Archive for category การดูแลผู้ป่วยมะเร็งในระยะสุดท้าย

การเตรียมความพร้อมให้คิดเชิงบวก

เคยหรือเปล่าที่เราเคยย้อนคิดว่าวันๆ ที่ผ่านไป เรามีความสุขดีอยู่หรือเปล่า บางท่านว่าที่ผ่านไป 365 วัน อาจมีสักวันที่อารมณ์ขึ้นแบบขุ่นมัว แต่เดี๋ยวมันก็หายไป แต่บางท่านไม่ใช่เลย ทั้งงาน สารพัด เรื่องบ้าน เรื่องเศรษฐกิจ ก็เลยแทบทุกวันที่มีอารมณ์ขึ้น เครียดมากเพราะคิดวนเวียนไปมาก็เลยไม่มีใจมาคิดเรื่องดีๆ เลย แล้วจะทำยังไงให้คิดเชิงบวกได้ละ การเตรียมความพร้อมให้คิดเชิงบวกก็คือต้องมีการฝึกการพัฒนาตนก่อนนั่นเอง

Read the rest of this entry »

No Comments

เมื่อคนที่ฉันรักเป็นมะเร็ง: ความรักที่ยิ่งใหญ่

cancer_life04และแล้ววันหนึ่งของเช้าวันอาทิตย์ ความคิดคำนึงถึงความรักของผู้คนที่ตัวดิฉันประสบก็ทำให้น้ำตาไหลเอ่อด้วยความตื้นตัน ความรักที่ยิ่งใหญ่ในครอบครัวที่มอบให้กันช่างแจ่มชัดและมั่นคง

คุณแก้ว อายุ 55 ปี ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม มีอาการปวดที่หน้าอกจากมะเร็งที่ลามถึงผิวหนังและต่อมน้ำเหลืองที่หน้าอก ร่วมกับอาการบวมที่แขนขา จากต่อมน้ำเหลืองอุดตัน คุณแก้วไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่แรกที่เริ่มตรวจพบ ซึ่งถ้าแพทย์ไม่ได้สอบถามก็จะคิดสรุปกันไปคนละทาง ดิฉันลงนั่ง “ฟัง” โดยไม่ขัด

Read the rest of this entry »

No Comments

เมื่อคนที่ฉันรักเป็นมะเร็ง: ความปวด และมอร์ฟีน

cancer_life01คำถามยอดฮิตเมื่อได้ยินว่าหมอจะให้มอร์ฟีน “กินมอร์ฟีนแล้วคุณแม่ดิฉันจะติดใช่ไหมคะหมอ” คุณเองก็คงเคยคิดและกลัวอย่างนั้นใช่ไหม ก่อนอื่นคงต้องมาท้าวความถึงว่าข้อบ่งชี้ส่วนใหญ่ของการให้มอร์ฟีนคือ คุณหมอจะให้เมื่อคนที่คุณรักเป็นมะเร็งมีความปวดรุนแรงมาก ซึ่งหมอก็มักจะได้ให้ยาในกลุ่มออกฤทธิ์อ่อนมาแล้วไม่หายปวดหรือการให้เพิ่มมีผลเสียต่อระบบอวัยวะในร่างกาย มอร์ฟีนเป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์ที่มีคุณสมบัติแก้ปวดที่แรงจึงใช้แล้วได้ผลดีมาก แต่คุณสมบัดิทางเภสัชวิทยาที่พิเศษก็มีดังนี้

Read the rest of this entry »

No Comments

เมื่อคนที่ฉันรักเป็นมะเร็ง: มะเร็งกับความปวด

cancer_life03ว่ากันว่าคนเราทุกคนตั้งแต่เกิดมาเป็นตัวตนก็ต้องเคยประสบกับความปวดกันมาแล้วทั้งนั้น ถ้าไม่ปวดกายเอาเลยก็เป็นโรคยีนผิดปกติต้องประคบประหงมกันน่าดู เพราะมีรายงานผู้ป่วยซึ่งเมื่อเป็นวัยเด็กที่นับเป็นวัยที่ต้องเรียนรู้กลับเอานิ้วเข้าปากเคี้ยวๆนิ้วตัวเองไปก็มี (อร่อยหรือเปล่าไม่รู้) และก็มีเด็กอีกคนหนึ่งเมื่อกลับจากโรงเรียนไปบอกแม่ว่าปวดใจ (คืองงๆ น่ะ) โดนเพื่อนๆ ล้อเพราะว่าแขนหักจากการหกล้มจนแขนโก่งแต่ก็ไม่รู้สึกเจ็บแขน นั่นก็หมายถึงว่า ความปวดน่ะเป็นประสบการณ์ของความไม่สบายทั้งด้านความรู้สึกและอารมณ์ ซึ่งเกิดร่วมกับการทำลาย หรือมีศักยภาพที่จะทำลายเนื้อเยื่อของร่างกาย หรือถูกบรรยายประหนึ่งว่ามีการทำลายเนื้อเยื่อนั้น

Read the rest of this entry »

No Comments

Login