Invisalign Debonding หมดปัญหาเหล็กจัดฟันโดยไม่ต้องนับหนึ่งใหม่

2 นาทีในการอ่าน
Invisalign Debonding หมดปัญหาเหล็กจัดฟันโดยไม่ต้องนับหนึ่งใหม่

แชร์

หลายคนที่จัดฟันด้วยเหล็กจัดฟันแล้วเจอปัญหาทำความสะอาดยาก พูดไม่ชัด มีกลิ่นปาก ลวดทิ่มเหงือกจนอักเสบ เหล็กชอบหลุด ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ สามารถเปลี่ยนมาจัดฟันแบบใส Invisalign Debonding อีกทางเลือกที่ช่วยให้หมดกังวลกับทุกปัญหาของการใส่เหล็กจัดฟัน แก้ไขทุกความผิดปกติของฟันได้อย่างเหมาะสม ลดระยะเวลาในการจัดฟัน และไม่มีข้อจำกัดสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

ปัญหาของคนใส่เหล็กจัดฟัน

  • พูดไม่ชัด น้ำลายหก
  • เหงือกบวม เหงือกอักเสบ
  • มีกลิ่นปาก
  • เหล็กจัดฟันหลุด
  • ลวดทิ่มแก้มหรือเหงือก
  • ทำความสะอาดยาก
  • เผลอกลืนอุปกรณ์จัดฟัน
  • ใช้เวลานานในการจัดฟัน

รู้จักกับ Invisalign Debonding

Invisalign Debonding เป็นการจัดฟันแบบใสที่ช่วยแก้ปัญหาฟันของคนใส่เหล็กจัดฟันโดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ มีการกำหนดวิธีการและแผนการรักษาเฉพาะบุคคลโดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อแก้ปัญหาฟันในตำแหน่งที่เหมาะสม (Selective Movement) สามารถเคลื่อนฟันและไม่เคลื่อนฟันซี่ต่าง ๆ ได้ตามสมควร โดยคนไข้จะใช้เครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบเฉพาะบุคคล ทำจากพลาสติกผิวเรียบใสจนแทบไม่สังเกตเห็นและไม่ระคายเคืองในช่องปาก ใส่เรียงลำดับตามแผนการรักษาที่ทันตแพทย์กำหนดไว้


ไม่ต้องเริ่มต้นใหม่

คนจัดฟันมักกังวลว่าเมื่อเปลี่ยนรูปแบบการจัดฟันจะต้องเริ่มต้นใหม่สำหรับ Invisalign Debonding ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เมื่อคนไข้เปลี่ยนจากเหล็กจัดฟันมาเป็นการจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะพิจารณาการแก้ปัญหาฟันอย่างต่อเนื่อง สามารถใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสต่อได้ทันที โดยอาจใส่เพียง 7 ชิ้น 14 ชิ้น 26 ชิ้น ขึ้นอยู่กับการประเมินโดยทันตแพทย์ที่ทำการรักษา ไม่จำเป็นต้องจัดฟันใหม่ทั้งหมด


Invisalign Debonding หมดปัญหาเหล็กจัดฟันโดยไม่ต้องนับหนึ่งใหม่

ปรับรากฟันให้เข้าที่

การจัดฟันด้วยเหล็กจัดฟันมักพบกับปัญหารากฟันคลาดเคลื่อนไม่ตรงตามตำแหน่ง เพราะเหล็กจัดฟันจะมีการดึงฟันโดยใช้แรงที่กระทำต่อฟันโดยตรง ทำให้รากฟันปรับตัวเพื่อป้องกันตัวเองด้วยการลดความยาวของรากฟันลงในระหว่างที่มีการเคลื่อนที่ของฟัน ด้วยเทคโนโลยีด้านทันตกรรมการจัดฟัน (Orthodontics) ในปัจจุบัน ทำให้ปัญหานี้ถูกกำจัดไปด้วย Invisalign Debonding ซึ่งจะมีการใช้แรงคงที่เบา ๆ เพื่อให้เกิดการเคลื่อนของฟันตามแผนการรักษาที่วางไว้ โดยมีงานวิจัยยืนยันว่า การใช้แรงในลักษณะเช่นนี้จะมีผลลดการเกิดการละลายของรากฟันอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ในขณะที่จัดฟันด้วยเหล็กดัดฟันจะไม่สามารถระบุตำแหน่งของรากฟันได้ แต่การจัดฟันแบบ Invisalign Debonding ใช้การคำนวณโดยคอมพิวเตอร์อย่างละเอียดที่แสดงภาพ 3D สำหรับการประเมินการเคลื่อนของฟันตามแผนที่ทันตแพทย์วางไว้ ในคนไข้ที่มีรากฟันเทียม (Implant) การจัดฟันแบบใส Invisalign Debonding เหมาะกับการรักษา เนื่องจากการใช้เหล็กจัดฟันไม่สามารถระบุตำแหน่งฟันที่ชัดเจนได้ แต่ Invisalign ใช้ Digital Control ไม่ต้องเคลื่อนฟันที่เป็น Implant


ลดเวลาในการพบทันตแพทย์

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส Invisalign Debonding ที่เห็นได้ชัดเจนคือ การพบทันตแพทย์ทุก ๆ 3 เดือน ซึ่งไม่บ่อยครั้งเท่าการใส่เหล็กจัดฟันที่ต้องมาพบแพทย์ทุกเดือน ทำให้มีเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของชีวิตเพิ่มมากขึ้น 


ลดระยะเวลาการจัดฟัน

ระยะเวลาทั้งหมดในการจัดฟันแบบใส Invisalign Debonding น้อยกว่าการใส่เหล็กจัดฟันประมาณ 1 – 2 ปี คนไข้จึงเห็นผลลัพธ์การจัดฟันที่รวดเร็วกว่า ไม่ต้องทนกับปัญหาที่ต้องเจอตอนใส่เหล็กจัดฟัน 


ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหากวนใจเมื่อต้องใส่เหล็กจัดฟัน แนะนำให้พิจารณาการจัดฟันแบบใส Invisalign Debonding เพราะแก้ปัญหาฟันได้ตรงตำแหน่ง ฟันสวยสมบูรณ์แบบตามที่ตั้งใจ และจัดได้ทุกเพศทุกวัย


 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม
ชั้น 2 อาคารทันตกรรม (หน้าปากซอยเพชรบุรี 47)
เปิดบริการ ทุกวัน 09.00 - 20.00 น.

แชร์