ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน เครือบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน)

หากเอ่ยถึงจุดเด่นของศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน เครือบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) BDMS EMERGENCY SERVICES (BES) แน่นอนว่าเมื่อมีการบริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ครบวงจรแล้ว ดังนั้นไม่ว่าคนไข้จะได้รับอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยในรูปแบบใดก็สามารถช่วยเหลือได้ทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังมีทีมแพทย์ฉุกเฉิน และทีมเสริมเป็นหมอเฉพาะทาง เช่น หมอโรคหัวใจ ที่สำคัญมี “เครื่องเอคโม” (ECMO) เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ปั๊มเลือดแทนการบีบตัวของหัวใจร่วมกับทำหน้าที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนทดแทนปอด ที่อาศัยหลักการเดียวกับเครื่องหัวใจและปอดเทียม ใช้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจและปอด ซึ่งปกติแล้วรถพยาบาลสามารถเคลื่อนย้ายคนไข้ได้ทุกโรคที่ต้องการใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่ศูนย์ฯ มีเครื่องเอคโมเป็นจุดแข็ง เพราะสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคปอดได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมี “รถ Mobile CT & Stroke Treatment Unit” หรือ “หน่วยรักษาอัมพาตเฉียบพลันเคลื่อนที่” ซึ่งสามารถสแกนศีรษะได้ เช่น ผู้ป่วยเส้นเลือดสมองตีบ เป็นกลุ่มที่มีเวลาจำกัดมาก หากให้ยาละลายลิ่มเลือดไม่ทันผลที่เกิดขึ้น คือคนไข้จะกลายเป็นอัมพาตตลอดชีวิต แต่ถ้าได้รับยาละลายลิ่มเลือดทันอาการก็จะดีขึ้นและกลับมาเป็นปกติได้ แต่เนื่องจากสภาพการจราจรติดขัดมาก กว่าคนไข้จะมาถึงโรงพยาบาลและกว่าจะมีการเตรียมพร้อมบางครั้งอาจสายไป ฉะนั้นถ้านำเครื่องซีทีสแกนใส่ไว้ในรถพยาบาลจะสามารถสแกนศีรษะและให้ยาละลายลิ่มเลือดคนไข้ได้เลยตั้งแต่อยู่หน้าบ้าน

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องของเทคโนโลยีที่มี “call center” เมื่อลงทะเบียนชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ผ่านระบบจีพีเอสกับทางโรงพยาบาลแล้ว หากโทรศัพท์เข้ามาก็จะทราบทันทีว่าผู้ป่วยเป็นใครและมีพิกัดบ้านอยู่ที่ใด เพื่อลดระยะเวลาการถามลงไป จากนั้นประสานโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้านผู้ป่วยให้ส่งรถพยาบาลไปรับได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำขึ้น นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นโหลดฟรีสำหรับสมาร์ทโฟนชื่อ “BES ilertu” เพื่อช่วยให้รู้พิกัดและข้อมูลของผู้ป่วยเมื่อมีการส่งสัญญาณจากแอปพลิเคชัน ซึ่งยังให้ความรู้สำหรับผู้ป่วยและบุคคลทั่วไปอีก เช่น คนไข้มีอาการชักหรือเจ็บหน้าอกต้องทำอย่างไร เป็นการให้คำแนะนำพร้อมกับมีคลิปวิดีโอการปฐมพยาบาลให้ชมด้วย ท่านสามารถ scan QR Code เพื่อดาวน์โหลด และติดตั้ง “BES ilertu” (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)


ฉะนั้นภาวะฉุกเฉินและอุบัติเหตุเป็นอะไรที่เร่งด่วนมาก ถ้าไม่วางแผนล่วงหน้าไว้ก่อนหากเกิดเหตุขึ้นจริงๆ จะคิดอะไรไม่ออกว่าจะต้องแก้ไขอย่างไร การวางแผนล่วงหน้าเพื่อขอความช่วยเหลือจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราจึงพยายามพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ให้คนไข้หรือบุคคลทั่วไปเข้าถึงการบริการได้ง่ายขึ้น แค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้เพื่อรับคำแนะนำหรือลงทะเบียนชื่อที่อยู่เบอร์โทรศัพท์เอาไว้ก่อนเชื่อว่าสามารถช่วยได้มาก เพราะทุกวินาทีมีค่าสำหรับชีวิต

ทีมแพทย์เวชศาสตร์การบิน และพยาบาลที่เชี่ยวชาญด้านการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศ อีกทั้งทีมแพทย์เฉพาะทางด้านโรคปอด โรคหัวใจ และหลอดเลือด กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านทารกแรกเกิดและปริกำเนิด ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหัวใจและปอดเทียม Transport ECMO : Transport Extracorporeal Membrane Oxygenation และบุคลากรทางการแพทย์เฉพาะทาง ประจำตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยระบบเคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤตที่ติดตั้งอุปกรณ์การแพทย์ขั้นสูง สามารถเชื่อมโยงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ อาทิ รถพยาบาลฉุกเฉิน (Ground Ambulance), Helicopter Emergency Medical Service (Sky ICU), Air Ambulance, Commercial Flight และเรือพยาบาล (Hydrolance) เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการส่งต่อผู้ป่วยอย่างเป็นระบบครบทุกด้าน


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน เครือบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน)