ปวดท้องแบบใดสงสัยไส้ติ่งอักเสบ

1 นาทีในการอ่าน
ปวดท้องแบบใดสงสัยไส้ติ่งอักเสบ

แชร์

ไส้ติ่งอักเสบ

ไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคปวดท้องอักเสบเฉียบพลันที่พบบ่อยที่สุด เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย พบมากถึง 7% ของประชากร โดยมากมักพบในเด็กจนถึงวัยทำงาน ในทางการแพทย์มักบอกต่อกันว่าเป็นโรคที่ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีอาการได้หลายแบบ 


อาการไส้ติ่งอักเสบ

อาการปวดช่วงแรกจะเหมือนปวดท้องทั่ว ๆ ไป บอกตำแหน่งแน่นอนไม่ได้ หลายคนบอกปวดถี่คล้ายโรคกระเพาะ หรือปวดรอบสะดือ มักเป็นอยู่ตลอดเวลา บางคนช่วงแรกอาจไม่ปวดเลยก็ได้


สาเหตุไส้ติ่งอักเสบ

สาเหตุของการเกิดไส้ติ่งอักเสบมักเกิดจากการอุดตันของไส้ติ่ง อาหารที่กินเข้าไปกลายเป็นอุจจาระแข็งตัว ทำให้แรงดันในไส้ติ่งสูงขึ้น แบคทีเรียย่อยสลายตัวเอง เกิดการอักเสบในที่สุด ซึ่งทำให้เกิดอาการ ต่อมาเมื่อไส้ติ่งอักเสบมากเข้าจนไปทำให้ผนังหน้าท้องด้านในเกิดอักเสบตามมาหรือไส้ติ่งแตก ทำให้สามารถบอกได้ว่าปวดมากตรงบริเวณใด อาการปวดจะเป็นมากขึ้นบริเวณท้องน้อย โดยเฉพาะด้านขวามักมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ หรืออาเจียน อาจจะมีไข้ขึ้นตามมาได้ บางคนมีอาการท้องเสีย ปัสสาวะแสบขัด


จุดสังเกตสำคัญ

จุดสังเกตที่สำคัญ คือ ปวดท้องน้อยมาก บางครั้ง 6 ชั่วโมง โดยเฉพาะด้านขวา ให้สงสัยเอาไว้ก่อน อาจเป็นไส้ติ่งอักเสบได้ ควรรีบมาตรวจพบแพทย์โดยเร็ว อย่าพยายามกินยารักษาเอง เนื่องจากทำให้วินิจฉัยได้ยากมากขึ้น และถ้าปล่อยเอาไว้จนไส้ติ่งแตก จะทำให้การอักเสบลุกลาม มีอาการแทรกซ้อนมากกว่าเดิม


รักษาไส้ติ่งอักเสบ

ถ้าได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบไม่ว่าจะแตกหรือไม่ ปัจจุบันการรักษามาตรฐานยังเป็นการผ่าตัด ร่วมกับให้ยาปฎิชีวนะ ซึ่งปัจจุบันมีการผ่าตัดส่องกล้องไส้ติ่งอักเสบ โดยจะมีแผลเล็ก ๆ ที่หน้าท้องแบบเจาะรูเข้าไปเพียง 1 – 3 รู ทำให้ 1-2 วันสามารถกลับบ้านได้ ที่สำคัญวันรุ่งขึ้นสามารถเดินได้เลย ไม่ปวดเดินตัวงอเหมือนผ่าตัดเปิดหน้าท้องแบบเดิม 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ศัลยกรรม
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
ทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์