ไส้ติ่งอักเสบในเด็ก อันตรายที่พ่อแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

3 นาทีในการอ่าน
ไส้ติ่งอักเสบในเด็ก อันตรายที่พ่อแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

แชร์

ไส้ติ่งอักเสบไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น เด็กก็สามารถเป็นไส้ติ่งอักเสบได้และพบได้บ่อยเช่นกัน ในเด็กนั้น มีอาการไส้ติ่งอักเสบจะไม่สามารถบอกได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ๆ ทำให้การวินิจฉัยล่าช้า จนอาการของโรคร้ายแรงถึงขั้นไส้ติ่งแตกได้ คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องสังเกตอาการเมื่อลูกน้อยมีอาการปวดท้องควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด การรู้เท่าทันและรีบพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดรักษาทันทีจะช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนและความรุนแรงถึงชีวิตได้

 

ไส้ติ่งอักเสบกับเด็ก

สาเหตุการเกิดไส้ติ่งอักเสบในเด็กนั้น เกิดได้จากภาวะอุดตันภายในรูไส้ติ่ง ซึ่งอาจจะเกิดจากอุจจาระ, ต่อมน้ำเหลือง, หนอนพยาธิ หรือการหักพับงอของตัวไส้ติ่งเองได้เช่นกัน เมื่อมีการอุดตันนานขึ้นเรื่อย ๆ จะเกิดภาวะขาดเลือดไปเลี้ยง เกิดการเน่า แตกทะลุ โดยเฉพาะในเด็ก เนื่องจากมีผนังไส้ติ่งที่บาง ประกอบกับเด็กไม่สามารถบอกอาการได้ชัดเจน เมื่อเกิดไส้ติ่งอักเสบแล้ว ทำให้มีโอกาสเกิดไส้ติ่งแตกได้บ่อยและเร็วกว่าผู้ใหญ่ และหากปล่อยทิ้งไว้ หนองอาจแพร่กระจายในช่องท้อง เกิดการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

 

อาการไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

อาการไส้ติ่งอักเสบในเด็กสามารถสังเกตได้ดังนี้

ระยะแรกเด็กจะมีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร ทานอาหารไม่ค่อยได้ ต่อมาจะเริ่มมีอาการปวดท้อง โดยจะพบว่าเริ่มปวดมวน ๆ รอบสะดือในช่วงแรก ต่อมาจะเริ่มปวดบริเวณด้านล่างขวา หรืออาจจะปวดบริเวณด้านล่างขวาตั้งแต่แรกเลย ซึ่งเป็นตำแหน่งของไส้ติ่งก็ได้ 

ในเด็กเล็กที่ไม่สามารถบอกอาการได้ สิ่งที่พอสังเกตได้อาจจะพบว่า เด็กซึมลง ไม่ยอมเคลื่อนขยับตัว หรือเดินตัวงอ เพราะการเคลื่อนไหวจะทำให้ไส้ติ่งขยับเกิดอาการปวดมากขึ้น เมื่อมีการอักเสบมากขึ้น เด็กจะเริ่มมีไข้ และเมื่อมีไส้ติ่งแตก จะเริ่มปวดทั่วท้องไปตามตำแหน่งที่หนองไหลไป 

ยิ่งในเด็กอายุน้อย ๆ เนื่องจากลำไส้มีขนาดเล็ก การอักเสบของไส้ติ่งหรือไส้ติ่งแตกเป็นฝีหนอง จะทำให้มีโอกาส เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ลำไส้อุดตันได้ โดยเด็กจะมีอาการอืดท้องมาก ท้องบวม  อาเจียน ท้องผูก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม  หากเด็กมีอาการดังกล่าวควรนำมาพบแพทย์โดยด่วน เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมและให้การรักษา

 

ไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

 

ตรวจวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

เมื่อมาพบแพทย์ เด็กจะได้รับการ

  • ซักประวัติ
  • วัดสัญญาณชีพ
  • ตรวจร่างกาย
  • ตรวจผลเลือด 
  • ตรวจปัสสาวะ 
  • เอกซเรย์เพื่อการวินิจฉัยอย่างละเอียด
  • ตรวจอัลตราซาวนด์ช่องท้องด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Ultrasound Upper Abdomen) 
  • เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) ช่องท้อง เป็นการตรวจทางรังสีที่สำคัญในการวินิจฉัย เนื่องจากในเด็ก การตรวจร่างกายอาจไม่สามารถวินิจฉัยได้ชัดเจน 

เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบแล้ว การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดโดยการประเมินภาวะขาดน้ำในร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากในเด็กเมื่อมีการติดเชื้อ อาเจียน หรือมีไข้ จะทำให้สมดุลน้ำในร่างกายพร่องลงอย่างรวดเร็ว การให้สารน้ำก่อนผ่าตัดให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญในการลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดได้

 

รักษาไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

การรักษาไส้ติ่งอักเสบ ส่วนใหญ่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดรักษา โดยเฉพาะในเด็กด้วยความที่ช่องท้องขนาดเล็กกว่าผู้ใหญ่ ศัลยแพทย์จะต้องมีความชำนาญสูง เพราะหากพบสิ่งผิดปกติในช่องท้องอื่น ๆ จะได้แก้ปัญหาขณะผ่าตัดได้ทันท่วงที ปัจจุบันนอกจากการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง การผ่าตัดผ่านกล้องคืออีกทางเลือกที่ช่วยให้พ่อแม่คลายความกังวลใจ เนื่องจากแผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว และสามารถเห็นอวัยวะภายในช่องท้องอื่น ๆ ได้อย่างชัดเจน ต่างจากการผ่าตัดแบบเปิดที่สามารถเห็นอวัยวะในช่องท้องเฉพาะบริเวณที่เปิดแผลผ่าตัดเท่านั้น ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นระหว่างผ่าตัดได้ 

ด้วยทีมศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดผ่านกล้องที่มีความพร้อมในการผ่าตัดและเทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก 3 มิติ (Advanced 3D Laparoscopic Surgery) ที่ปลายกล้องผ่าตัดมี 2 เลนส์ ทำให้เห็นระยะความลึกของอวัยวะที่กำลังจะผ่าตัดแบบ 3 มิติ (3D) โดยศัลยแพทย์จะใส่แว่น 3 มิติขณะทำการผ่าตัด ซึ่งให้ความคมชัดของภาพระดับ Full HD หรือจะเป็นเทคโนโลยี 4K Ultra High Definition ที่แสดงผลบนจอภาพขนาด 55 นิ้วด้วยความคมชัดสูงเหนือ Full HD ทำให้ศัลยแพทย์เห็นอวัยวะภายในชัดเจนขณะผ่าตัด ช่วยให้ผลการผ่าตัดเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งความยากจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความซับซ้อนที่เกิดขึ้น ความพร้อมของโรงพยาบาลและความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดจึงเป็นหัวใจสำคัญของการผ่าตัดรักษาไส้ติ่งอักเสบในเด็ก

 

ไส้ติ่งอักเสบในเด็กเป็นเรื่องที่พ่อแม่และคนในครอบครัวไม่ควรละเลย เพราะเด็กมีโอกาสไส้ติ่งแตกมากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นการสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิดและรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดรักษาทันที จะช่วยให้เด็กกลับไปใช้ชีวิตได้ดังเดิม เติบโตสมวัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ศัลยกรรม
ชั้น 1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ

แชร์