การจัดฟันแบบใส (Invisalign)

Invisalign System เป็นการจัดฟันที่แทบจะไม่สามารถมองเห็นและถูกสุขอนามัยด้านทันตกรรม ซึ่งใช้นวัตกรรมเพื่อจัดฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเทคโนโลยี SmartForce ที่เป็นเอกสิทธิ์ของ Invisalign System

โดยใช้ชุดของเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ ซึ่งทำขึ้นเฉพาะสำหรับคุณและคุณคนเดียวเท่านั้น เครื่องมือจัดฟันเหล่านี้ทำจากพลาสติกที่แทบจะไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งคุณสวมไว้บนฟันของคุณเพื่อเคลื่อนฟันให้เข้าที่อย่างช้าๆ คนส่วนใหญ่แทบจะไม่สังเกตเห็นว่าคุณกำลังสวมอุปกรณ์อยู่ ช่วยให้คุณคงไลฟ์สไตล์ของคุณไว้ได้ในระหว่างการจัดฟัน Invisalign System สามารถเข้าถึงได้ผ่านทันตแพทย์ที่ผ่านการอบรมโดย Invisalign ซึ่งเป็นผู้พิจารณาแผนการจัดฟัน

“อินวิซาไลน์” เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ทำมาจากพลาสติกที่ผิวสัมผัสเรียบ พิเศษกว่าการจัดฟันแบบใส่เหล็ก ตรงที่ใสจนแทบมองไม่เห็น สบายกว่าไม่ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในปาก สามารถถอดออกง่ายเวลารับประทานอาหารหรือแปรงฟัน

เป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล โดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาโดยบริษัท Align Technology ช่วยในการผลิตชุดของเครื่องมือจัดฟัน โดยแต่ละชุดจะค่อยๆจัดเรียงฟันของคุณให้เคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์จัดฟันได้กำหนดไว้ในแผนการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ

แค่ใส่เครื่องมือนี้ 2 อาทิตย์ต่อ 1 ชุดชิ้นงาน และใส่เรียงตามลำดับต่อเนื่องไปจนกระทั่งครบจำนวนชุดตามแผนการรักษาคุณก็จะมีรอยยิ้มที่สวยงามไร้เหล็กจัดฟันได้ในขณะเดียวกันกับที่แทบจะไม่มีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันเลยที่สำคัญคือ แทบจะไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “อินวิซาไลน์”

คำถาม: ศูนย์ทันตกรรมกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ มีให้บริการอินวิซาไลน์ (Invisalign) ด้วยหรือไม่?

คำตอบ: มีค่ะ ทันตแพทย์จัดฟันของศูนย์เรา ผ่านการอบรมอินวิซาไลน์ พร้อมให้คำแนะนำและทำให้ฟันของคุณเรียงตัวสวยงามได้อย่างแน่นอน


คำถาม: อินวิซาไลน์ (Invisalign) คืออะไร?

คำตอบ: อินวิซาไลน์ คือ การรักษาทางการจัดฟันแบบใส ไร้ลวดเหล็ก ซึ่งประกอบด้วยชุดเครื่องมือจัดฟันแบบใส ถอดได้ ที่จะต้องเปลี่ยนทุก 2 สัปดาห์ ตามลำดับของชิ้นเครื่องมือ โดยเครื่องมือจะออกแบบและผลิตขึ้นมาเฉพาะบุคคล ใส่สบาย ไม่ระคายเคืองปาก และยังสามารถรับประทานอาหาร ทำความสะอาดฟันได้ตามปกติ


คำถาม: ขั้นตอนการรักษาด้วยอินวิซาไลน์เป็นอย่างไร?

คำตอบ:

  • ปรึกษาปัญหาที่ต้องการจัดฟัน ทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าคุณสามารถรักษาด้วยอินวิซาไลน์ได้หรือไม่หากได้ทันตแพทย์จะทำการถ่ายรูปในช่องปากและใบหน้า เอ็กซเรย์ พิมพ์แบบฟัน และส่งไปยังแลปของอินวิซาไลน์ที่อเมริกาเพื่อดำเนินการ
  • พูดคุยแผนการรักษาด้วยอินวิซาไลน์ โดยมีภาพ 3D จากคอมพิวเตอร์ที่จะทำให้คุณเห็นการเคลื่อนของฟันเป็นลำดับขั้นตอนตั้งแต่ใส่เครื่องมืออินวิซาไลน์ชิ้นที่ 1 จนถึงชิ้นสุดท้าย
  • รับเครื่องมือ อินวิซาไลน์ โดยที่จะต้องใส่เครื่องมือวันละ 20-22 ชม.(ถอดออกเฉพาะเวลารับประทานอาหารและแปรงฟัน) และเปลี่ยนชุดใหม่ตามลำดับ ทุก 2 สัปดาห์ ต่อเนื่องไปจนจบฟันของคุณก็จะค่อยๆเคลื่อนไปตามแผนที่วางไว้อย่างเป็นธรรมชาติ
  • กลับมาพบทันตแพทย์เป็นระยะตามนัดหมาย เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนฟันว่าเป็นไปตามแผนหรือไม่

คำถาม: ข้อดีของอินวิซาไลน์ คืออะไร?

คำตอบ:

  • Invisible: คุณสามารถจัดฟันโดยที่ไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังใส่เครื่องมือจัดฟันอินวิซาไลน์อยู่
  • Comfortable: อินวิซาไลน์ เป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องติดเหล็กจัดฟันและลวด สาเหตุของการระคายเคืองในช่องปากอีกทั้งลดระยะเวลาในการปรับตำแหน่งเครื่องมืออีกด้วย
  • Removable: ถอดง่าย ใส่สบาย เวลารับประทานอาหาร แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันได้อย่างสะดวก
  • คุณสามารถดูแผนการรักษาด้วย Virtual 3D ทำให้เห็นภาพการเคลื่อนของฟันอย่างเป็นลำดับต่อเนื่อง เข้าใจง่าย

คำถาม: ใช้ระยะเวลาการรักษาด้วยอินวิซาไลน์แค่ไหน?

คำตอบ: ระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาของแต่ละบุคคล ไม่แตกต่างจากการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น


คำถาม: อายุมากเกินไปที่จะทำอินวิซาไลน์ หรือเปล่า?

คำตอบ: สามารถทำได้โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุเลยค่ะ


คำถาม: ต้องถอนฟันหรือไม่ถ้าจะจัดฟันด้วยอินวิซาไลน์?

คำตอบ: ทันตแพทย์ของคุณจะเป็นผู้พิจารณาว่าต้องมีการถอนฟันร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ


คำถาม: การรักษาด้วยอินวิซาไลน์ จะปวดมากหรือไม่?

คำตอบ: คนไข้อาจจะรู้สึกอึดอัด ไม่สะดวกสบายเล็กน้อยประมาณ 2-3 วันแรกที่มีการเปลี่ยนเครื่องมืออินวิซาไลน์ชุดใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นคล้ายเป็นแรงกดที่ฟันซึ่งแสดงว่าฟันของคุณมีการเคลื่อนไปตามทิศทางที่วางไว้ หลังจากนั้นก็จะเป็นปกติค่ะ


คำถาม: อินวิซาไลน์ มีผลต่อการพูดหรือไม่?

คำตอบ: จากการรายงานของผู้ที่รักษาด้วยอินวิซาไลน์ ส่วนใหญ่จะบอกว่ามีผลต่องการพูดการออกเสียงบ้างในช่วงแรกๆ อาจจะมีช่วงเวลาที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับเครื่องมือใหม่ในช่องปาก เช่นเดียวกับการใช้เครื่องมือจัดฟันชนิดอื่นๆ ซึ่งมักใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน


คำถาม: ใส่อินวิซาไลน์ เฉพาะแค่ตอนกลางคืนหรือตอนนอนได้หรือไม่?

คำตอบ: ไม่ได้ค่ะ เนื่องจากช่วงเวลาเฉพาะตอนนอนจะสั้นไปที่จะทำให้เกิดการเคลื่อนฟัน ตามคำแนะนำควรจะต้องใส่อินวิซาไลน์ 20-22 ชม./วัน


คำถาม: ถ้าหากจำเป็นต้องเดินทางเป็นเวลาหลายเดือน สามารถขออินวิซาไลน์ไปหลายๆชุดในคราวเดียวได้หรือไม่?

คำตอบ: ได้อย่างแน่นอนค่ะ แต่อาจจะต้องมีวินัยต่อตัวเองนะคะ


คำถาม: ถ้าอย่างนั้นสามารถขออินวิซาไลน์ไปทั้งหมดตั้งแต่ชุดแรกถึงชุดสุดท้ายเลยในคราวเดียวเลยหรือไม่?

คำตอบ: ไม่แนะนำนะคะ เพื่อประโยชน์ต่อตัวของคุณเอง ควรกลับมาพบทันตแพทย์ตามระยะเวลาที่นัดหมาย เพื่อให้ทันตแพทย์ได้เฝ้าติดตามดูการเคลื่อนฟัน และดูความแนบกระชับของเครื่องมืออินวิซาไลน์


คำถาม: ต้องใส่รีเทนเนอร์ (Retainer) หลังจากจัดฟันด้วยอินวิซาไลน์เสร็จแล้วหรือไม่?

คำตอบ: ไม่ว่าจะจัดฟันด้วยอินวิซาไลน์ หรือเครื่องมือจัดฟันชนิดใดก็ตาม คุณยังคงต้องใส่ Retainer เพื่อคงสภาพฟันหลังการจัดฟันต่อไปค่ะ


โดย ทญ. ณัชชา ตั้งกิจงามวงศ์
ศูนย์ทันตกรรมกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 2  อาคารทันตกรรม (หน้าปากซอยเพชรบุรี 47)
เปิดให้บริการ ทุกวัน 09.00 - 20.00 น.