ปวดท้องแบบใดสงสัยไส้ติ่งอักเสบ

1 นาทีในการอ่าน
ปวดท้องแบบใดสงสัยไส้ติ่งอักเสบ

แชร์

     ไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคปวดท้องอักเสบเฉียบพลันที่พบบ่อยที่สุด เกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย พบมากถึง 7% ของประชากร โดยมากมักพบใน เด็ก จนถึงวัยทำงาน ในทางการแพทย์มักบอกต่อกันว่าเป็น โรคที่ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีอาการได้หลายแบบ แม้แต่ตัวแพทย์เองบางครั้ง ก่อนตรวจพิเศษ ยังเข้าใจว่าตัวเองเป็นลำไส้อักเสบก็มี

อาการ

     อาการปวดช่วงแรกจะเหมือนปวดท้องทั่วๆไป ทุกอย่าง จะรู้สึกปวดทั่วๆไป บอกตำแหน่งแน่นอนไม่ได้ หลายคนบอกปวดถี่ คล้ายโรคกระเพาะ หรือปวดรอบสะดือ มักเป็นอยู่ตลอดเวลา บงคนช่วงแรก อาจไม่ปวดเลยก็ได้

สาเหตุ

     สาเหตุของการเกิดไส้ติ่งอักเสบมักเกิดจากการอุดตันของไส้ติ่ง อาหารที่เรากินเข้าไปกลายเป็นอุจจาระแข็งตัวทำให้แรงดันในไส้ติ่งสูงขึ้น แบคทีเรียย่อยสลายตัวเอง เกิดการอักเสบในที่สุด ซึ่งทำให้เราเกิดอาการ ต่อมาเมื่อไส้ติ่งอักเสบมากเข้าจนไปทำให้ผนังหน้าองด้านในของเราเกิดอักเสบตามมาด้วย หรือไส้ติ่งแตก ทำให้เราสามารถบอกได้ว่าปวดมากตรงบริเวณใด อาการปวดจะเป็นมากขึ้นบริเวณท้องน้อย โดยเฉพาะด้านขวามักมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ หรืออาเจียน อาจจะมีไข้ขึ้นตามมาได้ บางคนมีอาการท้องเสีย ปัสสาวะแสบขัด

จุดสังเกตที่สำคัญ

      จุดสังเกตที่สำคัญ คือ มีอาการปวดท้องน้อยมาก บางครั้ง 6 ชั่วโมง โดยเฉพาะด้านขวา ให้สงสัยเอาไว้ก่อน ถ้าอาจเป็นไส้ติ่งอักเสบได้ ควรรับมาตรวจพบแพทย์โดยเร็ว อย่าพยายามกินยารักษาเองเนื่องจากทำให้วินิจฉัยได้ยากมากขึ้น และถ้าปล่อยเอาไว้ จนไส้ติ่งแตก จะทำให้การอักเสบลุกลาม มีอาการแทรกซ้อนมากกว่ากันมาก

     ถ้าเราได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบไม่ว่าจะแตกหรือไม่ ปัจจุบันการรักษามาตรฐานยังเป็นการผ่าตัด ร่วมกับให้ยาปฎิชีวนะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ มีการผ่าตัดส่องกล้องไส้ติ่งอักเสบ โดยจะมีแผลเล็กๆ ที่หน้าท้อง แบบเจาะรูเข้าไปเพียง 1-3 รู แล้วทำให้ 1-2 วัน ก็สามารถกลับบ้านได้ ที่สำคัญ วันรุ่งขึ้นสามารถเดินได้เลย ไม่ปวดเดินตัวงอเหมือนผ่าตัดเปิดหน้าท้องแบบเดิมๆสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
โทร 0 2310 3000 หรือ โทร 1719
Email: info@bangkokhospital.com

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ศัลยกรรม
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ

แชร์