8 ไอเดียปรับบ้านให้ปลอดภัย

3 นาทีในการอ่าน
8 ไอเดียปรับบ้านให้ปลอดภัย

แชร์

การหกล้มเป็นอุบัติเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุ บาดเจ็บ กระดูกหัก พิการ  หรือบางครั้งถึงขั้นเสียชีวิต ที่น่าสนใจคือ 1 ใน 3 ของอุบัติเหตุในผู้สูงอายุเกิดขึ้นที่บ้าน สถานที่ที่เราคิดว่าปลอดภัย แต่สำหรับผู้สูงวัยแล้วบ้านอาจอันตรายกว่าที่คิดหากเราไม่เตรียมพร้อม ลองมาดู 8 ไอเดียที่จะทำให้บ้านของคุณปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัยมากขึ้น

 

img

  1. พื้นไม่ลื่น

 

ติดแผ่นกันลื่นในจุดเสี่ยง หากจะปรับปรุงพื้นบ้านให้เลือกใช้วัสดุจำพวกพื้นไม้หรือไม้สังเคราะห์ กระเบื้องแกรนิตโต้ สำหรับห้องน้ำควรเลือกกระเบื้องผิวด้านหรือกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสเป็นลวดลาย ขนาดของกระเบื้องควรเลือกแผ่นเล็กเพราะมีร่องยาแนวที่ถี่กว่า ซึ่งจะช่วยให้เกิดแรงเสียดทานมากกว่า ช่วยลดโอกาสการลื่นล้มของผู้สูงอายุ ที่สำคัญควรเป็นสีที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดระหว่างพื้นกับผนัง 

 

img

  1. ทางลาดจำเป็น

 

ทำทางลาดไว้ตรงบันไดต่างๆ เพื่อช่วยผ่อนแรงสำหรับผู้ที่ต้องนั่งเก้าอี้ล้อ โดยให้มีความชันไม่เกิน 5 องศา และมีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 ซม. และควรทำชานพักสำหรับทางลาดทุกระยะ ให้มีความยาวไม่เกิน 6 เมตร โดยเฉพาะหน้าประตูห้องเพื่อป้องกันไม่ให้เก้าอี้ล้อลื่นไถลขณะเปิดประตูจนเกิดพลิกล้มได้ 

 

 

img

  1. ขนาดเตียงสำคัญ

 

เลือกเตียงที่มีความยาวไม่น้อยกว่า 180 ซม. และสูงประมาณ  40 ซม. (สำหรับการใช้รถเข็น) หรือให้สูงจากพื้นถึงข้อพับเข่า โดยให้รอบเตียง 3 ด้านมีพื้นที่ว่างด้านละ 90 ซม. เพื่อช่วยให้ทรงตัวลุกเดินสะดวกและป้องกันขากระแทกกับเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของในกรณีที่พื้นที่แคบเกินไป 

 

 

img

  1. ประตูเข้าออกง่าย

 

เลือกใช้ประตูที่มีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 ซม. หรือมีความกว้างมากกว่าความกว้างของเก้าอี้ล้อเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนตัว ส่วนมือจับประตูควรเป็นแบบก้านโยก ที่ไม่ต้องอาศัยแรงบิด ช่วยผ่อนแรงผู้สูงอายุได้ดี

 

 

 

img

  1. ราวจับตามจุดต่างๆ

 

ควรติดตั้งราวจับตามจุดต่างๆ เช่น บันได ห้องน้ำ ผนังทางเดิน โดยติดตั้งให้สูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 80 – 100 ซม. รวมถึงเลือกใช้ราวจับลักษณะต่างๆ ให้เหมาะกับการใช้งาน เช่น ราวจับสั้น-สำหรับพยุงตัว ราวจับตรงยาว-สำหรับติดผนังทางเดิน ราวจับตัวแอลหรือวี-สำหรับพยุงตัวขณะลุกหรือนั่ง จะช่วยป้องกันการหกล้มได้ดียิ่งขึ้น

 

img

  1. แสงไฟต้องสว่าง

 

ในส่วนห้องน้ำ ทางเดิน หรือบันไดที่เป็นจุดเสี่ยง ควรเลือกใช้แสงแบบ Day Light ที่ให้ความสว่างชัดเจน  ป้องกันการเดินชนหรือสะดุดสิ่งของซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้  ส่วนสวิตช์ไฟควรมีขนาด 5-7.5 ซม. ให้อยู่ในระยะเอื้อมถึงสะดวก และควรมีแสงตอนเปิดสวิตช์ การติดตั้งต้องสูงจากพื้นอย่างน้อย  45 ซม. แต่ไม่เกิน 90 ซม.  หรืออาจใช้เทคโนโลยีรีโมทเปิดปิดไฟฟ้าในบ้านแทน

 

 

img

  1. เครื่องใช้ฟังก์ชั่นสะดวก

 

ชั้นวางของหรือตู้เสื้อผ้าควรมีฟังก์ชั่นที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ตามความเหมาะสมเพื่อให้พอเหมาะกับการเอื้อมหยิบของผู้สูงอายุโดยไม่ต้องเขย่งเท้า ทำให้หยิบจับสะดวกไม่เสียการทรงตัวจนพลัดหกล้ม เช่น การใช้ราวแขวนผ้าแบบปรับโยกระดับ หรือใช้ตู้เสื้อผ้าที่มีฟังก์ชั่นปรับระดับราวแขวนเสื้อได้

 

 

img

  1. อุปกรณ์ยามฉุกเฉิน

 

ควรติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ตัวอย่างเช่น  สวิตช์ดึงเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในห้องน้ำ ปุ่มสัญญาณฉุกเฉินที่จะทำการโทรศัพท์แจ้งเหตุตามหมายเลขที่ตั้งไว้ และแผงสวิตช์หัวเตียงสำหรับเรียกผู้ดูแล เป็นต้น

 

หากผู้สูงอายุในบ้านมีความเสี่ยงที่จะเกิดการล้มหรือมีความกังวลว่าจะล้ม

ควรพามาเข้ามารับการประเมินความเสี่ยงการหกล้ม (Fall Risk Assessment) โดยจะเริ่มจากการซักประวัติและ ตรวจร่างกาย เช่น ประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ประเมินการมองเห็น เพื่อจัดโปรแกรมการฟื้นฟูร่างกายที่เหมาะสมเฉพาะสำหรับแต่ละบุคคล เช่น การใช้เครื่องมือช่วยฝึกสมดุลบนบก (Balance Master) ธาราบำบัด และการฟื้นฟูร่างกายกับนักกายภาพ

แม้การปรับสภาพแวดล้อมของบ้านและการดูแลที่ดีจะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุได้มาก แต่บางครั้งก็สามารถเกิดเหตุสุดวิสัยได้เสมอหากพบผู้สูงอายุประสบอุบัติเหตุหกล้มควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการเอกซเรย์กระดูกบริเวณที่บาดเจ็บหรือล้มกระแทกทันทีเนื่องจากกระดูกในวัยผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการหักร้าวได้สูง โดยเฉพาะกระดูกสะโพกและกระดูกสันหลัง  นอกจากนี้หากกระดูกในร่างกายแตกหัก ไม่ว่าในส่วนใดก็ตาม ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลกรุงเทพ พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและนักกายภาพบำบัดพร้อมดูแลรักษาให้กลับมาเคลื่อนไหวได้อีกครั้ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1719

 

แชร์