ไส้ติ่งอักเสบในเด็ก อันตรายที่พ่อแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

2 นาทีในการอ่าน
ไส้ติ่งอักเสบในเด็ก อันตรายที่พ่อแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

แชร์

ไส้ติ่งอักเสบไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น เด็กในทุกช่วงอายุก็สามารถเป็นไส้ติ่งอักเสบได้เช่นกัน ในเด็กนั้นมีอาการไส้ติ่งอักเสบจะไม่สามารถบอกได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ๆ ทำให้การวินิจฉัยล่าช้า จนอาการของโรคร้ายแรงถึงขั้นไส้ติ่งแตกได้ พ่อแม่จึงต้องสังเกตอาการเมื่อเด็กมีอาการปวดท้องควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาจะช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนและความรุนแรงได้

 

ไส้ติ่งอักเสบกับเด็ก

สาเหตุการเกิดไส้ติ่งอักเสบในเด็กนั้น เกิดได้จากภาวะอุดตันภายในรูไส้ติ่ง ซึ่งอาจจะเกิดจากอุจจาระ, ต่อมน้ำเหลือง, หนอนพยาธิ หรือการหักพับงอของตัวไส้ติ่งเองได้เช่นกัน เมื่อมีการอุดตันนานขึ้นเรื่อย ๆ จะเกิดภาวะขาดเลือดไปเลี้ยง เกิดการเน่า แตกทะลุ โดยเฉพาะในเด็ก เนื่องจากมีผนังไส้ติ่งที่บาง ประกอบกับเด็กไม่สามารถบอกอาการได้ชัดเจน เมื่อเกิดไส้ติ่งอักเสบแล้ว ทำให้มีโอกาสเกิดไส้ติ่งแตกได้บ่อยและเร็วกว่าผู้ใหญ่ และหากปล่อยทิ้งไว้ หนองอาจแพร่กระจายในช่องท้อง เกิดการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

 

อาการไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

อาการไส้ติ่งอักเสบในเด็กสามารถสังเกตได้ดังนี้

ระยะแรกเด็กโตจะมีอาการปวดท้อง โดยจะพบว่าเริ่มปวดมวน ๆ รอบสะดือในช่วงแรก ต่อมาจะเริ่มปวดบริเวณด้านล่างขวา หรืออาจจะปวดบริเวณด้านล่างขวาตั้งแต่แรกเลย ซึ่งเป็นตำแหน่งของไส้ติ่งก็ได้ ต่อมาจะมีอาการคลื่นไส้และอาจมีอาเจียนร่วมด้วย ส่วนในเด็กเล็กที่ไม่สามารถบอกอาการได้ ในระยะแรกเด็กเล็กจะปวดท้องไม่ค่อยรับประทานอาหาร อาจมีอาเจียนและมักมีไข้ต่ำ ๆ 

 

ไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

 

ตรวจวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

เมื่อมาพบแพทย์ เด็กจะได้รับการ

  • ซักประวัติ มักมีอาการปวดท้อง ต่อมามีคลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้
  • วัดสัญญาณชีพ
  • ตรวจร่างกาย กดเจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวา และอาจมีการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านการกด แต่ในเด็กเล็กการตรวจร่างกายทำได้ยาก เพราะเด็กมักกลัวและต่อต้าน ทำให้แปรผลไม่ได้
  • ตรวจผลเลือด มักมีเม็ดเลือดขาวสูงขึ้น
  • ตรวจปัสสาวะ มักพบเป็นปกติ
  • เอกซเรย์เพื่อการวินิจฉัยอย่างละเอียด
  • ตรวจอัลตราซาวนด์ช่องท้องด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Ultrasound Upper Abdomen) 
  • เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) ช่องท้อง เป็นการตรวจทางรังสีที่สำคัญในการวินิจฉัย เนื่องจากในเด็ก การตรวจร่างกายอาจไม่สามารถวินิจฉัยได้ชัดเจน 

เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบแล้ว การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดโดยการประเมินภาวะขาดน้ำในร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากในเด็กเมื่อมีการติดเชื้อ อาเจียน หรือมีไข้ จะทำให้สมดุลน้ำในร่างกายพร่องลงอย่างรวดเร็ว การให้สารน้ำก่อนผ่าตัดให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญในการลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดได้

 

รักษาไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

การรักษาไส้ติ่งอักเสบ ส่วนใหญ่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดรักษา ปัจจุบันนอกจากการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง การผ่าตัดผ่านกล้องคืออีกทางเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากแผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว และสามารถเห็นอวัยวะภายในช่องท้องอื่น ๆ ได้ แต่การผ่าตัดผ่านกล้องเหมาะกับเด็กโตหรือเด็กอ้วน ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก เพราะในเด็กเล็กแผลเล็กมากอยู่แล้ว ไม่ต่างจากการผ่าตัดผ่านกล้อง

 

ไส้ติ่งอักเสบในเด็กเป็นเรื่องที่พ่อแม่และคนในครอบครัวไม่ควรละเลย เพราะเด็กทุกอายุมีโอกาสไส้ติ่งอักเสบเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ การมาพบแพทย์ตั้งแต่อาการน้อย ได้รับการตรวจวินิจฉัย และรักษาแต่เนิ่น ๆ จะมีผลการรักษาที่ดีและลดภาวะแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ได้


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ศัลยกรรม
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
ทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์