ดูแลสุขภาพฟันเจ้าตัวน้อยให้แข็งแรง

1 นาทีในการอ่าน
ดูแลสุขภาพฟันเจ้าตัวน้อยให้แข็งแรง

แชร์

โรคฟันผุถือเป็นโรคติดเชื้อที่พบมากที่สุดของประชากรเด็กไทย จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพครั้งล่าสุด ปีพ.ศ. 2560 พบว่า เด็กไทยกว่า 50% มีฟันผุก่อนเข้าชั้นอนุบาล โดยฟันผุพบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่องปากได้ไม่นาน และลุกลามอย่างรวดเร็ว บางครั้งฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน ก่อนที่ฟันจะขึ้นเต็มซี่เสียอีก

 
เมื่อเด็กฟันผุ

ปัญหาโรคฟันผุส่งผลต่อเด็กอย่างมาก ได้แก่

  • เด็กทานอาหารไม่ได้ดีเท่าที่ควร
  • มีผลต่อการเจริญเติบโต
  • ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก
  • บางรายฟันผุอาจรุนแรงจนทำให้เกิดความเจ็บปวด การติดเชื้อ หน้าบวม ต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนในโรงพยาบาล 

***นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์ว่า เด็กที่มีฟันผุในฟันน้ำนม มีโอกาสฟันผุในฟันแท้มากกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่เคยมีฟันผุเลย

สุขภาพฟันเด็ก, โรคฟันผุ, ตรวจฟัน, ทันตกรรมเด็ก

 
ตรวจฟันครั้งแรกก่อนวันเกิดปีแรก 

สมาคมทันตกรรมสำหรับเด็กแห่งประเทศอเมริกาตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวได้มีการรณรงค์ส่งเสริมให้มีการพบทันตแพทย์ครั้งแรก ตั้งแต่ฟันขึ้นหรือไม่เกิน 6 เดือนหลังฟันซี่แรกขึ้น กล่าวสั้น ๆ ก็คือ ให้ตรวจฟันครั้งแรกก่อนฉลองวันเกิดปีแรก


การตรวจฟันครั้งแรกก็เหมือนกับการพาลูกไปฉีดวัคซีนและดูพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกน้อยกับกุมารแพทย์ ทันตแพทย์ผู้ชำนาญการทางทันตกรรมสำหรับเด็กจะให้คำปรึกษาแนะนำผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็กในการดูแลสุขภาพช่องปากรายบุคคล เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ฟันสวยยิ้มใสตลอดอายุการใช้งานของฟัน   

เพราะหน้าที่ของฟันน้ำนมใช้เพื่อบดเคี้ยวอาหาร ให้ความสวยงาม ความมั่นใจให้กับเด็ก สร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น ช่วยในการออกเสียงที่ไพเราะ และที่สำคัญคือ ช่วยเก็บที่ให้กับฟันแท้ที่จะขึ้นมาในวันข้างหน้า มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฟันลูกรักของคุณแข็งแรงและยิ้มสดใสตลอดไป 

Healthy Teeth, Healthy Smiles


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม
ชั้น 2 อาคารทันตกรรม (หน้าปากซอยเพชรบุรี 47)
เปิดบริการ ทุกวัน 09.00 - 20.00 น.

แชร์