มะเร็งเต้านม - โรงพยาบาลกรุงเทพ
   
   Quick Links
    
 
   
   
เลือกภาษา: 
     Advanced & Caring

มะเร็งเต้านม

15 กันยายน 2554
มะเร็งเต้านม

เดือนตุลาคมเป็นเดือนแห่งการรณรงค์ถึงพิษภัยของมะเร็งเต้านม และโรงพยาบาลกรุงเทพก็เข้าร่วมโครงการรณรงค์เพื่อสุขภาพที่จัดขึ้นทั่วโลกนี้เพื่อสร้างความตระหนักถึงสาเหตุ การป้องกัน การวินิจฉัย การบำบัดและการรักษาโรคที่เป็นสาเหตุใหญ่ของการเสียชีวิตในหมู่ผู้หญิงนี้

ข่าวดีก็คือ อัตราการรอดชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมนั้นเพิ่มขึ้นทุกวันและจำนวนผู้เสียชีวิตก็มีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอเช่นกัน ต้องยกความดีนี้ให้กับการตรวจวินิจฉัยได้แต่เนิ่น การรักษาแบบใหม่ๆ และความเข้าใจของเราที่มีต่อโรคนี้ที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความกลัวว่าจะเป็นโรคมะเร็งเต้านมก็สามารถหยุดยั้งไม่ให้บรรดาคุณผู้หญิงมาพบแพทย์เพื่อการตรวจคัดกรองเป็นประจำได้เช่นกัน

ความกลัวโรคมะเร็งเต้านมนั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็เข้าใจได้ คุณอาจจะรู้จักผู้หญิงที่เป็นโรคนี้อยู่ และข่าวที่ออกตามสื่อต่างๆ เช่น โทรทัศน์ นิตยสาร และ หนังสือพิมพ์ก็มักมีเรื่องนี้อยู่เสมอๆ ในขณะที่ผู้หญิงหลายคนกลัวการเป็นมะเร็งเต้านมครั้งแรกหรือกลัวการได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งหลังจากการตรวจด้วยแมมโมแกรม และยังมีผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมอีกหลายคนนักที่อาจจะกลัวการกลับเป็นซ้ำซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตก็เป็นได้

เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมีความกังวลเกี่ยวกับโรคที่เราได้ยินได้ฟังและได้อ่านบ่อยๆ และคุณอาจมีประสบการณ์ด้วยตัวคุณเองหรือผ่านทางเพื่อนหรือคนที่คุณรักก็ได้ สิ่งที่สำคัญคือที่ควรเตรียมความพร้อมด้านข้อมูลให้กับตนเอง และอย่าให้ความหวาดกลัวมาควบคุมไม่ให้คุณไปพบแพทย์เพื่อการตรวจคัดกรองที่มีความสำคัญยิ่งต่อการวินิจฉัยและการรักษาให้ประสบความสำเร็จ

สำหรับคุณผู้หญิงที่อาจจะกังวลกับการมีก้อนเนื้อหรืออาการอื่นๆ ที่คิดว่าอาจจะเป็นมะเร็งเต้านมและไม่แน่ใจว่าควรไปพบแพทย์เมื่อไร เราได้จัดทำรายการของอาการทั่วไปและอาการของโรคมะเร็งเต้านมไว้ดังนี้


อาการแสดง

มะเร็งเต้านมอาจไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ ในตอนแรก ก้อนที่เกิดขึ้นอาจจะเล็กเกินไปที่จะทำให้เรารู้สึกหรือคลำได้ อย่างไรก็ตาม หากบริเวณใดมีความผิดปกติจะปรากฏขึ้นบนแมมโมแกรม ซึ่งก็เป็นเพียงการถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์ธรรมดาของเต้านม (อ่านข้อมูลเรื่อง การตรวจเอ็กซเรย์เต้านม เพิ่มเติมได้ในจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ฉบับนี้)

ในผู้ป่วยบางราย สัญญาณแรกของโรคมะเร็งเต้านมคือการพบก้อนในเต้านมที่คุณสามารถคลำรู้สึกได้ หากก้อนนั้นไม่รู้สึกเจ็บปวด เป็นไตแข็งและมีขอบไม่เรียบก็อาจจะเป็นมะเร็งได้ แต่อย่างไรก็ตามก้อนที่เป็นโรคมะเร็งก็อาจมีลักษณะอ่อน นุ่มและเจ็บและมีขอบเรียบโค้งมนก็ได้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมจึงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งที่ความผิดปกติเหล่านี้ควรได้รับการตรวจสอบโดยแพทย์ของคุณ

จากข้อมูลของสมาคมโรคมะเร็งอเมริกัน การเปลี่ยนแปลงใดๆ ในเต้านมที่อาจบ่งบอกว่าเป็นอาการของมะเร็งเต้านม มีดังนี้:

 • มีการบวมของเต้านมทั้งหมดหรือบางส่วน
 • ผิวหนังของเต้านมมีอาการระคายเคืองหรือมีรอยบุ๋ม
 • เจ็บเต้านม
 • เจ็บบริเวณหัวนม หรือหัวนมบุ๋มเข้าไป
 • ผิวหนังของหัวนมหรือเต้านมมีการบวมแดง การลอกหรือเกิดเป็นสะเก็ด มีการหนาตัวผิดปกติ
 • มีของเหลวอื่นที่ไม่ใช่น้ำนมไหลออกจากหัวนม
 • มีการบวมของรักแร้

  ด้วยวิธีการรักษาที่ดีขึ้นและการตรวจพบมะเร็งเต้านมที่เป็นในระยะแรกผ่านการตรวจเอ็กซ์เรย์เต้านมด้วยแมมโมแกรมในผู้หญิงที่อายุมากกว่า 40 และในผู้หญิงอายุน้อยกว่าแต่มีประวัติครอบครัวของโรคนี้ทำให้ในช่วงสิบปีที่ผ่านมานั้นมีอัตราการรอดชีวิตในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ดีขึ้นทุกๆ ปี  

การตรวจค้นหามะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก

มูลนิธิโรคมะเร็งเต้านมแห่งชาติอเมริกันแนะนำว่า ให้คุณผู้หญิงทั้งหลายลุกขึ้นมาควบคุมการดูแลสุขภาพของตนเอง ด้วยโดยการสร้าง 'แผนการตรวจหามะเร็งเต้านมแต่เนิ่นๆ' ดังนี้:

 • อายุ 20 ปีขึ้นไป: ควรตรวจเต้านมด้วยตนเองและสังเกตว่ามีสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงใดๆ บ้างหรือไม่
 • อายุ 20-39 ปี : ควรจัดตารางกำหนดเวลาไปได้รับการตรวจเต้านมโดยแพทย์ทุกสามปี
 • อายุ 40 ปีขึ้นไป: ควรทำการตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรมเป็นข้อมูลพื้นฐานไว้ และควรรับการตรวจเต้านมโดยแพทย์ทุกปี
 • อายุ 40-49 ปี : ควรตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรมทุก 1-2 ปีขึ้นอยู่กับผลการตรวจก่อนหน้านี้
 • อายุ 50 ปีขึ้นไป: ควรตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรมทุกปี

การป้องกัน

เราขอแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งสำหรับผู้หญิงทุกวัยดังนี้:

 • งดสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นประเภทของยาสูบชนิดใดๆ จะทำให้คุณเดินทางเข้าหาการเป็นมะเร็งได้โดยตรง – ซึ่งเราหมายความรวมถึงการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่มือสองด้วย
 • รักษาน้ำหนักตัวอย่าให้อ้วน พยายามลดน้ำหนักส่วนเกินให้ได้และอย่าให้น้ำหนักที่เกินนั้นกลับมาอีกก็จะสามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้
 • ไปออกกำลังกาย กิจกรรมการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักของคุณได้แล้ว ยังสามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้
 • ทานผักและผลไม้มากๆ ควรเลือกผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งตอนเวลาไปจ่ายตลาดและเวลาไปทานอาหารค่ำข้างนอกก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของคุณได้
 • จำกัดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ของคุณ หากคุณเลือกที่จะเป็นนักดื่ม ให้ดื่มแต่พอประมาณ ความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณของแอลกอฮอล์ที่คุณดื่มและระยะเวลาที่คุณดื่มอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
 • เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ถ้าทำได้ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านม (อ่านข้อมูลเรื่อง การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพิ่มเติมได้ในจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ฉบับนี้)
 • ไปรับการตรวจหามะเร็งเต้านมแต่เนิ่นอย่างจริงจัง จะให้พูดอีกกี่ทีก็ได้ครับว่า : ควรไปพบแพทย์ของคุณเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรมและการตรวจคัดกรองมะเร็งอื่นๆ เป็นประจำ 

การรักษา

ในอดีตการรักษาโรคมะเร็งเต้านมระยะแรกนั้นโดยทั่วไปจะใช้วิธีที่เรียกว่า mastectomy หรือการผ่าตัดเอาเต้านมทั้งหมดรวมทั้งเนื้อเยื่อที่อยู่ติดกันออกจนหมด แต่ทุกวันนี้ วิธีการผ่าตัดที่นิยมกว่าคือวิธีที่เรียกกันว่าการผ่าตัดสงวนเต้า

การรักษามะเร็งเต้านมโดยการผ่าตัดสงวนเต้าทำโดยการตัดเนื้องอกและเนื้อเยื่อปกติโดยรอบก้อนมะเร็งออก ซึ่งให้ผลของอัตราการรักษาหายเทียบเท่ากับกับการรักษาโดยการผ่าตัดเต้านมออก วิธีนี้จะทำให้เก็บรักษาเต้านมไว้ได้ ผู้ป่วยที่รับการผ่าตัดเต้านมโดยการผ่าตัดสงวนเต้าจะต้องได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสีเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งจำนวนน้อยที่ยังเหลืออยู่ในเนื้อเยื่อเต้านมที่ไม่สามารถมองเห็นได้และยังอาจต้องได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดหรือยาต้านฮอร์โมน (อ่านข้อมูลเรื่อง การรักษาโรคมะเร็งเต้านมโดยการผ่าตัดสงวนเต้า เพิ่มเติมได้จากจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ฉบับนี้)

บ่อยครั้งจะพบว่าการผสมผสานการบำบัดรักษาหลายๆชนิดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาโรค และที่โรงพยาบาลวัฒโนสถ เราใช้การรักษาหลายชนิดทั้งวิธีการรักษาร่วมสมัยและวิธีที่ล้ำสมัย ตั้งแต่การใช้รังสีรักษา เคมีบำบัด การบำบัดรักษาที่จำเพาะต่อเป้าหมายในระดับโมเลกุล การฉายรังสีแบบปรับความเข้ม การบริการเคมีบำบัดแบบไป-กลับในวันเดียวกัน และรังสีร่วมรักษา ไปจนถึงการจัดการด้านความปวดและการช่วยเหลือภาวะทางอารมณ์และโภชนาการ

โรงพยาบาลมะเร็งวัฒโนสถเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่รักษาด้านโรคมะเร็งแห่งแรกในประเทศไทยที่อุทิศตนเพื่อให้การบริการผู้ป่วยโรคมะเร็งแต่เพียงอย่างเดียวด้วยนวตกรรมการบำบัดรักษามะเร็งที่มีความหลากหลายทั้งที่ทันสมัยและร่วมสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่มีในปัจจุบัน ในขณะเดียวกันโรงพยาบาลก็มีการวิจัยในระดับแนวหน้าเพื่อการพัฒนาการรักษาใหม่ๆ ในอนาคตด้วย
Bangkok Hospital accreditations:JCI, EURAMI, HA, ISO, TEMOS
โรงพยาบาลกรุงเทพ เลขที่ 2 ซอยศูนย์วิจัย 7 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตห้วยขวาง กทม. 10310 โทร. 0-2310-3000 หรือ 1719