ลิ้นก็เป็นมะเร็งได้

นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญ July 30th, 2007

Tongueลิ้นเป็นอวัยวะที่สำคัญของมนุษย์ เนื่องจากมีหน้าที่ที่สำคัญ 2 อย่างคือ การกลืน และการพูด ตัวลิ้นเองประกอบด้วยกล้ามเนื้อหลายมัดประกอบกัน ทำให้ลิ้นสามารถเคลื่อนไหวได้หลายทิศทาง และสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ กล้ามเนื้อเหล่านี้ ถูกยึดติดกัน และคลุมด้วยเยื่อบุลิ้น ซึ่งเป็นชั้นของเซล ชนิดเดียวกับที่คลุมบริเวณช่องปาก เหงือก รวมทั้งงลำคอ เจ้าเซลเหล่านี้แหละครับ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงกลายเป็นมะเร็งได้

มะเร็งในช่องปาก เป็นมะเร็งที่พบบ่อยได้ในลำดับต้นๆของคนไทย ข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า มะเร็งในช่องปาก อยู่ใน 5 อันดับแรกของมะเร็งที่พบบ่อยในผู้ชาย และถ้าแยกย่อยลงมาเฉพาะในช่องปาก จะพบว่า ลิ้นจะเป็นมะเร็งได้บ่อยที่สุดในช่องปาก Tasteสำหรับสาเหตุ ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่า ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือ การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และการเคี้ยวหมาก

อาการและอาการแสดงของมะเร็งที่ลิ้นที่สำคัญก็ืคือ การมีก้อน หรือเป็นแผลที่ลิ้น โดยเฉพาะแผลที่ไม่หายหลังจากให้การรักษาภายใน 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยอาจมาด้วยอาการก้อนที่คอ ซึ่งเกิดจากการที่มีการกระจายมาที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ในระยะที่เป็นมาก มักมีอาการเจ็บลิ้น เลือดออก พูดไม่ชัด หรือกลืนอาหารลำบากร่วมด้วย

เมื่อมาพบแพทย์ หากไม่เคยได้รับการรักษามาก่อน และเป็นมาในระยะไม่เกิน 2 สัปดาห์ แพทย์อาจจะลองรักษาแบบแผลธรรมดาก่อน หากไม่หาย หรือมีประวัติเป็นมานาน แพทย์จะพิจารณาตัดชิ้นเนื้อมาตรวจทางพยาธิวิทยา การtongue biosyตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจนี้ไม่น่ากลัว แพทย์จะฉีดยาชา และตัดชิ้นเนื้อขนาดเล็ก และเย็บแผล ซึ่งมักใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ทำเสร็จแล้ว สามารถรับประทานอาหารได้ปกติ และกลับบ้านได้ และจะนัดมาฟังผลชิ้นเนื้อ ภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ ระหว่างนี้ ผู้ป่วยควรจะหยุดปัจจัยเสี่ยงทั้งหมด และทำความสะอาดช่องปาก ด้วยการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หลังอาหารทุกมื้อหากผลการตรวจไม่พบว่าเป็นเนื้อร้าย แพทย์จะให้การรักษาด้วยยาต่อ รวมทั้งนัดผู้ป่วยมาติดตามการรักษา ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อซ้ำ หากติดตามการรักษาแล้วพบว่า แผลไม่ดีขึ้น

หากผลการตรวจพบว่า เป็นเนื้อร้าย หรือเป็นมะเร็ง ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยด่วน เนื่องจากมะเร็งที่ลิ้น มักจะลุกลามเร็ว และมักชอบกระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง ระยะเวลาที่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัย จนกระทั่งได้รับการรักษาไม่ควรจะเกิน 2 สัปดาห์

ติดตามการรักษา มะเร็งที่ลิ้น ในตอนต่อไป

Print This Post Print This Post

11 Responses to “ลิ้นก็เป็นมะเร็งได้”

 1. เต่าon 04 Jul 2008 at 9:44 pm

  ผมเป็นแผลคล้ายร้อนในที่ลิ้น5-6แผลเปนประมาณ3-4วันแล้วตอนนี้ทานยาแก้อักเสบอยู่แล้วก็บ้วนปากไปด้วยทำอย่างไรถึงจะหายแล้วก็ทำอย่างไรถึงจะรู้ว่าเปนมะเร็งครับ ขอบคุณ

 2. นิสา ธรรมวงศ์on 11 Apr 2009 at 11:28 pm

  แม่เป็นตุ่มเล็ก ๆ ที่ปลายลิ้นเวลาไอบางครั้งก็จะมีเลือดออก อยากทราบว่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่ ?

 3. พรเทพon 01 Sep 2009 at 9:55 pm

  คืออยากรู้ว่าผมเป็นร้อนในใต้ลิ้นมา1อาทิตย์เเล้ว
  เเล้วก็มีเหมือนก้อนเนื้อโผล๋ขึ้นตรงใกล้ๆกับเเผลร้อนใน
  ใต้ลิ้นก้อนเนื้อที่พบไม่เเข็งเป็นสีปกติ อยากทราบว่าเป็นร้อนใน
  ป่าวคับๆใครรู้ช่วยตอบทีคับ

 4. pipoon 09 Sep 2010 at 9:35 am

  เปงเกย์ชอบอมจู๋ จะเป็นมะเร็งปากได้ป่าว

 5. uggs black boots short booton 16 Dec 2011 at 10:43 pm

  strongzz Great post. I was checking continuously this blog and I’m impressed! Extremely useful information specifically the last part :) I care for such info much. I was looking for this particular info for a long time. Thank you and good luck.

 6. Carmelo Massardon 15 Mar 2012 at 7:05 pm

  I’m no longer particular in which youre getting the details, but great matter. I has to spend time mastering far more or figuring out a lot more. Thanks a lot intended for fantastic information I actually needed these details for the mission.

 7. vvon 18 Sep 2012 at 11:18 am

  แฟนเป็นก้อนเนื้อที่ลิ้น เนื่องจากการกินอาหารแล้วกัดลิ้นตัวเอง จากนั้นก็เป็นก้อนเนื้อที่ลิ้นมา 8 ปีกว่าแล้ว ไม่เคยไปหาหมอเลย เพราะคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก+กับกลัวว่าถ้ารักษาแล้วต้องใช้เงินเยอะ ตอนนี้รู้สึกว่ามันเริ่มใหญ่ขึ้นพูดเริ่มไม่ชัดในบางคำ แต่ก็ยังไม่กล้าไปหาหมอ เค้าจะเป็นมะเร็งมั๊ยค่ะ

 8. ลงประกาศฟรีon 08 Nov 2013 at 9:45 pm

  จะดูอย่างไรบ้างคับว่า ตรงโคนลิ้นมีอาการไม่เป็นปกติคับ

 9. dianabol cycleon 14 Jan 2014 at 12:41 pm

  We are a group of volunteers and starting a new scheme in our community.
  Your site offered us with valuable information to work on.
  You have done a formidable job and our whole community will
  be thankful to you.

 10. ________on 31 Mar 2014 at 9:46 am

  It’s awesome to pay a visit this website and reading the views of all mates concerning
  this piece of writing, while I am also keen of getting know-how.

 11. breaking newson 18 Apr 2014 at 7:39 am

  Hi my family member! I want to say that this article is awesome,
  great written and include almost all important
  infos. I’d like to peer extra posts like this .

  my blog post – breaking news

Trackback URI | Comments RSS

Leave a Reply