ไส้เลื่อน ไม่ว่าชายหรือหญิงก็เป็นได้

3 นาทีในการอ่าน
ไส้เลื่อน ไม่ว่าชายหรือหญิงก็เป็นได้

แชร์

เมื่อพูดถึงโรคไส้เลื่อนหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นโรคของผู้ชายเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วผู้หญิงก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ หากเป็นไส้เลื่อนไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ แต่ควรรีบเข้ารับการรักษาโดยเร็ว ดังนั้นการรู้จักโรคไส้เลื่อนและหมั่นสังเกตตัวเองให้เป็นคือสิ่งที่ไม่ควรละเลย 

 

รู้จักกับไส้เลื่อน

ไส้เลื่อน (Hernia) คือ ภาวะที่ลำไส้เล็กเลื่อนออกมาจากผนังกล้ามเนื้อหน้าท้องที่บอบบาง เกิดได้จากหลายสาเหตุ  อาทิ แรงดันในช่องท้องที่เพิ่มขึ้นจากการยกหรือออกกำลังกาย แรงเบ่งจากภาวะท้องผูก แรงเบ่งขณะปัสสาวะจากโรคต่อมลูกมากโต ไอเรื้อรังจากการสูบบุหรี่ เป็นต้น

 

ตำแหน่งไส้เลื่อน

ตำแหน่งที่พบบ่อยเมื่อลำไส้เลื่อนออกนอกช่องท้อง ได้แก่

 1. ขาหนีบ (Groin Hernia) 
 2. สะดือ (Umbilical Hernia)
 3. แผลผ่าตัด (Incisional Hernia) 

 

อาการบอกไส้เลื่อน

อาการของโรคไส้เลื่อนนั้น แบ่งออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่

1) ระดับปกติ 

 • พบก้อน ตุง นูน
 • ก้อนตุงนูนอาจเลื่อนเข้าออกได้
 • ปวดหรือไม่ปวดก็ได้

2) ระดับรุนแรง

 • พบอาการเหมือนในระดับปกติ
 • ลำไส้อุดตันหรือการอักเสบของลำไส้และช่องท้องร่วมด้วย มักพบในกลุ่มที่ปวดและก้อนไม่เลื่อนกลับเข้าที่
 • ปวดท้องรุนแรง จากการที่ไส้เลื่อนติดคาคนไม่สามารถกลับเข้าช่องท้องได้
 • หากไม่รีบรักษาอาจเกิดภาวะลำไส้ขาดเลือดจนเน่าหรือติดเชื้อในกระแสเลือด

 

ไส้เลื่อน, ไส้เลื่อน อาการ, ไส้เลื่อนขาหนีบ, ไส้เลื่อน เกิดจาก, ไส้เลื่อน คือ, ไส้เลื่อน ผู้หญิง, ไส้เลื่อน การรักษา

 

ตรวจวินิจฉัยไส้เลื่อน

แพทย์ผู้ชำนาญการสามารถตรวจวินิจฉัยโรคไส้เลื่อน โดยการซักประวัติอย่างละเอียด จากนั้นทำการตรวจร่างกายทั้งหมด โดยให้ผู้ป่วยลองเบ่งด้วยการไอเพื่อสังเกตดูว่ามีก้อนหรือไม่และอาจมีการคลำผนังหน้าท้องร่วมด้วย แต่หากไม่แน่ชัดในผลการตรวจแพทย์อาจจะให้ผู้ป่วยทำอัลตราซาวนด์หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์โดยละเอียด 

 

รักษาไส้เลื่อนโดยเร็ว

วิธีการรักษาไส้เลื่อนขาหนีบนั้นขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้ชำนาญการ ได้แก่

 1. รักษาโดยไม่ผ่าตัด แพทย์อาจให้ยาลดความเจ็บปวดในกรณีที่ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวหรือร่างกายไม่เหมาะที่จะเข้ารับการผ่าตัด แพทย์จะแนะนำวิธีปฏิบัติตัวเพื่อลดอาการที่เป็นโดยละเอียด
 2. รักษาโดยการผ่าตัด เป็นวิธีที่แพทย์แนะนำ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โรคไส้เลื่อนจะรุนแรงขึ้นได้ โดยมีทั้งการผ่าตัดแบบมาตรฐานและการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งการผ่าตัดแบบมาตรฐานเป็นการผ่าตัดเปิดแผลด้านหน้าเพื่อเข้าไปผูกตัดถุงไส้เลื่อนที่ยื่นออกมา จากนั้นจะทำการเย็บผนังหน้าท้องให้แข็งแรง วิธีนี้มักใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงและขนาดใหญ่ เพราะนอกจากแผลใหญ่ เกิดความเจ็บปวดมาก ยังใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน และเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อ

และอีกวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือการผ่าตัดผ่านกล้องเพื่อรักษาโรคไส้เลื่อน โดยแพทย์จะใช้กล้องส่องเข้าไปเพื่อทำการเลาะผนังช่องท้อง โดยจะเห็นรูไส้เลื่อนได้ชัดเจน  จากนั้นจึงใส่แผ่นตาข่ายสังเคราะห์คลุมกล้ามเนื้อ เพื่อเสริมความแข็งแรง ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์เป็นสำคัญ โดยวิธีนี้ช่วยให้แผลเล็ก ลดความเจ็บปวด ฟื้นตัวไว ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็ว เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไส้เลื่อนทั่วไป ไส้เลื่อนขาหนีบ 2 ข้าง และผู้ที่ผ่านการผ่าตัดแบบเปิดมาแล้วเป็นโรคไส้เลื่อนซ้ำ 

 

MESH REPAIR ป้องกันไส้เลื่อนซ้ำ

หลังผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนอาจมีโอกาสเป็นซ้ำตำแหน่งเดิมหรือตำแหน่งใหม่ได้ จากปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้นหลังผ่าตัด อาทิ ผู้ป่วยไม่หยุดสูบบุหรี่ เบ่งเป็นประจำขณะท้องผูก  ยกของหนักหลังผ่าตัด เป็นต้น รวมถึงในผู้สูงอายุเนื้อเยื่อขาดความแข็งแรงก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ แพทย์ผู้ชำนาญการจึงนำ Mesh Repair แผ่นตาข่ายสังเคราะห์เข้ามาใช้ในการผ่าตัดเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อผนังหน้าท้อง เพื่อลดอาการตึงเจ็บและลดโอกาสการเป็นไส้เลื่อนซ้ำ

 

ไส้เลื่อน, ไส้เลื่อน อาการ, ไส้เลื่อนขาหนีบ, ไส้เลื่อน เกิดจาก, ไส้เลื่อน คือ, ไส้เลื่อน ผู้หญิง, ไส้เลื่อน การรักษา

 

40++ ระวังไส้เลื่อน

โรคไส้เลื่อนนั้นพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง พบได้ในทุกช่วงอายุ ที่สำคัญเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไปทั้งในผู้ชายและผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไส้เลื่อน โดยเฉพาะผู้ชายวัย 40 ที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโตอาจมีโรคไส้เลื่อนร่วมด้วย จากการเบ่งปัสสาวะนาน ๆ จนแรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น ทำให้ผนังหน้าท้องเกิดความอ่อนแอมากขึ้น ส่งผลให้ลำไส้เล็กเคลื่อนตัวดันออกมาตุงเป็นก้อนโป่ง บางรายอาจไส้เลื่อนไหลลงถุงอัณฑะนานจนรุนแรงถึงขั้นไส้เลื่อนติดคา 

ส่วนในผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปอาจเป็นโรคไส้เลื่อนจากการที่แผลผ่าตัดปิดไม่สนิทจากการตั้งครรภ์ ไอจามเรื้อรัง ออกแรงเบ่งจากภาวะท้องผูก ออกกำลังกายซิตอัพ  หรือกิจกรรมที่มีการเกร็งหน้าท้อง ยกของหนัก ทำให้ลำไส้เล็กเลื่อนออกมาจากผนังกล้ามเนื้อหน้าท้องที่บอบบาง หากปล่อยทิ้งไว้ขนาดของไส้เลื่อนอาจใหญ่ขึ้นหรืออาจเสี่ยงต่อภาวะไส้เลื่อนอุดตันหรือติดคาได้

 

หากพบก้อนเนื้อผิดปกติควรพบแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยโดยเร็วว่าเป็นอาการของไส้เลื่อนหรือโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับภาวะช่องท้องหรือไม่ เพราะการทราบชนิดของโรคและทำการรักษาอย่างถูกต้องโดยเร็วที่สุด ไม่เพียงลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น แต่ยังช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดี

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ศัลยกรรม
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
ทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์