สาเหตุของอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

นพ.เอกรินทร์ อชะปาละศิริ March 15th, 2007

ear7.jpgเวลามีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนแล้วไปพบแพทย์ เรามักจะได้รับการบอกว่า “คุณเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน” เกือบทุกครั้งใช่ไหมครับ!! พอกินยาอาการก็ดีขึ้นแล้วหายไป  จริงๆแล้วสาเหตุของอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนที่พบได้บ่อยมีหลายสาเหตุ จึงจำเป็นต้องอาศัยการซักประวัติและการตรวจร่างกายทางระบบการทรงตัวเพื่อช่วยในการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการตรวจดังกล่าวควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดจากประสบการณ์ในการตรวจผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนคือ โรคที่เกิดจากหินปูนหลุดในหูชั้นใน (Benign Paroxysmal Positional Vertigo) ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะไม่มีอาการอะไรนำมาก่อน แต่มักจะมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเกิดขึ้นตอนตื่นนอน พอพลิกตัวบนที่นอนหรือลุกจากที่นอนจะมีอาการเวียนศีรษะทันที บางครั้งอาการเวียนศีรษะที่เกิดจะรุนแรงมากและอาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย อาการเวียนศีรษะของโรคนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนตำแหน่งของศีรษะ เช่น ก้ม เงย หรือล้มตัวลงนอน อาการอาจเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ หรือเกิดต่อเนื่องกันเป็นอาทิตย์ได้ โดยส่วนใหญ่โรคนี้จะหายได้เองเมื่อตะกอนหินปูนที่หลุดในหูชั้นในที่เป็นส่วนที่เรียกว่า Semicercular Canalกลับเข้าที่หรือตกตะกอนไป

วิธีปฏิบัติตัวอย่างง่ายๆ เมื่อเกิดอาการนี้คือ พยายามนั่งนิ่งๆ ศีรษะตรงจะทำให้อาการเวียนศีรษะหายไป อาจจะเหลือแค่อาการมึนศีรษะเท่านั้น ถ้าไม่สามารถมาพบแพทย์ได้ทันทีให้ผู้มีอาการนั่งหลับศีรษะสูงประมาณ 60 องศา ห้ามก้มหรือเงยศีรษะ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นภายใน 1 -2วัน ควรมาพบแพทย์เฉพาะทางด้านเวียนศีรษะและการทรงตัว แผนกหู คอ จมูก เพื่อการรักษาเฉพาะต่อไป ซึ่งได้แก่การทำกายภาพเพื่อหมุนหินปูนให้กลับเข้าที่ (Canalith Respositioning Procedure)

อาทิตย์หน้าเราจะมาคุยกันเรื่อง โรคน้ำในหูไม่เท่ากันนะครับ… โปรดติดตามตอนต่อไป

Print This Post Print This Post

18 Responses to “สาเหตุของอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน”

 1. เสนาะ ประยงค์แย้มon 13 May 2007 at 1:55 pm

  ผมอยู่อเมริกาเป็นโรคมึนหัวมา8ปีแล้วเป็นๆหายๆตลอดเวลานานๆจะมีอาการบ้านหมุนกับอาเจียนตลอดเวลาจะมีเสียงจากในหูไปทดสอบการได้ยินก็ปรกติทำct scan,mriก็ปรกติจนหมอบอกว่าi don’t know what to do ตอนนี้อายุ40ปีอยากทราบว่าจะมีวิธีรักษาให้หายเป็นปรกติไหมถ้าจะไปรักษาที่รพ.กท.เวลา1เดือนรู้ผลไหมเพราะผมกลับเมืองไทยปีละครั้งๆละ1เดือนแล้วจะติดต่อได้ที่เบอร์ไหน

 2. คงต้องมาตรวจเรื่องการทรงตัวทั้งหมด เพื่อหาสาเหตุที่น่าเป็นไปได้มากที่สุดครับ เวลา 1 เดือนน่าจะเพียงพอครับ

  คลิกที่รายชื่อผู้เขียนนะครับ

 3. Mr.ปอยon 11 Aug 2008 at 2:19 pm

  คุณหมอครับ ผม อายุ 26 ปี ผมมีอาการเวียนศรีษะ จะเป็นเฉพาะเวลานั่งทำงานอยู่หน้าจอคอม หรือนั่งนาน ๆ แล้วเปลี่ยนกริยาหันไปทางซ้าย หันไปทางขวา แล้วหันกลับมาหน้าตรง ผมจะเวียนศรีษะ เหมือนเสียการทรงตัว เวลาผมไปยืนฉี่ รู้สึกแกว่งๆ ก้มศรีษะไม่ได้เลย ไปหาหมอมาตั้งหลายครั้งแล้วก็ไม่หาย ไปหาหมอตรวจสายตามาหมอก็ให้ยาหยอดตา เกิดจากสายตาล้าเพ่งอะไรนานๆ แต่ตอนนอนก็ไม่เป็นนะครับ ไม่เวียนศรีษะ จะเป็นเฉพาะนั่ง หัน ซ้าย ขวา แล้วก้มหน้าลง จะเวียนศรีษะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ เกืดจากอะไรได้บ้างครับคุณหมอ

  ขอบคุณครับ

 4. nonameon 24 Aug 2008 at 9:26 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

  คือว่าตอนนี้พ่อก็ป่วยเป็นอาการแบบนี้เหมือนกันค่ะ แล้วก็ไปหาหมอมาแล้วตั้งแต่วันศุกร์
  จนวันนี้วันอาทิตย์แล้ว อาการก็ยังไม่ดีขึ้นทั้งๆที่ก็กินยาตามแพทย์สั่งนะ เท่าที่ดู แพทย์สั่งยาแก้วิงเวียน
  แล้วก็ยาบำรุงปลายประสาทมาให้ ท่าทางจะยังไม่ดีขึ้นภายในเร็วๆนี้ ช่วงที่พ่อป่วยเขาจะนอนอย่างเดียวเลยค่ะ

  มีทางไหนที่จะทำให้มันหายเร็วขึ้นมั้ยคะ
  ขอบคุณค่ะ

 5. ประชากรon 07 Dec 2008 at 11:27 am

  สวัสดีครับคุณหมอ คุณหมอช่วยกรุณาตอบด้วยนะครับ

  คือว่าตอนนี้พ่ออายุ70ปีก็ป่วยเป็นอาการแบบนี้เหมือนกันครับ แล้วก็ไปหาหมอตลอด scanสมองแล้วทุกอย่างก็ปกติ แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นทั้งๆที่ก็กินยาตามแพทย์สั่งและครั้งสุดท้ายที่ไปหาหมอ หมอก็บอกว่าไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ตอนนี้พ่อจะนอนอย่างเดียวเลยครับ
  อาการคือ มึนหัว เหมือนไม่ส่างไข้และ ปวดต้นคอ กินข้าวไม่ค่อยได้

  มีทางไหนที่จะทำให้มันหายเร็วขึ้นมั้ยครับ
  ขอบคุณครับ

 6. นพ.สมศักดิ์on 08 Dec 2008 at 8:41 am

  หากตรวจสมองแล้วปกติ และมีอาการเวียนหัวบ้านหมุน ปัญหาก็น่าจะเป็นที่หูชั้นในครับ ซึ่งมีสาเหตุมากมาย การจะทำให้หาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทราบสาเหตุที่แท้จริงครับ ลองถามคุณหมอที่รักษาอยู่ว่าคิดถึงโรคอะไร และหากคุณหมอไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรแล้ว ให้คุณหมอช่วยแนะนำว่าควรจะไปพบแพทย์สาขาใดเพิ่มเติมครับ

 7. เชียงดาวon 13 Jul 2009 at 4:51 pm

  สวัสดีครับคุณหมอ
  ผมอายุ 39 ปี มีอาการมึนหัวตลอดเวลาเลยครับ ทุกสิ่งทุกอย่างที่มองรอบตัวจะหมุนเมื่อมีการขยับร่างกาย ถ้าอยู่นิ่ง ๆ อาการก็จะหายไป แต่ถ้าทำงานที่ต้องใช้แรงหน่อยอาการก็จะเป็นมากขึ้น จนบางครั้งแทบทรงตัวไม่ได้ เป็นมาจะ 3 ปีแล้ว ไปตรวจทั้งโรงพยาบาลของรัฐ เอกชน และคลีนิกที่คิดว่าเกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ ต่างจังหวัดหลายแห่งมากแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น ตรวจความดัน เบาหวาน เลือด หู คอ จมูก x–ray สมอง หมอบอกว่าทุกอย่างปกติ ผมไม่มีโรคประจำตัว ทานข้าวปกติทุกอย่าง อยากถามคุณหมอว่าผมเป็นอะไร ?? ปกติยังไงเดินแทบไม่ตรง ผู้รู้หรือคนที่มีอาการเหมือนผมแล้วรักษาหายช่วยบอกแนะนำจะเป็นพระคุณอย่างสูง ( http://www.kd69@windowslive.com )

 8. maximon 22 Jul 2009 at 4:17 pm

  สวัสดีครับ
  ผมอายุ 40 ปี เหล้าไม่ดื่มบุหรี่ไม่สูบ น้ำหนัก 85 kg. สูง 170 cm.
  ผมมีอาการมึนหัว ตลอดเวลา ขอเน้นว่าตลอดเวลา การรับภาพทางสายตาจะมีอาการสั่น เป็นมาเกือบ 2 ปีแล้วครับ หาหมอก็ไม่หาย ส่วนใหญ่เขาจะบอกว่าเกิดจากการแพ้อากาศ ซึ่งก็กินยาแก้แพ้ ทุกวัน แต่ไม่ดีขึ้น
  ช่วงนี้เริ่มมึนหนักมากขึ้น จนกลัวว่าอีกหน่อยอาจจะขับรถไม่ได้เลยเนื่องจากภาพจะสั่นตลอด (ความถี่น้อยๆ) อาการมึน จะตลอดเวลา แม้แต่ตื่นนอนปุ๊ป ก็จะมึนเลย
  ไม่อาการอาเจียน แต่แน่นจมูกบ่อยๆครั้ง เนื่องจากแพ้อากาศอย่างรุนแรงครับ
  การก้มเงย ไม่มีผลกับอาการมึนครับ
  รบกวนคุณหมอชี้แนะด้วยครับ

 9. armon 20 Sep 2009 at 11:24 pm

  ผมได้ไปเสพยาเสพติดชนิดแอมเฟตามีนหลังจากตื่นนอนทันที
  หลังจากเสพประมาณ 15 นาที รู้สึกมึนศีรษะ
  หลังจากวันที่เสพก็มีอาการมึนขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันจากน้อยเป็นมากขึ้นซึ่งก่อนหน้านั้นผมไม่เคยมีอาการแบบนี้เลย
  ก่อนหน้านั้น เวลามีอาการจะรู้สึกมือเท้าเบาและก็รู้สึกเหมือนจะวูบบางทีก็เหมือนมีลมมาจุกที่คอหอยร่วมด้วยครับ
  ซึ่งผมเป็นมาเป็นเวลา 5 เดือนแล้วครับไม่สามารถทำงานหรือขับรถได้เลยคับ ผมเคยไปหาหมอมาหลายครั้งและก็หลายที่แล้วครับซึ่งหมอก้อถามอาการแล้วก็ให้ยาแก้เวียนศรีษะมาทานก็ไม่หายคับ

  ผมอยากทราบว่าการที่เสพยาเสพติดในตอนเช้า มีส่วนทำให้มึนศีรษะหรือไม่ เพราะสาเหตุอะไร

  รบกวนช่วยตอบด้วย

  ขอบคุณคับ

 10. pigon 15 Oct 2009 at 7:41 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  เนื่องจากตอนนี้มีอาการเวียนศรีษะมาก และเสียการทรงตัว
  บางครั้งถ้าเวียนศรีษะมากๆก็จะคลื่นไส้ตามมาด้วยค่ะ
  เคยมีประวัติโรคหูคือ Cholesteatoma มาก่อน เคยได้รับการผ่าตัดแล้ว1ครั้ง
  ไปตรวจกับหมอENT ให้หมอเค้าดูดขี้หูออก แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย

  อยากทราบว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะ
  การรักษาจะทำยังไง
  รบกวนคุณหมอเพียงเท่านี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 11. ธัญญานันท์on 09 Dec 2009 at 1:13 pm

  ดิฉันก็เป็นค่ะต่อนี้ก็มึนหัวอยู่แต่ไม่ถึงน้ำในหูไม่เท่ากันแต่ก็มึนค่ะหรือเป็นเพราะเดือนนี้ทั้งเดือนประจำเดือนมาไม่ดีไม่ทราบค่ะ มันเกี่ยวกันหรือเปล่าค่ะ แนะนำด้วยค่ะไม่ทราบจะทำอย่างไรค่ะ เป็นมา ประมาฌ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ตอนแรกก็ปวดหัวข้างเดียว พอทานยาก็ดีขึ้นแต่อาการมืนห้วก็ไม่หายไปไหนเลยมีมาเป็นระยะๆๆค่ะ

 12. ausneeon 01 Feb 2010 at 2:51 pm

  สวัดดีค่ะคุณหมอดิฉันมีอาการเวียนหน้า แบบว่าถ้าก้มหน้านาๆๆไม่ได้แล้วก็ไม่สามารถนอนในพื้นเรียบได้
  ต้องหาอะไรที่สูงๆๆถึงจะนอนหลับ และอาการนี้เป็นไม่บ่อยแต่มันมีอาการอย่างนี้นานๆๆครั้งหรือเปงต่อกันทุกชั่วโมง
  บ้างที่นอนพักก็หาย บางทีก็ไม่หายและบ้างทีก็เวียนหน้ามากๆๆมีอาการปวดหัวรวมด้วย

 13. ausneeon 01 Feb 2010 at 2:56 pm

  อยากทราบว่าอาเวียนหน้าสมารถ จะเป็นอาการของเนื้องอกได้ไมค่ะ
  และหนุอายุแค่19เองค่ะ
  เคยไปพบแพทย์แล้ว แพทย์ว่าเป็นอาการของ
  เลือดไปล่อเลี้ยงสมองไม่ทัน
  จริงเปล่าค่ะ
  ทำให้เวียนหน้า
  ต้องนอนให้นอนเอาศรีษะอยู่ต่ำๆๆ

 14. Arunyaon 30 Mar 2010 at 12:03 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ

  หนูมีอาการบ้านหมุนเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ ตี 3 ครึ่งคะ
  นอนตะแคงซ้ายอยู่ๆก็มีอาการบ้านหมุน แต่ไม่นานคะ พอหันไปตะแคงขวาแทนก็เกิดขึ้นอีกแต่ก็ไม่นานเหมือนกันคะ
  เลยนอนนิ่งๆ แล้วก็อาเจียนตามมาคะ หนูไม่รู้จะทำยังไงเลยลุกขึ้นไปวิ่งรอบห้องเลยไม่รู้ว่าที่ทำผิดรึเปล่านะคะ แต่ว่าหนูเคยออกกำลังกายช่วงหนึ่งเพราะหนูเคยมีอาการนี้เกิดขึ้นเมื่อก่อนหน้านี้ 1 ปีคะ เวลามีอาการหนูจะลุกขึ้นวิ่งให้เหนื่อยแล้วมันก็จะค่อยๆดีขึ้น แต่เมื่อคืนไม่ได้ผลคะ พอตื่นเช้ามาก็ยังมีอาการมึนๆ และเวลาเปลี่ยนท่านอนตะแคงก็ยังเป็นเหมือนเดิมคะ

  ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากปัจจัยอื่นได้ด้วยมั้ยค่ะ เพราะครั้งก่อนหนูไปตรวจสุขภาพแล้วคุณหมอบอกว่าความดันโลหิตสูงนิดหน่อย เลยอยากให้หนูไปตรวจให้ละเอียดอีกที แต่หนูก็ไม่ได้ไปคะแล้วการทานอาหารไม่เป็นเวลาเกี่ยวด้วยมั้ยคะ เพราะบางทีหนูก็ได้ทานแค่มื้อเดียวต่อวัน แล้วเวลาของหนูค่อนข้างเละๆ เพราะว่ามีช่วงที่ต้องส่งงานโปรเจก หนูอดนอนประมาณสองวันติดกันแล้วเวลาในการทำงานหนูค่อนข้างจะผิดๆ เพราะหนูใช้เวลานอนกลางวันแทนอย่างถ้าไปเรียน 8.00 – 16.00 เวลานอนของหนูก็ยังเป็น ตื่น 6 โมง แล้วกลับมานอนตอนเลิกเรียนอย่างมากสุด 2 ชม จากนั้นอยุ่ต่อถึง ตี 3-4 ค่อยนอนแล้วตื่น 6 โมง ถ้าวันไหนมีเข้าสายก็นอนต่อได้อีกหน่อย เวลาหนูค่อนข้างผิดมาตั้งแต่ตอนนั้นคะแล้วมันเหมือนกับเป็นความเคยชินเพราะเป็นแบบนี้มาเกือบ 1 ปีแล้ว แล้วเกี่ยวกับคอมั้ยคะ มีช่วงที่หนูเปลี่ยนมานอนพื้นแทนเตียงแล้วเวลาตื่นมีอาการปวดหลังแล้วเมื่อยๆ หนูเลยนอนคว่ำดูก็เลยติด แต่พยายามไม่นอนแต่ถ้าเผลอก็อาจจะนอนแล้วตื่นมามีอาการปวดที่ต้นคอแต่เป็นบางครั้งนะคะ ถ้ายังไงรบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ ออ เกือบลืมคะ หนูเคยมีอาการแบบนี้มาตอนเด็กช่วง 10 ขวบคะ จะมีอาการบ้านหมุนแล้วนอนไม่ได้ พออายุ11 มีอาการเจ็บหน้าอกรุนแรงแล้วไปหาหมอ แต่คุณหมอไปถามอะไรนะคะ แต่เรียกให้คุณแม่เข้าไปแทน ยังไงก็ฝากด้วยนะคะ กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคะ

 15. นู๋เก๋on 03 Jun 2010 at 11:25 pm

  สวัสดีคะคุณหมอ..
  นู๋มีอาการเวียนศรีษะบ้านหมุนเ เป็นมา 1 สัปดาห์เต็ม ๆ ช่างแรก ๆ จะอาเจียนด้วยค่ะ ไม่หายเสียที่ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแล้วก็ไม่ดีขึ้น อาการที่เป็น จะเวียนศรีษะอยู่ตลอด บางครั้งจะเวียนศรีษะแบบว่าบ้านหมุน จะเป็น ประมาณ 3-5 นาทีจะหาย และมีอาการหูอื้อ ๆ ตลอดเลย มีเสียหวีดๆๆ อยู่ข้างในหู นู๋อยากทราบว่า นู๋จะมีโอกาศเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันปะคะ ตอนนี้นู๋ต้องทำงานแต่ตอนนี้ทำงานไม่ได้เลย ต้องหยุดพัก อยู่กับบ้าน ทรมานมากค่ะ มีวีธีรักษามีมัยค่ะ และมีโอกาศเป้นสาเหตุอื่น ๆ หรือปล่าว นู๋ไปตรวจความดันก็ปกตินะค่ะ

 16. #ขี้สงสาร#on 28 Aug 2010 at 1:29 pm

  สวัสดีคะคุณหมอที่รัก….
  ยายของหนูอายุ75,ท่านมีโรคเบาหวานเป็นโรคประจำตัว,หูข้างซ้ายชอบมีหนองและอับเสบตั้งแต่เด็กจนถึงทุกวันนี้..หายๆเป็นๆ..เป็นประจำ..
  เมื่อเร็วๆนี้ก็เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบอีก.. แต่อาการดีขึ้นด้วยวิธีการทานยา (ท่านมีอาการมึนหัวมาหนึ่งปีแล้วคะ),บางครั้งตอนตื่นขึ้นยังดีดีแต่เดี๋ยวเป็นก็เป็น,บางครั้งชั่วโมงสองชั่วโมงก็หายแต่บางครั้งเวียนหัวเกือบทั้งวัน,บางวันก็ไม่เป็นเลยก็มี,ที่น่าแปลกใจก็คือจากที่ท่านชอบเป็นความดันโลหิตสุงแต่ตอนนี้กลับความดันต่ำ,ข้างบน100 ล่าง58 ประมานนี้อยู่เรื่อย, บางครั้งทั้งที่ความดันเกือบดีข้างบน128ล่าง72แต่เวลาจะเวียนหัวท่านก็เวียนแต่เวียนแบบบ้านไม่หมุนนะคะ,ไม่รู้สาเุตุอะไรกันแน่,หมอที่รักษาท่านก็ไม่เห็นพูดอะไรเลยคะ,เลยอยากจะขอคุณหมอช่วยแนะนำว่าอาจเป็นเพราะสาเหตุอันใดถึงมึนหัว?ซึ่งอาการอื่นๆของท่านดีเกือบทุกอย่างยกเว้นอาการเวียนหัวเท่านั้น,ช่วยกรุณาตอบด้วยนะคะขอขอบคุณคุณหมออย่างยิ่งนะคะ

 17. พรพนาon 29 May 2011 at 10:46 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ34สูง150หนัก44ความดันปกติ แต่ดิฉันเวียนศรีษะมากมีอาเจียนร่วมด้วยบางครั้ง เป็นมานานแล้วค่ะเป็นมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็หายไปพักนึงประมาณ2-3ปี แล้วพึ่งมาเป็นอีกได้เดือนกว่าๆไปพบหมอแต่ไม่ดีขื้น ถ้าอาการเหล่านี้เกิดจากหินปูนในหูชั้นในหลุด แล้วรักษาให้หายขาดได้ใหมคะ เป็นไปได้ใหมว่าเกิดจากอาหารที่เราทานเข้าไป ดิฉันชอบทานกะเฉด ชะอม กระถิน สะตอ และผักใบเขียวทุกชนิดรวมทั้งอาหารทะเลอาหารหมักดอง เช่นขนมจีนจะทานบ่อยมาก คอเรสตอรอลในเลือดมีผลทำให้เวียนศรีษะมั้ยคะ อ้อ อีกอย่างค่ะ ดิฉันเวียนศรีษะมาเกือบเดือนแล้วอาการก็ดีขื้นใด้สามวันพอดีมีประจำเดือนอาการวิงเวียนก็กลับมาอีก ประจำเดือนมามากแต่มาสองวันค่ะ เป็นเพราะดิฉันเลือดน้อยหรือเลือดจางหรือเปล่าคะ ตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 18. forbidden city touron 02 Aug 2011 at 12:27 am

  I precisely needed to thank you very much once again. I am not sure what I could possibly have carried out without the entire methods provided by you regarding such area of interest. It absolutely was the intimidating problem for me, but observing this expert way you managed it forced me to weep over joy. Extremely happier for this work and then pray you are aware of a powerful job that you’re getting into training the mediocre ones through your web site. Most likely you haven’t met all of us.

Trackback URI | Comments RSS

Leave a Reply