การบาดเจ็บที่พบบ่อยจากการวิ่ง

1 นาทีในการอ่าน
การบาดเจ็บที่พบบ่อยจากการวิ่ง

แชร์

กระดูกอ่อนข้อเข่าอักเสบ (Runner’s Knee)

มีอาการบาดเจ็บรอบ ๆ ลูกสะบ้าหัวเข่า อาการจะเป็นมากถ้าวิ่งขึ้นหรือลงเขา ขึ้น – ลงบันได นั่งนาน ๆ แล้วลุกขึ้น ปวดข้อพับด้านหลังข้อเข่า มักเกิดจากสาเหตุจากการวิ่งในลักษณะขึ้น – ลงเขา การเพิ่มระยะทางการวิ่ง มีปัญหาเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางร่างกาย (Core Body Muscle) เท้าแบน กล้ามเนื้อต้นขา (Quadriceps) ไม่แข็งแรง บางครั้งเวลาเดินจะมีเสียงดังในข้อเข่า


เอ็นรองฝ่าเท้าอักเสบ (Plantar Fasciitis)

มีอาการเจ็บแปล๊บที่ส้นเท้า อาการจะเป็นมากเวลาตื่นนอน หรือนั่งนาน ๆ แต่เมื่อเดินมากขึ้นอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น เมื่ออาการรุนแรงขึ้นจะเจ็บบริเวณส้นเท้าอยู่ตลอดเวลา


เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบ (Iliotibial Band Syndrome : IT Band)

IT Band เป็นเอ็นที่อยู่ด้านข้างของกล้ามเนื้อต้นขา ทุกครั้งที่วิ่ง IT Band จะมีการหดและยืดทุกก้าวที่วิ่ง อาการจะเจ็บที่สะโพกด้านข้าง ต้นขาด้านข้าง และเข่าด้านข้าง


กล้ามเนื้อหน้าแข้งอักเสบ (Shin Splints)

มีอาการปวด กดเจ็บที่กระดูกหน้าแข้ง โดยเฉพาะหลังวิ่ง สาเหตุมาจากการเพิ่มระยะเวลาการวิ่ง ระยะทางการวิ่ง นอกจากนี้คนที่มีเท้าแบนหรือวิ่งบนพื้นผิวที่แข็งเกินไป รวมทั้งการใส่รองเท้าที่สึกหรอ หมดสภาพก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหน้าแข้งอักเสบได้


เอ็นร้อยหวายอักเสบ (Achilles Tendinitis)

มีอาการเจ็บ บวมแดง บริเวณเอ็นร้อยหวาย อาจเจ็บลามไปถึงกล้ามเนื้อน่อง สาเหตุหลักเกิดจากเอ็นร้อยหวายไม่ยืดหยุ่น ขาดการยืดเหยียด (Stretching) ที่พอเพียงก่อนการวิ่ง รวมทั้งการเพิ่มระยะเวลาและระยะทางอย่างรวดเร็วเกินไป


สอบถามเพิ่มเติมที่
สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

แชร์