คันหูอาการธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

นพ.เอกรินทร์ อชะปาละศิริ April 5th, 2007

ท่านผู้อ่านหลายท่านคงเคยมีปัญหาเรื่องอาการคันหูมาแล้ว เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเราถึงคันหู!!! บางคนมีอาการคันมากจนนอนไม่หลับ หลายคนใช้ Cotton bud ช่วยปั่นหูเพื่อลดอาการคันหูลง แล้วคุณล่ะ…จะทำยังไงกับอาการคันหูของตัวเอง!!!

โดยทั่วไปอาการคันหูจะเกิดขึ้นหลังจากช่องหูมีการอักเสบ ยกตัวอย่างเช่น ผู้อ่านหลายคนหลังจากอาบน้ำเสร็จก็ใช้ Cotton bud ปั่นหูเพื่อทำความสะอาด  หลายๆคนใช้ Cotton bud จนเป็นประจำเรียกว่าติดเป็นนิสัย ซึ่งหลังจากเราปั่นหูด้วย Cotton bud จะทำให้เยื่อบุช่องหูด้านนอกถลอกเป็นแผลตื้นๆ หลายคนจะรู้สึกว่าเวลาปั่นหูแล้วมีน้ำแฉะๆ สีเหลืองๆ ติด Cotton bud ออกมา ซึ่งก็คือน้ำเหลืองที่ซึมจากแผลถลอกในหูชั้นนอก เมื่อแผลในช่องหูใกล้จะหายผู้ป่วยก็จะเริ่มมีอาการคันในหูอีก (โดยทั่วไปเวลาแผลจะหายบริเวณแผลจะมีสารเคมีบางตัวหลั่งออกมาทำให้เกิดอาการคันบริเวณรอบๆแผล) เมื่อผู้ป่วยคันในหูอีกก็ใช้ Cotton bud ปั่นหูอีกทำให้แผลในช่องหูไม่หาย เกิดอาการคันซ้ำๆตลอด

ถ้าอาการคันหูของท่านเกิดจากสาเหตุดังกล่าว การรักษาง่ายที่สุดก็คือ

หยุดปั่นหูซะ!!

เมื่อแผลที่หูหาย อาการคันก็จะหายไปด้วย อาจใช้ Alcohol 70% หรือ ยาเหลืองใส่แผลสด (Merthiorate) เช็ดในหูวันละครั้งเพื่อลดอาการอักเสบได้ สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคันในช่องหู ได้แก่ การมีช่องหูชั้นนอกอักเสบจากเชื้อรา ซึ่งมักจะมี การอับชื้นร่วมด้วย  ดังนั้นการวินิจฉัยควรไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

Print This Post Print This Post

34 Responses to “คันหูอาการธรรมดาที่ไม่ธรรมดา”

 1. Illner'earson 06 Sep 2007 at 6:22 pm

  ขอบคุณมากๆครับ ผมจาไม่แคะหูอีกแล้วคร้าบ เข็ดมากๆT_T

 2. ดีครับ หากไม่ไปยุ่งกับช่องหู ท่านก็จะไม่มีปัญหากับช่องหูอีกครับ

 3. วไลพรon 07 Sep 2007 at 11:44 am

  ดิฉันช่องหูแห้งมาก ไม่เคยมีอาการอักเสบ แต่ทำไมคันหู โดยเฉพาะช่วงกลางคืนก่อนนอน พอล้มตัวลงนอนที่ไร ต้องเริ่มคันทุกที

 4. กุ้งนางon 25 Apr 2008 at 10:19 am

  เพิ่งจะรู้สาเหตุนี่เอง เรายิ่งคัน เราก็ยิ่งปั่นด้วย cutton bud
  ทีนี่ยิ่งคันไปกันใหญ่เลย ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ ค่ะ

 5. ทินกรon 17 May 2008 at 10:44 am

  ผมมีอาการคันในรูหู เหมือนมีอะไรซอนไซอยู่ข้างในรูหู (ที่ไม่เหมือนคันแบบภายนอก รู้สึกว่ามันอยู่ลึกๆ ) ผมลองใช้คอตตอนบัทปั่นแล้วก็ไม่หาย ครับ เป็นมานานแล้วครับไม่หายซะที ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด เป็นไปได้มั๊ยครับว่าเกิดจากพยาธิ

 6. ดีจังon 30 Jun 2008 at 5:17 pm

  เป็นอีกคนคะ แต่นิสัยเสียชอบใช้คอตตอนบัด เพราะคันจิงๆ รวมทั้งทำให้เป็นหูน้ำหนวกด้วยเพราะติดเชือเหม็นมาก เป็น ๆ หายๆ แล้วหูก็อื้อไม่ได้ยิน ตอนนี้ได้ยินน้อยลง แฟนได้ยินขนาดเสียงปกติ แต่เราไม่ได้ยินแล้ว เป็นได้มั๊ยว่าจะหูหนวกคะ กลัวมากเลย

 7. หน่อยon 04 Sep 2008 at 8:43 am

  ดิฉันมีอาการ คันหูและมีกลิ่นเหม็น ตอนแรกเป็นข้างเดียว แต่ตอนนี้เหม็นทั้ง 2 ข้างแล้ว

 8. PPon 16 Sep 2008 at 12:29 pm

  ดิฉันมีอาการปวดหู และเหมือนมีเสียงแว่วอยู่ในหู มีสาเหตุเกิดจากอะไรคะคุณหมอ

 9. กันย์on 16 Oct 2008 at 9:14 am

  เป็นเหมือนคุ
  ณทินกรค้า

 10. natpapaton 20 Oct 2008 at 9:38 pm

  หนูกำลังมีอาการคันหูค่ะ

  เป็นมา 1 เดือนได้แล้ว

  ที่น่าแปลกคือ หนูชอบเป็นตอนกลางคืน ก่อนนอน ซัก 4-5 ทุ่ม อาการจะมาทันที คันแบบอยู่ไม่ได้เลย คันมาก ไปหาหมอแล้ว หมอบอกให้ หยุดแคะหู แล้วทานยาแก้คัน ผ่านมาประมาณ 2 อาทิตย์ ไม่หาย ถือว่าปกติมั้ยคะ อาการคันยังเหมือนเดิม

  แต่ที่หนูสงสัยมากคือ

  ทำไม คัน ตอนกลางคืน แล้วเวลาแน่นอนด้วย คือ 4 – 5 ทุ่ม (มันมาอีกแว้ว)

 11. winon 25 Feb 2009 at 12:26 pm

  ผมเป็นเหมือน natpapat แต่ มันคันตอน ตี 3 ตี 4 ทำไง แต่มีน้ำมูกนิดหน่อยอ่ะ ทำไงช่วยตอบที

 12. vud fkon 15 Jun 2009 at 8:18 am

  คันวันเว้นสองวัน วันเว้นวัน คันจนตื่นกลางดึกก็มี

  รอบหูและใกล้รูหูจะมีเศษขี้หู น้ำมัน ๆ สีเหลืองในร่องใบหูค่อนข้างบ่อย หากไม่เช็ดเลย เมื่อครูดเบา ๆ จะเหมือนขี้หูเกรอะกรังในช่องรอบใบหู

  ไม่แคะออกก็ไม่หายคัน มีก้อนขี้หูนิดเดียวก็คันค่ะ พอมันออกมาก็หายคันถ้าคันจึงปั่นแต่ไม่ลึกค่ะ

  เพื่อนรุ่นพี่ไม่เคยแคะหูเลย ปรากฎว่าหูอื้อเกือบตึงค่ะ เขาต้องไปหาหมอให้หมอจัดการรูหู

 13. ทศท. หญิงon 22 Jun 2009 at 10:28 am

  หนูมีอาการคันหูมากค่ะโดยเฉพาะข้างซ้ายเพราะเคยเป็นเชื้อรา สาเหตุมาจากเล่นน้ำค่ะ ลักษณะข้างในจะเป็นคราบสีขาวๆเกาะอยู่ ส่วนหูข้างขวาของหนูจะเป็นเเบคทีเรีย เเต่อาการคันก็มีบ้าง ปวดหูอยู่บ่อยๆ ส่วนมากมักจะอักเสบชั้นกลาง ยุ้ยขอเตือนทุกคนว่า ให้ดูเเลสุขภาพดีๆนะคะมีอาการขั้นต้นหรือรู้สึกไม่ดียังไงก็ขอให้นึกถึงหมอก่อนนะคะเเต่เริ่มต้นคือการป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยนะ
  คะ ยุ้ยเสียวเป็นเชื้อราในสมองสุดๆเลยตอนนี้ อึ๋ยยยยย……~~~~~~~

 14. ทศท. หญิงon 22 Jun 2009 at 10:33 am

  ลืมไปค่ะ ถ้าเป็นเชื้อราอาจจะหูอื้อจนไม่ได้ยินจะไรเลยนะคะ ยุ้ยก้เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันระวังด้วยนะคร๊า………

 15. ทศท. หญิงon 22 Jun 2009 at 10:35 am

  ระยะหูอื้อก็เป็น 2-4วันค่ะ

 16. ทศท. หญิงon 22 Jun 2009 at 10:36 am

  หลังจากป่วยก็มีอาการคันตามมาเรื่อยๆๆๆๆจนกรัทั่งปัจจุบัน

 17. เปิ้ลon 03 Aug 2009 at 11:46 am

  คุณหมอค่ะ เวลาที่หนูแคะหูข้างซ้ายมันจะมีอาการคันคอและไอออกมา มันเป็นเพราะอะไรค่ะ ข้างขวาไม่เป็นนะค่ะเป็นข้างซ้ายข้างเดียวค่ะ

 18. น้องon 14 Oct 2009 at 11:47 am

  น้องมีปัญหาจะถามหน่อยค่ะเมื่อวานน้องแคะหูด้วยเหล็กแล้วแฟนมาโดนเลยกระแทกเป็นแผลปวดมากมีเลือดไหลออกมาด้วยตอนนี้ก็เลยหูอื้อไปเลย่ะ ทำไงดีใครช่วยบอกหน่อยได้มั้ยแต่ตอนนี้น้องไปซื้อยาแก้อักเสบมากินแล้วค่ะ

 19. มิ้นท์(พรพิมล)on 11 Sep 2010 at 8:45 pm

  พอดีมีอาการคันบริเวณรอบใบหูเหมือนกันค่ะ คันวันเว้นวัน คันมาประมาณเกือบเดือนแล้วค่ะและเมื่อต้นสัปดาห์นี่ที่ผ่านมาบริเวณใกล้ๆหลังใบหูมีตุ่มขึ้นเล็กประมาณเม็ดถั่วเขียวค่ะ พอกดก็เจ็บเหมือนตอนมีสิวอักเสบ
  มันขึ้นอยู่1ตุ่ม ไม่มีแผลอยู่ๆก็เกิด
  ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะว่าเป็นเพราะอะไรได้บ้างคะ แล้วจะมีวิธีแก้อย่างไรได้บ้างคะ
  แล้วจะเป็นโรคอื่นเป็นไปได้ไหมคะ..

 20. โบon 18 Sep 2010 at 1:46 am

  ตอนนี้เปนอยู่อยู่เลยค่ะ เพราะปั่นมากไป เจ็บมาก

 21. มนตราon 07 Aug 2011 at 2:55 pm

  เป็นโรคชอบเคะหูเหมือนกันค่ะ พอเคะแล้วมีน้ำใสๆออกมาพอข้ามคืนไปก็จากน้ำใสๆก็กลายเป็นสีเหลืองๆมีกลิ่น แหวะมาก
  พยามยามไม่เคะแต่พอคันก็ทนไม่ได้ก็เผลอแหย่หูอีก จนกลายเป็นอย่างนี้ตลอดรำคาญมาก แฟนเลยให้ไปหาหมอ หมอก็ให้ยาปฏิชีวนะกับพาราและยาแก้คัน ก็ไม่เป็นผลเพราะลืมกิน กินไม่หมด ตอนหลังเลยพยายามไม่เกาไม่เคะ น้ำในหูก็เริ่มแห้ง ช่วงหลังๆเลยไม่มีน้ำในหูมาก เบาไปเยอะเกือบจะแห้ง แต่ปัญหาคือไม่แหย่หูแต่มาเกาด้านนอกของรูหู เหมือนเการอบๆรูหูแทน แต่บังเอิญเล็บคงสกปรกเลยเป็นแผลที่รูหู ตกสะเก็ดด้วยพอตกสะเก็ดก็ดันไปแกะแผล เลือดออกอีก (แต่ตอนนี้น้ำในหูไม่มีแล้วเริ่มแห้งหากไม่กลับไปเกาอีก) ตอนนี้เราเลยใช้วิธีเอาเบต้าดีนนี่แหละเช็ดหูเลย ปรากฏว่ารู้สึกดีมาก ทำให้หายคัน และแผลที่รูหูเริ่มแห้ง
  หากเราทนช่วงที่หูเริ่มแห้งให้มันตกสะเก็ดไปเอง ไม่ไปเกาแผลดีที่สุดค่ะ เพราะตอนนี้แผลเริ่มแห้งพอคันก็เอาเบต้าดีนทา

 22. แตงโมon 25 Aug 2011 at 9:13 pm

  มีอาการคันในหูอและคันด้านในลำคอ มันเป็นๆหายๆเป็นมานานแล้วค่ะ บางวันก้เป็นข้างซ้าย บางวันก็เป็นข้างขวา มันคันจนนอนไม่หลับเลยค่ะ เวลาสระผมเสร็จก็จะใช้ cotton bud อาการคันในหูยังไม่คอยเลยค่ะ พอได้อมมะนาวฝานบางกับเกลืออมไว้สักพัก รู้สึกหายคันไปได้บ้าง พอดีเป็นโรคภูมิแพ้ด้วย ไม่ทราบเกี่ยวกันหรือเปล่าค่ะ

 23. วิon 25 Aug 2011 at 10:24 pm

  มาช่วยตอบคำถามนะคะ คนที่มีอาการแบบเดียวกับคุณมนตรา ซึ่งดิฉันเคยเป็นโรคนี้มาก่อนค่ะ ตั้งแต่เด็กๆ เป็นเรื้อรังมาเป็นสิบกว่าปี อาการเช่นนี้คือ โรคหูน้ำหนวกค่ะ ไม่ใช่หูหนวกนะคะ แต่เป็นโรคหูน้ำหนวก เนื่องจากอักเสบ ติดเชื้อ น้ำเข้าหู เยื่อแก้วหูทะลุ ทางรักษาทางเดียวที่จะหายได้ก็คือ การผ่าตัดเยื่อแก้วหูค่ะ เพื่อป้องกันการหูหนวกในอนาคต เพราะโรคนี้ ถ้าไม่ได้รับการผ่าตัด จะเป็นๆหายๆ เช่นนี้ตลอดไป ไม่มีทางหายขาดค่ะ และยิ่งถ้าปล่อยไว้ เยื่อแก้วหูคุณจะขาดหายไปจนถึงขั้นไม่สามารถทำการผ่าตัดปะเยื่อแก้วหูได้

  หลังจากดิฉันเข้ารับการผ่าตัดเยื่อแก้วหู ตอนนี้ผ่าตัดมาได้ 10 แล้ว ชีวิตไม่ต้องมีอุปสรรคกังวลเรื่องการได้ยิน ไม่ต้องมาคอยกังวลว่ามันจะมีน้ำหนองไหลออกมาส่งกลิ่นรบกวนคนรอบข้างอีกเมื่อไหร่ และไม่ต้องคอยคันปั่นหูทุกๆวันเหมือนแต่ก่อน

  ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพนะคะ

 24. วิon 25 Aug 2011 at 10:27 pm

  แก้ไขด้านบนนิดนึงนะคะ ผ่าตัดมาได้ 10 กว่าปีแล้วค่ะ

 25. แก้มon 02 Oct 2011 at 3:13 am

  เป็นเหมือนกันค่ะ หลังอาบน้ำต้องปั่นหูตลอด แต่จะเช็ดบริเวณแค่ช่องหูด้านนอก เพราะถ้าอาบแล้วไม่เช็ดจะคันในเวลากลางคืนตลอด .. แต่ก่อนหน้านี้ เมื่อตอนเด็กๆเคยเป็นเหมือนมีขี้หูตันอยู่ในช่องหู เมื่อก่อนเวลาแคะหูจะรู้สึกว่าไปถูกก้อนอะไรสักอย่างในหู ทำให้เช็ดได้แค่บริเวณรอบนอกแต่เป็นแค่ข้างเดียวนะคะ พอวันหนึ่งได้ไปว่ายน้ำ ทำให้มีทำเข้าหู สักไม่กี่วันก็เริ่มมีอาการปวดหูข้างที่เหมือนว่าก้อนแข็งๆในรูหู จนไปหาหมอถึงได้รู้ว่า ก้อนที่อยู่ในหูเรานั้นคือ ขี้หูที่มันรวมตัวกันจนแข็งอุดช่องหูอยู่พอเจอน้ำเข้าไปเต็มๆ ทำให้ขี้หูพองตัว จนเรารู้สึกระบม เจ็บปวดทรมานมาก เป็นแบบนี้ทั้งอาทิตย์ ไปหาหมอที่โรงพยาบาล 2 แห่ง หมอก็เอาที่ละลายขี้หูใส่ลงไปก็ไม่ช่วยอะไร แถมซ้ำยังเป็นหนักกว่าเดิมเพราะขี้หูโดนน้ำยิ่งพองตัวมากขึ้น จนที่บ้านพาไปหาหมอ หู ตา จมูก ถึงหาย โดยหมอได้ฉีดยาชาในช่องหู จากนั้นแคะและดูดขี้หูออก ความรู้สึกแบบว่า .. โล่งมาก ได้ยินขัดเจน หลังจากนั้นก็ไม่กล้าใช้ cotton bud ใหญ่ๆ แคะหูอีกเลย ถ้าจะใช้ก็ใช้ cotton bud ไซต์มินิ แทน เพราะเข็ดแล้วค่ะ กลัวมันจะดันขี้หูเข้าไปอัดกันเป็นก้อนอีก … T___T

 26. ขอบคุณเจ้าค่ะon 13 Oct 2011 at 6:53 pm

  หนูอยากจะร้องไห้เป็นประสปการณ์ที่ไม่อยากลืมคือว่าตอนกลางคืนหนูก็นอนไม่หลับสะดุ้งตื่นทุกทีตื่นมาทีไรก็ร้องไห้อย่างเดียวเพราะเดี๋ยวมันก็เจ็บจื๊ดจื๊ดตลอดและกินข้าวมันก็ปวดกามด้วยการปวดกามเกิดจากสาเหตุอะไรเหรอค่ะ

 27. ขอบคุณเจ้าค่ะon 13 Oct 2011 at 6:57 pm

  เพิ่มเติมค่ะหนูเป็นมา3-4วันแล้วไม่รู้จะหายหรือเปล่าพรุ่งนี้หนูจะไปตรวจดูอาการค่ะ

 28. hqclassicon 27 Oct 2011 at 6:45 pm

  Id prefer to thank you for that efforts youve made in prose this send. I am hoping the exact same self-same best operate from you inside the future also. Clothed in truth your creative inscription skills has inspired me to start my identifiable BlogEngine weblog now.

 29. ขอคำแนะนำค่ะon 08 Feb 2012 at 3:42 pm

  คือลูกคันหูก้ใช้มือขยี้แรงๆ และเป็นขี้หูแห้งและแข็งเป็นก้อนอยู่ข้างในค่ะเคยใช้สำลีแย่เข้าไปแล้วชนกับขี้หูรู้เลยค่ะว่ามันแข็งมาก พาไปหาหมอก็ให้ยาหยอดยามา และกลับไปใช้เครื่องดูดขี้หูแล้วก็ยังออกไม่หมด และที่สำคัญคือขี้หูมีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะ จะเป็นไรไหมค่ะ ทำอย่างไรดีค่ะ

 30. Prank_kaon 22 Sep 2012 at 7:26 am

  ถึงว่า ยิ่งคัน ยิ่งปั่น ก้ยิ่งคัน ^^ ขอบคุนสำหรับสาระดีๆนะครับ

 31. Anonymouson 20 Oct 2013 at 1:29 pm

  ลูกชาย6เดือนคันหูมีกลิ่นเหม็นออกข้างเดียวเป็นอะไรมากไหมค่ะ

 32. Anonymouson 28 Oct 2013 at 6:28 pm

  เป็นคนชอบใช้ cotton bud เหมือนกัน ปั่นจนได้เรื่อง
  ติดเป็นนิสัย ยิ่งคัน ยิ่งปั่นแรง
  จนวันนึง กลายเป็นหนองในหูไม่รู้ตัว
  คุณหมอบอกว่า หูชั้นนอกอักเสบ เพราะปั่นมากไป

 33. มันมาอีกแล้วon 18 Dec 2013 at 2:58 am

  เคยเป็นตอนเด็กๆค่ะที่หูข้างซ้ายมีน้ำๆอยู่ข้างในคันๆด้วยจำได้ว่ตอนนั้นคุณยายเอาผงวิเศษใส่ให้ค่ะ แล้วอยู่ก้อหายไปเลยไม่มีวี่แววมันอีกเลยแต่มาตอนนี้รุสึกว่ามันเป็นอีกแล้วสาเหตุชอบปั่นหูค่ะแล้วก้อใช้ไซส์ใหญ่ด้วยปั่นจนมีเลือดซึมๆแล้วก้อเป็นน้ำใสๆตามมา T_T

 34. Anonymouson 17 Feb 2014 at 5:18 pm

  น้องอายุ2ขวบ4เดื่อนมีอาการคันหูมานานมากแล้วเอาไฟส่องดูเห็นขี้หู
  เอออกไม่ได้มันแข็งมากเวลาจะแคะก็แคะไม่ได้เค้าเจ็บและร้องไห้ทุก
  ครั้งแต่เค้าเอามือแคะของเค้าเองอย่างหงุดหงิดก็ไม่รู้จะทำยังไงดี
  เลยว่าจะพาน้องไปหาหมอเลยเขียนมาเพื่อปรึกษาหมอดูก่อนคะ

Trackback URI | Comments RSS

Leave a Reply