Invisalign จัดฟันให้เร็วตั้งแต่เด็ก ฟันสวยโครงหน้าสมดุล

3 นาทีในการอ่าน
Invisalign จัดฟันให้เร็วตั้งแต่เด็ก ฟันสวยโครงหน้าสมดุล

แชร์

ไม่ว่าใครก็อยากให้ลูกมีฟันเรียงตัวตรงสวยงาม ยิ้มได้อย่างมั่นใจ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่รู้ว่าลูกมีปัญหาฟันที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจ Invisalign คืออีกหนึ่งทางเลือกของการจัดฟันแบบใสสำหรับเด็กและวัยรุ่นที่มีอายุตั้งแต่ 6 – 19 ปี ซึ่งไม่เพียงช่วยให้ฟันสวยสมบูรณ์แบบ ยังหมดกังวลกับปัญหาพูดไม่ชัด เหงือกร่น การถอนฟัน และช่วยปรับโครงหน้าให้ได้รูป เรียกได้ว่ายิ่งจัดฟันเร็วตั้งแต่เด็กย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการจัดฟันเมื่อโตแล้ว


ปัญหาฟันที่มักพบในเด็กและวัยรุ่น

  • คางยื่น 
  • ฟันยื่น
  • ฟันเก 
  • ฟันซ้อน
  • ฟันห่าง
  • ฟันเหลื่อม
  • การสบฟันผิดปกติ

รู้จัก Invisalign เด็กและวัยรุ่น

Invisalign การจัดฟันแบบใสในเด็กและวัยรุ่น จะเริ่มตั้งแต่เด็กในช่วงอายุ 6 ขวบที่ฟันแท้คู่แรกเริ่มขึ้นจนถึงอายุ 19 ปี ซึ่งต่างจากการจัดฟันแบบใส Invisalign ทั่วไปที่ทำในผู้ใหญ่ตรงที่เป็นการจัดฟันแบบใสในเด็กและวัยรุ่นที่กำลังมีการเจริญเติบโต ทำให้สามารถขยับฟันได้มากกว่า ปรับโครงหน้าได้ดีกว่า ผลลัพธ์ออกมาสมบูรณ์แบบ และในเด็กและวัยรุ่นไม่มีข้อจำกัด


ขั้นตอนการรักษา

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใสในเด็กและวัยรุ่น ประกอบด้วย

  1. สแกนฟัน โดยใช้เวลาเพียง 3 นาที ผู้ปกครองและเด็กจะได้เห็นภาพฟันปรากฏบนหน้าจอแสดงผล จากนั้นทันตแพทย์จะอธิบายลักษณะปัญหาของฟันโดยละเอียด 
  2. หลังจากสแกนฟัน 2 สัปดาห์ ทันตแพทย์จะทำการนัดหมายเพื่ออธิบายลักษณะการเคลื่อนฟัน ระยะเวลาในการจัดฟัน กระบวนการจัดฟันตามแผนที่วางไว้ พร้อมทั้งผลลัพธ์ที่ปรากฏหลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อย (Clinical Check Plan) โดยจะแสดงภาพบนหน้าจอให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เพียงแค่มีฟันที่สวยงาม มีรอยยิ้มที่สมบูรณ์แบบ แต่ยังรวมถึงการมีโครงหน้าที่สมดุลได้รูป เสริมบุคลิกภาพให้มั่นใจดูดียิ่งกว่าเดิม 
  3. ทันตแพทย์จะทำการนัดหมายเพื่อมารับเครื่องมือหลังจากอธิบายรายละเอียดการจัดฟันประมาณ 4 สัปดาห์ โดยคนไข้จะได้รับเครื่องมือประมาณ 20 – 30 ชิ้น พร้อมวิธีการใส่อย่างละเอียด และนัดพบแพทย์ทุก 8 – 10 สัปดาห์ ส่วนใหญ่เครื่องมือสำหรับเด็กอายุ 6 – 10 ปี จะเปลี่ยนสัปดาห์ละครั้ง เด็กอายุ 11 – 19 ปี เครื่องมือจะเปลี่ยนสัปดาห์ละครั้งในช่วงแรกและในช่วงหลังอาจเปลี่ยนเครื่องมือทุก ๆ 10 วัน ขึ้นกับคำแนะนำของทันตแพทย์

ปรับโครงขากรรไกรได้ดี

การจัดฟันแบบใส Invisalign ในเด็กไม่จำเป็นต้องรอให้โต สามารถจัดได้เลยตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เพราะปรับโครงสร้างขากรรไกรได้สมบูรณ์แบบเกือบ 100% ทำให้รูปหน้าได้สัดส่วนที่เหมาะสม เกิดความสมดุลทั้งใบหน้า เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี นอกจากนี้ในเด็กที่อาจต้องเข้ารับการผ่าตัดเพราะปัญหาขากรรไกรยื่น หากจัดฟันแบบใส Invisalign แล้วแก้ปัญหาได้ก็ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด 


เครื่องมือออกแบบเป็นพิเศษ

เครื่องมือ Invisalign ของเด็กจะมีปีกเล็ก ๆ ยื่นออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตที่ข้อต่อขากรรไกร ทำให้ขากรรไกรล่างขยับออกมาด้านหน้าพอดีกับขากรรไกรด้านบน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับทันตแพทย์เป็นสำคัญ เพราะการจัดฟันแบบใส Invisalign สำหรับเด็กและวัยรุ่น นั้นถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล 


สบายเมื่อสวมใส่

ปัญหาสำคัญในการจัดฟันของเด็กและวัยรุ่นคือ หากเครื่องมือใส่แล้วไม่สบายอาจไม่ได้รับความร่วมมือในการจัดฟัน เครื่องมือในการจัดฟันแบบใส Invisalign สำหรับเด็กและวัยรุ่นจึงถูกออกแบบมาให้มีความหนาเพียง 0.75 มิลลิเมตร ใส่สบาย ไม่รบกวนเหงือก จับเฉพาะแค่ตัวฟัน พูดได้ชัดเจน 


Invisalign จัดฟันให้เร็วตั้งแต่เด็ก ฟันสวยโครงหน้าสมดุล

ระยะเวลาในการจัดฟันน้อยลง

หากเป็นการจัดฟันแบบเหล็กจัดฟันจะใช้วิธีปรับจากลวดเล็กเป็นลวดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วง 8 – 10 เดือนแรกเพื่อค่อย ๆ ปรับขนาดและความหนาของลวดให้ได้ตามต้องการเพื่อที่จะใช้ออกแรงในการดึงฟัน 

แต่การจัดฟันแบบใส Invisalign สำหรับเด็กและวัยรุ่น ไม่มีขั้นตอนในการปรับลวด ทันตแพทย์จะใช้พลาสติกยืดคลุมจึงลดระยะเวลาในการจัดฟันให้สั้นลงได้เฉลี่ย 10 เดือน นอกจากนี้ยังลดความถี่ในการเข้าพบทันตแพทย์ เนื่องจาก Aligner สำหรับ Invisalign ต้องมีการเช็ก โดยเฉลี่ยทุก ๆ 8 – 10 สัปดาห์ โดยมีงานวิจัยในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกระบุว่า การจัดฟันแบบใส Invisalign ไม่มีการทำลายรากฟันและสามารถลดการละลายของรากฟันได้อย่างมีนัยสำคัญ


ลดปัญหาการถอนฟัน

การถอนฟันมักพบในการจัดฟันแบบเหล็กจัดฟัน เมื่อต้องการพื้นที่ในการเลื่อนฟันให้ลงล็อก แต่ด้วยนวัตกรรมการจัดฟันแบบใส Invisalign สำหรับเด็กและวัยรุ่น สามารถเคลื่อนฟันกรามให้ถอยหลังได้ จึงเกิดพื้นที่ให้ฟันไปลงล็อก ไม่จำเป็นต้องถอนฟันโดยไม่จำเป็น วิธีนี้ช่วยลดการถอนฟันลงถึง 70% ทำให้ถอนฟันน้อยลง และควรได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดโดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการจัดฟัน


สำหรับเด็กหรือวัยรุ่นที่มีปัญหาฟันและจำเป็นต้องได้รับการจัดฟัน พ่อแม่ผู้ปกครองควรรีบพบทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญ หรือหากเคยจัดฟันแบบเหล็กจัดฟันก็สามารถเปลี่ยนมาจัดฟันแบบใส Invisalign ได้ ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงาม หมดปัญหาเรื่องเหงือก รากฟันขนานกัน ทำให้การบดเคี้ยวดียิ่งขึ้น และไม่ต้องกังวลกับปัญหาฟันน้ำนม เพราะทันตแพทย์ออกแบบการจัดฟันที่ลงลึกในทุกรายละเอียด ยิ่งจัดฟันเร็วยิ่งส่งผลดีต่อเด็กและวัยรุ่นเมื่อเทียบกับการจัดฟันเมื่อเป็นผู้ใหญ่ ยิ้มได้อย่างมั่นใจในทุกกิจกรรมของชีวิต


 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม
ชั้น 2 อาคารทันตกรรม (หน้าปากซอยเพชรบุรี 47)
เปิดบริการ ทุกวัน 09.00 - 20.00 น.

แชร์