหมอสายกีฬาทั้งหมดเต็มตัว นั่นหมายถึงว่า คุณจะต้องอยู่ได้อย่างมั่นคง มีเงินสร้างเนื้อสร้างตัว เพียงแต่บ้านเรายังไม่ถึงระดับนั้น ขนาดในประเทศที่มั่นคงอย่างอังกฤษหรือญี่ปุ่น หมอยังไม่มาเลย เพราะ Career Path มันไม่มี ต่างจากหมอที่อยู่ในโรงพยาบาลที่ได้ผ่าตัดดูแลคนไข้และทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่นั่น” 

หมอไพศาลอธิบายเพิ่มเติมว่า วิธีแก้ปัญหาเรื่อง Career Path ข้างต้นที่ใช้กันทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทยด้วย นั่นคือ “Leave Without Pay” เพราะตามปกติหมอในโรงพยาบาลจะมีโควตาลาออกมาเขียนตำราหรือทำวิจัยได้อยู่แล้ว ดังนั้นถ้าสามารถตกลงกับโรงพยาบาลต้นสังกัดได้สัก 1 ปี ก็มีเวลาเปลี่ยนบทบาทตัวเองมาทำงานรักษาทางด้านกีฬาได้ทันที ส่วนรายได้ค่าตอบแทนจากทีมกีฬาก็อาจจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสัญญา เมื่อปัญหาดังกล่าวบวกเข้ากับความเติบโตทางด้านกีฬาของไทยอย่างก้าวกระโดด ทำให้โรงพยาบาลกรุงเทพสร้างสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) ขึ้นมาเพื่อยกระดับการรักษาและวิเคราะห์อาการบาดเจ็บของนักกีฬา มุ่งเพิ่มสมรรถภาพด้านร่างกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงงานด้านโภชนาการและจิตวิทยาการกีฬาได้อย่างมีมาตรฐานจนได้รับประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐาน “FIFA Medical Centre of Excellence” หรือ “ศูนย์การแพทย์แห่งความเป็นเลิศของฟีฟ่า” จาก “สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)” เป็นแห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแห่งที่ 3 ของเอเชีย

“ถึงแม้โรงพยาบาลกรุงเทพจะได้การรับรองมาตรฐานจากฟีฟ่า มีหมอที่เป็นแพทย์ประจำทีมให้แต่ละสโมสร อาทิ เมืองทอง ยูไนเต็ด, แบงค็อก ยูไนเต็ด, บีอีซี เทโรศาสน รวมทั้งดูแลเรื่องการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราถนัดการดูแลนักฟุตบอลเพียงอย่างเดียว เพราะเรายังให้การดูแลสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ยกน้ำหนัก และอาจจะมีมวยบ้างเป็นครั้งคราว แต่ว่าไม่ได้เป็นแบบออฟฟิเชียลของสมาคมกีฬา”

โรงพยาบาลกรุงเทพยังได้เข้ามาช่วยดูแลเรื่องการรักษาพยาบาลให้กับสนามแข่งรถยนต์ทางเรียบ “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์อันทันสมัย สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แม้ว่าจะไม่มีโรงพยาบาลในเครือตั้งอยู่ในพื้นที่ แต่ก็มีระบบการขนส่งผู้บาดเจ็บหนักไปยัง “โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา” โดยเฮลิคอปเตอร์ภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที


“อีกส่วนหนึ่งของปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องของมุมมอง เพราะตอนนี้บ้านเรามองว่างานแบบนี้เป็นลักษณะของอาสาสมัครยังไม่มืออาชีพแล้วก็ลองมองไปยังสโมสรส่วนใหญ่ มักเลือกใช้เงินไปกับการจ้างนักเตะมากกว่าการจ้างหมอประจำทีม ส่วนใหญ่มักเป็นลักษณะของหมอประจำทีมพาร์ตไทม์ ขึ้นอยู่กับว่าสโมสรกีฬาจะดีลกับหมอจากโรงพยาบาลไหน” 

ในแง่ของการรักษาจะขึ้นอยู่กับสโมสรกีฬาได้ทำสัญญากับโรงพยาบาลใดไว้หรือไม่ หากทำไว้ก็ต้องพานักกีฬามาทำการรักษาที่โรงพยาบาลนั้นเช่นเดียวกับทีมชาติ ซึ่งใช้การเลือกหมอของแต่ละโรงพยาบาลเข้ามาทำงาน ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นหมอจากโรงพยาบาลกรุงเทพเท่านั้น แต่เป็นการเลือกหมอที่อยู่ในทีมของสมาคมฟุตบอลฯ เป็นหลัก

“การดีลกันของแพทย์กับสโมสรกีฬาเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ได้เกี่ยวกับทางโรงพยาบาลแต่อย่างใด เพราะส่วนใหญ่สโมสรจะเป็นฝ่ายเลือก ทำสัญญากับหมอที่มีฝีมือเข้าตา ซึ่งที่ต้องใช้วิธีการแบบนี้ก็เป็นเพราะปัญหาเรื่อง Career Path อย่างที่บอกไว้ ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหาทั่วโลกและไม่ใช่เรื่องงานต่อการแก้ปัญหา”  หมอไพศาลอธิบายปิดท้าย

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

แชร์