มารู้จัก ไซนัสอักเสบ กันอีกสักครั้ง

นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญ November 1st, 2007

ไซนัสอักเสบ เป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนไทย และเมื่อเป็นแล้ว จะทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง โดยมีผลทั้งทางด้านร่างกาย ประสิทธิภาพในการทำงาน รวมทั้งมีผลกับอารมณ์ด้วย หลายคนยังเข้าใจผิดว่า ไซนัสอักเสบ กับโรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้เป็นโรคเดียวกัน บางครั้งเป็นภูมิแพ้ ก็คิดว่าตัวเองเป็นไซนัสอักเสบ หรือบางทีเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง ก็คิดว่าตัวเองเป็นแค่โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้อากาศ วันนี้ เรามาลองทำความเข้าใจกับโรค ‘ไซนัสอักเสบ’ กันอีกสักครั้งครับ

ไซนัสคืออะไร

ไซนัสคือโพรงอากาศซึ่งอยู่รอบจมูก โดยทั่วไป มีทั้งหมด 4 คู่ โพรงอากาศไซนัสทั้งหมด มีรูเปิดอยู่ในช่องจมูก ภายในโพรงอากาศไซนัส จะมีเยื่อบุซึ่งทำการสร้างเยื่อเมือก เพื่อทำความสะอาดไซนัสตลอดเวลา เยื่อเมือกเหล่านี้ จะไหลออกมาทางรูเปิดของไซนัส และถูกพัดไปรวมกันบริเวณลำคอหลังโพรงจมูก และจะถูกกลืนลงสู่กระเพาะอาหารต่อไป

ไซนัสอักเสบคืออะไร

ไซนัสอักเสบ คือการอักเสบของโพรงอากาศไซนัส โดยมักมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา

ไซนัสอักเสบเกิดขึ้นได้อย่างไร

ขั้นตอนการเกิดไซนัสอักเสบ มักเริ่มมาจากการอุดกั้นรูเปิดของไซนัส ทำให้การระบายของเมือกในโพรงอากาศไซนัสทำได้ไม่ดี และนำไปสู่การติดเชื้อในโพรงอากาศไซนัสต่อไป ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้อากาศ และปล่อยปละละเลย ไม่ทำการควบคุม ก็จะทำให้รูเปิดไซนัสอุดตัน นำมาสู่การเกิดไซนัสอักเสบตามมาได้ นอกจากนี้ ยังอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้รูเปิดไซนัสอุดตันได้เช่น ริดสีดวงจมูก หรือเนื้องอกในช่องจมูก ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเพื่อทราบว่าเป็นไซนัสอักเสบก็คือ จะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไรแน่ ซึ่งสามารถทำได้โดยการส่องกล้องตรวจในช่องจมูก

ขั้นตอนอื่นๆ ที่อาจนำมาสู่การเกิดไซนัสอักเสบ เช่น การมีฟันผุ โดยเฉพาะฟันบน การติดเชื้ออาจลุกลามเข้าไปในโพรงอากาศไซนัสที่โหนกแก้มได้ หรือการมีความดันสูงย้อนกลับเข้าไปในโพรงอากาศไซนัสจากการดำน้ำลึก หรือกลับตัวขณะว่ายน้ำ

อาการของไซนัสอักเสบ

 • อาการปวดตามตำแหน่งของโพรงอากาศไซนัส มักเป็นอาการปวดหนักๆ ตื้อๆ
 • คัดจมูก
 • น้ำมูกมีสีเขียวเหลืองไหลออกทางจมูก
 • เสมหะไหลลงคอมีสีเขียวสีเหลือง
 • จมูกได้กลิ่นน้อยลงหรือไม่ได้กลิ่น
 • ปวดศีรษะ
 • อ่อนเพลีย


ชนิดของไซนัสอักเสบ

ไซนัสอักเสบ อาจเริ่มมาจากการเป็นหวัดธรรมดา หรือการเป็นโรคภูมิแพ้ หรือเยื่อบุจมูกอักเสบจากการได้รับสารระคายเคืองจากมลพิษ ต่อมาเมื่อมีการติดเชื้อแทรกซ้อนจากเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้เกิด ไซนัสอักเสบเฉียบพลัน หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ก็จะเกิดอาการอักเสบซ้ำๆ หรือมีการอักเสบเป็นระยะเวลานาน หากมีการอักเสบเกินกว่า 3 เอือน ก็จะกลายเป็น ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ได้

การรักษาไซนัสอักเสบ

ไซนัสอักเสบเฉียบพลัน

การรักษาเป็นการรักษาด้วยการใช้ยา โดยเฉพาะการใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งจำเป็นต้องใช้ยา 7-14 วัน แพทย์อาจพิจารณายาเพื่อช่วยลอดารอักเสบ และช่วยการระบายของเยื่อเมือกจากโพรงอากาศไซนัส ซึ่งอาจเป็นยารับประทาน หรือเป็นการใช้ยาพ่นเฉพาะที่

ไซนัสอักเสบเรื้อรัง

การรักษาเป็นการรักษาด้ายการใช้ยา ร่วมกับการรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งอาจใช้การผ่าตัดด้วยวิธีผ่าตัดธรรมดา หรือการใช้บอลลูนในการรักษา

บทความโดย : นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญ

Print This Post Print This Post

164 Responses to “มารู้จัก ไซนัสอักเสบ กันอีกสักครั้ง”

 1. เจนสุดาon 01 Aug 2008 at 11:47 am

  ดิฉันเป็นโรคไซนัส ยังไม่เคยผ่าตัด ดิฉันอยากเสริมจมูก จึงอยากสอบถามว่าดิฉันจะสามารถเสริมจมูกได้หรือไม่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 2. เสริมจมูกได้ครับ ไม่เกี่ยวกัน แต่ไม่ควรทำพร้อมกันครับ อาจติดเชื้อได้ครับ

 3. wrwallenceon 24 Aug 2008 at 4:50 pm

  คือผมเป็นไซนัสที่ หัวคิ้วอะคับ ตอนแรกเป็น กินยาไปสองอาทิตแล้วหาย ต่อมาอีกสองอาทิตก็ปวดขึ้นมาอีก ไปหาหมออีกแต่คนละที่ ก็ได้ยามากินอีกหนึ่งอาทิต ก็หายปวดไป ต่อมาอีกสองอาทิตก็ปวดขึ้นมาอีก รู้สึกปวดเหมือนเดิม แต่อยู่ดีๆ สองวันก็หายไป นี่ มันผิดปกติมั้ยครับ แล้วเป็นไซนัสจำเป็นต้องปวดมั้ยครับ

 4. แม่น้องon 03 Sep 2008 at 12:57 pm

  ดิฉันมีลูกชายหนึ่งคน ตั้งแต่เกิดจนถึงก่อนเข้าอนุบาล เวลาเขาเป็นหวัด ก็จะมีน้ำมูกใส ๆ ก็แค่กินยาแก้หวัดธรรมดา ไม่กี่วันก็หายค่ะ หลังจากเข้าอนุบาล เวลาเป็นหวัดก็จะมีน้ำมูกสีเหลืองซึ่งจะต้องกินยาแก้อักเสบด้วย หลังจากนั้นมารู้อีกทีก็เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง ก็รักษาจนหายไปแล้ว แต่ถ้าเป็นหวัดอีกน้ำมูกก็มีสีเหลืองซึ่งต้องกินยาแก้อับเสบอีก ขอถามคุณหมอค่ะว่า ถ้าเขาโตขึ้นแล้ว จะเป็นไปได้หรือไม่ว่า เวลาเป็นหวัดแล้วจะไม่มีน้ำมูกสีเหลืองอีก คือไม่ต้องกินยาแก้อักเสบด้วย หรือว่าคนที่เคยเป็นแล้วยังงัยก็จะมีน้ำมูกเหลืองอยู่ดี ขอบคุณค่ะ

 5. แม่น้องon 03 Sep 2008 at 1:10 pm

  (2) ถ้าเราสงสัยว่าตอนนี้ลูกเราเป็นไซนัสอักเสบอยู่หรือเปล่า คือว่าตอนที่เป็นหวัดครั้งสุดท้ายอาจจะกินยาแก้อักเสบไม่นานพอ แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นหวัด นอกจาก x-ray แล้ว มีวิธีสังเกตอะไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

 6. สุชาดาon 22 Oct 2008 at 4:08 pm

  ดิฉันอายุ29ปี แสบจมูกตลอดเวลา มีขี้มูกแข็งมากแห้งมากเจ็บมากๆ จนต้องแคะออกเพราะขี้มูกทำให้หายใจไม่ออกเลย โดยเฉพาะเวลากลางคืนนอนไม่ได้เลย หายใจไม่ออกหายใจมีเสียงลมผ่านจมูกดังฟีดๆ ทรมานมาก เป็นเกือบปีแล้วค่ะ ตอนนี้เริ่มมีเลือดติดมากับขี้มูกแล้ว จนวันนี้กลายเป็นกำเดาไปแล้วค่ะ ตกใจมากเลย ขี้มูกสีเหลืองเขียวแข็งมาก

  อยากทราบว่าดิฉันเป็นโรคอะไรค่ะ ใช่ไซนัสหรือเปล่า แล้วเป็นประเภทไหนค่ะ หรือแค่ภูมิแพ้

 7. ธีรชัยon 02 Nov 2008 at 9:11 am

  ถ้าลองเคาะๆ ที่ท้ายทอยข้างขวาแล้วรู้ึสึกเจ็บๆ สั่นๆ บริเวณโหนกแก้มข้างขวานี่มันเป็นอาการของไซนัสอักเสบรึเปล่า่อะคับ ตอนนี้เป็นหวัดมีน้ำมูก แล้วก็มีเสมหะด้วยอ่ะคับ

 8. นพ.สมศักดิ์on 03 Nov 2008 at 5:54 pm

  คุณธีรชัย
  มีความเป็นไปได้ครับ คงต้องไปรับการตรวจกับแพทย์หู คอ จมูกแล้วครับ

  คุณสุชาดา
  อาจเป็นอาการของโรคที่ชื่อว่า Atrophic Rhinitis เป็นโพรงจมูกอักเสบชนิดหนึ่งที่ทำให้กลไกการทำความสะอาดของจมูกเสียไปครับ ผู้ป่วยมักมีอาการเหมือนมีขี้มูกในช่องจมูกมากกว่าปกติ ไปรับการตรวจกับแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้งนะครับ การรักษาใช้การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือครับ

 9. สุชาดาon 05 Nov 2008 at 2:04 pm

  ขอบคุณมากค่ะ รบกวนอีกนิดค่ะ ถ้าเข้ารับการรักษา รบกวนประมาณค่ารักษาให้ด้วยค่ะ

 10. นพ.สมศักดิ์on 05 Nov 2008 at 6:44 pm

  ขั้นตอนการตรวจคงต้องส่องกล้องตรวจ ไม่น่าจะเกิน 1000 บาท
  ส่วนถ้าเป็นโรคนี้จริง การรักษาใช้น้ำเกลือล้างจมูกเป็นหลัก ไม่ต้องใช้ยา น้ำเกลือทำเองได้ครับ เพียงซื้อลูกยางล้างจมูกเท่านั้น ราคาไม่กี่ร้อยบาทครับ หรือซื้อตามร้านขายยาได้ครับ

 11. นวลพรon 07 Nov 2008 at 9:41 am

  เรียน คุณหมอสมศักดิ์
  ลูกสาวอายุ 2 ขวบ 7 เดือน เริ่มไปเนอร์เชอรรี่เม่อวันที่ 1 ต.ค.2551 หลังจากนั้นวันที่ 16 ต.ค. เป็นต้นมามีอาการ ดังนี้
  16 ต.ค.51 กลางคืนตัวร้อนทั้งคืน เช็ดตัว กินยาลดไข้ เทปป้าทุก 4 ชม. ไข้ลงแป๊ปเดียวขึ้นอีก เป็นตลอดทั้งคืน
  17 ต.ค.51 กลางวันกินยาแก้ไข้ ทุก 4 ชม. ตอนเย็นไปหาหมอที่ รพ.รามา พบว่าเป็นโพรงจมูงข้างขวาอักเสบ ได้ยาละลายเสมหะ และคัดจมูก
  18 ต.ค.51 อาการไข้ไม่ดีขึ้น ยังตัวร้อนอยู่ ไปคลีนิกผาติเวช วินิจฉัยโรคเดียวกัน คุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อกับน้ำเกลือล้างจมูก (จำชื่อยาไม่ได้) กินเช้า กลางวัน เย็น ครบ 7 วัน ลูกสาวไม่ค่อยจะยอมให้หยอดน้ำเกลือ ได้ประมาณ วันละครั้งก่อนนอน แต่น้ำมูกเยอะมาก
  19-24 ต.ค.51 อาการไข้ไม่มี นำมูกลดลงเป็นใส ๆ แต่ยังมีอาการคัดจมูก โดยเฉพาะเวลากลางคืนเหมือนมีก้อนอยู่ในจมูก
  25-26 ต.ค.51 ไปต่างจังหวัด พาไปทอดกฐิน มีน้ำมูกข้นเขียวไหลตลอด
  26 ต.ค. 51 ช่วงเย็นเจอคลีนิคเด็กแถวประชานิเวศน์ พาพบหมอ ให้ยาฆ่าเชื้อ (เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน) กับ ยาลดน้ำมูก
  27-30 ต.ค.51 กินยาจนหมด มีน้ำมูกอีก คราวนี้ตาขวาเริ่มมีขี้ตาเยอะมาก
  31 ต.ค.51 เช้าตื่นมาลูกสาวตาข้างขวาปิดด้วยขี่ตา เช็ดด้วยน้ำอุ่น มีน้ำตารื้นที่ดวงตาทั้งสองข้างแล้ว ตอนเย็นพาไปพบหมอที่ รพ.รามา คุณหมอให้ยาหยอดตา หยอดหู (ขี้หูเยอะ) น้ำเกลือหยอดจมูก และยาฆ่าเชื้อออกมินติน (ทาน 4 ซีซี เช้า เย็น)
  1-4 ต.ค.51 อาการดีขึ้น ไม่มีน้ำมูก แต่เวลานอนกลางวัน กลางคืนหายใจติดขัด ตื่นมาร้องตอนกลางคืน
  5 ต.ค.51 กลางวันมีน้ำมูกไหลมากตลอดทั้งวัน แรก ๆ ใส ต่อมาข้นเขียว ตกกลางคืนน่าสงสารมากหายใจไม่ออก หนุนหมอนสูง แน่นจมูกตลอดเวลา ตื่นมากลางดึกตีสามแล้วไม่ยอมนอนอีก ยังทานยาฆ่าเชื้อตลอดนะคะ
  6 ต.ค.51 น้ำมูกมาก ๆ ตลอดทั้งวัน อาการไม่ดีขึ้น งอแงมากกว่าปกติ กินได้น้อยลงมาก
  ตอนเย็นพาไปพบหมอ รพ.รามา อีกครั้ง นน.3.25 กก. ลดลงจากเดิม 3.5 กก. ส่วนสูง 88 ซม. คุณหมอเปลี่ยนยาฆ่าเชื้อให้ใหม่ทาน 10 วัน เช้า เย็น ครั้งละ 5 ซีซี (ออกมินติน อีเอส 642.9 mg) กับ Zyring Disp
  7 ต.ค.51 เมื่อคืนนอนไม่ค่อยได้ ตัวอุ่น ๆ เหมือนกัน ตื่นมาร้องแน่นจมูกน้ำมูกไหล ไม่ยอมให้หยอดน้ำเกลือ ตอนหัวรุ่งเช้านอนคว่ำน้ำมูกแห้งหายใจดังขืดขาด
  ขอเรียนถามคุณหมอ ช่วยวินิจฉัยให้ด้วยนะคะ แล้วจะหายเมื่อไหร่ ตั้งแต่เป็นหวัดไม่เคยสระผมเลย จะสระผมได้หรือไม่ กรุณาช่วยตอบคำถามให้ด้วยนะคะ แล้วขอคำแนะนำด้วยคะ เพราะเป็นคุณแม่มือใหม่ มีลูกคนเดียวคะ ขอบคุณค่ะ

 12. นพ.สมศักดิ์on 08 Nov 2008 at 9:33 am

  เรียนคุณนวลพร

  ให้ข้อมูลได้ละเอียดมากครับ

  ผมแนะนำว่าอาจต้องพบแพทย์หู คอ จมูกดูสักครั้งครับ อาการที่เล่ามาอาจเกิดจากต่อมอดีนอยด์ ซึ่งอยู่หลังโพรงจมูก มีขนาดใหญ่ขึ้น จากการติดเชื้อ ทำให้หายใจไม่สะดวก และอาจทำให้เกิดหูชั้นกลางอักเสบร่วมด้วย (จากประวัติที่มีตื่นมาร้องไห้ตอนกลางคืน)
  หากเป็นต่อมอดีนอยด์อักเสบ การรักษาคงต้องให้ยาปฏิชีวนะ รวมทั้งการใช้น้ำเกลือล้างจมูก และการใช้ยาพ่น หากเด็กไม่ยอมให้ล้างจมูก อาจใช้น้ำเกลือแบบพ่นก็ได้ครับ การใช้ยาพ่นจำพวกเสตียรอยด์ก็อาจจำเป็นครับ ยาพ่นแบบนี้ค่อนข้างปลอดภัยไม่เหมือนแบบกินหรือฉีดครับ

  เรื่องยาลดน้ำมูก ปัจจุบันไม่ค่อยใช้ในเด็กเล็ก เนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหาเสมหะเหนียวมากขึ้นได้ครับ อาจใช้เมื่อจำเป็นจริงๆครับ

  ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกสักครั้งนะครับ

 13. mr.namchaisson 09 Nov 2008 at 3:33 pm

  ผมมีอาการปวดจมูกและแห้งภายในโพรงจมูก ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแล้ว คุณหมอบอกว่าเป็นไซนัสให้ยามากิน ประมาณเดือนครึ่งแล้ว มีทั้งยากิน ยาพ่นจมูกและนำเกลือล้างโพรงจมูกยังไม่ดีขึ้นเลยคุณหมอบอกว่าโพรงจมูกคดต้องผ่าตัดจึงจะช่วยได้ อยากทราบว่าจะช่วยได้ อย่างไร และค่าผ่าตัดประมาณเท่าไรครับ

 14. นวลพรon 10 Nov 2008 at 9:33 am

  ขอบคุณคุณหมอมากคะที่ให้คำแนะนะที่ดีมาก วันพฤหัสบดีที่ 13 พ.ย. คุณหมอที่รพ.นัดอีกครั้งคะ

 15. Adisakon 13 Nov 2008 at 1:42 pm

  ผมรู้สึกเจ็บที่บริเวณหน้าผากลงมาถึงหัวคิ้ว ขณะที่เครื่องบินกำลังลดระดับลงสู่พื้น ซึ่งความกดอากาศภายนอกลดลงอย่างรวดเร็ว
  รู้สึกเจ็บมากประมาณ 5 นาที จนเครื่องแตะพื้นอาการเจ็บจึงค่อยๆ หายไป
  เมื่อก่อนไม่เคยเป็น เพิ่งจะมาเป็นในช่วงหลังๆ ประมาณครึ่งปีที่ผ่านมา และจะมีอาการเฉพาะเที่ยวบินเริ่มต้น
  เที่ยวบินต่อไปหรือเที่ยวบินขากลับ จะไม่รู้สึกเจ็บ
  เมื่อเป็นหลายๆ ครั้งเข้า (ประมาณ 4 ครั้ง) จึงไปพบแพทย์ แพทย์จึงให้ไปตรวจ MRI (การตรวจด้วยสนามแม่เหล็ก)
  พบว่ามีก้อน (Muco) อยู่ตรงเหนือคิ้ว แพทย์จึงวินิจฉัยโรคว่าเป็นไซนัสอักเสบครับ
  ขณะนี้กำลังรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ Amoxicillin กับ CETIrizine
  ได้ผลเป็นประการใดจะเขียนมาเล่าให้ฟังต่อไปครับ

 16. เรียนคุณ Adisak

  ผมคิดว่า การรักษาที่ได้เหมาะสมแล้วครับ ขอให้หายเร็วๆครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ยินดีครับ

 17. สรินทร์ณาon 11 Dec 2008 at 11:30 am

  ดิฉันเคยรักษาโรคไซนัสอักเสบโดยทานยาตามที่คุณหมอสั่ง แต่หยุดทานเพราะมีอาการแพ้ยา
  และไม่ได้รักษาต่อมาเป็นปีแล้วค่ะ ตอนนี้อยากรักษาให้หาย และอยู่ต่างจังหวัด รบกวนถามคุณหมอค่าใช้จ่ายในการบอลลูน
  ประมาณเท่าไหร่ และคุณหมอต้องนัดตรวจก่อนทำบอลลูนกี่ครั้ง รบกวนด้วยค่ะ

 18. นพ.สมศักดิ์on 12 Dec 2008 at 9:14 am

  การรักษาไซนัสอักเสบด้วยบอลลูน ถือเป็นการรักษาไซนัสอักเสบเรื้อรังวิธีหนึ่ง ที่พยายาหลีกเลี่ยงการผาตัด ค่าใช้จ่ายจะมาจากค่าบอลลูนที่ค่อนข้างแพงครับ เป็นเครื่องมือที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งครับ ลองสอบถามแต่ละโรงพยาบาลดูนะครับ
  หากตรวจดูแล้วหากจำเป็นต้องทำ แพทย์อาจให้ทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ของไซนัส และสามารถนัดทำการรักษาได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องมาตรวจก่อนหลายครั้งครับ หากอยู่ต่างจังหวัด และตรวจดูแล้วจำเป็นต้องทำ ก็ทำได้ทันทีครับ

 19. วีระยุทธon 12 Dec 2008 at 10:45 am

  ผมไม่แน่ใจว่าผมเป็นอะไรแน่ครับ แต่ผมจะขอเล่าอาการใหคุณหมอฟังว่าผมมีอาการมานานประมาณเกือบๆ 2 ปีนะครับ มีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ปวดหัวและบริเวณเบ้าตาเป็นบางครั้งคราว แต่เป็นบ่อยๆ พอกินยาแล้วก็หาย อาการดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยๆ ยิ่งช่วงนี้เป็นบ่อยมากรู้สึกเจ็บและคันในโพรงจมูกด้วยครับ ผมต้องขยี้บ่อยๆจนบางครั้งมีเลือดไหลออกมากับน้ำมูก ผมขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณมาล่วงหน้าครับ

 20. นพ.สมศักดิ์on 15 Dec 2008 at 9:46 am

  เป็นไปได้หลายอย่างครับ อาจเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ อาจเป็นไซนัสอักเสบ ได้ครับ แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์หู คอ จมูก สักครั้งครับ

 21. คณิศร์on 09 Jan 2009 at 10:37 pm

  สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องเรียนถามดังนี้ คือช่วงนี้อากาศเปลี่ยนทำใหผมเป็นไข้และหวัด ผมเป็นมาเกือบ 1เดือน ไขหายไปยังเหลือหวัด ซึ่งตอนนี้มีน้ำมูกใหลอย่างต่อเนื่องมีสีเขียวและมีกลิ่นแรงมากบางครั้งก็ลงลำคอให้คลายเสลดออกก็มีกลิ่นแรงมากถึงขนาดลมหายใจมีกลิ่นแรงมาก ๆ บางครังก็มีอาการปวดหัวบริเวณหัวคิ้วด้านขวาด้วยครับ เรียนถามคุณหมอว่าเป็นไซนัสหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

 22. นันท์ติกันon 21 Jan 2009 at 2:17 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอเมื่อ1ปีก่อนทำงานในโรงพยาบาลสัตว์ค่ะอยู่ในpet shop ในร้านติดแอร์ หลังเคาน์เตอร์ที่นั่งมียารักษาสัตว์และยาฆ่าเฆ็บหมัดในร้านมีฝุ่นจากอาหารสัตว์ ได้สัมผัสกับสัตว์ป่วยที่มารักษาบ้าง หลังจากนั้นไม่นานค่ะทุกวันที่เข้าร้านจะเริ่มมีอาการระคายเคืองที่คอแต่ไม่เจ็บมาก เริ่มมีเสลดที่คอ มีกลิ่นเหม็น เป็นอยู่ประมาณครึ่งปีค่ะ ไม่ได้รักษาอะไร จนกระทั่งวันนึงไปต่างจังหวัดค่ะนั่งรถยนต์โดนแอร์ตลอดทางไปกลับ6ชั่วโมงปวดหัวตัวร้อนมากเจ็บคอมีเสลดค่ะไปหาหมอตรวจโรคทั่วไป หมอบอกว่ามีตุ่มเล็กๆขึ้นที่คอค่ะ ต่อมน้ำเหลืองโตหลายที่โดยเฉพาะใต้คางด้านขวาโตจนสังเกตได้ หมอให้ยาแก้อักเสบมาค่ะ ทานยาจนหมดก็ไม่หาย ยังมีอาการระคายคอมาตลอด บางวันรู้สึกเจ็บตรงบริเวณต่อมนำเหลืองค่ะทานยาแก้อักเสบก็หายแต่ก็เป็นอีกเรื่อยๆตอนเย็นหลังเลิกงานทุกวันมีอาการอ่อนเพลียมากเหนื่อยจนไม่มีแรงจะขับรถทั้งที่งานที่ทำไม่ใช่งานหนักบางวันสภาพอิดโรยมากจนมีคนทักว่าป่วยรึเปล่าผอมมากค่ะน้ำหนัก37กิโล สูง160ทานมากแต่ไม่อ้วนเลยค่ะหน้าตาโทรมเหมือนคนป่วยค่ะแต่หาสาเหตุไม่เจออยากเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
  1. ดิฉันมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหมคะ
  2.พี่สาวแนะนำให้ฉีดสารกลูตาไธโอนฉีด+vit c แล้วรู้สึกแข็งแรงขึ้นค่ะแต่ก็ไม่ทราบว่าเพราะกลูตาจริงรึเปล่า?
  3.ตอนนี้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างน้ำเหลืองนำเข้าจากอเมริกาค่ะ มีอาการที่สังเกตได้คือต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นแต่เป็นผลข้างเคียงที่ผลิตภัณฑ์ระบุไว้ว่าปกติ แต่มีอาการอีกอย่างนึงคือมีน้ำมูกข้นสีเขียวเหลืองออกมาตลอดใน1สัปดาห์นี้โดยที่ไม่มีอาการหวัดหรือเป็นไข้เลย คูณหมอคิดว่าเป็นผลจากการล้างน้ำเหลืองไหมคะ
  4.อาการเหล่านี้เกิดจากแพ้แอร์ สารเคมี หรือฝุ่นจากอาหารสัตว์ หรือเปล่าคะ เป็นไปได้ไหมคะว่าจะติดเชื้อจากโรงพยาบาลสัตว์

 23. การุณon 22 Jan 2009 at 5:04 pm

  เรียน คุณหมอสมศักดิ์
  ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
  1. ไซนัสอักเสบสามารถทำให้เกิดผื่นแพ้คล้ายลมพิษที่ผิวหนังได้หรือไม่คะ เนื่องจากลูกสาวดิฉันมีอาการผื่นแพ้คล้ายลมพิษที่ผิวหนังทั้งตัว ตั้งแต่ใบหน้า ศรีษะ หน้าอก หลัง แขน และขา มีไข้สูง และมีอาการคันร่วมด้วย เมื่อดิฉันพาลูกไปตรวจที่โรงพยาบาลคุณหมอบอกว่าลูกดิฉันเป็นโรคไซนัสอักเสบค่ะ
  2. เนื่องจากโรคไซนัสอักเสบใช้เวลารักษานาน หากดิฉันต้องการจะรักษาอาการผื่นแพ้ที่เกิดขึ้นนี้ก่อนจะมีทางใดบ้างหรือไม่คะ เนื่องจากอาการดังกล่าวทำให้ลูกดิฉันหยุดเรียนมามากกว่า 1 สัปดาห์แล้วค่ะ
  ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

 24. ชัยon 23 Jan 2009 at 9:29 am

  สวัสดีครับ คุณหมอ
  ผมมีอาการปวดมึนศีรษะข้างซ้าย อาการปวดไม่มากแต่เป็นตลอดเวลาและเวลามีอาการมากโดยเฉพาะหน้าหนาว จะรู้สึกปวดในรูหูด้านซ้ายเบ้าตาซ้ายและหนังศีรษะด้านซ้ายจะรู้สึกร้อน อาการนี้เป็นมานานมากและครับประมาณ 8 ปีแล้ว เวลาที่ปวดจะตันจะมูกข้างซ้าย และมีน้ำมูก ที่ไม่สามารถสั่งให้ออกมาทางจมุกได้ ต้องสูดเข้าไปเพื่อขจัดออกเหมือนเสลดทางปากบางครั้งจะมีเศษอาหารเล็กติดออกมาด้วย

  ไม่ทราบว่าผมเป็นไซนัสอักเสบหรือไม่ รบกวนคุณหมอช่วยด้วยครับ

 25. ningon 23 Jan 2009 at 9:30 pm

  เป็นไซนัสอักเสบ มีหนองด้วย มีแบคทีเรียในเลือดด้วย แต่ไม่อยากเจาะจมูก ไม่อยากผ่าตัด อยากทราบวิธีดูแลตัวเอง และรักษาโดยไม่ต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำค่ะ มีปัญหาหลายอย่างมาก

 26. แจนon 24 Jan 2009 at 6:50 pm

  สวัสดีคะคุณหมอ
  ดิฉันมีเรื่องอยากถามคุณหมอคะ
  เพื่อนดิฉันมีอาการ”ไซนัสเรื้อรังมานานแย้วและมีอาการคออักเสบ เขามียาของหมอที่ทานประจำกับยาพ่นจมูกคะ และเมื่อสามวันที่ผ่านมามีอาการเป็นหนองในพนังลำคอมีสีขาว หนองมีลักษณะกระจายเป็นผื่นไปทั่ว ต้องทานยาอะไรและดูแลสุขภาพอย่างไรคะ ตอนนี้เขาใช้ยาพ่นฆ่าเชื้อในลำคอ กับกรวกคอด้วยน้ำยาบ้วนปากและน้ำเกลือคะ มันช่วยฆ่าเชื้อได้จริงๆๆหรือเป่าวคะ หรือทำให้อาการเป็นหนองหนักขึ้นคะ ลักษณะอาการแบบนี้ร้ายแรงหรือเปล่าคะ มันเกิดจากสาเหตุอะไรคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
  ขอบคุณคะ

 27. หยินon 30 Jan 2009 at 3:18 pm

  สวัสดีคะคุณหมอ
  ดิฉันมีอาการเลือดออกทางจมูกจำนวนมากติดต่อกันเป็นเวลา 5 วันแล้วค่ะ ตอนแรกที่เลือดอออกคิดว่าเป็นแค่เลือดกำเดาปกติ
  แต่มาผิดปกติตอนที่เลือดออกมาก ไหลออกมาเหมือนน้ำ และเมื่อบ้วนออกมาทางปาก จะเป็นลิ่มเลือด เมื่อไปส่งกล้องตรวจดู
  ในโพรงจมูกไม่แผลอะไร หมอสัณนิฐานมาจากโพรงไซนัส ให้ยาแก้อักเสบมาทาน 1 อาทิตย์ แล้วรอดูอากการ หลังจากทานยา
  แล้วเลือดไม่ไหลทางจมูก แต่ในเวลาบ้วนน้ำลายยังมีเศษเลือดที่ลิ่ม ๆ อยู่อีกค่ะ ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นโรคอะไรค่ะ มีสาเหตุจากอะไร
  จะเป็นโรคร้ายแรงหรือเปล่าค่ะ ความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 28. แม่น้องแพทon 02 Feb 2009 at 4:49 pm

  เรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ
  หนูเป็นแม่มือใหม่ค่ะ คือหนูมีลูก 1 คน ตอนนี้อายุ 3 ปีครึ่ง เค้าหายใจแรงมาตั้งแต่เล็ก แล้วก็เป็นหวัดบ่อยมากหาหมอเด็กแถวบ้านเค้าจะให้ยาแก้ไอ-ขยายหลอดลม ,แก้อักเสบ ทุกครั้ง ก็ไม่หายขาดจนลูกหนูอายุประมาณ 2 ปี หนูจึงตัดสินใจพาไปหาหมอในเมือง พอพาไปก็ทราบว่าเป็นต่อมอะดินอยด์โต หมอเค้าส่งกล้อง ก็รักษาโดยกินยาแล้วก็พ้นยา ต่อมาประมาณ 1 ปี ต่อมนี้ก็ยุบลง แต่ก็ยังเป็นหวัดบ่อยอยู่ พอเป็นหวัดก็จะเป็นไซนัสอักเสบ หายใจไม่ค่อยออกสงสารลูกมากค่ะ คุณหมอที่รักษาเคยแนะนำให้ผ่าตัด ด้วยความที่สงสารลูกเลยยังไม่กล้าตัดสินใจ เห็นเค้ายังเล็กอยู่ ก็อยากจะเรียนปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญว่า โรคไซนัสในเด็กจำเป็นต้องผ่าตัดมั๊ยค่ะ อยากทราบว่าการผ่าตัด กับไม่ผ่าตัดมีผลต่างกันอย่างไร แล้วไซนัสในเด็กมีโอกาสหายเองได้มั๊ยค่ะเมื่อเค้าโตขึ้น แล้วการกินยามากๆกินติอต่อกันเป็นเวลาหลายปี ของเด็กจะมีผลต่ออวัยวะและสมองของเค้ามั๊ยค่ะ แล้วต่อมอะดินอยด์นี้มันยุบได้จริงๆมั๊ยค่ะ จากการที่ลูกหนูเป็นต่อมอะดินอยด์โตในตอนเด็กเป็นผลให้ลูกหนูเป็นไซนัสและภูมิแพ้ในปัจจุบันนี้ด้วยหรือเปล่าค่ะ ถ้าผ่าตัดแล้วทุกโรคจะหายหรือเปล่าค่ะ ตอนนี้หนูรู้สึกสับสนมาก เคลียดมากสงสารลูกมากค่ะ เรียนรบกวนคุณหมอให้ความกระจ่างหนูด้วยค่ะว่าหนูควรจะทำยังไงดี หนูอยากให้ลูกหายปกติเหมือนเด็กคนอื่นๆค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 29. ไก่น้อยon 03 Feb 2009 at 9:17 am

  เรียน นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญ

  หนูเป็นหวัดและไอ มาแล้วประมาณ 1 เดือน เป็นแบบเป็นๆหายๆ ช่วงแรกไปซื้อยาที่ร้านมาทานเอง ทานยาแก้อักเสบด้วยแต่ไมดีขึ้น สัปดาห์ก่อนไปหาหมอ เฉพาะทาง หู คอ จมูก ท่านบอกว่าเป็นไซนัสอักเสบ ให้ยา co Amoxicillin และยาแก้ไอ ขับเสมหะ เพราะเป็นมานาน ตอนนี้ทานยาครบแล้ว เป็นวันที่ 2 มีอาการดีขึ้น แต่ยังมีน้ำมูก และเสมหะที่คอ และยังคงรู้สึกปวดที่โพรงจมูกข้างซ้ายอยู่ เสมหะมีสีเขียว และเขียวเข้ม น้ำมูกสีขาวและเขียวบ้าง มีเป็นระยะ ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรต่อไป กลับไปหาหมออีกจะดีมั๊ยค่ะ แต่ขอเรียนปรึกษาคุณหมอก่อน รีบตอบหน่อยนะค่ะ

 30. น้่ืองon 06 Feb 2009 at 11:52 am

  ตอนแรกเป็นไข้หวัดและก็ไอด้วย ไปหาหมอมาวันเสารฺที่31/1ก็กินยาตามที่หมอให้แต่ก็ทรงๆทรุดๆ แต่รู้สึกอ่อนเพลียตลอด มาวันที่5/2ตอนเช้าปวดศรีษะด้านซ้ายแถวลูกตาและก็ดั้งมากๆ
  และเวลากดยิ่งเจ็บมากๆ และก็เหมือนปวดฟันด้วยแต่ไม่มีปันหาเรื่องฟันจะปวดได้ยังงไง พี่ที่ทำงานบอกว่าเป็นไซนัสให้ไปหาหมอ พอดีมีประกันสังคมอยู่ที่ รพ.สำโรงอยู่เลยไปหาหมอที่นั้น พอถึงคิวตรวจ หมอให้อ้าปากดูคอ และก็ฟังเสียงอยู้ข้างหลังแล้วให้เราหายใจแรงๆ เราบอกว่าปวดตรงดั้งและก็เบ้าตา หมอก้อเคาะตรงที่บอกไปไม่แรงมากแล้วถามว่าเจ็บไหมเราบอกว่าเจ็บ เคาะด้านขวาไม่เจ็บ หมอบอกว่าเป็นไซนัส ห้ามกินน้ำเย็น และก้อสั่งยา แก้ไอropetc (form)tab
  แก้อักเสบroxithromycin 150mg tab
  ยาแก้หวัด tripro+pseudo tab
  ยาแก้ปวด paracetamol500mg tab
  ยาแก้ปวด แก้อักเสบ แก้ไข้ ibuprofen 400mg tab
  ตัวไหนเป็นยาแก้ไซนัสหรือค่ะแล้วน้องต้องทำอะไรเพิ่มเติมรึเปล่ากังวลมาก กลัวอ่ะค่ะ
  หรือต้องเอ็กซ์เรย์ไหมค่ะ แล้วน้องจะต้องกลับไปพบหมออีกไหมค่ะไม่เห็นหมอพูดอะไรเลยอ่ะค่ะแล้วน้องจะรู้ได้ยังไงว่าเราหายขาดแล้ว
  ฝากคุนหมอช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

 31. นพ.สมศักดิ์on 10 Feb 2009 at 12:51 pm

  เรียนคุณน้อง
  ปกติแล้ว การรักษาไซนัสอักเสบเฉียบพลัน เริ่มต้นด้วยการให้ยา ยาประกอบด้วย ยาปฏิชีวนะในกรณีที่คิดว่าเป็นแบคทีเรีย และยาที่ทำให้รูเปิดไซนัสเปิดออก ปกติต้องใช้ยาประมาณ 7-14 วัน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองและชนิดของยาครับ

  ส่วนเรื่องการวินิจฉัย หากอาการชัดเจนมาก ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเอ็กซเรย์ครับ

  หากอาการยังไม่หมด ควรกลับไปพบคุณหมอ เพื่อประเมินอีกครั้งครับ

  เรียนคุณไก่น้อย
  หากยังมีอาการอยู่ แนะนำให้กลับไปพบคุณหมออีกครั้งครับ

  เรียนคุณแม่น้องแพท
  เข้าใจว่าคุณหมอคงแนะนำให้ผ่าตัดต่อมอดีนอยด์ครับ คงไม่ใช่ผ่าไซนัส
  ต่อมอดีนอยด์อาจโตได้ในเด็ก และขนาดเล็กลงเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้น หากไม่มปัญหามากจะแนะนำให้รอครับ อย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาติดเชื้อบ่อย มีไซนัสอักเสบบ่อย มีการติดเชื้อในหูชั้นกลาง มีการอุดกั้นทางเดินหายใจในช่วงตอนนอนทำให้การเจริญเติบโตไม่ปกติ คงต้องรักษาด้วยการผ่าตัดครับ

  เรียนคุณหยิน
  หากได้รับการส่องกล้องแล้ว คงวางใจได้ระดับหนึ่งครับ คงต้องไปติดตามการรักษากับแพทย์ดูนะครับ

  เรีนคุณแจน
  ปื้นขาวๆในช่องลำคอ อาจไม่ใช่หนอง อาจเป็นเชื้อราได้ครับ โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติการใช้ยาบ้วนปากนานๆ แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ดูครับ

 32. ชุติภาon 15 Feb 2009 at 2:00 pm

  สวัสดีคุณหมอค่ะ
  รบกวนถามค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรคะ แต่เป็นมาหลายปีแล้วคือตอนนอนจะหายใจไม่ออกบ่อยๆ ค่ะ บางครั้งต้องนั่งหลับเลยค่ะ รู้สึกเหมือนมีอะไรมาปิดในโพรงจมูกค่ะสลับกันซ้่ายบ้างขวาบ้างค่ะ บางครึ้งรู้สึกจุกที่ลิ้นปี่ด้วยค่ะ แต่ก้อทนจนหลับไปค่ะ ตื่นเช้าก้อจะรู้สึกเจ็บคอและมีสเลดสีน้ำตาลเข้มเยอะมากค่ะ รบกวนถามค่ะ ขอบคุณคุณหมอค่ะ

 33. นพ.สมศักดิ์on 16 Feb 2009 at 2:33 pm

  คงต้องไปรับการตรวจกับแพทย์หู คอ จมูกแล้วครับ ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงกันแน่ อาจจำเป็นต้องส่องกล้องตรวจในช่องจมูกร่วมด้วย ยิ่งมีเสมหะสีน้ำตาล ยิ่งควรรีบไปตรวจครับ

 34. ชุติภาon 17 Feb 2009 at 7:17 pm

  ขอบพระคุณคุณหมอที่ให้คำแนะนำค่ะ หนูไปตรวจมาแล้วคุณหมอบอกว่าเกิดจากกรดในกะเพาะไหลย้อนกลับขึ้นไปในทางเดินหายใจค่ะ หมอได้ให้ยามาทานและนัดดูอาการอีกหนึ่งอาทิต

 35. อัจจิมาon 18 Feb 2009 at 7:02 am

  เรียนคุณหมอ
  เคยเป็นไซนัสตอนอายุ8-9 ขวบ เคยผ่าตัดมาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนี้อายุ20ปี กลับมาเป็นอีก แต่ไม่ได้ไปรักษา ทำให้เป็นเรื้อรัง อยากทราบว่าค่ารักษาถึง 20,000 บาทไหมค่ะ เพราะคิดว่าคงต้องผ่าตัด อยากทราบรายละเอียดค่ารักษาพยาบาลคะ เพราะเมื่อก่อนเคยผ่าตัดค่าใช้จ่ายก็ประมาณนี้

 36. นพ.สมศักดิ์on 18 Feb 2009 at 9:14 am

  ก่อนอื่นคงต้องตรวจให้ทราบก่อนว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไซนัสอักเสบอีกครั้ง แล้วรักษาที่ต้นเหตุ ปกติการรักษาไซนัสอักเสบ จะแนะนำให้รักษาด้วยการใช้ยาเสียก่อนครับ หากไม่ดีขึ้น จึงรักษาด้วยการผ่าตัด การผ่าตัด จะทำมากทำน้อย ขึ้นอยู่กับว่า เป็นอะไรกันแน่ ส่วนค่าใช้จ่าย 10 กว่าปีที่แล้ว กับในปัจจุบัน คงไม่เท่ากันแล้วละครับ สอบถาม รพ.ที่จะไปใช้บริการดูนะครับ

 37. ฮิฮ้าon 21 Feb 2009 at 3:16 pm

  เคยมีประวัติเป็นไซนัส แต่รักษาและตอนนี้ไม่มีอาการปวดแล้ว
  แต่รู้สึกว่ามันมีก้อนเนื้อเล็กๆเป็นติ่งอยู่ในรูจมูกทั้งสองข้าง แตไม่เคยไปตรวจ ว่าเป็นอะไร
  เป็นคนที่สูบหรี่และดื่มเหล้าด้วย
  ตอนนี้อยากเสริมจมูก อยากทราบว่าทำได้มั้ย จะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย

 38. มรรถตู้เช่าon 24 Feb 2009 at 8:09 am

  มารับความรู้ไปใช้ ถ้าไม่ได้ใช้จะเอามาคืน

 39. น้องon 24 Feb 2009 at 11:12 am

  ขอบคุณ คุณหมอมากนะค่ะ

 40. จูนon 25 Feb 2009 at 2:34 pm

  ตอนนี้เป็นไซนัสอักเสบค่ะ และเป็นริดสีดวงที่จมูกด้วย อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมค่ะ คือว่าเมื่อไหร่ที่เป็นหวัดก็จะเป็นไซนัสอักเสบทุกครั้ง ควรผ่าตัดริดสีดวงจูมกไหมค่ะ ควรจะดูแลอย่างไรไม่ให้อาการกำเริบทุกครั้งที่เป็นหวัด

 41. ปริ้นon 28 Feb 2009 at 4:32 am

  หมอครับ ผมเป็นไรไม่รูอ่ะครับ มีน้ำเหลืองไหลที่คอผมอ่ะครับ แล้วคอผมมีรูอ่ะครับ2รู้ หมอรูช่วยผมด้วยนะครับ ติดต่อโดยตรงเลยนะครับ 0870813040

 42. ป๊อดon 28 Feb 2009 at 9:09 am

  ปวดหัวคิ้วด้านขาวมือ เสียวลูกในตาด้วย เป็นอาการของอะไรครับ เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว

 43. โทนี่on 01 Mar 2009 at 9:03 pm

  สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการเวลานอน ไม่เคยหายใจได้สะดวก มาเกือบ 1 ปีครึ่ง แล้วครับ มีน้ำมูกตลอด เป็นสีขาว แล้วผมมีอาการเจ็บคอบ่อยเฉลี่ย ทุก 2-3 เดือน ทุกครั้งที่เจ็บคอจะมีอาการปวดที่โพรงไซนัสเกือบทุกครั้ง ไปพบหมอมาหลายที่ ก็เเค่ส่องดูที่รูจมูก แล้วก็ให้ยามารับประทาน เปลี่ยนมาหลายหมอก็ทำกันเหมือนเดิม ผมต้องการรักษาให้หายขาย เพราะน่ารำคาญมาก ผมต้องการไปพบคุณหมอวันที่ 14 มีนาคม ช่วง บ่าย 2 โมง รบกวนส่งรายละเอียดแผนที่ และใบนัดให้หน่อยได้ไหมครับ บ้านผมอยู่แถวบางบัวทอง ครับ

 44. โทนี่on 01 Mar 2009 at 9:07 pm

  ลืมบอกไปครับ ผมทำงานต่างประเทศ ตอนนี้กำลังเจ็บคอ แล้ว เวลาก้มหน้าลงจะปวดบริเวณไซนัส ทางด้านหัวคิ้วขวา ไม่ได้ทานยาอะไร รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำ ยาหรือบอกวิธีรักษา ได้ไหมครับ

 45. squirrelon 05 Mar 2009 at 12:32 am

  สวัสดีคะคุณหมอ รบกวนถามหน่อยคะ
  เมื่อหลายปีก่อน หนูเคยไปพบแพทย์ และทราบว่าเป็นภูมิแพ้ แต่ไม่ได้มีอาการหนัก รักษาอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ไม่ได้รักษาอย่างต่อเนื่อง เพราะหนูต้องย้ายที่เรียน หลังจากนั้นก็ไม่ได้รักษาอีกเลย อาการที่หนูเป็นคือ จามทุกเช้า เวลาเจอฝุ่น และเวลาที่อากาศเย็นขึ้น มีน้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวกเท่าไหร่
  ตอนนี้หนูรู้สึกว่า มีอาการหนักมากขึ้น คือ จามมากขึ้นและน้ำมูกไหลตลอดทั้งวัน ช่วงหลังๆมานี่ มีน้ำมูกสีเขียว สีเหลือง สลับกับน้ำมูกใส หายใจได้แค่ทีละข้างสลับกานไป แสบจมูก มีอาการไอนิดหน่อย ไอเป็นบ้างวัน บางครั้งสูดน้ำมูกแล้วมีอาการปวดหัวบ้างเล็กน้อย มีเสมหะบ้างบางวัน
  รบกวนคุณหมอตอบหน่อยนะคะ ว่าหนูเป็นโรคไซนัสหรือเปล่า หรือว่า เป็นโรคอื่นค่ะ

 46. Anonymouson 05 Mar 2009 at 8:56 pm

  เวลาพูด กับ หายใจ จะมีกลิ่น เหม็นค่ะ เป็นตลอดเวลาเลย เป็นมานานแล้ว

  เวลาพูดแล้วมีกลิ่นเป็นมาต้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ กลิ่นมันไม่ได้อยู่ในปากนะคะ เหมือนมันออกมาจากตรงคอ หรือแถวๆนั้นอ่ะคะ มันมีกลิ่นตลอดเวลา บางทีจะมีนิ่วทอมซิลออกมา แล้วสัก3-4 ปีที่แล้ว เพิ่งมามีกลิ่นเวลาหายใจอ่ะคะ กลิ่นเวลาพูดกับหายใจมีตลอดเวลาเลยค่ะ แปรงฟันเสร็จแล้ว บ้วนปาก ก็ยังมีกลิ่นอยู่ เคยไปหาหมอ หมอก็ให้ยามากินมาพ่นแต่ไม่หายคุณหมอก็บอกว่ากลิ่นไม่ได้เกิดจากภูมิแพ้ แล้วคุณหมอก็บอกว่าให้ตัดทอมซิลออก แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้ไปหาคุณหมออีกเลยอ่ะคะ ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ กลัวเป็นอะไรร้ายแรงจังค่ะ มันจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ กลัวมากๆ อาการแบบนี้มันจะเป็นอะไรได้บ้างคะ

 47. ลดาon 09 Mar 2009 at 6:39 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  มีความไม่สบายใจขอสอบถามคุณหมอค่ะ ดิฉันอายุ28ปี เมื่อประมาณช่วงสิ้นเดือนกุมภาตั้งแต่วันที่25เป็นต้นมา ดิฉันมีอาการไอแห้ง ตลอดเวลา ไอจนกระทั้งเกือบจะฉี่ออกมาด้วย จึงไปคลีนิคแห่งที่1เป็นหมอโรคทั่วไป วินิจฉัยว่าเป็นแพ้อากาศ ให้ยามาทาน แต่ก็ไม่ดีขึ้น ผ่านไป3วัน เริ่มจะมีไข้นิดหน่อย(แต่ต้องทำงานแทนเพื่อนควบ2กะ ตั้งแต่ตี3-2ทุ่ม ทำให้ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ แต่ก็แอบงีบตอนบ่ายๆ) เมื่อไม่หาย จึงไปหาหมออีกคลีนิกแห่งที่2เป็นหมอโรคทั่วไป ก็เล่าอาการให้ฟัง หมอวินิจฉัยว่า เป็นหลอดลมอักเสบ เกิดจากน้ำมูกไหลลงหลอดลม ทำให้ต้องไอ จึงให้ยามาทาน เห็นหมอบอกว่าเป็นยาขยายหลอดลม กินไปได้3วัน อาการไอแห้ง ก็กลายเป็น ไอเริ่มมีเสมหะ แต่ก็ไม่ไอตลอด ไอเป็นเวลา แบบนานๆที ช่วงนี้จะง่วงมาก นอนเยอะมากๆ เริ่ม ไม่รู้รสอาหาร ไม่รู้กลิ่น เวลาทานยาเสร็จก็เหมือนจะดีขึ้นพอผ่านไปซัก4ชม.อาการก็เริ่ม กลับมาอีก เบื่อตัวเองมาก รู้สึกทำไรช้าลง ผ่านไปประมาณ3วัน ก็ทนไม่ไหว ร้องไห้วิ่งไปหาคลีนิกที่3 เป็นหมอหูคอจมูก ก็เล่าให้ฟังว่ารักษามา2ที่แล้ว ไม่ดีขึ้นเลย หมอ จึงหยอดยาชาไปในจมูกข้างซ้าย แล้วเอากล้องส่องเข้าไปข้างใน แล้วให้ดูที่หน้าจอ บอกว่ามีเมือกน้ำมูกฟองขาวๆ ไหลตลอด แล้วก็บอกว่าเป็นไซนัสอักเสบ ไม่เป็นริดสีดวงจมูก จากนั้นให้ยามา มีทั้งเม็ดเล็กเม็ดใหญ่มาก และก็มีแบบแคปซูลฝาขาวเขียวใสๆข้างในมีเม็ดขาวๆเล็กๆ บอกให้กินให้หมด และไม่ได้นัดให้มาหาอีก หลังจากทานยาไป2วัน เริ่มรู้รสชาดของอาหาร แต่กลิ่นยังไม่ค่อยได้รับชัดเจน แต่อาการข้างเคียงของยาบอกว่าจะใจสั่น มันก็สั่นจริงๆ ขณะนี้เป็นวันที่3ที่ทานยา อาการไอก็ยังไม่หายไป จะไอเวลาจะนอน และก็เวลาลมเข้าคอ เช่นหัวเราะอ้าปาก จากเดิมไม่มีน้ำมูกมาก ก็กลายเป็นมีน้ำมูก ตลอดเวลา ต้องพก ทิชชูติดตัวไว้ และพกถุงใส่เสมหะ เวลาพูดก็จะเป็นเสียงฟังไม่ชัดเสียงขึ้นจมูกตลอดเวลา ทำให้ตอนนี้ กลุ้มใจมากๆ อยากเลิกกินยา แต่ก็กัวไม่ครบโดส อยากไปหาหมออื่น เพื่อนก็ทักว่าทำไมไม่ลองกินยาให้หมดก่อน ถ้าไม่ดีค่อยไปหาหมอใหม่ แต่ตัวดิฉันเอง ทนไม่ไหวแล้ว กลุ้มจนไม่อยากทำอะไร กลัวว่าจะเป็นประสาทแทน ช่วยดิฉันด้วยเถอะค่ะ ดิฉันเป็นอะไรกันแน่ อยากหาย ไม่อยากไอ ไม่อยากมีน้ำมูกตลอดเวลา เป็นไปได้ไหมค่ะ ว่ายาที่ให้มันจะไปขับน้ำมูกและเสมหะ ให้ออกมามากขึ้น แต่มันจะอีกนานเท่าไหร่ จึงจะหมด ทนไม่ไหวแล้วค่ะ กลุ้มใจมากๆ

 48. กิตติวัฒน์on 14 Mar 2009 at 11:58 pm

  สวัสดีครับคุณหมอ
  คือผมจะชอบมีอาการเวลาที่เป็นหวัดอ่ะครับ แต่อาการที่เป็นคือมันจะรู้สึกว่าด้านในโพรงจมูกมันแห้งๆ แล้วก็จะรู้สึกคอแห้งด้วย พอเวลาเป็นก็จะมีอาการปวดหัวแบบหน่วงๆ ตื้อๆครับ เวลาก้มหน้าก็จะปวดอยู่เหมือนกัน เมื่อช่วงสามเดือนก่อนก็มีอาการแบบนี้เหมือนกัน เวลานอนก็จะตื่นกลางดึกพอหายใจเข้าไปก็รู้สึกว่าอากาศมันเข้าไปเยอะมาก แล้วก็แสบโพรงจมูกมากด้วย ทรมานมากครับบางทีก็นอนไม่หลับ เพราะว่าอาการที่ผมเป็นมันแตกต่างจากที่เคยเป็นทอนซิลอักเสบครับคือถ้าเป็นทอนซิลมันจะรู้สึกเจ็บคอแต่ช่วงหลังจะไม่ใช่อาการเจ็บที่คอแล้วครับ มันจะรู้สึกเจ็บที่ด้านในโพรงจมูกมากกว่าโดยที่ไม่มีอาการเจ็บคอเลย ผมสงสัยมากเลยครับอยากรู้ว่ามันเป็นอะไรแน่ เมื่อสามปีก่อนผมเคยเป็นหลอดลมอักเสบด้วยครับ

 49. นพ.สมศักดิ์on 17 Mar 2009 at 1:35 pm

  เรียนคุณกิตติวัฒน์ :: คงต้องไปรับการตรวจกับแพทย์หู คอ จมูก สักครั้งครับ
  เรียนคุณลดา :: ผมไม่ได้ตรวจร่างกาย คงให้ความเห็นลำบากครับ ผมแนะนำให้กลับไปพบกับคุณหมอคนล่าสุดที่ให้การรักษาอยู่ และเล่าอาการต่างๆให้คุณหมอทราบ จะได้ให้การรักษาได้ถูกต้อง ไม่ต้องมัวมานั่งกลุ้มใจอยู่ครับ

 50. kanokwanon 06 Apr 2009 at 5:10 pm

  ไปหาหมอมาค่ะวันศุกร์ หมอบอกเป็นไซนัสอักเสบค่ะ ให้น้ำเกลือมาล้าง ๅกระปุก และยาฆ่าเชื้อ แก้คัดจมูก
  พอคืนวันเสาร์ รู้สึกแน่นหน้าผาก แน่นจมูกเหมือนอะไรติดที่จมูก หนักหัวยืนหรือเดินไม่ค่อยไหว แน่นแถวโหนกแก้มไปหมดเลย ตัวเกร็ง สั่นชา ตัวซีดเหลือง หนูจะเป็นะไรม๊ากไหมค่ะ ไม่เคยเป็น ครั้งแรกค่ะ

 51. Partypartyon 27 Apr 2009 at 10:21 am

  อยากจะรบกวนถามนิดหนึ่งนะครับ คือ เมื่อผมเคาะที่โหนกแก้ม หรือบริเวณใต้ดวงตาตรงที่มีกระดูกนะครับ จะรู้สึกปวด ตอนแรกก็ปวดไม่มาก ตอนหลังมันลามไปถึงบริเวณหู บางทีก็รู้สึกเหมือนมีน้ำมูกไหลลงคอ ไปหาหมอเขา ตรวจดูไม่ใช่อาการไซนัส มีแค่เสมหะในโพรงจมูก ซึ่งไม่รู้มาจากที่ไหน กับเมือกเหนี่ยวๆ นิดหน่อยในโพรงจมูก จึงสันนิษฐานว่า เป็นโพรงจมูกอักเสบเพราะโพรงจมูกซีด เหมือนคนเป็นภูมิแพ้ จึงให้ยามากิน หนึ่งเดือนไม่หาย ยังปวดอยู่ ปวดมากด้วย ยิ่งอยู่ในที่หนาวๆ แบบห้องแอร์อาการจะปวดเองโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องไปเคาะๆมัน
  ไปหาหมอหนึ่งเดือนหลังได้ยา เขาบอกเป็นไซนัสเริ่มต้น ให้ยาแก้อักเสบ ยาฉีด กับน้ำเกลือมาล้าง 2 อาทิตย์ หายปวดเอายาแกอักเสบมื้อสุดท้าย แต่ตกเย็นก็ิเริีมปวดน้อยๆเมื่อเคาะอีก ผมเคาะวันละหลายครั้ง มันเจ็บขึ้นเรื่อยๆ จึงล้างน้ำเกลือทำเอง จนตอนนี้จากที่เจ็บข้างเดียว กลายเป็นเจ็บ 2 ข้างแล้ว ยิ่งตอนอากาศเย็นหลังฝนตก นี่ปวดข้างที่เป็นใหม่มากเลยครับ อยากทราบว่าเป็นอะไรกันแน่ครับ เพราะรักษาโดยกินยาแก้อักเสบมาหลายชุดแล้ว ไม่หายขาดซะที

  ขอถามอีกเรื่องหนึ่งครับ น้ำเกลือที่ทำเองที่บ้าน โดยต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เกลือ นี่ปลอดภัยไหมครับ เพราะสงสัยทำไมหลังล้างน้ำเกลือทำเองประมาณ 2 วัน แล้วอีกข้่างหนึ่งถึงเป็น ขอบคุณครับ

 52. เรียนคณ Partyparty
  อาการที่เล่ามา ก็เข้าได้กับไซนัสอักเสบครับ หากกินยาแล้วไม่ดีขึ้น มีความเป็นไปได้ว่า เชื้ออาจจะดื้อยา หรือเป็นการติดเชื้อพิเศษอื่นๆ เช่นเชื้อรา จึงทำให้ไม่ดีขึ้น อีกกรณีหนึ่งก็คือ อาจมีการอุดกั้นรูเปิดของไซนัสที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เช่น ริดสีดวงจมูก เนื้องอก ภูมิแพ้ ซึ่งสามารถทราบได้ด้วยการส่องกล้องในช่องจมูก หรือการใช้เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ผมแนะนำให้ปรึกษาหมอที่ดูแลอยู่ครับ ว่าควรทำอย่างไรต่อไป ส่วนเรื่องน้ำเกลือ ใช้แบบทำเองได้ครับ ปกติในช่องจมูกมีเชื่อโรคอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเกลือที่สะอาดมากๆครับ ส่วนหลังจากล้างแล้วเป็นสองข้าง ผมคิดว่า เป็นความบังเอิญมากกว่าครับ

 53. ปักเป้าon 06 May 2009 at 4:08 pm

  อยากสอบถามคุณหมอหน่อยคะ สองสามวันที่ผ่านมา เริ่มมีอาการปวดหัวเหมือนเวลานอนไม่พอและปวดตลอดมาจนวันนี้คะ พอลองเข้ามาอ่านเรื่องไซนัส เลยสงสัยว่าจะเป็นอาการของไซนัสหรือเปล่า เพราะจะปวดแบบหนัก ๆ แถว ๆ ข้างสันจมูก หัวคิ้ว และรู้เหมือนหูอื้อนิด ๆ เวลาลุกขึ้นยืนเร็ว ๆ หรือเวลาก้มหน้า จะรู้สึกมึน ๆ และเสียว ๆ บริเวณในโพรงจมูก แต่ไม่มีน้ำมูก และไม่มีไข้ รบกวนปรึกษาคุณหมอด้วยคะ

 54. Partypartyon 08 May 2009 at 9:04 am

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

 55. เสรีon 09 May 2009 at 9:58 pm

  เรียนคุณหมอ
  อยากรบกวนนิดหนึ่งครับผมมีอาการแสบที่สันจมูกด้านซ่ายมีน้ำมูกสีเขียว เสมหะสีเขียวเหมือนกัน เป็นมาหลายปีแล้วครับ แต่ผมไม่ไอนะครับ ยิงตอนอากาศเย็นจะมีอาการมากขึ้น ต้อนนี้เหมือนน้ำมูกและเสมหะมันมากขึ้นกว่าเดิมผมจะเป็นไซนัสอักเสบเรื่อรังได้ใหมครับรบกวนปรึกษาคุณหมอด้วยครับ

 56. แอนon 10 May 2009 at 4:44 am

  รบกวนสอบถามรายละเอียดคุณหมอเกี่ยวกับการทำน้ำเกลือล้างจมูกเองค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าจะทำน้ำเกลือล้างจมูกเองจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ พอดีตอนนี้หนูอยู่ต่างประเทศค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ

 57. niceon 10 May 2009 at 9:51 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนขอถามเกี่ยวกับลูกชายอายุ 5 ขวบนะคะ เค้าเป็นหวัด (บางครั้งไซนัสอักเสบ) บ่อยจึงต้องทานยาแก้อักเสบทุกครั้ง เมื่อสัก 3 อาทิตย์ที่แล้วเค้าทานไก่ทอดมากเกินไป แล้วเค้าจึงระคายคอต้องกระแอมเสียงดังมาก หลังจากนั้นถ้าทานของทอดหรือผัดทุกครั้งเค้าจะกระแอมเสียงดัง ก็ช่วยเค้าโดยการให้กินน้ำผึ้งผสมมะนาวหรือน้ำอุ่นบ้าง กลั้วคอด้วยน้ำเกลือหรือน้ำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์บ้าง จึงจะหาย บางทีหัวเราะเสียงดังมากเกินไปก็จะระคายคอ ทุกวันนี้ก็งดของทอดหมดเลย ก็จะมีอาการบ้างในระหว่างทานอาหาร หรือถ้าเจออากาศเย็น ๆ ก็จะมีอาการบ้างค่ะ ….. อยากทราบว่าที่เค้าเป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะผลข้างเคียงของการทานยาแก้อับเสบมากเกินไปใช่ไหมคะ แล้วต้องไปหาหมอรักษาหรือไม่ หรือมันเป็นเพียงอาการร้อนในเดี๋ยวก็หายเอง ขอบคุณมากคะ

 58. วศินon 14 May 2009 at 11:56 am

  สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นโรคไซนัสอักเสบมาประมาณ 4 ปีแล้วครับทุกวันนี้ดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายและรับประทานผัก ซึ่งปกติได้ทำเป็นประจำอยู่แล้ว ผมมีคำถามดังนี้ครับ
  1. ปัจจุบันผมมักจะมีอาการไซนัสเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงเช่นช่วงนี้(ความชื้นมาก) โดยไม่มีอาการหวัดร่วมด้วย ไม่มีน้ำมูก แต่รู้สึกได้ว่าไซนัสบวมและปวดหัว ผมอยากทราบว่าต้องทำอย่างไรถึงจะลดอาการปวด /บวมได้ครับ (ล้างจมูกแล้วไม่ช่วยให้ดีขึ้น)
  2. ทำอย่างไรถึงจะหายขาดได้ครับ ผมพยายามรักษาร่างกายให้แข็งแรง แต่เมื่อร่างกายไม่แข็งแรงเมื่อไหร่ก็จะมีอาการของไซนัสอีก
  3. การใช้บอลลูนหรือการผ่าตัดจะช่วยให้หายขาดได้หรือเปล่าครับ ผมเคยแสกนด้วยเครื่อง ct พบว่าเป็นไซนัสอักเสบจริงแต่คุณหมอบอกว่าเป็นไม่มากให้รักษาร่างกายให้แข็งแรง การรักษาร่างกายให้แข็งแรงจะทำให้หายขาดได้จริงหรือครับ เพราะทุกวันนี้ผมก็ยังคงมีอาการอยู่
  ขอบคุณครับ

 59. นพ.สมศักดิ์on 14 May 2009 at 4:43 pm

  คุณเสรี : มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นไซนัสอักเสบครับ ไปตรวจกับแพทย์หู คอ จมูก ดีกว่าครับ
  คุณแอน : น้ำเกลือล้างจมูกสามารถทำเองได้ไม่ยากครับ ใช้้น้ำสะอาดที่ใช้ดื่มประมาณ 1 แก้ว ใส่เกลือที่ใช้ใส่ในอาหารประมาณ 1/3 ช้อนชา คนให้ละลาย ก็นำมาใช้ได้แล้วครับ
  คุณ Nice : อาการที่เล่ามา ไม่น่าจะเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะ หากมีประวัติไซนัสอักเสบ อาจเป็นจากเสมหะไหลลงคอมากกว่าครับ หากงดอาหารบางอย่างแล้วดีขึ้นได้เอง คงไม่ต้องไปพบแพทย์ครับ
  คุณวศิน : หากได้พยายามดูแลรักษาตัวเองอย่างดีแล้ว ยังมีปัญหาติดเชื้อในโพรงอากาศไซนัสเรื่อยๆ อาจเกิดจากรูเปิดของไซัสเล็กกว่าปกติ ซึ่งการผ่าตัด หรือการใช้บอลลูนเพื่อไปขยายรูเปิดของไซนัสจะช่วยได้ครับ คงต้องประเมินด้วย CT Scan อีกครั้งครับว่าสมควรทำหรือไม่

 60. นงคราญon 30 May 2009 at 7:48 pm

  เรียนคุณหมอที่เคารพ
  ดิฉันมีเรื่องรบกวนถามค่ะ ตอนนี้ลูกสาวดิฉันอายุ 8 ปี 10 เดือน เป็นไซนัสอักเสบ อาการก็คือ เป็นหวัด แล้วหูจะอักเสบ มีน้ำเหนียวๆ สีเหลืองและมีกลิ่นออกมาด้วย เป็นสัก 2 วันจะมีอาการเจ็บที่หูด้ว แต่เค้าไม่มีอาการปวดหัว หรือเป็นไข้อะไร ยังสุขภาพแข็งแรง ร่าเริงแจ่มใส แต่เขาจะเป็นเด็กที่ขี้ลืมมากๆ ดิฉันกลัวว่าจะมีอะไรเกี่ยวกับสมองของเค้า ดิฉันได้พาลูกไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ครั้งล่าสุดวันที่ 29 พ.ค. 52 ได้ X-ray โพรงจมูก หูทั้งสองข้าง คุณหมอได้นำภาพ X-ray ให้ดูเห็นเป็นสีขาวโพลนรอบจมูก ต่อมอดีนอยด์โต อักเสบด้วย คุณหมอได้ให้ยาพ่นจมูก ล้างจมูก ยาปฏิชีวนะ ยาลดน้ำมูก ยาแก้แพ้ และคุณหมอได้บอกว่า ถ้าไม่หายจะต้องทำการผ่าตัด โดยการส่องกล้อง และสอดเครื่องมือเข้าไปในโพรงจมูก ดิฉันรู้สึกกังวลมาก จะทำอย่างไรให้ลูกหายโดยไม่ต้องผ่าตัดคะ ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการรักษา การป้องกัน ด้วยค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

 61. ไร้นามon 20 Jun 2009 at 5:41 pm

  คือ ดิฉันมีอาการปวดหัวบ่อย ๆ คะ ตั้งแต่ดิฉันโดนโต๊ะกระแทกจมูก ต่อจากนั้นดิฉันก็มีอาการปวดหัวบ่อย ๆ และบางครั้งก็ปวดหู จมูก ร่วมด้วยคะ และมีอาการแทรกช้อนด้วยตาเอียงจะเกี่ยวกันไหมคะ

 62. ไร้นามon 20 Jun 2009 at 5:42 pm

  ลืมไปคะ กรุณาตอบให้หน่อยนะคะไปที่อีเมล์เลยคะ ขอบคุณมา ณ ที่นี้คะ ขอบคุณคะ

 63. ppon 21 Jun 2009 at 8:43 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ

  ดิฉันมีอาการร้อนในในระยะแรก จากนั้นเวลาตื่นเช้าก็จะมีอาการเจ็บจมูกมากๆ แล้วที่ผิวบริเวณรอบๆรู้จมูกก็จะมีน้ำมูกปนเลือดแห้งเกาะอยู่ และเป็นแผลเยอะในบริเวณเดียวกัน พอไปสั่งน้ำมูกก็พบว่ามีเลือดปนออกมาด้วย

  วันต่อมาเริ่มมีเสมหะที่ปนเลือดออกมา แต่ว่าแผลที่จมูกก็เริ่มหายไปแล้ว เริ่มๆเจ็บคอ

  จนกระทั่งมาถึงวันนี้เป็นวันที่สาม อาการที่ว่าดีขึ้นก็กลับมาเป็นแบบเดิม คือ มีขี้มูกเกาะอยู่ในโพรงจมูก แต่ดิฉันรู้สึกว่าเหมือนมันเป็นแผล คือ จับจมูกไม่ได้เลยค่ะ เพราะเจ็บมากๆ สั่งน้ำมูกก้อมีเลือดปนออกมา นอกจากนั้นยังมีเสมหะที่เป็นเลือดอีก ที่เปลือกตาก้อรู้สึกว่าผิวจะบางผิดปกติ เพราะมีความแฉะ และเป็นแผลเล็กๆด้วยค่ะ ทรมานมากๆ นอกจากนั้นก็ยังเจ็บคอนิดๆด้วยค่ะ เมื่อเย็นนี้อาบน้ำเส็ดก้อมีเลือดไหลออกมาจากจมูกอีกด้วยค่ะ โดยรวมคือไม่กล้าจับหน้าเลยค่ะ รู้สึกมันบางไปหมด ถ้าโดนก็จะเป็นแผลง่ายมาก

  ดิฉันอยากทราบว่าดิฉันเป็นเพียงแค่ร้อนใน หรือเป็นอะไรมากกว่านี้รึเปล่าคะ เพราะว่าวันนี้ดิฉันคิดว่าตัวเองเป็นร้อนในมากผิดปกติจึงทำให้เลือดออกตามจมูก…เลยไปซื้อน้ำหล่อฮังก้วยมาดื่มเผื่อจะช่วย

  รบกวนคุณหมอวินิจฉัยด้วยนะคะ…อยากหายเร็วๆ

 64. Anonymouson 22 Jun 2009 at 6:31 pm

  หมอคะ ถามไรหน่อยนะ ช่วยตอบด้วยนะคะ
  พอดีหนูอยากทราบว่า
  อาการที่หนูแสบจมูกเวลาหายใจ และบางครั้งรู้สึกเหมือนกับว่าหายใจมีกลิ่นเหม็น
  เป็นไซนัส รึเปล่าคะ

 65. เกดon 24 Jun 2009 at 6:08 pm

  หมอค่ะ คือดิฉันเป็นโรคภูมิแพ้ มีอาการไซนัสอักเสบ คือเพิ่งจะตรวจพบค่ะ คาดว่าจะเป็นโรคภูแพ้เมื่อ 2 ปีก่อนค่ะ ส่วนไซนัสคาดว่าจะเป็นเมื่อ 1 ปีมาแล้วค่ะ จะมีอาการปวดตื่อๆบริเวณหน้าผาก หัวคิ้ว ดั้งจมูก โดยเฉพาะเวลาใส่แว่นตา (ดิฉันสายตาสั้นค่ะ) เวลาถอดแว่นตาอาการปวดจะทุเลาลงค่ะ มีอาการคัดจมูก ตอนกลางคืน บางครั้งสะดุงตื่นตอนกลางคืนเพราะแน่นหน้าอกค่ะ แต่ไม่มีอาการจามเลยค่ะ และรู้สึกว่าจะมีเสมหะมากขึ้น และแน่นหน้าอก หายใจลำบากเวลาเจอฝุ่นละออง มีอาการหูอื้อมา 2 เดือนแล้วค่ะ หมอที่รักษาอยู่ได้ให้ยามาทาน อาการปวดตือๆดีขึ้นค่ะ แต่รูสึกว่าน้ำมูกจะใสและไหลลงคอหมดเลยค่ะ ทำให้ทานอาหารไม่ค่อยจะได้ค่ะ เสมหะมากจนอาเจียรออกมาเลยค่ะ อาเจียรออกเป็นเสมหะใสๆค่ะ จะมีไข้ต่ำๆค่ะ เป็นๆหายหาย แต่ที่เป็นปัญหามากคืออาการหูอื้อที่ทานยามาเกือบเดือนแล้วไม่หายเลยค่ะ หูอื้อจนรู้สึกมึนศีรษะเรียนหนังสือไม่รู้เรื่องเลยค่ะ หลังๆเริ่มมีอาการปวดในรูหูนิดหน่อยค่ะ เวลากลืนน้ำลายจะรู้สึกอื้อมากขึ้นค่ะ ไปพบหมอใหม่อีกครั้งหมอก็เปลียนยาตัวใหม่ให้ และบอกว่าหูข้างขวาอักเสบนิดหน่อยและนัดตรวจอีกครั้งวันที่ 6 เดือนหน้าค่ะ อ้อลืมบอกไปอย่างค่ะ คือว่าหูอื้อทั้งสองข้างค่ะ ไม่ทราบว่าอาการไซนัสอักเสบมีส่วนทำให้หูอื้อไม่ค่ะ และดิฉันควรทำอย่างไรให้หายจากอาการหูอื้อค่ะ เป็นปัญหาทางการเรียนมากค่ะ บางครั้งอื้อมากจนต้องหยุดเรียน โดยเฉพาะเวลาปวดไซนัสหูจะอื้อมากกว่าปกติค่ะ และเรียนถามอีกอย่างค่ะ เป็นโรคภูมิแพ้แต่แทบจะไม่จามเลยค่ะ แปลกไหมค่ะ

 66. อ้อนon 26 Jun 2009 at 4:25 pm

  ดิฉันมีอาการเป็นไข้อ่อน อ่อนเพลีย เป็นสักประมาณ 10 วัน จากนั้น เวลาก้มบางท่าจะได้กลิ่นเหม็นสาบคล้าย ๆ ซากสัตว์ ทั้ง ๆ ที่ไม่มี จึงเชื่อว่าเป็นกลิ่นเหม็นจากภายในไซนัส จะเป็นไปได้ไหมคะว่าจะเป็นไซนัสอักเสบ ตอนนี้อยากหายเต็มทีแตะไม่อยากกินยาปฏิชีวนะค่ะ ใช้วิธีออกกำลังกายจะหายไปเองไหมคะ ถ้าหายจะพยายาม และถ้ากินยาแล้วต้องร่วมกันยาแก้แพ้ซึ่งทำให้ว่วงนอนด้วยใช่ไหมคะ? มีวิธีไหนที่หายขาดและเร็วที่สุดค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  อ้อน

 67. ฉัตรชัยon 28 Jun 2009 at 10:06 pm

  สวัสดีครับ ผมเป็นหวัดเรื้อรังอย่างหนัก อยู่นานเป็นเดือน แต่มีการสั่งน้ำมูกบ่อยมาก แรงด้วยทำให้บางที่เจ็บไปถึงหูเลยทีเดียว ไปหาหมอ แล้วได้ยากิน และยาพ่นจมูกมากินเป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้วก็หายจาก อาการหวัดน้ำมูกไหล แต่อาการทางโพรงจมูก คัดจมูก มีน้ำมูก เวลาได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น ฝุ่นควัน อากาศ แต่เป็นเพียงข้างซ้ายด้านเดียว อยากทราบว่าใช่เป็นไซนัสอักเสบหรือเปล่าครับ แล้วมีทางรักษาอย่างไรบ้างครับ

 68. ธัชพลon 10 Jul 2009 at 10:29 pm

  คุณหมอครับ ผมเป็นโรค ไซนัสเรื้อรัง แต่บ้านผมเลี้ยงหนูแฮมเตอร์
  หนูแฮมเตอร์มีโอกาสทำให้ผมเป็นไซนัสรึป่าวครับ

 69. ธัชพลon 10 Jul 2009 at 11:00 pm

  แต่ผมไปหาหมอ หมอเทส และหมอก็บอกผมว่าผมแพ้ แมลงสาบ
  หมอช่วยบอกวิธีแก้โรคไซนัสโดยไม่ต้องผ่าตักหรือบอลลูนได้มั้ยครับ
  หรือไม่ก็ช่วยบอกวิธีป้องกันด้วยครับ ผมขอร้องนะครับ ผมกังวลจริงๆ

 70. ปาล์มon 17 Jul 2009 at 3:11 pm

  ไปหาหมอมาเเม่อวานหมอบอกว่าเป็นทอลซิลอักเสบตอนนี้เจ๊บคอมากๆค่ะอยากถามหมอว่ากี่วันค่ะที่จะหายได้แล้วก้อมีไข้เล็กน้อยปวดหัวด้วยอาการเหล่านี้จะหายมั้ยค่ะ ประมาณ 2ปีผ่านมามีก้อนสีขาวเล็กๆออกมาจากปากแล้วก้อมีกลิ่นเหม็นมั้กๆๆแต่อยากรู้ว่าทำไม่ตอนนี้ถึงไม่มีออกมาอีกค่ะ แล้วเป็นต่อมทอลวิลอักเสบจะมีอาการร้ายแรงรึปล่าวค่ะอยากให้คุณหมอช่วยตอบกลับที่น่ะค่ะ ขอขอบพระคุรล่วงหน้าน่ะค่ะ

 71. อรทัยon 21 Jul 2009 at 10:21 pm

  ดิฉันมีลูกชายอายุ 9 ปี มีอาการปวดศีรษะบ่อยมาก ๆ จะปวดบริเวณเหนือคิ้วและเบ้าลูกตา และจะมีไข้ตัวร้อนแบบไม่ทราบสาเหตุ จึงพาไปหาคุณหมอและได้วินิฉัยว่าเป็นโรคไซนัสอักเสบ ครั้งแรกรักษาด้วยการให้ยาแก้อักเสบมารับประทานที่บ้านและนัดดูอาการอีกครั้งอาทิตย์ถัดไป ครั้งที่สองรักษาด้วยการ X-ray ดูอาการ พบว่าโพรงจมูกของลูกชายเป็นสีขาวทีบ ซึ่งคุณหมดบอกว่าโพรงจมูกบวมมากต้องพ่นยาและให้ยาแก้อักเสบพร้อมกับยาแก้แพ้อาการมารับประทานที่บ้าน พร้อมกับนัดดูอาการอาทิตย์ถัดไปอีก ดิฉันอยากทราบว่าลูกชายเป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง และมีสิทธิ์ที่จะหายขาดหรือเปล่าหรือเป็น ๆ หาย ๆ หรือเปล่าเพราะช่วงบ้านเราอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ

 72. วนิดาon 01 Aug 2009 at 10:50 am

  หลังจากที่ป่วยเป็นไข้หวัดประมาณ 1 วัน ก็มีอาการปวดหัวอย่างแรงก้มหน้าหรือหันหน้าซ้าย ขวาไม่ได้ จะมีอาการปวดมาก รู้สึกมีเสมหะไหลลงคอ และมีอาการเจ็บคอไปหาหมอ หมอบอกว่าอาการคล้ายไซนัสอักเสบให้ยามากิน พอกินยาหมด ก็มีอาการแบบเดิมอีกแต่จะปวดหัวข้างขวาข้างเดียว ไปหาหมออีกที่ ก็ให้ยาไซนัสมากิน ทานไปซักพักอาการก็หายไปประมาณ 1 อาทิตย์ก็กลับมาเป็นอีก ก็ทานยาแก้ปวดที่เหลือกับยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้คัดจมูก ก็หายปวดหัวแต่พอตื่นนอนตอนเช้าจะมีอาการคัดจมูกมาก คือหายใจทางจมูกไปออกไปสักพัก สักครู่ก็จะดีขึ้น อาการปวดหัวคือปวดบริเวณขมับร้าวไปทั้งศีรษะ ไม่ได้มีอาการปวดตามโพรงไซนัส ไม่ทราบว่าเป็นภูมิแพ้ หรือเปล่าค่ะ แล้วสามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้หรือไม่คะ

 73. จรัสon 07 Sep 2009 at 12:46 pm

  เจ็บคอและมีเสมหะสีเหลืองบ้างใสบ้าง เป็นมาปีกว่าแล้วคับ รบกวนคุรหมอช่วยวินิฉัยคับ

 74. กิ๊บค่ะon 10 Sep 2009 at 5:02 pm

  สวัสดีค่ะ นพ.สมศักดิ์
  ขอสอบถามหน่อยค่ะ หนูมีเสมหะตลอดหลายปีแล้วค่ะ แล้วตอนนี้เริ่มมีกลิ่นในคอประมาณหนึ่งอาทิตย์แร้วหายไป แร้วเริ่มมีกลิ่นอีก มันใช่ไซนัสป่าวค่ะ แต่ไม่มีน้ำมูกนะ ไม่เจ็บบริเวณแก้มด้วย แร้วไซนัสมีผลต่ออาการคันหรือป่าวค่ะ หนูก็คันเกือบปีแล้ว ไปหาหมอหลายครั้งไม่หาย หมอให้ยาแก้แพ้มาทานตลอด บางครั้งคันจนบวมที่ตา ปาก บวมมากเลยค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

 75. ชายon 20 Sep 2009 at 11:23 pm

  สวัสดีครับคุณหมอ..รบกวนด้วยครับ..
  ผมคันจมูกบ่อยมากจามบ่อยแทบทุกครั้งที่เจอแสงแดดแรงๆก็จะจาม
  กลางคืนรู้สึกคัดจมูกบางครั้งครับ
  บางทีก็ปวดตรงคิ้วสองข้างก็เป็นๆหาย แล้วแต่อากาศครับ
  เคยไปหาหมอท่านก็บอกว่าเป็นไซนัส
  แล้วก็ได้ยามากินก็เป็นๆหายๆเหมือนเดิม
  ผมไ่ม่มีอาการรุนแรง แล้วผมมีโอกาสเป็นไซนัสเรื้อรังหรือเปล่าครับ

  แต่ว่าในตอนเด็กผมเคยเป็นอย่างรุนแรง
  แต่ไม่รู้ว่ารุนแรงขนาดไหนในทางการแพทย์
  แต่ปวดหัวมากจนต้องเอ๊กเรย์คอมพิวเตอร์ดูแพทย์บอกเป็นไซนัสอักเสบ
  ให้ยามากินอาการปวดหัวที่รุนแรงก็หายไป แต่ก็มีปวดบ้างเล็กน้อยแค่มึนๆครับ
  แล้วก็เป็นอย่างนี้มาตลอด ผมจะรักษาด้วยวิธีไหนจึงจะหายขาดครับ
  ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

 76. รุ่งอรุณon 08 Oct 2009 at 1:56 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ…ดิฉันขอรบกวนและขอคำตอบจากคุณหมอด้วยนะค่ะ ถ้า
  คุณหมอกรุณา…คือว่าดิฉันไปหาหมอมาแล้ว หมอวินิจฉัยว่าเป็นไซนัสอักเสบ 2 จุด คือ ที่คิ้ว กับโหนกแก้ม จากวันที่ดิฉันไปหาหมอจนถึงวันนี้ก็ประมาณ 2 อาทิตย์ได้แล้ว หมอให้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ มากิน (เพราะอาการของดิฉันมีไออย่างมาก )แต่จนถึงวันนี้ อาการไอของฉันดีขึ้นมากแล้ว แต่ที่ยังคงไม่หายสักที ก็คือ อาการปวดหัว มันตื้อ ๆ ยังไงบอกไม่ถูก ก้มหน้านิดหน่อยก็จะยิ่งปวดมากขึ้น แล้วน้ำมูกมันก็จะเกิดทุกครั้งเวลามีอาการไอเกิดขึ้น คล้ายๆ กับว่าไอแล้วทำให้น้ำมูกจากไหนไม่รู้มาอัดที่จมูก ยิ่งไอเยอะ น้ำมูกก็เยอะตามไปด้วยค่ะ แล้วที่อาการปวดหัวไม่หายถือว่าผิดปกติไหมค่ะ ควรที่จะกลับไปหาหมอซ้ำอีกรอบไหมค่ะ แล้วอีกเรื่องดิฉันอ่านเจอว่าถ้าเป็นโรคนี้แล้วรักษาง่าย ๆ ด้วยการล้างน้ำเกลือจริงหรือเปล่าค่ะ แต่เขาบอกว่าให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ แต่หมอที่หนูไปรักษาเขาไม่เห็นว่ายังไงนี่ค่ะ แล้วถ้าดิฉันคิดจะทำเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ได้ไหมค่ะ จะว่าไปแล้วดิฉันก็เป็นโรคนี้มา 2-3 ครั้งแล้ว แต่ห่างกันประมาณ 2 เดือนได้หมอคิดว่าโรคนี้สำหรับดิฉันจะเรื้อรังหรือยังค่ะ ดิฉันกลัวจังพอได้เห็นคำว่าผ่าตัด ยังไงรบกวนคุณหมอช่วยตอบหนูทีนะค่ะ (ถ้ายิ่งด่วนก็ยิ่งดีเลยค่ะ) หนูรออยู่

 77. auon 09 Oct 2009 at 3:51 pm

  คุณหมอคะ ที่หนูเป็นเม็ดในจมูกหนูจะเป็นริดสีดวงจมูกมั้ยคะ
  หนูอ่านคอลัมน์ริดสีดวงจมูก โรคนีรักษาไม่หายใช่มั้ยคะ
  แล้วหนูต้องดูแลตัวเองอย่างไร
  ปกติหนูเป็นภฺมิแพ้อยู่แล้ว โดนฝุ่นนิดหน่อยก็น้ำมูกไหลแล้วค่ะ
  ขอความกรุณาคุณหมอโปรดแนะนำหนูด้วยนะคะ หนูเป็นคนที่กลัวการหาหมอมาก

 78. oonon 20 Oct 2009 at 5:38 pm

  -คุณหมอคะ หนูเป็นไซนัสอักเสบ หมอที่รพ.รามานัดผ่าตัดเดือนมกราคา 53 แต่เมื่อวานหนูไอมาก พอแปรงฟันรู้สึกคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน แต่ที่ออกมากับเป็นเมือกมีเสมหะผสม เป็นเมือกที่ก้อนใหญ่มากกๆๆ ก้อนขนาดกำปั้นได้ค่ะ แต่พออาเจียรแล้วก็รู้สึกโล่งขึ้น ปกติกลางคืนมักจะไอและหอบ (เป็นหอบอยู่แล้วด้วย แต่ไม่มีอาการมานานเป็นปี มาเป็นอีกช่วงที่มีฝนตกนี่แหละค่ะ) แต่เมื่อคืนก็นอนหลับสนิทไม่ลุกมาไอตอนกลางคืนค่ะ แต่กลัวว่ามันจะเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่าค่ะ
  - ส่วนคนที่ถามเรื่องค่าใช้จ่ายการผ่าไซนัส ที่ รพ.รามาอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ค่ะ

 79. คุณแม่ลูกสามon 23 Oct 2009 at 7:55 am

  คุณหมอคะคือหนูมีอาการปวดหน้าผากมานานเป็นปีถี่บ้างนานๆทีบ้างๆพอไปหาหมอเขาก็บอกว่าคงเป็นเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอบ้างเครียดบ้างทั้งที่ไม่เคยเป็นอย่างที่เขาบอกเลยก็ได้ยาแก้ปวดแก้เครียดมาทานจนตอนนี้เริ่มปวดหน้าแถบซ้ายทั้งแถบและตรงต้นคอก็เหมือนมีก้อนพอกดก็เจ็บมีเหมือนน้ำหนองไหลออกจมูกมีกลิ่นเหม็นไหลลงคอต้องบ้วนทิ้งตลอดไปหาหมอเขาบอกเป็นโพรงจมูกอักเสบให้น้ำเกลือล้างและยาทานพอยาหมดก็รู้สึกปวดอีกแต่ไม่มากพอนานเข้าเริ่มปวดมากและเป็นเหมือนเดิมอีกหนูเป็นอะไรกันแน่คะและเมื่อ3ปีก่อนเคยมีก้อนขึ้นที่คอหมอซาวน์และบอกว่ามีต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุดในคอให้ยากินและก็ไม่เคยซาวน์ให้อีกเพราะเป็นประกันสังคมไม่เจอหมอคนเดิมถามคนใหม่เขาก็บอกว่ายังไงก็ยุบไม่หมดหรอกไม่ได้รุนแรงอะไรตอนนี้จับไปก็ยังเป็นก้อนอยู่ไม่เป็นไรจริงหรือคะกลุ้มใจมากเลยคะลูกยังเล็กๆกันอยู่กลัวเป็นอะไรไปรักษาไม่ทัน

 80. คุณแม่ลูกสามon 23 Oct 2009 at 7:56 am

  ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงล่วงหน้านะคะ

 81. มนon 27 Oct 2009 at 9:56 am

  เรียนคุณหมอ
  ดิฉันเป็น ไซนัส เรื้อรัง ค่ะ คือ เป็นๆๆหายๆๆ แต่มาปีนี้ รู้สึกจะเป็นมากขึ้น คือ มีน้ำมูกเขียวข้น เหนี่ยว และมีกลิ่นเหม็นมาก ทั้งที่สั่งออก และไม่สั่ง ก้อจะมีกลิ่นออกมา เลยค่ะ
  ต้องทำงัยดีค่ะ ยังไม่รู้จะรักษาทางไหนดี

  ขอบคุณค่ะ

 82. p-a-n-gon 17 Nov 2009 at 2:22 pm

  เรียน คุณหมอ

  หนูเปน ไซนัส อักเสบ และริดสีดวงจมูก ทั้งสองข้าง

  ใกล้จะผ่าตัดแล้ว หมอนัดวันมาแล้วค่ะ

  แต่ จมูก หนู ไม่ได้กลิ่น เลย ตั้งนานแล้ว

  อยากทราบว่า ผ่าเสร็จ แล้ว มีโอกาส จะได้กลิ่นมั้ยค่ะ

  คือหนูเรียน ทางด้าน สายการแพทย์ด้วย

  กลัวมันจะเป็นอุปสรรคต่อการเรียน

 83. ก้องon 18 Nov 2009 at 7:38 am

  เรียนคุณหมอครับ

  ผมเองเป็นโรคนี้มานานกว่า สิบปีแล้วครับ ทรมานมาก ทำงานไม่ค่อยได้ต้องรับประทานตลอดแล้วยาที่รับประทานก็ก่อให้เกิดอาการง่วงได้ครับ เพราะตัวผมเองต้องทำงานเกี่ยวกับการขับรถขนส่งไม่ปราบว่ามียาตัวอื่นที่รับประทานแล้วไม่ง่วงหรือปล่าวคับ แล้วต้องทำอย่างไรจึงจะหายขาด เพราะตัวคุณพ่อเองก็เป็นเหมือนกัน เกิดจากกรรมพันธุ์ด้วยหรือปล่าวคับ

 84. ปูon 30 Nov 2009 at 11:45 am

  คุณหมอคะ

  ลูกชาย ตอนนี้ 4 ปีแล้วค่ะ เป็นไซนัสบ่อยมาก เป็นมาแล้ว 2-3 ครั้ง ใช้เวลารักษาประมาณ 1 เดือน ก็เป็นอีก ตอนนี้กำลังสงสัยว่าเป็นอีกหรือเปล่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาได้ล้างจมูกน้อง แล้วมีใยน้ำมูกเขียว เล็กน้อย (ล้างจมูกเช้า เย็นทุกวัน ต่อเนื่องมา 3-4 เดือน รวมถึงให้ยา Psudo, Meptin, Zytec 5 cc ทุกวันเช้าเย็น ฉีดพ่น Seretide เนื่องจากหมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้) แล้วเมื่อวานช่วงบ่าย น้องเริ่มไอแห้งๆ เหมือนมีเสมหะ ไอทุก 10-15 นาที น้ำมูกเริ่มมีนิดหน่อย ใสๆ ควรต้อง xray ไซนัสเลยตอนนี้มั้ย หรือจะเป็นแค่หวัดธรรมดา รอบที่ผ่านๆมา หมอ xray ปอด และบอกว่าเป็นปอดอักเสบด้วย ทานยา ocmentin es ติดต่อกัน 3 สัปดาห์ แล้ว xray ปอดซ้ำ หมอก็บอกว่าปอด และ ไซนัสหายแล้ว แต่ก็ยังสงสัยอยู่ ว่าคราวนี้จะเป็นหรือเปล่า แล้วทำไม น้องเค้าไม่มีน้ำมูกไหล หรือเป็นหวัดมาก่อน แล้วเป็นไซนัสเลย ไม่ทันตั้งตัวเลยค่ะ

  คุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ ว่าการที่เป็นไซนัส เรียกว่าเดือนเว้นเดือนนี้ มันอาจจะมีสาเหตุอะไรลึกๆ ได้หรือเปล่าคะ

 85. apiwanon 30 Nov 2009 at 8:06 pm

  เจ็บที่โพรงจมูกเวลาเอานิ้วเข้าไปดันก็จะเจ็บจะเป็นอะไรมากไหมค่ะ

 86. อาจารีย์on 14 Dec 2009 at 11:59 am

  แมลงเข้าหูแล้วเอาน้ำหยอกดแล้วเหมือนมันจะตายแล้วแต่ยังไม่เห็นตัวมันออกมาเลยทำยังไงดีค่ะ แล้วถ้าไปส่องกล้องให้หมอคีบค่ารักษาประมาณเท่่าไหร่

 87. สุธิดาon 29 Dec 2009 at 3:31 pm

  ดิฉันเป็นไข้หวัดมาประมาณ 2 สัปดาห์ น้ำมูกเป็นสีเขียวข้น ทานยาแต่ก็ไม่หาย จึงตัดสินใจไปพบหมอ หมอให้ยา

  ฆ่าเชื้อมาทานก็ทานจนหมด ตอนนี้น้ำมูกเปลี่ยนเป็นสีส้มและมีเลือดปน( เฉพาะรูจมูกซ้าย ส่วนรูจมูกขวาเป็นสี

  ขาวปกติ ) เป็นมาประมาณ 3 วัน แล้วค่ะ ส่วนเสมหะมีสีเขียวข้น รู้สึกปวดในโพรงจมูกด้านซ้าย ปวดฟันกรามบน

  ด้านบนซ้าย บางครั้งจะมีอาการปวดศรีษะด้านซ้ายด้วย ตอนนี้เริ่มมีอาการปวดเบ้าตาซ้าย ลองกดดูจะรูสึกเจ็บ

  แต่เวลากดด้านขวากลับไม่รู้สึกอะไร เวลาที่ก้มหน้าจะมีอาการปวดหนัก ๆ อย่างเห็นได้ชัด ดิฉันสงสัยว่าจะเป็น

  ไซนัสอักเสบหรือเปล่า กลัวว่าถ้าปล่อยไว้มันจะเรื้อรัง

 88. นัทon 30 Dec 2009 at 7:35 pm

  ผมเป็นมานานหลายเดือนแล้วกินยาแล้วอาการก็เป็นๆหายแต่ตอนนี้มีอาการหนักกว่าทุกครั้งปวดจมูกมากจนลามไปปวดหัวนอนไม่ได้เลยและเสมหะที่ออกมาก็สีเหมือนมีเลือดปนออกมาด้วยน้ำมูกไหลตลอดเวลาอยากทราบว่าถ้าผ่าตัดแล้วอาการจะหายขาดไหมครับ คือตอนนี้ผมทำงานอยู่ที่ประเทศฮ่องกงจะกลับไปรักษาตัวที่เมืองไทยแต่ยังลางานไม่ได้อยากทราบว่าคุณหมอมีวิธีการทำให้อาการทุเลาลงได้ไหมครับคุณหมอกรุณาบอกวิธีให้ทราบด้วยนะครับและช่วยแนะแนำโรงพยาบาลให้ผมด้วยบ้านผมอยู่แถวสะพานกรุงเทพ เขต บางคอแหลมนะครับ ต้องกราบรบกวนคุณหมอตอบผมด่วนนะครับผมอยู่ที่นี่ไม่ถึงปียังพูดภาษาประเทศนี้ไม่ค่อยได้ไม่กล้าไปหามหอที่นี่คุณหมอกรุณาผมด้วยนะครับตอนนี้ก็ปวดมากเลย กราบขอบคุณคุณหมออีกครั้ง
  ช่วยตอบด่วนนะครับจักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

 89. ธชาร์on 09 Jan 2010 at 2:11 am

  สวัสดีคะคุณหมอ ขอรบกวนถามเรื่องกลิ่นของโรคไซนัสคะ เคยเป็นไซนัสเรื้อรังแต่หายแล้ว คุณหมอบอกว่าช่องจมูกคด แต่ยังได้กลิ่นมาจากโพรงจมูกตัวเองตลอดเวลา กลิ่นนี้กระจายทั่วร่างกายไหมคะ(รู้สึกมีกลิ่นที่ศรีษะ) ถ้าผ่าตัดช่องจมูกคดแล้วกลิ่นเหม็นจะหายไปไหมคะ หนูจะรอคำตอบจากคุณหมอนะคะ ขอบคุณคะ

 90. ก่อฤกษ์on 14 Jan 2010 at 10:28 am

  สวัสดีครับคุณหมอ คือผมเป็นคนที่สูบบุหรี่นะครับ แล้วเวลาหลังจากสูบบุหรี่เสดแล้วจะมีอาการคัดจมูก หรือมีน้ำมูก แล้วบางทีจะมีเปนเหมือนน้ำมูกติดอยู่ข้างใน ต้องสั่งแรงๆให้ออก ลักษณะจะเป็นเรียวๆ เหนียวๆ มีกลิ่น แล้วคราวนี้อยากทราบว่านี่จะเป็นอาการไซนัสหรือไม่ แล้วน้ำมูกที่สั่งออกมานั้นใช่หนองหรือไม่ ขอคุณครับ

 91. Doremonon 20 Jan 2010 at 9:48 pm

  อยากทราบราคาค่าผ่าตัดเเบบใช้บอลลูนกับการผ่าตัดเเบบเดิมทั้งโรงพยาบาลรัฐเเละเอกชนทราบกรุณาบอกด้วยค่ะ

 92. ศิริพรon 21 Jan 2010 at 11:03 pm

  สวัสดี ค่ะคุณหมอ ลูกชายอายุประมาณ 4 ปี และตรวจพบเป็นไซนัสอักเสบ อายุประมาณ 3 ขวบ 2 เดือน
  รักษามาตลอด และลูกชายป่วยบ่อยมากๆๆ และมี ต่อมโตที่บริเวณคอด้วยค่ะ
  น้องกินยาอักเสบติดต่อกันมานานมากๆ จ่ายโดยหมอที่เชี่ยวชาญรักษา หู ตา คอ จมูก
  การที่น้องกินยาอักเสบติดต่อกันนานๆๆ จะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากหรือเปล่าค่ะ

 93. น้องพรีมon 24 Jan 2010 at 2:16 pm

  เป็นอะไรไม่ทราบคะพอกลืนนำลายเหมือนมีเมือก คล้ายๆๆน้ำมูกติดอยู่ในลำคอ ข้างซ้าย กลืนน้ำลายแล้วเจ็บด้วยคะ ทำอย่างไรดีคะ ขอตอบอย่างด่วนนะคะ

 94. เกรพon 24 Jan 2010 at 3:17 pm

  ดิฉันมีอาการปวดตื่อๆที่โหนกแก้มขวา เคยมีกลิ่นคาวในจมูก แต่ไม่นานกลิ่นก็หายไป ดิฉันจึงไม่ได้รักษา เว้นไป 3ปี เพราะปวดไม่มากบริเวณโหนกแก้ม จากนั้นเริ่มรู้สึกว่ามีเสมหะปนมากับเลือด ตกใจมากไปหาหมอ หมอก็ให้ x-ray หมอบอกว่าไม่มีสิ่งผิดปกติให้ยาแก้อักเสบมาทาน ประมาณ2อาทิตย์แรกที่กินหมดก็หาย จากนั้นก็กลับมาเป็นอีก ปวดจมูกแล้วก็มีเสมหะปนเลือด รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยโรคได้ไหมคะ

 95. ชนิดาภาon 24 Jan 2010 at 9:50 pm

  ดิฉันมีอาการปวดหัวบริเวณหัวคิ้ว และรู้สึกตื้อๆ สมองไม่ค่อยแจ่มใส และถ้ามีกลิ่นสารเคมีเช่นน้ำมันก๊าด ยาฆ่าแมลงจะรู้สึกปวดหัวมาก และเคยเอ็กซเรย์ดูหมอบอกว่าโพรงจมูกคด จำเป็นต้องผ่าตัดไหมคะ ดิฉันเคยฉีดโบท็อกซ์บริเวณหัวคิ้วและใต้ตาหลายครั้ง (ตอนนั้นยังไม่มีอาการไซนัสอักเสบ) ไม่ทราบว่าโบท็อกซ์มีผลกับการติดเชื้อในโพรงจมูกหรือไซนัสไหมคะ

 96. Anonymouson 31 Jan 2010 at 12:48 am

  เรียนคุณหมอคะ

  หนูอายุได้18แล้วอยู่ชั้นม.6 เมื่อช่วงธันวามีงานมากมายที่ต้องทำเป็นทั้งงานรร.และการบ้านต่าง
  ทำให้หนูเป็นโรคไซนัสอักแสบแล้วครั้งนึง ไปหาหมอก้อหายดี พอมาเมื่อวันที่28มกรา2553

  เริ่มมีอาการคือรุสึกเหมือนเจบคอนะคะแล้วก้อมีน้ำมูกใสๆ แต่พอจับๆก้อรุสึกเจบที่เพดานปากแล้วคงคิดไปเองว่าเจบคอ

  วันศุกร์ก้อเริ่มรุสึกร้อนๆหนาวๆเหมือนจะไข้ น้ำมูกจากที่ใสๆเมื่อวันพฤหัส ก็กลายเป็นสีเขียวขุ่น

  หนูเลยลองล้างจมูกและกินยาที่เหลือจากเดือนธันวาดู เพราะรุสึกว่าอาการที่เปนคล้ายกับไซนัส

  ตอนนี้ก้อใกล้จะหายคะ แต่ทำไมรุสึกคันคอและเริ่มมีอาการไอทุกทีมิทราบ

  เลยเรียนถามคุณหมอว่า อาการไอเมื่อใกล้หายอาการไซนัสอักแสบนี้ จะทำอย่างไรดีคะ

 97. เจนนี่on 01 Feb 2010 at 1:00 pm

  ดิฉันเป็นโรคไซนัส คิดว่าคงเป็นแบบร้ายแรงและเรื้อรัง ค่ะ

  เพราะว่ามีอาการปวดและ มีกลิ่นเหม็นคาว รุนแรงมาก

  ตอนแรกก็คิดว่าคงเป็นกลิ่นปากที่ทานอาหารแล้วไม่แปรงฟัน

  แต่ปัจจุบัน แปรงฟัน วันละ 1 ครั้ง / 1 ชั่วโมง

  ก็ยังคงมีกลิ่นเห็น ค่ะ มาก ๆ

  เคยไปรักษาที่คลีนิค คอ หู จมูก ที่ในตังเมืองจังหวัดลำพูน

  ก็ยังไม่รู้สึกว่าจะดีขึ้นเลยค่ะ

  ไม่ทราบว่าจะมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ

 98. Arromon 03 Feb 2010 at 7:23 pm

  เคยตรวจพบว่าเป็นไซนัส ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา และไปพบแพทย์ที่คลินิก รักษาตามอาการ ที่ปวดและเวลาที่มีไข้ แต่พอปลายปี 52 ที่ผ่านมาป่วยและปวดศีรษะอย่างมาก แน่นจมูกก็ไปพบแพทย์ที่เดิมยาที่ได้มาก็เป็นยาตัวเดิมที่เคยจ่ายให้มารับประทาน มีอยู่ 2 ตัวที่ไปพบแต่ละครั้งจะสลับกันไปมา หลังจากที่ไข้ลดและหายนั้นกลับไม่ได้กลิ่นอะไรอีกเลย ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2553 เป็นต้นมา ช่วยแนะนำขั้นของการรักษาต่อไปด้วยค่ะ

 99. สีแดงon 08 Feb 2010 at 3:23 pm

  มีอาการปวดโพรงแก้มทั้ง 2 ข้างและบริเวณหน้าผาก เป็นทุกวัน ปวดน่ารำคาญ เคยไปตรวจแล้วปรากฎว่าเป็นโรคภูมิแพ้ แพ้หลายตัวมาก แต่ฉีดยาไปครบเพราะโรงพยาบาลไกลจากบ้านมาก ต้องกินยาแก้ปวดทุกวัน ไม่ทราบจะรักษาอย่างไร ไปโรงพยาบาลหมอก็ว่าไม่เป็นอะไรแต่ก็ปวดทุกวัน และทุกวันก็ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก็ไม่เห็นดีขึ้น กรุณาแนะนำวิธีการรักษาค่ะ

 100. ส้มโอon 23 Feb 2010 at 5:46 pm

  ลูกชายหนูอายุ 5 ขวบ มีน้ำมูกสีเขียว นอนชอบหายใจทางปาก แล้วโกรนด้วยค่ะ ไปหาหมอเอายามากินก็ไม่หาย หนูควรทำอย่างไรดีค่ะ

 101. กรรณิการ์on 27 Feb 2010 at 12:00 am

  ดิฉันมีดังกล่าว “อาการไซนัสอักเสบ” มานาน3-4ปีแล้วค่ะ ดิฉันไม่เคยตรวจกับหมอโยตรงค่ะ ทราบมาว่าสิ่งสำคัญขึนอยู่กับการดูแลตัวเองของผู้ป่วยใช่หรือไม่??.. ฉันเข้ารพ.เอกชนในเชียงใหม่กะทันหันเมื่อ3ปีก่อนม ซึ่งฉีดยาและให้ยามาทานต่อ และยานั้นแรงพอสมควรจากการสอบถาม ฉันไม่ค่อยซื้อยาทานเอง ที่รู้ๆกันมักจะเป็นยาพื้นๆ ตอนนี้ล้างจมูก พ่นยาเวลาเจ็บคอ-ไอ(คามิโลซาน) และยากิน ที่เพื่อนแนะนำมาแต่ซื้อยากค่ะ(Fatec 10 มก.) เพิ่งทาน8วันค่ะ ทานวันละ1เม็ด วันละครั้ง แต่อาการไม่ดีขึ้น เวลาล้างจมูกมีเหมือกไสๆเยอะมาก ปวดฟันร่วมด้วย คันหัวตา เวลากดหัวตาก็มีนำหมูกด้วยค่ะ ปวดขมับ และกรกหูเพิ่มขึ้น ดิฉันควรทำอย่างไรก่อนค่ะ??? ต้องเตรียมตัวอย่างไรในการเข้ารับการรักษาค่ะ??? ขอบพระคุณที่ให้คำปรึกษาค่ะ

 102. กรรณิการ์on 27 Feb 2010 at 12:16 am

  ดิฉันมีอาการ “อาการไซนัสอักเสบ” มานาน3-4ปีแล้วค่ะ ดิฉันไม่เคยตรวจกับหมอโดยตรงค่ะ ทราบมาว่าสิ่งสำคัญขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของผู้ป่วยใช่ใหม??.. ดิฉันเข้ารพ.เอกชนในเชียงใหม่กระทันหันเมื่อ3ปีก่อน ซึ่งได้ฉีดยาและให้ยามาทานต่อ ยานั้นแรงพอสมควรจากการสอบถามเภสัช ฉันไม่ค่อยซื้อยาทานเอง ที่รู้ๆกันมักจะเป็นยาพื้นๆ ตอนนี้ล้างจมูก พ่นยาเวลาเจ็บคอ-ไอ(คามิโลซาน) และยากิน ที่เพื่อนแนะนำมาแต่ซื้อหายากค่ะ(Fatec 10 มก.) เพิ่งทาน8วันค่ะ ทานวันละ1เม็ด วันละครั้ง แต่อาการไม่ดีขึ้น เวลาล้างจมูกมีเหมือกไสๆเยอะมาก ปวดฟันร่วมด้วย คันหัวตา เวลากดหัวตาก็มีนำหมูกด้วยค่ะ ปวดขมับ และกรกหูเพิ่มขึ้น ดิฉันควรทำอย่างไรก่อนค่ะ??? ต้องเตรียมตัวอย่างไรในการเข้ารับการรักษาค่ะ??? ขอบพระคุณที่ให้คำปรึกษาค่ะ

 103. นุ๊กon 07 May 2010 at 6:56 pm

  มีอาการปวดโพรงแก้มทั้ง 2 ข้างและบริเวณหน้าผากแล้วก็ปวดตรงจมูกและหัวคิ้วด้วยด้วย เป็นทุกวัน ปวดน่ารำคาญ ไม่รู้ว่าใช่อาการของไซนัสหรือเปล่าเพราะไม่ได้เป็นหวัด หรือมีน้ำมูก แค่เคยมีเสมหะแล้มีเลือดติดออกมา2ครั้งกรุณาแนะนำวิธีการรักษาค่ะ

 104. ออมon 26 Jun 2010 at 10:37 pm

  เรียน คุณหมอ

  ดิฉันไปพบแพทย์ เนื่องจาก มีอาการ ไข้ต่ำ ๆ ไอ จาม คัดจมูก คันยิบๆ ในโพรงจมูก ทอลซิลอักเสบ และมีเสมหะเล็กน้อย

  ได้รับยา 1. crixan(clarithromycin) 2.corilax(paracentamal + orphenadrine citrate) 3.ropect 4.nasolin(actifed) 5.telfast(fexofenadine HCI)

  หลังจากรับประทานยา 1ครั้งก่อนนอน ตื่นมาตอนเช้า ไม่มีอาการไอ จาม คัดจมูก และมีเสมหะแล้ว

  ….แต่ มีน้ำสีเหลืองข้น ขม (ลักษณะคล้ายน้ำมูกแต่เหลวกว่า) เวลานอนไหลลงคอ และ เมื่อก้มไหลออกทางจมูก เป็นระยะ ๆ

  อยากเรียนถามคุณหมอว่า…อาการดังกล่าวเกิดจากสาเหตุใด /เป็นผลข้างเคียงขอยาหรือไม่ และ ยาตัวใด / อันตายหรือไม่ /เป็นสาเหตุของโรคอื่นหรือไม่ / จะหายจากอาการดังกล่าวเมื่อใด

  รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ

  ขอบพระคุณค่ะ

 105. น้องon 30 Aug 2010 at 10:24 pm

  เรียน คุณหมอ
  ดิฉันมีอาการของเสมหะปนเลือดตอนเช้ามาประมาณ1ปีกว่า ช่วงแรกจะเป็นๆหายๆ แต่พักหลังนี้เป็นเกือบทุกวันและเลือดจะออกมาเป็นก้อน เมื่อประมาณ 3 อาทิตย์ที่แล้ว มีก้อนขึ้นที่หลังหูกดไม่เจ็บ แต่ตอนนี้ยุบไปแล้ว ดิฉันจึงไปพบคุณหมอ คุณหมอส่องกล้องที่โพรงจมูกเห็นก้อนเนื้อบวม จึงให้ทำ ct scan จึงเห็นก้อนเนื้อที่หลังโพรงจมูก คุณหมอบอกว่าส่วนใหญ่ที่เป็นมะเร็งจะเป็นกันที่ตรงนี้ แต่ตอนนี้ให้ยาลดอาการบวมดูก่อน 1 อาทิตย์ถ้าไม่ดีขึ้นจะทำการตัดเนื้อไปตรวจ ดิฉันกลุ้มใจจะเป็นเนื้อร้าย แต่อาการของโรคที่จะเป็นมะเร็งดิฉันก็ไม่ได้เป็น คุณหมอพอจะทราบอาการไหมคะ

 106. Pupopon 25 Nov 2010 at 2:14 pm

  เรียน นพ.สมศักดิ์

  ดิฉัน มีอาการ คัดจมูกข้างเดียวแต่แทบไม่มีน้ำมูก มักจะคัดจมูก ข้างเดียวในเวลากลางวัน
  ส่วนเวลากลางคืน หาก นอนตะแคงด้านซ้าย ก็จะคัดจมูกด้านซ้าย หากตะแคงด้านขวา ก็คัดจมูกด้านขวา

  เวลาไอ มักจะไอ้ติดต่อกัน สักพัก และจะจามเป็นครั้งสุดท้าย จึงจะหายค่ะ หากยังไม่จามก็จะไอ้ต่อ

  อาการคัดจมูก หากทานยาแพ้อากาศ ก็จะหายได้สักพักค่ะ พอยาหมดฤทธิ์ ก็จะเป็นอีกค่ีะ

  ไม่ทราบว่า ดิฉันเป็นอะไรค่ะ และหากรักษา จะเริ่มอยากไร และมีอันตรายมากขึ้นอีักมั้ยค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ

 107. อุบลon 25 Apr 2011 at 10:43 pm

  ขอบคุณคุณหมอมากเลยครับที่เขียนบทความนี้ ผมกำลังเป็นไซนัสอักเสพอยู่พอดี

  กำลังคิดมากไปว่าตัวเองเป็นอย่างอื่น อ่านบทความแล้วแล้วค่อยโล่งใจขึ้นมาหน่อย ว่าหมอที่ไปทำการรักษาด้วยเค้ารักษามาถูกทางแล้ว

  ขอบคุณมากครับ ขอบคุณอีกที

 108. หนูญาon 29 Apr 2011 at 9:41 pm

  ตื่นมาตอนเช้าพบว่าตัวเองมปวดแก้มและมีก้อนบวมแข็งๆ คล้ายสิวอักเสบ พอเอามือกดก้อนจะยุบลงไป หลังจากนั้นก็มีอาการคัดจมูกด้านซ้าย ปวดขมับ โหนกแก้ม หลังจากนั้นก้อนเริ่มแข็งตัวและชัดเจนมากขึ้นเป็นก้อนรีๆ ประมาณ 1.5 ซม. แต่อาการบวมจะลดลง ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ เคยพบหมอด้สนหูคอ จมูก แล้ว ท่านบอกว่า มีน้อยคนที่จะเจอก้อนแบบบนี้ อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองก็ได้

 109. นกon 13 Jun 2011 at 10:00 am

  อยากสอบถามคุณหมอค่ะ เริ่มแรก มีอาการเจ็บคอ พอไปหาหมอ บอกว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ คอมีหนองเยอะ ก็กินยา curam 1000 mg , พอนสแตน และฉีดยา 1 เข็ม ประมาณ 2 อาทิตย์ ยังไม่หาย ยังมีอาการเจ็บคอ และ มีเสมหะ กลับไปหาหมอใหม่ เปลี่ยนหมออีกคน หมอตรวจพบว่าเราเป็น ริดสีดวงจมูก และมีอาการไซนัสอักเสบ และคอยังมีหนองอยู่ ก็ให้ยากลับมา nasolin , levofloxacin 500mg , fexofenadine 180 mg , nac long ละลายเสมหะ , pseudoephedrine 60 mg แล้วก็ให้ น้ำเกลือล้างจมูก บ่อย ๆ กินยา 1 อาทิตย์ แล้วกลับไปหาใหม่ อาการยังเจ็บคอ ดีขึ้น กลืนน้ำลายไม่เจ็บ แต่ มันจะเจ็บ ข้าง ๆ คอ แล้วมีเสมหะ อยู่ ก็ให้ยากลับมากินเหมือนเดิมอีก 1 อาทิตย์ พอหลังจาก 2 อาทิตย์ที่กินยาตัวเดิม ยังมีอาการ ตื้อ ๆ แถวข้างคออยู่ แล้วก็มีเสมหะ หมอก็เปลี่ยนยาฆ่าเชื้อให้ หมอบอกว่าคอยังมีหนองอยู่ และเสมหะ ให้กินยา Clinadamycin 300 mg , Ciprofloxacin 500 mg , laratadine , nasolin , nac long , pseudoephedrine ชุดนี้กำลังกินอยู่ ก็เลย อยากรบกวนถามคุณหมอว่า มันจะกลายเป็นเรื้อรังอะไรไหม ทำไมคอเป็นหนองไม่หาย ควรจะเปลี่ยน รพ. ไหม
  รักษามาถูกทางไหมค่ะ กินยาง่วงมาก
  แล้วริดสีดวงจมูก คุณหมอ บอกว่าต้องผ่าออก แต่ไม่รับรองว่าจะออกหมดรึเปล่า อันนี้ ยังไม่ได้ตกลงว่าจะรักษา
  ขอบคุณค่ะ

 110. แอนนี่on 26 Jun 2011 at 4:31 am

  ถ้าไซนัสอักเสบเรื้อรังเกิดจากภูมิแพ้ การทำบอลลูนจะช่วยให้หายขาดได้หรือไม่คะ

 111. AONLYon 28 Jul 2011 at 11:20 pm

  อยากสอบถามคุณหมครับ พอดีในช่วงแรกๆผมจะเป็นหวัดบ่อยๆ และเป็นเดือนละครั้ง จนตอนนี้หายใจมีกลิ่น มีน้ำมูกในตอนเช้า มีเสมหะสีเขียวและเหลืองสลับกันไป บุคคลรอบข้างจะมีปฏิกริรย่กับผมมาก ผมก็ได้ไปหาหมอแล้วหลายหมอและหลายครั้งก็ไม่ได้ ผมจะทำอย่างไรต่อไปดีครับ

 112. Billy Stoneburneron 06 Sep 2011 at 6:01 pm

  I enjoy you because of all of your hard work on this web page.

 113. Hue Baineron 07 Sep 2011 at 12:51 am

  I am certain you haven’t met any of us.

 114. King Size Bed Frameson 12 Oct 2011 at 4:48 pm

  http://www.youtube.com/user/MrMrringoli

 115. กชมนon 14 Oct 2011 at 10:59 am

  หนูปวดแก้มข้างซ้ายมาก บางครั้งปวดลงมาปวดฟันบนเลย แล้วก็ปวดดั้งจมูก ปวดหัวมากด้วย หมอบอกว่าเป็นไซนัสอักเสบหมอนัดอีก 1 อาทิตย์มาดูอาการใหม่ แล้วถ้ามันยังไม่หายเขาจะรักษาอย่างไรต่อคะ

 116. kit homes nswon 19 Oct 2011 at 8:14 pm

  Nice post we were looking forit I can see that you will be a specialist at your field! I will be launching a website soon & your data will be really useful for me Thanks for all of your help & wish all of you the success within your business.

 117. Raul Madoreon 01 Nov 2011 at 9:41 am

  Which was kind of inspiring! Completely unforeseen. Now I know what I’m going to do tomorrow

 118. vuitton taschenon 07 Jan 2012 at 2:18 pm

  Can I just say what a aid to search out somebody who actually is aware of what theyre speaking about on the internet. You definitely know easy methods to carry an issue to light and make it important. More folks must read this and perceive this side of the story. I cant believe youre no more fashionable because you undoubtedly have the gift.

 119. เปิ้ลon 19 Feb 2012 at 1:16 pm

  อยากสอบถามคุณหมดค่ะว่าตอนนี้แฟนหนูเค้าแสบที่โพรงจมูก แสบเหมื่อนคนสำลักน้ำ ปวดหัว ปวดตรงขมับทั้ง 2 ข้าง แล้วก็มึนๆ กลางคืนก็นอนหลับไม่สนิทด้วย ไม่รู้ว่าอาจเป็นเพราะนอนหลับไม่สนิทรึเปล่าถึงได้มีอาการเหล่านี้ แต่น้ำมูกไม่มีนะคะ

 120. hermes scarf ringon 14 Apr 2012 at 4:38 am

  Magnificent beat ! I wish to apprentice at the same time as you amend your website, how can i subscribe for a blog web site? The account aided me a appropriate deal. I had been a little bit familiar of this your broadcast offered vivid clear idea

 121. วรรณาon 24 Jun 2012 at 3:50 pm

  สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดที่ใบหูอย่างรุนแรง แล้วอาการปวดจะลามไปถึงขมับทั้งสองข้างรู้สึกอื้อ อึง ภายในหู ตัวร้อนนิดหน่อย แต่อาการเหล่านี้จะเกิดก็ต่อเมื่อ หนูเจออากาศที่เย็นหรืออาบน้ำเย็น อาจจะไม่เย็ฯมาก ประมาณว่าคนทั่วไปรับได้ไม่เกิดอาการอะไรแต่หนูกลับเป็น เวลามีอาการหนูจะเอาผ้าชุบน้ำอุ่น หรือ ผ้าหนา ๆ มาปิดหูไว้และแล้วนอนพัก ประมาณ 20-45 นาที อาการก็จะดีขึ้นและหายไป แต่มันไม่หายขาด เวลาที่เจออากาศเย็นอีกหนูก็จะเป็นอีกค่ะ หนูไม่รู้ว่ามันคือโรคอะไร คนในครอบครัวหนูไม่มีใครเป็ฯอาการแบบนี้ ป้าบอกว่า กินของผิดสำแดงรึป่าว แต่ หนูเรียนมหาลัยปีสอง ยุ่ หอ บางวัน หนูกินแค่ มาม่า สองห่อ กับนมเปรี้ยวหนึ่งขวดใหญ่ (ราคา ยี่สิบกว่า ๆ อ่ะค่ะ) นอกนั้นก็กินน้ำ มันจะผิดสำแดงตรงไหน

 122. วรรณาon 24 Jun 2012 at 3:50 pm

  สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดที่ใบหูและใต้ใบหูอย่างรุนแรง แล้วอาการปวดจะลามไปถึงขมับทั้งสองข้างรู้สึกอื้อ อึง ภายในหู ตัวร้อนนิดหน่อย แต่อาการเหล่านี้จะเกิดก็ต่อเมื่อ หนูเจออากาศที่เย็นหรืออาบน้ำเย็น อาจจะไม่เย็ฯมาก ประมาณว่าคนทั่วไปรับได้ไม่เกิดอาการอะไรแต่หนูกลับเป็น เวลามีอาการหนูจะเอาผ้าชุบน้ำอุ่น หรือ ผ้าหนา ๆ มาปิดหูไว้และแล้วนอนพัก ประมาณ 20-45 นาที อาการก็จะดีขึ้นและหายไป แต่มันไม่หายขาด เวลาที่เจออากาศเย็นอีกหนูก็จะเป็นอีกค่ะ หนูไม่รู้ว่ามันคือโรคอะไร คนในครอบครัวหนูไม่มีใครเป็ฯอาการแบบนี้ ป้าบอกว่า กินของผิดสำแดงรึป่าว แต่ หนูเรียนมหาลัยปีสอง ยุ่ หอ บางวัน หนูกินแค่ มาม่า สองห่อ กับนมเปรี้ยวหนึ่งขวดใหญ่ (ราคา ยี่สิบกว่า ๆ อ่ะค่ะ) นอกนั้นก็กินน้ำ มันจะผิดสำแดงตรงไหน

 123. Kiev escort agencyon 04 Aug 2012 at 11:18 am

  Instant messaging satisfied We situated this kind of blog site page, My spouse and i couldnt receive virtually any know-how within this issue previous to. I additionally run a web site along with scenario you happen to be possibly critical inside doing a little guests producing in my opinion you need to do let me know

 124. schyutton 05 Oct 2012 at 6:32 pm

  สวัสดีครับ ตอนนี้แฟนผมเค้าแสบโพรงจมูก มีน้ำมูกเขียวข้นและเหนียว
  แต่อาการตอนแรกเค้าเป็นหวัดคัดจมูก น้ำมูกใสปรกติ มีปวดหัวเล็กน้อย
  เป็นตั้งแตวันที่1ตุลา แต่อาการน้ำมูกเขียวข้นและแสบโพรงจมูกเพิ่งเป็นวันที่4ตุลา
  เค้าเคยมีประวัติเป็นไซนัสอักเสบครับเมื่อเดือนกรกฎาที่ผ่านมา
  รบกวนคุณหมอช่วยไขข้อข้องใจด้วยนะครับ

 125. แคลon 26 Nov 2012 at 8:12 pm

  เรียนคุณหมอ เมื่อปลายปีที่แล้วหนูมาอาการบ้านหมุน คลื่นใส้ การทรงตัวผิดปกติ เลยไปพบแพทย์ในโรวพยาบาลแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ บอกว่าหนูเป็นไซนัสที่โพรงหัวตา กินยาหลายขนานก็ไม่ดีขึ้น รู้สึกตึงๆที่หูตลอดเวลา เหมือนมีน้ำขังอยูข้างใน และเวียนหัว หมอจึงให้ผ่าตัด หลังจากผ่าตัดการการดีขึ้น หายใจโล่งจมูก แต่อาการทางหูยังไม่ดีขึ้นเลย รู้สึกเหมือนน้ำ หรือลม วิ้งๆตลอดเวลา บางทีก็ได้ยินเหมือนฟ้าคำรามในหู เป็นมาตลอดหลายเดือน ยิ่งเวลาจะนอน หรึือในห้องเงียบๆ จะดังมาก คุณหมอช่วยให้คำตอบหน่อยได้ไหม ว่าเกิดจากไซนัสหรือเปล่า เพราะเคยตรวจหูแก้วหูปกติ การได้ยินอยูในเกณฐ์ปกติ หนูกลุ้มใจมากเพราะไม่รู้จะทำอย่างไรดีถึงจะหายเป็นปกติ ตอนนี้อยูต่างประเทศจะเดินทางกลับไปรักษาที่ไทยเดือนหน้าค่ะ รบกวนคุณหมอวิเคราะห์สาเหตุเบื่องต้นและให้คำตอบหนูด้วยนะค่ะว่าจะมีทางรักษาให้หูหายมีเสียงใด้หรือไม่ถ้าสาเหตุมาจากไซนัส ขอบคุณมากๆค่ะ ถ้าคุณหมอกรุณาตอบ

 126. นัชชาon 10 Jan 2013 at 10:48 pm

  ชอบปวดโพรงจมูกเวลาโดนแอร์ โดนไม่กี่นาทีก็ปวดแล้ว
  แต่ไม่มีน้ำมูกสีเขียวไหลนะคะ แต่มีเสมหะลงคอตอนเช้าๆประจำ
  ได้กลิ่นน้อยลงจริงๆรู้สึกได้เลย ทำให้หงุดหงิดมาก และรู้สึกหายใจ
  ไม่ค่อยทั่วโพรงจมูกเหมือนเมื่อก่อนเลยค่ะ มันมีความรู้สึกเหมือนรูจมูกข้างในเราเล็กลงอะ
  ไม่รู้คิดไปเองเปล่า มันอึดอัดมากเลยค่ะ
  ขนาดอยู่ในบ้านยังหายใจไม่ค่อยออกเลยค่ะ
  ที่ที่มีฝุ่นก็จะน้ำมูกไหลทันที หายใจไม่ออกด้วย เ้อ้อแล้วก็เดี๋ยวนี้มีขี้มูกเยอะด้วยค่ะ
  แข็งๆ แต่บางครั้งก็ไม่แข็งแต่มีมากกว่าเมื่อก่อนค่ะทุกวันด้วย เจ็บมากๆ
  แบบนี้เป็นหรือเปล่าคะ ถ้าเป็นต้องเป็นแบบเรื้อรังด้วยใช่ไหมคะ
  เพราะเป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ ไม่เคยหาหมอเลย
  รบกวนตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 127. ก้อยon 04 Mar 2013 at 1:40 pm

  เรียนคุณหมอ
  ตอนนี้เป็นน้ำมูกสีเขียวเหลือง และมีอาการคล้ายๆมีอะไรติดคอตลอดเวลา
  ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ

 128. sudaon 06 Mar 2013 at 10:42 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิชั้นเพิ่งไปฝังรากฟันเทียมซี่หน้าบน ทำมาได้เกือบสามอาทิตย์แล้วค่ะ แต่เมื่อคืนรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในโพรงจมูก แต่สั่งออกทางจมูกไม่ได้ เลยขากออกมาทางปาก ปรากฎว่าเป็นสเลดใส่แต่มีเม็ดสีขาวเล็กออกมาด้วย2เม็ด ทีแรกนึกว่ากระดูกเทียมที่ปลูกตอนฝังรากเทียมหลุดออกมา แต่คิดว่าเราขากออกมาจากโพรงจมุกนะ ก็เลยลองบี้ดู มันนิ่มๆและมีกลิ่นเหม็นมาก คุณหมอทำฟันก็เคยบอกว่าอาจมีผลข้างเคียงเพราะต้องเจาะเดือยลึกมากและเปนซี่หน้าตรงโพรงจมูก แต่ดิชั้นหาข้อมูลในเน๊ตแล้วดิชั้นสับสนค่ะ ว่าดิชั้นน่าจะเปนไซนัส หรือ ทอนซิลอักเสบคะ เพราะมีเม็ดขาวๆที่ออกมา…กรุณาตอบด้วยนะคะ ขอบคุฯมากค่ะ
  ด้วยความเคารพอย่างสูง
  สุดา ค่ะ

 129. ต้นอ้อยon 13 Mar 2013 at 5:27 pm

  คือหนูเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังอ่ะ มีทางเดียวใช่ไหมค่ะคือการผ่าตัด แล้วผ่าตัดจะไปกระทบกระเทือนที่หนูเสริมจมูกมาไหมค่ะ แล้วแผลในการผ่าตัดจะใหญ่แค่ไหนค่ะ ขอบคุณค่ะ

 130. คุณกัญยพรon 23 Mar 2013 at 3:10 pm

  เรียนถามคุณหมอที่เคารพ หนูทรมารมา 2ปีกว่า
  คือเริ่มแรกเลยหนูกลืนน้ำลายขัดเหมือนมีอะไรติดที่คอ เลยส่องกะจกพบว่ามีก้อนขาวเหลืองติดอยู่ที่ต่อมทอนซิลซึ่งตอนนั้นตกใจมากเพราะไม่ทราบว่ามันคืออะไร(พึ่งมาทราบทีหลังว่านิ่ว) หลังจากนั้นก็มักจะส่องดูที่คอบ่อยขึ้นแทบจะทุกเวลาเลย ต่อมาก็รู้สึกกลืนไม่ลงเหมือนมีอะไรมาคาอยูที่คอ ไปตรวจก็ได้ความมาว่าเป้นกรดไหลย้อน แต่ไม่แสบกลางอกไม่มีอาการอื่นที่โรคชนิดนี้จะแสดงนอกจากเรอ และรุ้สึกกลืนน้ำลายแล้วเหนียวทำให้รำคาญ รู้สึกอยากกลืนน้ำลายตลอดเวลา และต่อมาอีกหนูก็เริ่มรู้สึกมาที่ช่องหลังโพรงจมูกมักจะมีน้ำเหนียวๆสีใสเหมือนเจลไม่มีกลิ่น และเหนียวมากมักจะติดและค้างที่บริเวณนั้นอยู่เสมอ และหนูก้จะพยายามเอาออกโดยการสูดลงที่หลังคอเป็นประจำอยู่เสมอ(เพราะขากไม่เป็นกลัวเสียงดังเราเป็นหญิงมันดูไม่ดี)จนหนูรู้สึกรำคาญเพราะไม่สามารถเลิกสูดลงหลังคอได้ เลยไปหาหมออีกครั้ง คราวนี้หมอเลยให้ตรวจโดยการเอ็กเรย์4ท่าเพื่อดูว่าเป็นไซนัสรึป่าวและให้เจาะเลือดหาไทรอยด์ว่าเป็นพิษด้วยไหม ผลออกมาคือไม่เป็นทั้งสองอย่าง แต่เป้นภูมิแพ้ร่วมด้วยกับกรดไหลย้อน จากการตรวจคราวนั้นก็ผ่านมาราวครึ่งปีแล้ว แต่หนูก็ยังมีพฤติกรรมการสูดน้ำเหนียวๆจากหลังจมูกลงคออยู่เสมอๆ จนวันเมื่อไม่นานมานี้สึกว่าตนเองเหมือนมีน้ำค้างอยู่ที่โพรงไซนัสทำให้รู้สึกอยากสูดมันลงหลังคอหนักกว่าเดิมจนมีอยู่หลายๆครั้งที่เวลาเราพยายามสูดน้ำเหนียวใสลงคอให้ได้ ก็มักจะมีแรงดึงดูดจากช่องหลังจมูกดึงกลับขึ้นไปอยู่เสมอ และแรงดูดนั้นก็มักจะทำให้หนูสำลักอยู่บ่อยครั้ง และล่าสุดหนูรูสึกร้าวที่หูและแสบหน้าผาก (หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคกรดไหลย้อนขึ้นสูง) แต่หนูสามรถนอนหลับพักผ่อนนอนสบายไม่นอนกรนเป็นคนที่นอนไม่มีเสียง และเป้นคนที่มีจมูกไวสัมผัสกลิ่นผิดปกติได้ไวมาก และประสาทสัมผัสของหูก็ดีกว่าปกติคือได้ยินแม้เสียงที่เบาและหาที่มาของเสียงได้ หนูทุกข์ใจก็คือ หนูไม่อยากจะสูดน้ำเหนียวๆที่หลังจมูกลงคอ เพราะรำคาญ และทรมานจากการที่ยิ่งพยามสูดลงแล้วมีแรงดูดกลับหลังจมูกคืนจนในช่องคออักเสบและแสบลิ้น เป็นมาตลอดต่อเนื่อง ขอความกรุณาแนะนำแนวทางให้หนูด้วย หนูมีสิทธ30 แต่ไม่เคยใช้เพราะอยู่นอกเขตรักษา(หนูเป็นคนตจว.)ไม่มีประกันสังคมใดๆ ออกเองตลอด หนูรายได้น้อยเลยอยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่เกิดจากอะไร หากส่องก้องค่าใช้จ่ายสูงมากหนูคงไม่มีโอกาศได้ตรวจ
  ด้วยความเคารพ

 131. ธนาภาon 25 Mar 2013 at 10:46 am

  เรียน คุณหมอ
  ดิฉันมีลูกชายอายุ 5 ขวบกว่า เวลาที่เขานอนเขาหายใจลำบากมาก ปกติน้องเป็นทอมสินโตอยู่แล้ว พอเอาไฟฉายส่องดูที่จมูกจะพบเหมือนตุ่มเม็ดบวมมาปิดช่องจมูกของน้องค่ะ ทำให้น้องหายใจติดขัด เหมือนบางครั้งหายใจไม่สดวก
  น้องนอนลำบากมากเลยค่ะ สังเกตุบางครั้งเหมือนนอนไม่พอ ทำให้เขารู้สึกเหนื่อยง่าย
  อย่างนี้น้องมีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรค่ะ และวิธีการดูแลต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

 132. โด่งon 19 Apr 2013 at 10:08 pm

  ผมเล่นบอลโดนศอกเพื่อน จมูกหักแล้วก็เบี้ยวไม่ได้ทรงเหมือนเดิมเลยหายใจไม่ออกข้างซ้าย.เปนมา20กว่าปีแล้วครับ.ไม่ทราบว่ามีวิธีรักษาให้หายหรือไม่ครับ.ตอนนี้ผมใช้ยา นาซอลหยอดทุกๆ1 ช.ม.ครับพอบรรเทาได้ชั่วคราว..ไปหาหมอหมอก็ให้แต่ยามากิน มันก็ไม่หายครับ.เคยมีคลีนิกแนะนำให้ผ่า แต่บอกว่าห้าสิบห้าสิบผมก็เลยไม่ผ่า.แต่ถ้าเอามือดึงปลายรูจมูกด้านซ้ายก็จะหายใจโล่งครับพอปล่อยมันก็เหมือนเดิม คือสรุปง่ายๆว่า รูจมูกผมตันครับ.มีวิธีไหนรักษาหรือเปล่าครับ.

 133. VRNon 16 May 2013 at 11:50 pm

  หมอคะ ถ้าเป็นไซนัสแล้วยังจะสามารถร้องเพลงได้ไหมคะ

 134. Nam Fonon 21 May 2013 at 3:16 pm

  เรียน คุณหมอ
  คุณแม่ดิฉันมีอากาีรคัดจมูกและมีน้ำมูกตลอดเวลาหายใจไม่ออกมาหลายเดือน หมอให้ยามาพ่น ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ กินยา ก็ยังไม่ดีขึ้น ตอนนี้มีเลือดออกมาด้วย อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

 135. Eyeon 07 Jun 2013 at 12:39 am

  น้ำเกลือที่เราใช้ล้างจมูกมันยังเหลืออยู่ในโพรงจมูกแล้วรู้สึกเหมือนมันจะผ่านรูคอหรือผลอดลมด้วยอ่ะค่ะพยายามเอาออกแล้วแต่มันยังไม่ออก มันจะเกี่ยวกัยการไปอุดหลอดลมด้วยหรือเปล่า
  ค่ะ

 136. แอนon 03 Aug 2013 at 7:48 pm

  คือรู้สึกว่าตัวเองจะเป็นไซนัส เพราะเป็นภูมิแพ้ และเป็นหวัดบ่อยมากช่วงนี้ เมื่อวันอังคารที่ 30 รู้สึกว่าตัวเองจะเสียงแหบแห้ง และก็เริ่มมีเสมหะสีเขียวข้น เหนียว ปกติถ้าเป็นหวัดจะมีน้ำมูกสีใส แล้วก็มีอาการไอ อาจจะเป็นไซนัสเริ่มแรก ซื้อยาและขอคำแนะนำจากเภสัชมาแล้ว เพราะว่ามาอยู่หอ ยังไม่รู้จักคลีนิคหรือโรงพยาบาลแถวนี้เลย ถ้ายาหมดแล้วยังไม่หายทำยังไงดีค่ะ แล้วถ้าหากจะซื้อยาพ่นจมูก ซื้อยี่ห้อไหนดี
  ถ้าหากปิดเทอมจะไปเอ็กซ์เรย์ดีมั้ยค่ะ กลัวจะเป็นขั้นรุนแรงจังเลย T_T

 137. แอนon 03 Aug 2013 at 7:57 pm

  (ต่ออีกนิด) ถ้าเอ็กซ์เรย์นี้ต้องจ่ายประมาณเท่าไหร่เหรอค่ะ

 138. Anonymouson 21 Aug 2013 at 1:42 pm

  ของผมมันเป็นขี้มูกสีแดงผสมกับขีเขียวขุ่นๆอ่ะคับ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรหรือป่าว น้ำมูกไหลทุกทีเลยคับ

 139. เจมส์on 21 Aug 2013 at 1:43 pm

  ของผมมันเป็นขี้มูกสีแดงผสมกับขีเขียวขุ่นๆอ่ะคับ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรหรือป่าว น้ำมูกไหลทุกทีเลยคับ
  Trackback URI | Comments RSS

 140. dreamson 09 Sep 2013 at 1:03 am

  ถ้าเอ็กซ์เรย์นี้ต้องจ่ายประมาณเท่าไหร่เหรอค่ะ

 141. กิ้บon 09 Sep 2013 at 10:23 pm

  ดิฉันมีอาการแปลกๆมาเกือบเดือนละคะ คือปกติเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว หลังมีเสมหะเยอะคะ ไอตอนเช้าตลอด ไอทั้งๆที่ไม่มีอาการอะไรเลยแต่เสมหะจดเยอะมากตลอดเวลา ะอตอนนี้เวลาหายใจรู้สึกได้เลยว่าลมหายใจเรามีกลิ่นเหม็นคะ เหมือนมาจากลำคออะคะ เครียดมากเลยคะตอนนี้อยากรู้เป็นอาการไซนัสมั้ยคะ

 142. แป๊กon 26 Sep 2013 at 8:23 pm

  มีอาการปวดหัว ปวดหัวคิ้วบ้าง เบ้าตาบ้าง ขอบตาดำและรู้สึกมึนงง คัดจมูกบางครั้งก็หายใจด้วยจมูกข้างเดียว ตอนนี้ใช้ยาพ่นจมูก กับกินยาแก้แพ้อยู่ ผมอยากรู้ว่า่ผมถึงขั้นต้องผ่าตัดไหมครับ

 143. ฝนon 13 Oct 2013 at 1:21 am

  เรียนถามคุณหมอคะ
  คือลูกชายอายุ7ขวบ มีขี้หูแข็งและแห้งติดอุดตันรูหู มีมาตั้งแต่เล็กๆไม่เคยแคะ แต่พอลูกเริ่มโต เค้าจะรู้สึกรำคาญและอยากเอาออก ชอบเอามือล้วงหูแคะ ควรทำอย่างไรดีคะ

 144. เตชภณon 16 Oct 2013 at 6:38 pm

  # เรียนคุณหมอ ผมขอปรึกษาหมอหน่อยครับ
  ผมมีอาการณ์ตอนแรกปวดปวมแดงที่หน้าข้างขวาตรงข้อต่อขากรรไกรกรามใกล้กับหู ตอนแรกปวดปวมแดงมากเหมือนคากทูมไปหาหมอก็ไม่หาย หน้าผมปวมไม่เท่ากัน ณ ตอนนี้หมอบอกว่ากล้ามเนื้ออับบ้าง ภูมิแพ่บ้าง ตอนเช้าจะมีเลือดออกตามสเลด จมูกข้างขวาหายใจอยากชอบตีบตันมีลมเข้าหูตลอดเวลา แค่ลมพัดมาโดนแก้มข้างขวาก็รู้สึกปวด ปวดมาถึงคอปวดโนกแก้ม ปวดหู หน้าไม่เท่ากัน เจ็บออกร้อนเหมือนโดนไฟลวกทั้งใบหน้า บ้างที่ก็เปลี่ยนมาปวดข้างซ้ายแต่ปวดไม่มาก เวลาปวดข้างซ้ายข้างขวาจะไม่ปวดเท่าไร มีกล้ามเนื้อกระตุกเวลาปวดมากๆตามคอบ้าง ตามแก้มข้างขวา ผมไม่รู้เป็นโรคอะไรแต่ทรมารมากผมเป็นมา 4 ปีแล้ว ตั้งแต่ ม.4 ณ ตอนนี้ก็ ป.ตรี ไปหามอที่ไหนก็ไม่หาย ยังไงข้อคำปรึกษาคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ

 145. nichananon 19 Nov 2013 at 9:11 pm

  ลูกของหนูชอบมีอาการคัดจมูก(โดยที่ไม่ได้เป็็นนหวัด) โพรงจมูกแห้งหายใจไม่ออกตอนกลางคืนดิฉันไม่รู้จะช่วยลูกยังงัยก็เลยใช้คัตเติ้ลบลัชจุ่มครีมหรือโลชั่นเข้าไปกวาดทารอบในรูจมูกเพื่อช่วยให้เกิดควมชุ่มชื้นแต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก บางคืนหลับอยู่ก็มีเลือดไหลออกมาทางจมูกไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือคะ

 146. pimon 24 Nov 2013 at 11:37 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าหนูมีอากาศปวดที่แก้มใกล้ๆกับจมูกอาการเริ่มปวดเมื่อ คืนวันที่ 22 พฤศจิกายน ก่อนหน้านั้นหนูเป็นหวัดมาเเกือบเดือนได้แล้ว กินยาก็ไม่หายสักที พอปวดที่แก้มใกล้ๆจมูกแล้วปวดที่ปริเวณระหว่างตา แลวหนูก็ไปหาหมอ
  เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่คลีนิกแล้วหมอก็ให้ยามาเป็นตัวยาชื่อ Murhinol 375 ,Clavmoxy 625 Tablet, ยาแก้ปวด สีชมพู, Nasifed ที่บรรเทาอาการหวัด
  โดยรวมอาการคือดีขึ้นนะค่ะ แต่ว่าเวลาที่หนูไอ หรือว่าสั่งขี้มูกแล้ว เป็นสีส้มๆอ่อนอ่ะค่ะ

 147. พริมาon 09 Dec 2013 at 9:02 am

  เรียนคุณหมอ
  ดิฉันมีลูกสาวอายุ 3 ขวบ 7 เดือน มีอาการคัดจมูก และหายใจไม่ออกตอนกลางคืนตลอดตั้งแต่อายุ 1ขวบ และในตอนเช้าลูกจะมีกลิ่นปาก แต่ตอนก่อนนอนได้แปรงพันและลิ้นแล้ว กลิ่นปากมาได้อย่างไรค่ะ ในช่วงนี้ที่อากาศเปลี่ยนลูกมีอาการคัดจมูกมากหายใจไม่ออกมาเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.56 เป็นต้นมา รักษาอาการด้วยการให้กินยาแก้แพ้อากาศ เซนทริซินค่ะ และวันที่ 9 ธ.ค.56 ตอนเช้าตอนแปรงฟันลูกได้แล้วไอและมีเสมหะแต่มีสีเหมือนเลือดปนเล็กน้อยออกมาค่ะ อยากขอเรียนถามคุณหมอว่า ถ้าจะพาลูกไปตรวจต้องพาไปตรวจที่แผนกไหนค่ะ อยากจะรู้ว่าลูกเป็นไซนัสด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะเคยได้ยินมาว่าเป็นไซนัสแล้วจะมีกลิ่นปาก ไม่ว่าไซนัสหรือแพ้อากาศเป็นแล้วจะมีโอกาสหายไหมค่ะ กินยาเซนทริซินบ่อยๆ มีผลค้างเคียงและอันตรายไหมค่ะ

 148. fifa 14 trainer downloadon 08 Jan 2014 at 9:41 am

  _i there would youu miind _haring whi_h blog platform you’re using?
  I’m going to st_rt my own blog in the near future but I’m having _ hard time
  selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design and style seems different then most bl_gs and I’m looking for som_thing unique.
  P.S Sorry for gett_ng off-topic but _ had to ask!

 149. angry birds star wars keygenon 08 Jan 2014 at 9:45 am

  Wow, wonderful blog layout! Hoow long have you been blogging for?
  you make blogging look easy. The overall look of your website iis
  magnificent, as well as the content!

 150. port royale 3 key generatoron 08 Jan 2014 at 9:54 am

  When someone writds an paragraph he/she maintains the image of a user in his/her brain that how
  a user can be aware of it. Thus that’s why this article is amazing.

  Thanks!

 151. pro evolution soccer 2014 serialon 08 Jan 2014 at 9:55 am

  You actually make it seem really easy along with your presentation but I iin finding
  this topic too be actually something that I believe
  I would never understand. It kind of feels too complex and very vasst for me.
  I’m having a look forward for your next submit, I will
  try to get the grasp of it!

 152. Hi, i think that i saw you visited my site so i came to _return the favor_.I am trying too find things to improve my
  website!I suppose its ok to use a few of your ideas!!

 153. __________on 14 Jan 2014 at 1:47 am

  I like what you guys tend to be up too. This kind of clever work and reporting!
  Keep up the excellent works guys I’ve incorporated you
  guys to my own blogroll.

 154. อัญชลีon 05 Feb 2014 at 7:11 pm

  สวัสดีค่ะครูหมอ คือหนูเป็นน้ำมูกเขียวตั้งแต่เด็กๆเเล้วค่ะ ตอนนนี้อายุ15 ยังไม่ห่ยเลย อยากรู้น่ะค่ะ ว่าเป็นโรคอะไร

 155. ____________on 17 Feb 2014 at 7:29 pm

  G_eet_ngs! I know this is somewhat off topic but I was w_ndering if you knew
  where I could locate _ captcha plugin for my comment form?
  I’m using the same blog _latform as yours and I’m h_ving trouble finding _n_?
  Thanks a lot!

  Here is my web s_te ____________

 156. _______on 03 Mar 2014 at 3:07 pm

  Hey! This post could not be written any better!
  Reading this post reminds me of my old room mate! He always kept talking about this.
  I will forward this post to him. Fairly certain he will have a good read.
  Thank you for sharing!

 157. Anonymouson 07 Mar 2014 at 8:27 pm

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีอาการเป็นหวัดและสังเกตุตัวเองคือ จะกายช้า มีน้ำมูกและเสมหะมากผิดปกติ และครั้งนี้มีอาการน้ำมูกสีน้ำตาลเข้ม และปวดที่ฟันกรามสองข้าง ไปหาหมอฟัน หมอว่าฟันไม่ผุ ไม่มีปัญหา เลยสงสัยว่าเป็นอาการไซนัสหรือเปล่าคะ

 158. ________________on 10 Mar 2014 at 11:59 pm

  I love your blog.. very nice colors & theme. Did you design this
  website yourself or did you hire someone to do it for you?

  Plz respond as I’m looking to create my own blog and would like to
  know where u got this from. kudos

 159. nOkon 16 Mar 2014 at 10:49 pm

  สวัสดีค่ะ

  ขอสอบถามนะคะ
  เคยป่วยเป็นไซนัสค่ะ ตอนนี้ไม่ได้เป็นหวัด แต่เวลาขับเสมหะรู้สึกเหมือนออกมาจากช่องข้างจมูก แล้วออกมามีเลือดปนทุกครั้ง จะเป็นมะเร็งมั้ยคะ

 160. ___________on 22 Mar 2014 at 6:20 pm

  My brother suggested I would possibly like this blog.
  He was once entirely right. This post truly made my day.
  You cann’t consider simply how so much time I had spent
  for this info! Thanks!

  Take a look at my blog – ___________

 161. _______ sbobeton 31 Mar 2014 at 7:59 pm

  What i don’t understood is in reality how you’re not actually
  a lot more well-liked than you might be now. You’re very intelligent.
  You know thus considerably in the case of this topic, produced
  me for my part imagine it from a lot of varied angles.
  Its like men and women don’t seem to be involved except it’s something to accomplish with Lady gaga!
  Your individual stuffs excellent. At all times deal with it up!

 162. ณภัทรon 06 Apr 2014 at 8:14 pm

  สวัสดีคะคุณหมอ อายุ 23 ปีคะ ไปพบแพทย์เปนไซนัสรับประทานบาหมดแล้วแต่พ่นยา rhinocort ไม่หมดผ่านมา2เดือนจนถึงตอนนี้มีอาการไม่ปวดหัวคิ้วแต่มีการคัดจมูกแน่นจมูกข้างเดียวและมีเสลดลงคอตลอดสีเขียว หนูควรทำอย่างไรดีคะ ขอบพระคุณคะ

 163. _______________on 08 Apr 2014 at 7:04 am

  I’m not certain the place you’re getting your info, but good topic.
  I needs to spend a while studying much more or working out more.
  Thank you for great info I used to be in search of
  this info for my mission.

  Stop by my web site :: _______________

 164. Anonymouson 22 Apr 2014 at 10:20 pm

  แม่น้องลีโอคะน้องมีนำมูกมากไม่ขาดจมูกเลยพาน้องไปโรงบาลหมอบอกว่าน้องเป็บไซนัสหมอให้ยามากินก็ดีแต่พอยาหมดก็เป็นขึ้นอีกแม่ก็เลยฃื้อยามากินเองเอานำเกลือมายอดจมูกเวลาน้องสั่งนําหมูกมีเลือดออกม่ด้วยอยากรู้ว่าน้องเป็นไรหรือเปล่าคะแม่ก็ตกใจยอดจมูกสองครั่งมีเลือดออกม่ทุกครั่งคะไป็นหรือเปล่าคะ

Trackback URI | Comments RSS

Leave a Reply