ยาเคมีบำบัด (ตอนที่ 2)


chemotherapy02ถึงตอนนี้ท่านผู้อ่านคงทราบแล้วว่ายาคีโมคืออะไร ถ้าผู้ใดยังไม่ทราบหรือไม่แน่ใจก็ขอให้ย้อนกลับไปอ่านบทความตอนที่หนึ่งก่อนที่จะอ่านบทความนี้ จากความเดิมของบทความตอนที่แล้วที่ได้ทิ้งท้ายว่าจะเขียนถึงการแพ้ยาคีโมในตอนต่อไป คำว่าตอนต่อไปไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นตอนที่สองนี้ เพื่อชวนให้น่าติดตามก็ขอเก็บไว้ก่อนยังไม่เขียนรายละเอียดเรื่องนี้ในตอนนี้ ให้รอในตอนต่อไปอีก แต่ในตอนนี้จะให้ทราบถึงเรื่องการเข้าบำบัดด้วยยาเคมีบำบัด หรือที่เรียกทั่วกันไปว่า “ทำคีโม” นั้นทำกันอย่างไร มีความรู้สึกอย่างไร น่ากลัวมากไหมขณะรับยาคีโม

จากประสบการณ์การทำงานด้านนี้มาหลายปี พบว่ามีผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยคิดว่าการรับยาคีโมเหมือนกับการเข้าคอร์สพิเศษที่มีขบวนการต่างๆที่ไม่ธรรมดาและแตกต่างจากการรักษาด้วยยาสำหรับโรคอื่นๆที่ไม่ใช่มะเร็ง ต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างมากราวกับว่าจะเข้ารับการผ่าตัดใหญ่ที่สำคัญต่อชีวิตอย่างมาก ถึงกับนอนไม่หลับในคืนก่อนมารับยาคีโม และเกิดกลุ่มอาการที่เกิดจากความเครียดและวิตกกังวล เช่น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ปวดศีรษะ ความดันโลหิตสูงขึ้น แน่นหน้าอก เป็นต้น และยังมีไม่น้อยกลัวว่าขณะรับยาคีโมจะเกิดอาการเจ็บปวดอย่างมาก และร้อนยังกับไฟลวกหรือเผาร่างกายทั้งตัวจากการบอกต่อกันมาจากคนอื่นๆ (ไม่ทราบเป็นใคร เพราะว่าสอบถามผู้ป่วยหรือญาติ มักบอกว่าเค้าบอกมาหรือเค้าเล่ามา ไม่รู้ว่าเค้าคนนี้คือใคร ช่างมีทัศนะคติที่ดีต่อยาคีโมเหลือเกิน) ขอให้ลองคิดดู ถ้าขณะให้ยาคีโมแล้วเกิดอาการที่น่ากลัวดังกล่าวจริงก็คงต้องมีแต่คนซาดิสม์จึงจะเป็นหมอคีโมได้ เท่านั้น

ความจริงแล้ว ยาคีโมก็เป็นยาที่มีความเหมือนกับยาทั่วๆไปที่ใช้รักษาโรคอื่นๆที่ไม่ใช่มะเร็งในรูปแบบต่างๆตามแบบการบริหารยาเข้าสู่ร่างกาย คือ มีทั้งในรูปแบบยารับประทาน รูปแบบยาทา และแบบยาฉีด แต่ยังไม่ถึงขั้นแบบยาสูดดมหรือแบบยาเหน็บ ยาคีโมแบบรับประทานก็เป็นแบบยาเม็ดหรือแคปซูลเหมือนยาทั่วๆไปที่รับประทานพร้อมน้ำกลืนลงคอเข้ากระเพาะอาหาร ในปัจจุบันนี้ได้มีความพยายามที่จะพัฒนายาคีโมแบบรับประทานให้มากขึ้นเพื่อความสะดวกสบายและไม่ต้องถูกฉีดให้เจ็บตัวหรือต้องอยู่โรงพยาบาลเป็นแบบผู้ป่วนในโดยมีประสิทธิภาพไม่ด้อยกว่ายาฉีด ส่วนยาคีโมแบบฉีดก็เหมือนยาฉีดอื่นๆ คือฉีดยาที่บรรจุอยู่ในหลอดฉีดยาเข้าใต้ผิวหนัง เข้ากล้ามเนื้อ หรือเข้าหลอดเลือดดำหรือแดง นอกจากนี้ยังมีการฉีดเข้าเฉพาะที่บางแห่ง เช่น เข้าในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องท้อง หรือช่องในน้ำไขสันหลัง เป็นต้น นอกจากนี้ยาฉีดอาจผสมในน้ำเกลือแล้วหยดเข้าหลอดเลือด ทั้งนี้จะเป็นรูปแบบใด ขึ้นอยู่กับชนิดของยา ของโรค และสภาพผู้ป่วยเป็นต้น แต่ ณ ปัจจุบัน ยาคีโมส่วนใหญ่เป็นรูปแบบยาฉีด เพราะฉะนั้น ถ้าผู้ใดเคยเข้าโรงหมอรับยากิน หรือรับยาฉีดสำหรับการป่วยด้วยโรคอื่นๆ ก็สามารถจินตนาการการเข้าคอร์สบำบัดด้วยยาคีโมเหมือนกันเลย ไม่ต้องซีเรียสมาก คิดไปไกลจนเกิดวิตกจริต ขณะรับยาคีโมก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้แต่มักเกิดไม่บ่อย ส่วนใหญ่มักเกิดหลังจากรับยาไปแล้วมากกว่า ซึ่งบอกแล้วว่าจะไว้เขียนในตอนต่อไป อาการเจ็บปวดหรือร้อนรุ่มดังไฟเผานั้นแทบไม่พบเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริหารโดยทีมแพทย์ พยาบาลผู้เชี่ยวชาญ อาจมีเรื่องแพ้ยารุนแรงแบบปัจจุบันทันด่วนที่เรียกว่า acute anaphylactic reactionคือ มีอาการเป็นผื่นแดง คัน บวม แน่นหน้าอก ความดันโลหิตต่ำ แต่ก็พบได้น้อยมากๆ ประมาณน้อยกว่า 2-5 เปอร์เซ็นต์ มีตัวยาที่แพทย์จะให้ก่อนการให้ยาคีโม เพื่อป้องกันภาวะดังกล่าวได้ จากประสบการณ์ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่เกิดความรู้สึกแปลกใจที่แทบจะไม่ค่อยรู้สึกอะไรเลยหรือเหมือนรับน้ำเกลือธรรมดาขณะรับยาคีโม ในบางรายที่ญาติต้องการปกปิดไม่ให้ผู้ป่วยทราบว่าเป็นโรคมะเร็งหรือรับยาเคมีบำบัด ผู้ป่วยไม่รู้ตัวเลยว่าได้รับยาคีโมอยู่ เพราะว่ารู้สึกเหมือนนอนรับน้ำเกลือธรรมดา เรื่องจริงนะ เพราะว่าในปัจจุบันนี้ ยาคีโมได้รับการพัฒนาขึ้นมาก รวมทั้งยาข้างเคียงอื่นๆที่ใช้ป้องกันและบรรเทาอาการแพ้ยาคีโมก็ได้รับการพัฒนาอย่างมาก ตลอดจนความรู้ ความเข้าใจ และความมีประสบการณ์ในมือผู้เชี่ยวชาญในการรักษาและบริหารด้วย ย้ำอีกทีนะ ในมือผู้เชี่ยวชาญ อาการหลายอย่างที่เกิดขึ้นขณะรับยาคีโมมีไม่น้อยเป็นอุปทานจากความกลัวของผู้ป่วยที่ไม่เคยทราบหรือเข้าใจเรื่องยาคีโม ซึ่งเป็นปกติในมนุษย์มักจะกลัวในสิ่งที่ตนเองไม่รู้จัก ไม่เคย ไม่มีประสบการณ์มาก่อน แถมยังได้รับข้อมูลมาผิดๆ หรือ ใส่ไข่ ปรักปรำว่ายาคีโมเป็นผู้ร้าย การอธิบาย การศึกษาให้เข้าใจในข้อเท็จจริงที่ถูกต้องจะลดความวิตกกังวลและอาการแพ้ยาได้อย่างมากขณะรับยาคีโม หวังว่าบทความตอนนี้จะช่วยให้มีความเข้าใจที่ดีขึ้นและเปลี่ยนทัศนะคติใหม่ต่อยาคีโม แต่อย่างไรก็ตามยาคีโมก่อให้เกิดอาการแพ้ยาได้ซึ่งมักจะเกิดหลังรับยาไปแล้ว ซึ่งจะน่ากลัวอย่างที่เล่าลือหรือจะตรงกันข้าม จะเป็นผู้ร้ายหรือเป็นพระเอก โปรดติดตามตอนต่อไป

Comments are closed.

Login