รู้จักโรค..ไอ 100 วัน

นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญ July 9th, 2007

ช่วงหน้าฝน จะเป็นช่วงที่ผู้คนจะมีโอกาสเป็นหวัดได้บ่อยๆ ซึ่งบางครั้ง แม้ว่าอาการเป็นไข้ เจ็บคอ คัดจมูกจะหายไปแล้ว แต่ยังมีอาการไอหลงเหลืออยู่ ในบางคนอาการไอนี้ คงอยู่เป็นระยะเวลานาน หรือที่ชาวบ้านมักเรียกว่า ไอ 100 วัน ในทางการแพทย์ โรคนี้เราเรียกว่า โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน เรามาลองทำความรู้จักโรคนี้กันครับ
หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน เป็นการอักเสบของหลอดลม ซึ่งมักจะตามหลังการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้น เช่นเป็นหวัด เจ็บคอ หรือมีเสียงแหบ สาเหตุโดยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเชื้อไวรัส มีส่วนน้อยที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยจะมีอาการที่สำคัญ คือไอมาก โดยเฉพาะตอนกลางคืน หรือเมื่ออยู่ในที่มีอากาศเย็น เวลาไอ มักจะไอต่อเนื่องเป็นระยะหรือเป็นชุดยาวๆ ไอจนตัวโยน ไอจนเจ็บชายโครง หรือในบางคน อาจมีอาการไอจนมีปัสสาวะเล็ด ช่วงแรกๆ ของการไอ อาจมีอาการไอแห้ง แต่หลังจากนั้น มักจะมีเสมหะออกมา ลักษณะเสมหะ อาจเป็นสีขาวใส หรือขาวข้นเหมือนแป้งเปียก หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เซลเยื่อบุหลอดลมหลุดลอกเป็นจำนวนมาก อาจมีเสมหะสีเขียว หรือสีเหลือง

อาการไอ มีสาเหตุมาจาก ร่างกายพยายามขับเสมหะ ที่ออกมาจากเยื่อบุหลอดลม ซึ่งถูกสร้างมากกว่าปกติ อันมีผลมาจากการอักเสบติดเชื้อ การสร้างเสมหะนี้จากการอักเสบนี้ จะคงอยู่เป็นเวลานาน แม้ว่าการติดเชื้อจะถูกภูมิต้านทานของร่างกายกำจัดไปแล้ว แต่การสร้างเสมหะยังมีมากอยู่ นี่เป็นสาเหตุของการมีไอเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานาน เมื่อการอักเสบลดลง อาการไอก็จะลดลง โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลานาน อาจนานถึง 100 วัน อย่างที่คนโบราณว่า      

การวินิจฉัย สามารถทำได้โดย ประวัติที่มักจะมีการติดเชื่อในทางเดินหายใจส่วนต้นนำมาก่อน อาจมีเสียงแหบจากการที่มีกล่องเสียงอักเสบ หลังจากนั้นก็มีอาการไอมีเสมหะตามมา อาการไอมักเป็นมากตอนกลางคืน ตรวจร่างกาย พบว่ามีเสียงของเสมหะ รวมทั้งมีเสียงของหลอดลมตีบร่วมด้วย การรักษาสามารถทำได้โดย

 • หลีกเลี่ยงสารระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ เช่น ฝุ่น ควันบุหรี่ ควันประกอบอาหาร
 • ดื่มน้ำมากๆ น้ำเป็นยาลดบวม ยาละลายเสมหะที่ดีที่สุด
 • ยาละลายเสมหะ เพื่อทำให้เสมหะเหนียวน้อยลง ทำให้ร่างกายขับเสมหะออกมาได้ดีขึ้น
 • ยาขยายหลอดลม เพื่อบรรเทาอาการไอ โดยมีทั้งแบบรับประทาน และแบบสูด หรือพ่น
 • ไม่ควรรับประทานยาแก้ไอ เนื่องจากยาแก้ไอ จะไปกดระบบประสาทส่วนกลาง บังคับให้หยุดไอ ซึ่งผู้ป่วยจะดีขึ้นในช่วง 2-3 วันแรก ต่อมาจะกลับมาไอมาก เนื่องจากทำให้เสมหะคั่งค้างอยู่ในหลอดลมเป็นจำนวนมาก และทำให้การอักเสบเป็นยาวนานขึ้น
 • โดยส่วนใหญ่ มักเกิดจากเชื้อไวรัส จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ แพทย์จะพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะ ในรายที่มีอาการแสดงว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น เสมหะเขียวมาก หรือมีไข้ร่วมด้วย

โดยทั่วไป หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ใช้เวลาในการรักษา 1-2 สัปดาห์ ไม่หายใน 2-3 วัน  และผู้ที่เคยไปหลอดลมอักเสบ มีแนวโน้มที่อาจเกิดหลอดลมอักเสบได้อีก หากมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนต้น ดังนั้น การดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญ

Print This Post Print This Post

184 Responses to “รู้จักโรค..ไอ 100 วัน”

 1. chai satiewon 27 Aug 2007 at 12:17 pm

  เป็นโรคนี้บ่อยครับตอนกลางคืนนอนไม่ได้เลยจะรักษาอย่างไรดี
  สุขภาพแย่มากน้ำหนักลดเพราะอดนอนกลางวันมีไอไม่มากแต่กลางคืนไอมากจนนอนไม่ได้รู้สึกไม่สบายใจแยกไม่ออกว่าเป็นวัณโรคหรือไอเพราะอะไร เสียสุขภาพจิตมากถึงขนาดคิดว่าติดเอด

 2. ก่อนอื่น คงต้องไปรับการตรวจว่าอาการไอ มาจากสาเหตุอะไร

  หากคุณหมอตรวจแล้ว พบว่า เป็นหลอดลมอักเสบ จริง คงต้องรักษาอย่างที่เขียนไว้ครับ

  ยาที่เป็นหัวใจสำคัญคือยาขยายหลอดลม และยาละลายเสมหะ

  วิธีการง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองคือ ก่อนนอน อาจไปดมไอน้ำ ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเข้านอนครับ

  การดมไอน้ำทำได้ง่ายๆ คือต้มน้ำให้ร้อน พอเดือดจะมีไอร้อนออกมา ใช้กระดาษหมุนเป็นกรวย เพื่อดมไอที่เกิดขึ้น (อย่าอยู่ใกล้เกินไป เนื่องจากไอร้อนอาจทำให้เกิดอันตรายได้)

  เรื่องยา คงต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาก่อนใช้นะครับ ไม่ควรซื้อยาใช้เอง โดยเฉพาะยาขยายหลอดลม

 3. muion 12 Oct 2007 at 4:32 pm

  ดิฉันเจ็บคอได้ไปพบแพทย์เมื่อเดือน กรกฎาคม 2549 แพทย์บอกว่าต่อมทอมซิลเป็นหนอง ให้ยามาทาน 7 วัน ประมาณ ต้นเดือนสิงหาคม 2549 ก็มีอาการไอแบบแห้ง และก็อาเจียน คุณหมอให้นอนพักที่โรงพยาบาล และให้ยาแก้ไอมาทาน ตอนดึกก็ให้ออกซิเจน และยาพ่นคอ เพื่อให้เสมหะออก ดิฉันไอแทบหมดแรง แต่ก็ไม่มีเสมหะ อาการเป็นๆ หายๆ และมีอาการเสียงแหบเป็นระยะๆ เมื่อเดือนธันวาคม 2549 คุณหมอได้ส่องกล้องที่คอ ก็ไม่พบว่ามีเสมหะที่หลอดลม แต่พบว่ามีก้อนเนื้อเล็กอยู่ที่ต้นทางหลอดลมซึ่งติดกับหลอดเสียง ทำให้ไม่สามารถตัดก้อนเนื้อดังกล่าวได้ หลังจากส่องกล้อง ก็มีน้ำมูกสีเขียว ซึ่งคุณหมอบอกว่าเกิดจากยาชาที่พ่นก่อนจะส่องกล้อง และได้ให้ดิฉันเก็บตัวอย่างเสมหะเพื่อตรวจหาเชื้อวัณโรค แต่เสมหะที่ออกมามีน้อยมากจนคุณหมอบอกว่าอาจจะไม่พอที่จะเพาะเชื้อวัณโรคได้ รอผล 3 เดือน ผลตรวจเสมหะก็ไม่พบเชื้อวัณโรค และก้อนเนื้อที่พบคุณหมอก็ลงความเห็นว่าเกิดจากการไอมาก และเป็นระยะเวลานาน โรคหลอดลมอักเสบมีทางรักษาให้หายขาดไหมค่ะ เกิดอาการทีไรเป็นต้องหยุดงานเพราะไม่สามารถที่จะพูดได้ และรู้สึกไม่มีแรง ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน 2550 ดิฉันก็ไอแห้งๆ เช่นที่เป็นมาตลอด คุณหมอได้ให้ยาแก้ไอ ยาพ่นคอ และยาขยายหลอดลม ทุกครั้งที่ต้องพ่นยาจะไวต่อกลิ่นเกือบทุกอย่าง และทำให้ไอ ถ้าไม่ไอเสียงจะแหบไปเลย อย่างนี้เป็นอาการของการแพ้ยาพ่นคอหรือเปล่า ปัจจุบันคุณหมอได้หยุดให้ยาทุกอย่าง และนัดตรวจซ้ำ

  ขอแสดงความนับถือ
  mui

 4. sujittraon 01 Nov 2007 at 11:32 am

  สวัสดีค่ะ ดิฉันไอ ไม่รู้ว่าไออะไรแน่ค่ะ เพราะว่าไอแต่ละครั้งนานมาก หมอก็บอกแค่ว่าเป็นภูมิแพ้ ไอมากๆแล้วเหนื่อยค่ะ เพลียจนไม่อยากพูด กลางคืนไม่ค่อยไอค่ะ แต่กลางวัน คงเป็นนั่งทำงานในห้องแอร์หรือเปล่า อยากทราบว่าทำยังไงให้หายไอได้ค่ะ ยอมเป็นหวัดค่ะ แต่ไม่อยากไอเลย เหนื่อย

 5. เรียนคุณ สุจิตรา

  คงต้องพยายามหาสาเหตุของการไอว่าเกิดจากอะไรแน่

  หากอาการไอเกิดในช่วงกลางวันเป็นหลัก อาจไม่ใช่โรคหลอดลมอักเสบ

  คงต้องไปตรวจกับแพทย์อีกสักครั้งครับ

  นอกจากภูมิแพ้แล้ว สาเหตุของการไอที่พบบ่อยได้แก่ ภาวะกรดไหลย้อน หรืออาจเกิดจากยาบางชนิดได้ครับ อาจจำเป็นต้องขอความเห็นที่สองของแพทย์อีกท่านแล้วละครับถ้าอาการไม่ดีขึ้น

 6. เรียนคุณ mui

  ขออภัยที่ตอบช้าครับ

  การมีก้อนเนื้อในทางเดินหายใจ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการไอได้ครับ ในกรณีนี้ ผมคิดว่า มีความจำเป็นต้องทราบว่า เนื้อที่มีอยู่เป็นอะไรแน่ คงต้องตัดชิ้นเนื้อมาตรวจครับ

  อาจลองไปปรึกษาแพทย์ เพื่อขอความเห็นที่สองครับ

 7. ผึ้งon 17 Nov 2007 at 6:34 pm

  เรียน คุณหมอสมศักดิ์ค่ะ
  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
  เมื่อประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อนนู้น….เริ่มจากคันคอมากไอแค่กๆ ตอนนั้นเสมหะสีขาวไม่เยอะ ไม่มีไข้ แตคัดจมูก มีน้ำมูกใสสักพัก
  จากนั้นประมาณ 4-5 วัน ก็เริ่มไปหาหมอให้ยามากินหลายตัว แต่อาการไม่ดีขึ้นอีก 5 วันจึงไปหาหมออีกโรงพยาบาลหนึ่งให้ยาแก้ไอเม็ดสีแดง และยาฆ่าเชื้อประมาณ 500 มล. และยาแก้คัดจมูก อาการก็ดีขึ้น
  แต่จู่ๆ วัน 4-5 วันนี้อาการไอก็กลับมาอีก ไอตอนกลางคืนส่วนมาก เป็นความรู้สึกเหมือนตอนสำลักน้ำ แน่นหน้าอกมาก หายใจไม่ออก เหมือนจมูกหายใจไม่ได้ และหลอดลมถูกปิดไว้ หายใจทางปากไม่ได้เช่นกันน่ะค่ะ ทรมานมากๆเลย มีอยู่ครั้งหนึ่งนึกว่าจะแย่แล้ว ยอมรับว่าเครียดมาก

  ตั้งแต่ไอวันแรกจนวันนี้ เสียงแหบๆบ้าง และเรียกว่าไอจนเจ็บท้อง แต่ไม่คันคอนะ ช่วงแรกกลางคืนแทบไม่ได้นอน ก็คิดว่าเป็นอาการปกติทั่วไป จึงไปพบคุณหมออีกครั้ง ครั้งนี้คุณหมอให้ยาพ่น Clenil@250mcg มาและยาเม็ดให้หายใจสะดวกแคปซูลขาวชมพู และยาแก้เครียด แต่พอหลังจากพ่นยาแล้วกลายเป็นว่ารู้สึกทรมานกว่าเดิมคือเวลาไอ จะเจ็บใต้ราวนมด้านขวา และเริ่มลามไปด้านหลังบ้าง เหมือนกล้ามเนื้อสักมัดเป็นตะคริว บางทีถึงขั้นต้องก้มงอตัวแล้วค่อยไอ จะเงยหน้าขึ้นไม่ได้เลย ต้องกดจุดที่ปวดแน่นๆสักพักนึง ขยับตัวเวลานอนหรือทำอะไรก็ปวดด้วย แต่ไม่เท่ากับตอนไอ แต่อาการไอก็ดีขึ้นเป็นลำดับนะคะ

  ขอรบกวนสอบถามคุณหมอว่า… อาการข้างต้นเป็นโรคหลอดลมอักเสบใช่หรือไม่คะ และอาการที่ว่าหลังจากพ่นยาแล้วปวดบริเวณใต้ราวนมมากๆ และลามถึงหลังเป็นอาการปกติ หรืออาการแพ้ยาหรืออาการข้างเคียงที่จะส่งผลอันตรายหรือไม่อย่างไรคะ เราควรจะเอ็กซ์เรย์ปอดดูหรือไม่ ถ้าเป็นโรคหลอดลมอักเสบมันจะกลายพันเป็นโรคอื่นที่ร้ายแรงต่อได้อีกไม๊คะและสามารแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้หรือไม่ ( เป็นห่วงคนที่บ้านและเพื่อนๆค่ะ ) คุณหมอเห็นควรต้องลางานหรือเปล่าคะเพราะงานจะเลิกดึกราว 2-3 ทุ่มและต้องคุยกับล/คตลอดทั้งวัน ที่หน้า Counter และรับโทรศัพท์ ( Customer Service )
  ยิ่งมีเพื่อนคนหนึ่งมาเล่าให้ฟังว่า “ เราเคยต้องเจาะดูดน้ำออกจากปอดผ่านทางกระดูกด้านหลังเพราะเจ็บหน้าอกมากๆ มีน้ำที่ปอดทรมานคล้ายๆแบบนี้ ถ้ายังไอไม่หายให้ระวังไว้อาจจะเป็นวัณโรคก็ได้ น่ารังเกียจและต้องใช้เวลารักษานานนะ ” ทำให้เราเครียดมาก มาก มากๆๆๆๆ จริงๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ แยกโรคไม่ออก ไม่มีกำลังใจเลยค่ะ

  ( ปล.มีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้เท่านั้น คือแพ้ฝุ่นด้วยค่ะ จะจาม และคันจมูกมาก น้ำมูกไหล พร้อมกับคันตามากจนบางครั้งขยี้จนเยื่อตาอักเสบค่ะ )

  *****ต้องขอโทษที่รบกวนคุณหมอหลายคำถาม
  *****และก็ต้องขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้ามากๆๆๆๆๆเลยนะคะที่เสียเวลาอ่านซะยืดยาวขนาดนี้
  ” ขอบคุณจากใจค่ะจาก ^_^ น้องผึ้ง “

 8. เรียนคุณผึ้ง

  อาการที่เล่ามา เข้าได้กับหลอดลมอักเสบครับ แต่จะให้บอกว่าใช่แน่ๆ คงไม่ได้ครับ คงต้องใช้การตรวจร่างกายประกอบด้วย

  อาการเจ็บบริเวณราวนม และหลัง น่าจะมาจากการที่ไอมากจนกล้ามเนื้อ และกระดูกชายโครงเกิดการอักเสบ เมื่อไอน้อยลงน่าจะดีขึ้นได้เองครับ ส่วนยาพ่นไม่น่าเป็นสาเหตุของอาการปวดดังกล่าว

  อย่างที่เขียนในบทความ โดยส่วนใหญ่ หลอดลมอักเสบ มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส และจะหายเอง ต้องอาศัยการหลีกเลี่ยงสารระคายเคือง รวมทั้งดื่มน้ำ และพักผ่อนให้เพียงพอครับ หากไม่ได้อ่อนเพลียมาก ก็ไม่จำเป็นต้องหยุดงาน เพียงแต่เวลาไอจามควรปิดปาก เพื่อไม่ให้ติดต่อไปยังผู้อื่น ไม่ใช้ข้าวของร่วมกับผู้อื่น รวมทั้งล้างมือบ่อยๆ ครับ

  โดยทั่วไป หากให้การรักษาเต็มที่แล้วยังไม่ดีขึ้น อาจจำเป็นต้องเอ็กซเรย์ปอด เพื่อดูว่าไม่มีโรคอื่นๆ ซ่อนอยู่ครับ

  ฟังดูแล้วเหมือนว่าอาการกำลังดีขึ้น และมาถูกทางแล้ว ใจเย็นๆครับ ไม่ต้องกังวลมากครับ ปรึกษาคุณหมอที่ดูแลอยู่อีกครั้งครับ

 9. สามon 21 Nov 2007 at 8:40 am

  ผมมีอาการไอเรื้งรังครับ เป็นตั้งแต่อายุ17 เคยไปหาหมอช่วงที่เป็นแรกๆหมอเค้าบอกว่าถ้าไอมากอาจจะทำไห้ไวรัสลงปอดได้ ทำไห้เป็นปอดบวดได้หรือคับ ตอนนี้ผมอายุ21 ยังไม่หายไอเลย เดียวก็เป็นเดียวก็หายเป็นๆหายๆ ทำยังไงถึงไห้หายขาดครับ ขอบคุณมากครับคุณหมอ

 10. คงต้องไปตรวจกับแพทย์ด้านโรคปอด เพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัดครับ

 11. บงon 24 Nov 2007 at 2:46 am

  ไ อ รุ น แ ร ง – คุ ณ แ ม่ ไ อ ม า ก (ไม่ไหวแล้วค่ะ) มานานเป้นปี
  ขอคำปรึกษาค่ะ ช่วยอ่านรายละเอียดก่อนนะคะ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากขอคำปรึกษาเกี่ยวกับอาการไอของคุณแม่ค่ะ
  คุณแม่มีอาการไอ แบบไอแห้ง ท่านจะคันคอ คันยิกๆ
  แล้วไอก้อจะรูนแรงมาก ท่านไอที นำตางี้เล็ดเลยค่ะ
  ไอจนปวนหัว เพราะมันกะเทือน
  และไอแรงมาก จนปัสสาวะเล็ด (ไอแรงมากค่ะ)

  ต้องคอยจิบน้ำตลอด แต่การจิบน้ำก้อเป้นการบรรเทาที่ปลายเหต
  เพราะ จิบเสร็จ ดีขึ้นสักพัก ก้อไออีกค่ะ

  คุณแม่เป้นโรคความดันโลหิด
  ไปหาหมอมาเมื่อ สอง สามปีก่อน

  คุณแม่เริ่มมีอาการไอ (แบบนี้ แบบ ไอแห้ง แต่ไอรุนแรง)
  เมื่อประมาณสองปีก่อน และไอมาตลอดทุกวัน

  ก้อมีไปปรึกษาหมอ หมอก้อเปลียนยาความดันให้บ้าง
  ปรึกษาหมอด้านคอ ที่รพ ที่ชำนาญเฉพาะทาง
  คุณหมอก้อให้ยาพ่นคอ แรกๆ ก้อได้ผล …..
  แต่สักพัก ยากลับยิ่งทำให้ไอ
  คุณแม่บอกว่า เพราะมันเย็นเวลาพ่น จึงยิ่งคันคอ

  เท้าความนิดนึง ว่าอดีต คุณแม่เคยสูบบุหรี่ค่ะ
  แต่ปัจจุบันเลิกแล้ว

  ตอนนี้ท่านอายุประมาณ ห้าสิบปลายๆค่ะ

  ตอนนี้สงสารคุณแม่มากก อยากช่วยแต่ไม่รุ้จะช่วยอย่างไร
  อยากให้คุณแม่หายไอ ใจจะขาดค่ะ

  แต่ก่อนเคยคิดว่าการไอ ไม่ได้ร้ายแรง
  แต่ตอนนี้มองดูคุณแม่ไอแต่ละที แล้วรู้ได้ว่ามันทรมานนะ
  เพ ร า ะ ไ อ จ น คอ อั ก เส บ ค อแ ดง ไ ป หม ด เ ล ย ค่ ะ
  แล้วเคยอ่านเจอว่าการ ไอก้อจะทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้เช่นกัน
  อย่างน้อยๆ ก้อบั่นทอนสุขภาพจิด คุณแม่มากๆ

  อยากให้คุณหมอช่วยวินิจฉัย สาเหตุที่พอเป้นไปได้
  และวิธีรักษา และควรไปรักษาที่ไหน กับแพทย์ด้านไหนค่ะ

  คือคุณแม่ไปหาหมอมาเยอะแล้วเหมือนกัน จนท่านไม่อยากไปหาแล้ว
  ท่านบอกไป แล้วก้อไม่เคยหาย
  ไปรพ ทีก้อลำบากต้องนั่งรอคิว
  เสียเวลาไปทั้งวันค่ะ
  จะพาไปหาหมอที ลำบากค่ะ ต้องเกลี้ยกล่อม

  จึงอยากพาคุณแม่ไปหาหมอที่ชำนาญด้านนี้จิงๆ
  (ซึ่งส่วนตัว จนปํญญา ค่ะ ว่าควรพาไปพบแพทย์ด้านไหน หรือแพทย์ท่านไหน ด้วยซ้ำ)

  อ่อ ลืมนิดนึงค่ะ

  เคยคิดเหมือนกันหรือว่าแพ้ยาความดันสักตัว
  เคยอ่านเจอว่าจะทำให้ไอ แต่ลองบอกหมอแล้วว่าอาจเป้นที่ยาความดัน
  ก้อมีการเปลี่ยนยาบ้าง
  แต่ก้อไม่หายค่ะ

  รบกวนคุณหมอช่วยด้วยนะคะ

  ขอบพระคุณเป้นอย่างสุงค่ะ

 12. สาเหตุของการไอเรื้อรังนานๆ อาจเกิดจาก

  - ยาลดความดันบางชนิด แต่ถ้าปรึกษาคุณหมอแล้ว ประเด็นนี้ตัดทิ้งไป
  - หลอดลมอักเสบเรื้อรัง หรือถุงลมโป่งพอง สาเหตุหลัก เกิดจากสูบบุหรี่ หรือทำงานในที่มีฝุ่นละอองมากๆ ถ้าเป็นจากบุหรี่ แม้ว่าจะเลิกบุหรี่ไปนานแล้ว ก็ยังอาจมีได้ หากสูบบุหรี่มากและนาน คงต้องพบกับแพทย์โรคปอด เพื่อวินิจฉัย ยาที่รักษาจะเป็นยาขยายหลอดลม และละลายเสมหะ
  - รอยโรคในหลอดลม หรือเนื้อปอด คงต้องพบแพทย์โรคปอด เพื่อตรวจว่ามีหรือไม่
  - ภาวะกรดในกระเพาะอาหารย้อนกลับ ทำให้เกิดอาการไอเรื้อรังได้ พบแพทย์หู คอ จมูก น่าจะวินิจฉัยได้
  - โรคของโพรงจมูกและโพรงอากาศไซนัส ทำให้ไอเรื้อรังได้

  สรุป ผมแนะนำให้พบแพทย์ด้านหู คอ จมูก และแพทย์ด้านโรคปอด เพื่อหาสาเหตุครับ เอายาที่รับประทานอยู่ไปให้คุณหมอดูด้วยครับ

  เอาใจช่วยครับ

 13. บงon 24 Nov 2007 at 11:59 am

  ขอบพระคุณคุณหมอมากๆเลยค่ะ
  อุ่นใจขึ้นเยอะ ที่คุณหมอให้คำแนะนำ
  (และตอบเร็วด้วยค่ะ ขอบคุณจริงๆ)

  จะรีบปรึกษากับคุณแม่และพาท่านไปพบหมอค่ะ

  ขอบพระคุณอีกทีค่ะ

 14. seekeron 30 Nov 2007 at 11:30 am

  เรียน คุณหมอ ช่วยวิเคราะห์อาการผมที

  ผมมีอาการไอแห้งๆ แต่ไอมาก รุนแรงมาก (น้ำตาไหล และเจ็บช่วงท้องมาก) แบบว่าหยุดไม่ได้ ไอติดต่อกันนาน 3 – 5 ครั้ง ต่อการไอ 1 ครั้ง และบางครั้งเหมือนหายใจไม่ได้เลยครับ และจะมีเสมหะเหนียวๆ สีใส กระเด็นออกมาจากการไอบ้าง หรือออกมาติดที่ปาก ต้องคายทิ้งเอง บางครั้งก็ติดในลำคอ ทำให้แทบหายใจไม่ได้ ตอนกลางคืนก็ทานยา แล้วก็นอน พอหมดฤทธิ์ยา ก็จะลุกขึ้นมาไอทีหนึ่ง แทบตายเลยครับ

  อาการผมเริ่มจากผมป่วยเป็นไข้หวัดลงคอ เจ็บคอมาก พอทานยาก็หายแล้วก็เหลืออาการไออย่างที่เล่ามาอย่างเดียวครับ

  รบกวนคุณหมอช่วยตอบทีครับ

  ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

 15. เรียนคุณ Seeker

  อาการที่เล่ามาเข้าได้กับการเป็นหลอดลมอักเสบครับ อย่างไรก็ตาม คงต้องรับการตรวจจากแพทย์เพื่อยืนยันอีกครั้งครับ

  หากไอมากกลางคืน อาจใช้วิธีง่ายๆ คือต้มน้ำให้ร้อน แล้วใช้กระดาษพับเป็นกรวย แล้วนำไปสูดดมไอจากน้ำร้อน จะช่วยทำให้ทางเดินหายใจชุ่มชื้น และทำให้ไอน้อยลงได้ครับ

 16. ผึ้งon 02 Dec 2007 at 12:55 am

  เรียน คุณหมอสมศักดิ์ อีกครั้งค่ะ
  ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับคำตอบ ^_^
  ตอนนี้อาการดีขึ้นทุกอย่างเลยค่ะตามที่คุณหมอบอกจริงๆๆ คุณหมอประจำตัวเอ็กซ์เรย์ปอดดูแล้ว ท่านว่าปอดขาวสะอาดค่ะ และหลอดลมอักเสบหายได้เร็ว สบายใจขึ้นเยอะค่ะ ^_^ แต่ยังเหลืออาการอย่างที่ว่าคือปวดใต้ราวนมทั้งสองด้านลามถึงด้านหลังมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ยิ่งโดยเฉพาะบริเวณด้านขวา ตอนไอจะปวดมาก ตามที่ได้เคยบอกมา ( แต่ตอนนี้ไม่ไอแล้วค่ะ ) อาการยังไม่หายยังปวดมากอยู่ เช่น เวลาสูดลมหายใจสุดปอด หรือแรงๆ หรือเวลาจาม และปวดมากที่สุดตอนเราเอนหลังลงนอนหรือลุกจากที่นอน หรือนอนตะแคง จะปวดมาก ทำให้ไม่รู้สึกอยากนอนเลยค่ะ ปวดตั้งแต่วันที่ 15/11/07 แล้วค่ะ
  อ๋อแล้วก็พักนี้ค่ะ เวลาดูหนังในโรงภาพยนตร์สักพักประมาณกลางเรื่องจะรู้สึกหายใจไม่ถนัด เหมือนแน่นหน้าอก อากาศไม่พอ ต้องพยายามตั้งสติแล้วสูดลมหายใจลึกๆ
  อีกอย่างซึ่งปกติผึ้งเป็นคนแข็งแรง เล่นกีฬาได้หลายชนิดปกติและไม่เหนื่อยง่าย แต่พอตั้งแต่ป่วยคราวนี้ก็พบว่าร่างกายเราเปลี่ยนไปเป็นอย่างที่ได้เล่ามาค่ะ
  ตอนนี้พอตัวเองไม่ไอแล้วก็เลยไม่ได้พ่นยา เพราะคุณหมอไม่ได้บอกให้พ่นจนหมดหรือป่าว ผึ้งเลยไม่แน่ใจค่ะ อ๊ะ…ลืมบอกไปค่ะว่าคุณหมอตรวจพบเจอก็คืออาการโรคหอบหืด แต่ไหงมาพบตอนโต ( คุณหมอบอกว่าโดยปกติจะสามารถตรวจพบโรคนี้ตั้งแต่ตอนเด็ก )
  ขออนุญาตสอบถามดังนี้นะคะ
  1. อาการปวดในแบบที่ว่าต้องไปพบแพทย์ หรือซื้อยาคลายกล้ามเนื้อมากินเองได้คะ
  2. ต้องพ่นยาต่อไปจนหมดหรือป่าวคะ เพราะตอนนี้หยุดพ่นแล้ว แต่ยอมรับว่าเวลาพ่นหายใจสะดวกขึ้นค่ะ
  3. โรคหอบหืด กับโรคภูมิแพ้ ต้องเป็นไปตลอดชีวิตเลยหรือป่าวคะ และต้องใช้ยาพ่นเหมือนในหนังตลอดชีวิตด้วยหรือป่าวคะ ( ไม่อยากเป็นเลย -_- )

  ขอบพระคุณคุณหมออย่างสูงอีกครั้งนะคะ ที่ให้คำแนะนำ ความรู้ และที่สำคัญกำลังใจค่ะ
  ด้วยความเคารพค่ะ
  น้องผึ้งคนเดิมค่ะ ^_^

 17. เรียนคุณผึ้ง

  ดีใจด้วยครับ ที่อาการดีขึ้นแล้ว ตอบคำถามเลยนะครับ

  1.คิดว่าน่าจะเป็นจากกระดูกและกล้ามเนื้อ โดยทั่วไปหยุดไอสักประมาณ อาทิตย์หนึ่ง น่าจะหายครับ ถ้าปวดมากก็ใช้ยาลดการอักเสบได้ครับ แต่ระวังกัดกระเพาะนะครับ

  2.เรื่องพ่นยาจะพ่นต่อหรือไม่ ขึ้นกับ อาการ หากไม่่ค่อยไอแล้ว หรือไม่เหนื่อยง่ายแล้ว ก็หยุดได้ครับ นอกจากนั้น การฟังปอด ก็สามารถบอกได้ว่า ยังควรพ่นต่อหรือไม่ ปกติแล้ว หลอดลมอักเสบ ใช้เวลา 2 สัปดาห์ครับ

  3.เรื่องหอบหืด หากไม่มีประวัติเป็นมาก่อน ผมคิดว่า ยังไม่สามารถฟันธงได้ครับ เนื่องจากช่วงที่เป็นหลอดลมอักเสบ เสียงหลอดลมจะตีบ เหมือนหอบหืดครับ แต่ถ้าหากคุณผึ้งเป็นซ้ำๆอยู่เรื่อยๆ ฟันธงได้ว่าเป็น แต่เท่าที่เล่ามา เหมือนเป็นครั้งแรก สรุปว่า อาจเป็นหรือไม่เป็นหอบหืดก็ได้ครับ ต้องติดตามอาการดูก่อนครับ

  หลังจากหายเป็นปกติแล้ว แนะนำให้ออกกำลังกายครับ เดิน วิ่งเหยาะๆ หรือเต้นแอโบิก หรือว่ายน้ำก็ได้ครับ การออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มสมรรถนะของปอด และช่วยลดอาการหลอดลมไวเกิน รวมทั้งปัญหาเรื่องหอบหืดได้ครับ

  ยินดีที่ได้ช่วยเหลือครับ

 18. น้องon 06 Dec 2007 at 3:57 pm

  เรียน นพ.สมศักดิ์
  ดิฉันมีอาการไอแห้งทุกปีคะ จนเพื่อนๆบอกว่าแกล้งไอหรือเปล่า
  จะเป็นอยู่ประมาณ3-4เดือนต่อปี โดยเฉพาะหน้าหนาว
  จะเป็นทุกปีเลยคะ โดยเฉพาะตอนกลางคืนและเมื่อกินน้ำเย็น
  ไปหาหมอทุกปี ก็ได้ยาแก้ไอบ้าง ยาขยายหลอดลมบ้าง
  ยาปฏิชีวณะบ้าง หรือแม้กระทั้งยาแก้ไอแบบที่แรงและอันตราย
  ก็ไม่หาย ปัจจุบันอายุ 32 ปีแล้ว ก้อเคยปรึกษาหมอมาแล้ว
  ทางคุณหมอก็บอกว่าเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ จะไม่หาย
  ถึงกินยาก้อไม่หาย
  ดิฉันอยากรบกวนปรึกษาคุณหมอว่าจะเป็นไปตลอดชีวิตเลยหรือเปล่าคะ
  ถ้าอายุมากขึ้นจะมีอันตรายหรือเปล่าคะ
  ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ

 19. หากเป็นภูมิแพ้จริง จะเป็นโรคประจำตัวครับ หายขาดคงยาก แต่ควบคุมได้ครับ
  เช่นใช้ยาแก้แพ้ หรือใช้ยาขยายหลอดลม ในช่วงที่มักจะมีอาการ

  ประเด็นสำคัญ อาจต้องตรวจให้แน่ชัดว่าเป็นอะไรแน่ครับ

 20. โมon 13 Dec 2007 at 10:31 am

  แม่ของดิฉันมีอาการไอเรื้อรัง มาหลายปี เมื่อประมาณเดือนก่อนดิฉันพาคุณแม่ไปหาหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพราะมีอาการไข้ ไอมีเสมหะปนเลือดสด มีอาการแน่นหน้าอกประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ ครั้งแรกไปเอ็กซ์เรย์ปอดหมอบอกมองไม่เห็นอะไร
  ไปครั้งที่ 2 อาการต่อเนื่องจากครั้งแรกที่ไป มีไอปนเลือดอีกปริมาณเท่าเดิม หมอสงสัยเป็นวัณโรค นัดตรวจเสมหะ 3 วันแต่ก็ไม่พบอะไร แต่ดิฉันไม่ค่อยแน่ใจ แต่คุณแม่ก็ยังมีอาการเช่นเดิม เพียงไม่มีเลือดปน อยากให้คุณหมอช่วยให้คำแนะนำดิฉันด้วยคะ ขอพระคุณมากค่ะ

 21. อาการที่เล่ามาคงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปอด เป็นคนแนะนำแล้วครับ

 22. PPMon 23 Dec 2007 at 5:26 pm

  เรียนคุณหมอ นพ.สมศักดิ์
  ได้อ่านบทความของคุณหมอเรื่องอาการไอแล้วรู้สึกว่าใกล้เคียงกับอาการของคุณแม่มาก เลยอยากจะขอคำปรึกษาคุณหมอค่ะ คือคุณแม่อายุ 52 ปี (ไม่สูบบุหรี่) มีอาการไอเรื้อรังตั้งแต่ต้นปีประมาณ กพ จนถึงตอนนี้จะครบปีแล้วค่ะ คุณแม่อยู่ ตจว รักษากับคุณหมอมาหลายท่านแล้ว ก็ไม่หาย ได้ไปตรวจเอกซเรย์ปอดแล้วก็ปกติดี ตรวจวัณโรคก็ไม่มี มีช่วงนึงไปหาหมอ ท่านให้ยาพ่นโรคหอบหืดมา ก็ดีขึ้นพักนึง แต่ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม

  ช่วงแรกๆ ที่ไอ ไอหนักมากจนมีเลือดฝอยออกมา แต่ทุกวันนี้ไม่มีเลือดออกเลย
  ท่านจะไอเป็นเวลาทั้งกลางวัน และกลางคืน ไอต่อเนื่องเป็นระยะหรือเป็นชุดยาวๆ ประมาณทุกๆ 3 ชมจะมา 1 ชุดได้ค่ะ ไอจนเจ็บที่คอ แต่ไม่มีอาการเจ็บหน้าอก เกือบทุกครั้งที่ไอจะมีปัสสาวะเล็ด มักจะมีเสมหะใสเหนียว (ท่านบอกว่าเหนียวมาก) เหมือนแป้งเปียกไหลออกมาผ่านลงลำคอ ในแต่ละครั้งที่ไอ จะเริ่มจากอาการระคายและคันที่คอ จะกลั้นไม่ให้ไอยังงัยก็ไม่ได้ และจะไอจนเสมหะไหลออกมาหมดจึงจะหยุดไอ ท่านบอกว่าเวลาไอ จะไอเป็นชุดยาวๆ หายใจแทบไม่ทันเหมือนจะขาดใจ คุณพ่อบอกว่าเวลาจะเริ่มไอให้คุณแม่เดินออกมาในที่ๆ มีคนอยู่ในบ้าน ห้ามอยู่คนเดียว กลัวท่านจะไอหนักๆ แล้วไม่มีใครเห็น
  อาการอื่นๆ ที่พบ คุณแม่มักมีอาการลมแน่นที่ท้องด้านซ้าย เคยสงสัยว่าอาจจะเป็นโรคกรดไหลย้อน และเป็นสาเหตุให้เกิดอาการไอเรื้อรังหรือไม่ แต่คุณแม่ก็ไม่มีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก แสบร้อนท้องและเรอเปรี้ยวเลย
  ตอนนี้คุณแม่ยังมีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย เนื่องจากไอมากตอนกลางคืน อาการอื่นๆ น้ำหนักตัวไม่ลด ทานอาหารได้ปกติดีค่ะ
  รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำวิธีปฏิบัติตัวเบื้องต้น หรือคุณหมอจะนัดให้คุณแม่เข้ามา กทม เพื่อตรวจละเอียดก็ได้ค่ะ ลูกๆ ทุกคนกลุ้มใจมาก อยากให้ท่านหายซักที
  สุดท้ายนี้ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ :)

 23. นู๋นาon 24 Dec 2007 at 11:24 am

  พ่อของดิฉันก็ไอเหมือนกันไอตลอดเลยและไอแรง ๆ ด้วย ไปหาหมอมาท่านบอกว่านะจะเกี่ยวกับการสูบบุหรี่แต่พ่อไม่เคยสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าเลยแต่มีอยู่ช่วงหนึ่งแกโดนหางรถไถนาฟาดเข้าที่หน้าอกไม่ทราบเกี่ยวกันไหมเพราะว่าพอเลยจากช่วงนั้นมาไม่นานแกก็ไอ ๆ หยุด ๆ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร แต่แกเป็นโรคเบาหวาน และ ความดันด้วย ช่วยตอบที่นะคะ ขอบคุณค่ะ

 24. นู๋นาon 24 Dec 2007 at 11:38 am

  สวัสดีค่ะอาจารย์ตอนนี้หนูก็มีปัญหาอีกเรื่องแต่เกี่ยวกับตัวหนูเองคือเป็นคีย์รอยด์แต่ที่เป็นนะเพราะโดนหมดกันแล้วมันก็โตขึ้นเรื่อย ๆ แต่พอฉีดยาคีนูคอด์ตไปก็ปรากฏว่ามันยุบลงแต่กลับกายเป็นว่ามันลามไปขึ้นอีกจุดหนึ่งไม่แน่ใจว่าไปตามเส้นเลือดหรือเปล่า คือเคยทำงานที่โรงพยาบาลแล้วอาจารย์ที่นั้นแกก็ฉีดให้แต่มันก็ขึ้นเยอะขึ้นก็เลยไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิริราชอาจารย์เขาก็ฉีดยาเหมือนเดิมแต่ก็ยุบไปแต่พอไม่ฉีดมันก็ขึ้นมาเหมือนเดิมไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร (เป็นไปได้ไหมค่ะตอนคุณแม่เสียคุณแม่เป็นมะเร็งเต้านม แต่ตอนที่แกจะเสียมีเลือดไหลออกมาเราก็เอามือไปเช็ดและตัวเองเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันไหม) และที่สำคัญตอนนี้เป็น ก้อนเนื้อที่รังไข่ทั้งข้างซ้ายและข้างขวาเลยไม่ทราบว่ามันมีโอกาสจะโตไปกว่านี้ไหมเพราะตอนนี้ข้างขวา 4 cm. ข้างซ้าย 2 cm และเป็นอันตรายไหมค่ะและจะขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาการที่ต่าง ๆ ที่เป็นว่าควรทำอย่างไรและดูแลตัวเองอย่างไร
  ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำที่ดี

 25. PPMon 26 Dec 2007 at 7:56 pm

  เรียนคุณหมอ
  ขอบคุณคุณหมอสำหรับคำตอบและคำแนะนำค่ะ หมอคนล่าสุดก็วินิจฉัยอาการคุณแม่ว่าเป็นหลอดลมอักเสบเหมือนกัน แล้วก็จัดยามาให้ทาน เริ่มทานยาเมื่อวานค่ะ คุณแม่บอกว่ามีอาการไอน้อยลง เมื่อคืนไอแค่ 2 ครั้ง ได้นอนมากขึ้น กลางวันวันนี้ไอแค่ครั้งเดียว
  ก็เลยบอกให้คุณแม่ทานยาต่อและจะให้คุณแม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอเรื่องอาหารการกินอย่างเคร่งครัด ขอบคุณคุณหมอมากๆ เลยค่ะ แล้วจะเขียนมาแจ้งอาการของคุณแม่อีกค่ะ :)

 26. เทิงon 08 Jan 2008 at 11:50 pm

  สวัสดีคุณหมอครับ คือว่าก่อนปีใหม่อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อนจนผมเกิดอาการแพ้อากาศ อยู่ได้พักนึก (ผมไม่ได้รับประทานยาอะไรเลย) เริ่มมีอาการไอแล้วก็ไอมากขึ้นเป็นเวลา2-3วัน ซึ่งตัวผมเองได้รับประทานยาแก้ไอชื่อว่า KENYA-I ผมรับประทานอยู่ได้ประมาณ2-3วันก็ดีขึ้น ผมลืมไปว่ายาที่ผมรับประทานอยู่มี2ตัวคือ ยาแก้อักเสบ และ ยาแก้ไอ อาการไอก็ค่อยๆจะหายไป แต่ก็กลับมาเป็นอีก อยากจะทราบว่าที่เป็น ๆ หาย ๆ นั้นเกี่ยวข้องกับเรารับประทานอาหารด้วยหรือปล่าวครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

 27. เทิงon 08 Jan 2008 at 11:52 pm

  ถ้าคุณหมอรู้จัก นายแพทย์ทรง วงศ์วานิชย์ ผมนั้นแหละครับผู้ช่วยคุณหมอแหละครับ

 28. เทิงon 08 Jan 2008 at 11:53 pm

  คิอว่าผมเกรงใจครับไม่อยากไปรบกวนครับก็เลยต้องมาขอคำปรึกษาแบบนี้แทน

 29. เรียน คุณหมอon 28 Jan 2008 at 10:57 am

  เรียน คุณหมด ค่ะ
  ดิฉันมีหลาน อายุ 7 ขวบ อยู่ก็ไอโดยไม่มีสาเหตุ ไอเป็นระยะ
  มา2-3 ปี แล้ว เคยไปหาหมอ หอมบอกว่าเป็นต่อมทอมซินโต พอมายุมากขึ้นก็จะหายไปเอง ให้ยามาทานก็หาย พอหยุดยาก็ไออีก
  บางครั้งอากาศชื้น เย็น ก็ไอ เรียกว่าแพ้อากาศหรือเปล่าค่ะ ดิฉันเห็นแล้วสงสารหลานมาก ตอนนี้ไม่กินยาอะไรเลย ก่อนจะนอนก็ไอ ทุกครั้งพอถึงเวลาก็จะทำทุกทางเพื่อให้หลานหลับเร็วๆ เพราะถ้าหลับไปแล้วจะได้ไม่ไอ แต่ก่อนนอนจะให้กินน้ำอุ่นเพราะหมอก็ได้แนะนำมา พอตื่นนอนก็ไอ ทุกครั้งจะไอไม่แรงมาก แต่ไอเป็นระยะ ไม่มีเสมหะ เห็นแล้วสงสารมาก เมื่อก่อนกินยาบ่อยมาก กินจนไม่กินแล้ว
  เหมือนกับกินแล้วก็ไม่ช่วยอะไรก็ยังไออยู่ดี จะทำอย่างไรดีค๊ะรบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ หรือว่ายังให้กินยาอยู่เรื่อยๆ แล้วถ้ากินยามากๆจะเป็นอันตรายมั๊ยค๊ะ

 30. Anonymouson 15 Mar 2008 at 10:43 pm

  ดิฉันตั้งท้องได้6เดือนเป็นไอมายังไม่หายเลยไปหาหมอจัดยาให้กินแต่ก็ยังไม่หายส่วนมากจะไอตอนกลางคืนไอแห้งมีเสมหะนิดหน่อยลองหลายวิธีแล้วก็ยังไม่หายมันทรมานมากทั้งสงสารเด็กในท้องด้วยช่วยบอกวิธีแก้ไขด้วยค่ะจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

 31. เธ™เน‰เธญเธ‡on 20 Apr 2008 at 9:35 pm

  เธชเธงเธฑเธชเธ”เธตเธ„เนˆเธฐเธ„เธธเธ“เธซเธกเธญ เธ™เน‰เธญเธ‡เน€เธ›เน‡เธ™เธ„เธ™เธซเธ™เธถเนˆเธ‡เธ—เธตเนˆเธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃเน„เธญ เน€เธ›เน‡เธ™เธฃเธฐเธขเธฐเธ•เธฅเธญเธ”เน€เธงเธฅเธฒ 6 เน€เธ”เธทเธญเธ™เธ—เธตเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เธกเธฒเน€เธ‚เน‰เธฒเธซเธฒเธซเธกเธญเธ•เธฅเธญเธ” เธ™เน‰เธญเธ‡เน€เธ›เน‡เธ™เธ„เธฃเธนเธ„เนˆเธฐเนƒเธŠเน‰เน€เธชเธตเธขเธ‡เธ„เนˆเธญเธ™เธ‚เน‰เธฒเธ‡เธกเธฒเธเธ„เนˆเธฐ เนเธฅเธฐเน€เธงเธฅเธฒเน„เธญเธˆเธฐเธซเธ™เธฑเธเธ•เธญเธ™เธเธฅเธฒเธ‡เธ„เธทเธ™ เธ—เธตเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เธกเธฒเธญเธฒเธเธฒเธฃเน„เธญเน€เธฃเธดเนˆเธกเธซเธฒเธขเน„เธ›เธšเน‰เธฒเธ‡เนเธ•เนˆเธžเธญเธชเธฑเธเธžเธฑเธเธเน‡เธเธฅเธฑเธšเธกเธฒเนƒเธซเธกเนˆ เน€เธกเธทเนˆเธญเน„เธ›เน€เธˆเธญเธญเธฒเธเธฒเธจเน€เธ›เธฅเธตเนˆเธขเธ™เธ™เธฐเธ„เธฐ เธเน‡เธˆเธฐเน„เธญ เธ„เธฑเธ™เธ„เธญ เน€เธซเธกเธทเธญเธ™เน€เธ›เน‡เธ™เธซเธงเธฑเธ” เน€เธงเธฅเธฒเน„เธ›เธซเธฒเธซเธกเธญ เน† เธเน‡เธกเธฑเธเธšเธญเธเธงเนˆเธฒเน€เธ›เน‡เธ™เธซเธงเธฑเธ” เนเธฅเธฐเธžเธญเน„เธ›เธ•เธฃเธงเธˆเธชเธธเธ‚เธ เธฒเธžเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเธ›เธตเธ—เธตเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เธกเธฒ เธเน‡เธ›เธเธ•เธดเนเธ•เนˆเธซเธกเธญเธšเธญเธเธงเนˆเธฒเธˆเธฐเธกเธตเธ›เธฑเธเธซเธฒเธเน‡เธ•เธฃเธ‡เธ—เธตเนˆเธœเธ™เธฑเธ‡เธซเธฅเธญเธ”เธฅเธกเธซเธ™เธฒเธˆเธฒเธเธเธฒเธฃเธญเธฑเธเน€เธชเธšเธ—เธณเนƒเธซเน‰เธซเธฒเธขเนƒเธˆเน„เธ”เน‰เน„เธกเนˆเน€เธ•เน‡เธกเธ—เธตเนˆเธ„เนˆเธฐ เน„เธกเนˆเธ—เธฃเธฒเธšเธงเนˆเธฒเธˆเธฐเน€เธ›เน‡เธ™เธ›เธฑเธเธซเธฒเน„เธซเธกเธ„เนˆเธฐ เธเธฅเธฑเธงเน€เธ›เน‡เธ™เธงเธฑเธ“เน‚เธฃเธ„เธ„เนˆเธฐ เนเธ•เนˆเธ—เธตเนˆเน€เธŠเน‡เธ„เธกเธฒเธเน‡เน„เธกเนˆเธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃเธญเธฐเน„เธฃ เธซเธกเธญเธเน‡เธšเธญเธเธงเนˆเธฒเธ›เธญเธ”เธ›เธเธ•เธด เนเธ•เนˆเธเน‡เธเธฅเธฑเธงเน€เธžเธฃเธฒเธฐเธ„เธฃเธฑเน‰เธ‡เธ™เธตเน‰เน„เธญเธ™เธฒเธ™เธ„เนˆเธฐ เธ™เธตเนˆเธชเธฑเธ›เธ”เธฒเธซเนŒเธ—เธตเนˆ 3 เนเธฅเน‰เธงเธ„เนˆเธฐ เน„เธ›เธซเธฒเธซเธกเธญเธกเธฒเธซเธกเธญเธเน‡เน„เธกเนˆเนเธ™เธฐเธ™เธณเนƒเธซเน‰เธ—เธฒเธ™เธขเธฒ เนƒเธซเน‰เธ—เธฒเธ™เนเธ•เนˆเธงเธดเธ•เธฒเธกเธดเธ™ เนเธ•เนˆเน„เธกเนˆเธซเธฒเธข เธˆเธถเธ‡เน„เธ›เธซเธฒเธซเธกเธญเธญเธตเธเธ—เนˆเธฒเธ™เธเน‡เนƒเธซเน‰เธขเธฒเธกเธฒเธ—เธฒเธ™เธ„เนˆเธฐ เธ•เธญเธ™เธซเธฒเธขเนƒเธˆเธฃเธนเน‰เธชเธถเธเธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃเน€เธˆเน‡เธš เน† เนƒเธ•เน‰เธฃเธฒเธงเธ™เธกเนเธฅเธฐเธซเธฅเธฑเธ‡เธ„เนˆเธฐ เน‚เธ”เธขเน€เธ‰เธžเธฒเธฐเน€เธงเธฅเธฒเน„เธญ เธˆเธฐเน€เธˆเน‡เธšเน€เธ›เน‡เธ™เธžเธฑเธ เน† เธญเธฑเธ™เธ•เธฃเธฒเธขเน„เธซเธกเธ„เนˆเธฐ เธเธฅเธธเน‰เธกเนƒเธˆเธกเธฒเธเธ„เนˆเธฐ

 32. น้องon 20 Apr 2008 at 9:40 pm

  เรียนคุณหมอ ดิฉันมีอาการไอค่ะ ไอมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้วค่ะ ไปตรวจมาหมอก็ว่าไม่มีปัญหา จริง ๆ ก่อนหน้านี้ก็มีอาการไอติดต่อกันค่ะมา 6 เดือนแล้ว เป็น ๆ หาย ๆ ไปตรวจปอดหมอก็ว่าปกติแต่มีผนังหลอดลมหนาค่ะ ตอนนี้เวลาไอจะเจ็บราวนม และหลัง หายใจเหมือนเจ็บ ๆ บริเวณดังกล่าว จะอันตรายไหมค่ะ

 33. เอ็มon 30 Apr 2008 at 10:52 pm

  เรียนคุณหมอ
  ดิฉัน มีไข้และเริ่มไ้อในวันที่ 23/5/50 ไปหาหมอเอายามากิน ก็ไม่หาย 2 อาทิตย์ก็ไปหาหมอ เอายามากินอีก ก็ยังไม่หาย คือประมาณว่าเป็นๆหายๆ ไอและมีเสมหะแต่ส่วนใหญ่จะสีขาวหรือใส
  ไปหาหมอ x-ray ปอด เพราะกลัวว่าจะเป็นวัณโรค แต่หมอก็ยืนยันว่า ไม่เป็น แค่หลอดลมอักเสบ
  และให้ยาละลายเสมหะ มากิน ก็ทุเลาลง มา 2-3 เดือน และตอนนี้วันที่ 21/4/51 ก็เริ่มไอ มีเสมหะในตอนกลางคืนและเช้า ส่วนกลางวันก็ไอ ร่วมกับมีน้ำมูกใสๆด้วย ก็เลยไม่รู้ว่าจะไปหาหมอแล้ว ตรวจอะไรดี เพราะไปทุกครั้งก็ได้ยาละลายเสมหะกับแก้อักเสบ
  อยากจะรักษาให้หายจากการไอซะที เพราะว่าอยากจะมีลูกสักคน แต่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร แล้วจะตั้งครรภ์ได้มั้ย รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

 34. เดือนon 13 May 2008 at 6:48 pm

  เรียน คุณหมอ

  รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
  เดือนมีอาการไอเเบบแห้งๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน เหมือนมีอะไรมาจุกที่คอ คันคอมากๆ จนรู้สึกว่าต้องไอออกมาแล้วถึงจะหาย ไอค่อยข้างนาน เป็นชุด จนน้ำมูก น้ำตาไหล
  บางทีหายไปแล้ว ก้ยังมาเป็นอีก ในเดือนถัดไป ไม่ทราบว่า อาการที่กล่าวมา จะเป็นภูมิแพ้หรือปล่าวคะ

  ขอบคุณคะ
  เดือน

 35. อ้วนon 09 Jun 2008 at 3:35 pm

  เรียนคุณหมอ ครับ

  กระผมขอคำวินิฉัยจากคุณหมอเบื้อต้น ด้วยอาการดังนี้
  ๑. ผมมีการอาการคันลำคอบังคับไม่อยู่ ต้องไอแบบแห้งๆ เพื่อให้หายคัน หรือไม่กำดื่มน้ำ
  ๒. เมื่อขณะคันลำคอ แล้วทดลองพูดจะพูดไม่ได้ เสียงจะหายไป ต้องไอแบบแห้งๆ หรือดื่มน้ำ เพื่อให้หายคัน
  ๓. อาการจะเป็นอยู่เนื่องๆ ปัจจุบันเป็นมาประมาณ ๒ เดือนแล้ว ยังไม่หาย ซึ่งก่อนหน้าเคยเป็นแล้วก็บำบัดด้วยการไอแบบ
  แห้งๆ หรือดื่มน้ำ ซักพัก (ประมาณ ๒ – ๓ วัน ก็หาย)
  ๔. จากการอ่านกระทู้ด้านบน อาการคล้ายกับคุณเดือน ครับ เหมือนมีอะไรมาจุกที่ลำคอต้องคอยกลืนน้ำลายลงคอตลอด

 36. น้ำฝนon 18 Jun 2008 at 2:55 pm

  ดิฉันมักมีอาการไอไม่หยุด เมื่อไอแล้วก็นานกว่าจะหายบางทีเกรงใจคนข้าง ๆเลย ยิ่งไอก็ยิ่งไม่ไหว บางทีจะอาเจียนด้วย ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร ไข้หวัดก็ไม่ได้เป็น ไม่มีอาการปวดหัวหรือตัวร้อนใด ๆ มันนึกจะไอก็ไอ ไม่มีเวลาตั้งตัวเลย อยากรู้ว่าแพ้อะไรหรือเปล่า เพราะไอจนบางทีไม่เป็นอันเรียนเลย ล่าสุดก็ผลัดสอบย่อยอาจารย์มาแล้ว เพราะตอนที่นั่งอยู่ในห้องเรียนก็เอาแต่ไอจนต้องลากลับบ้าน แต่พอออกมาหรือได้เคลื่อนไหวร่างกายก็ไม่มีอาการไอแล้ว แปลกตรงที่มันทำให้หยุดไอไม่ได้ ไม่ทราบว่าแพ้อากาศหรือเปล่าคะ…………………..

 37. กิตติon 19 Jun 2008 at 9:47 am

  สวัสดีครับ..คุณหมอ
  ผมมีเรื่องอยากจะสอบถามดังนี้ครับ ผมจะมีอาการไอมาก คือไอแบบมีเสมหะ และเสมหะจะมีลักษณะคล้ายกับน้ำลายปนออกมา และส่วนใหญ่เวลาที่จะมีอาการดังกล่าวก็คือช่วงที่มีอากาศเย็นมากๆ และเวลากลางคืน ผมควรจะทานยาอะไรดีครับ เพราะว่าไปหาหมอแล้วหมอก็จะให้ยาแก้แพ้อากาศ ยาแก้ไอ และก็ยาละลายเสมหะ แต่กินแล้วก็ไม่เห็นดีขึ้นเลยครับ ผมควรจะทานยาอะไรดีครับ คุณหมอช่วยบอกผมด้วยครับ ขอบคุณครับ
  สุดท้ายขอให้อำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยช่วยคุ้มครองให้คุณหมอมีสุขภาพแข็งแรง คิดอะไรได้ดังใจหวังครับ
  สวัสดีครับ

 38. นาon 22 Jun 2008 at 8:45 am

  สวัสดีคะ คุณหมอ
  ดิฉันมีเรื่องจะสอบถามคะ ดิฉันรู้สึกคอแห้ง คันคอ และจะไอเพื่อขับเสลดสีเหลื่อง เป็นต่อเนื่องแบบนี้ทั้งวัน ยิ่งตอนเช้าถ้าแปรงฟันเสร็จแล้วจะมีอาการคันคอ และไอแรงจนกว่าเสลดสีเหลืงออกมา ถึงจะดีขึ้น ต้องกินน้ำอุ่นวันละมากๆถึงจะดีขึ้น กินน้ำเย็นแล้วจะรู้สึกไอมากขึ้น แต่เป็นเฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น เป็นอย่างนี้มาหลายปีแล้วคะ เคยไปหาหมอมาแล้ว คุณหมอบอกว่าอาจเป็นภูมิแพ้ และให้ยาพ่นกับยาแก้อักเสบ แต่ไม่ดีขึ้นเลยแต่ดิฉันคิดว่าเสลดมักออกมาจากทางด้านขวาของลำคอ อยากทราบว่าทำอย่างไรให้หายคะ

 39. ศิริญญาon 26 Jun 2008 at 3:12 pm

  เรียนคุณหมอที่เคารพ
  ดิฉันมีเรื่องหนักใจที่จะรบกวนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
  พี่สาวของดิฉันเป็นโรคไต ต้องฟอกไตอาทิตย์ละ 2 ครั้ง พี่ไปฟอกที่โรงพยาบาลพญาไท 2 พี่สาวจะไอหนักมากๆ ไม่ได้นอนเป็นเดือนแล้วค่ะ กลางวันก็ไอ กลางคืนก็ไอ ไอแรงและดังมาก ไอทุกครั้งจะต้องบ้วนน้ำเหนียวๆออกมาด้วย กินยาแก้ไอมาสารพัดก็ไม่หาย หาหมอที่พญาไทก็แล้ว ที่พระมงกุฎก็แล้ว ที่พระราม 9 ก็แล้ว ก็ยังไม่ดีขึ้น ตรวจปอด ปอดก็ปกติ ทุกอย่างปกติหมด มีเพียวแต่อาการไอที่ไม่ปกติ เพราะคนไข้ฟอกไตคนอื่น ไม่มีใครไอเลยค่ะ พี่สาวเค๊าไอหนักจนบ่นว่าไม่อยากจะไปฟอกไตแล้ว เนื่องจากเกรงใจเตียงข้างๆ รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

 40. ฮัทon 20 Jul 2008 at 10:52 am

  เรียน คุณหมอ

  ดิฉันไอมา3เดือนแล้วแต่ไม่ได้ไอมากมายอะไรคือว่าคันคอถึงจะมีอาการไออย่างนี้ถือว่าเป็นอันตรายอะไรหรือไม่ค่ะ เพราะอาการคันคอจึงเกิดอาการไอ อย่างนี้ถือว่าเป็นปกติหรือป่าวค่ะ

 41. วิon 15 Aug 2008 at 11:51 am

  เรียน คุณหมอ

  ดิฉันไอมา 2 เดือนแล้ว
  เริ่มจากเป็นไข้หวัด เพราะมีอาการเจ็บคอมีไข้และมีเสหะไปหาหมอมา ก็ได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้หวัด ยาแก้ปวดลดไข้ และยาผงชงกับนำเปล่าเพื่อละลายเสหะ ส่วนอาการไข้และเจ็บคอก้หายแล้วแต่อาการไอไม่หายซักที่กินยาแก้ไอของหมที่ รพ. ก็ไม่หาย ( ยาของ รพ. เป็นเม็ดสีเขียวเข้ม ) และก็ไปซื้อยาเม็ดไอโคลิค มากินก็ไม่หาย และรู้สึกว่ามันไม่โล่งคอจะต้องกะแอมตลอดเวลา และจะไอมากเวลาที่อากาศเย็นเช่นในออฟฟิศที่แอร์เย็น ๆ และเวลาขับรถที่หน้ากระทบแอร์โดยตรง และอาการแบบนี้จะเป็นทุกครั้งที่เป็นไข้หวัดสังเกตตัวเองมาเป็นแบบนี้ 2 – 3 ครั้งแล้ว ในเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ( อาการแบบนี้เคยเป็นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เคยกินยาภูมิแพ้ และยาแก้ไอก็หายนะคะ เลยยังไม่กลับไปหาหมอที่ รพ. อีก เพราะกินยาของ รพ. มันไม่หาย รบกวนคุรหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบพระคุรมากคะ

 42. นิดาon 06 Sep 2008 at 12:21 am

  เรียนคุณหมอ
  รบกวนสอบถามนิดหน่อยเกี่ยวกับอาการไอ
  ดิฉันไอมานานติดต่อกัน 5-6 เดือนแล้วไม่หายซักที ไอแห้ง ๆ และเวลาไอจะไอออกมาเป็นชุด บ้างครั้งไอจนเจ็บซี่โครงก็มี และมีความรู้สึกเหมือนมีเสมหะไหลอยู่ข้างในเลยต้องพยายามไอให้ออกมา และบ้างคร้งก็ไอจนอาเจียนอยู่บ่อยๆ ดิฉันเป็นวัณโรคหรือเปล่าค่ะ และต้องรักษาอย่างไร

 43. เรียนคุณวิ

  อาการที่เล่ามา เข้าได้กับหลอดลมอักเสบ คงต้องไปรับการตรวจอีกสักครั้งครับ

  เรียนคุณนิดา
  อาจเป็นได้ครับ คงต้องได้รับการตรวจว่าเสมหะที่มีมาจากที่ใด เช่นจมูก โพรงอากาศไซนัส ลำคอ หรือมาจากหลอดลม ถ้าสงสัยวัณโรค คงต้องนำเสมหะมาตรวจหาเชื้อวัณโรคด้วยครับ ไปพบแพทย์อีกสักครั้งนะครับ

 44. ไลon 26 Sep 2008 at 2:39 pm

  เรียนถามคุณหมอ
  ปกติจะเป็นคนที่ไอแล้วหายช้า ล่าสุดนี่ก็มีอาการไอมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนจนปัจจุบันก็ประมาณ 6 เดือนแล้ว หาหมอมาหลายท่านเริ่มจากคุณหมอบอกว่าเป็นหวัดลงคอ มาเป็นกรดไหลย้อน หลอดลมอักเสบ ภูมิแพ้ แต่กินยายังไงอาการไอก็ยังไม่ดีขึ้น จนไปพบคุณหมอท่านหนึ่งให้เป็นยาสูดตลับกลมๆ ร่วมกับทานยา อาการไอก็น้อยลงแต่เมื่อไรที่ยาหมดก็กลับมาไออีก ไม่หายขาด เอกซเรย์ปอดและโพรงจมูกแล้วคุณหมอก็บอกว่าไม่เป็นอะไร งดน้ำเย็น น้ำแข็ง ไอติม ของเย็น ของมัน ของทอด มาโดยตลอด ตอนนี้แค่หายใจก็ยังเจ็บซี่โครงและหน้าอก เหมือนหายใจไม่เต็มปอด ไอทั้งกลางวันและกลางคืน มีเสมหะสีเขียวเหนียวมาก แม้จะกินยาฆ่าเชื้อไปหลายแขนงแล้วก็ตาม คันคอตลอดเวลาและจะไอจนกว่าเสมหะจะออกมาจนหมดอาการก็จะหายไประยะหนึ่ง กลางคืนก็จะสะดุ้งตื่นขึ้นมาไอทำให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่
  รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 45. ขออภัยที่ตอบช้านะครับ ภารกิจเยอะจริงๆครับ

  เรียนคุณบิ๋ม

  ปกติคนที่เคยเป็นหอบหืด จะมีหลอดลมที่ไวกว่าปกติ แม้ว่าจะหายไปนาน แต่อาจกลับมามีอการใหม่ได้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดอาการใหม่ที่พบบ่อยที่สุดคือการติดเชื้อครับ เท่าที่เล่ามา อาจจะยังมีการติดเชื้ออยู่นะครับ แนะนำว่า คงต้องไปพบแพทย์อีกสักครั้งครับ ส่วนเรื่องไอกลางคืน เกิดมาจากหลอดลมตีบตัว เมื่อการติดเชื้อหายไป หลอดลมก็ดีขึ้นครับ ใจเย็นๆนะครับ โรคนี้เมื่ออายุมากขึ้น ความรุนแรงน่าจะน้อยลงได้ครับ

  เรียนคุณหยก

  อาการเจ็บคอตอนเช้า อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นคอแห้งจากการหายใจทางปาก หรือจากกรดในกระเพาะอาหารย้อนกลับก็ได้ครับ แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกสักครั้ง และลองอ่านวิธีปฏิบัติตัวในคนที่มีกรดไหลย้อนในเว็บนี้ดูนะครับ

  เรียนคุณไล

  อาการที่เล่ามาเข้าได้กับหลอดลมอักเสบครับ หากได้ตรวจอย่างแน่ใจว่า ในปอดไม่มีโรคอื่นๆซ่อนอยู่ อาจต้องใช้ยาขยายหลอดลมแบบสูด ไปสักระยะหนึ่งครับ แล้วค่อยๆลดขนาดลงเมื่ออาการดีขึ้น นอกจากนี้ จะต้องพิจารณาสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว โดยเฉพาะห้องนอนด้วยว่ามีสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้นหรือไม่ ที่สำคัญก็คือ ฝุ่น ถ้ามีต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ด้วยนะครับ

 46. สุภิญญาon 09 Oct 2008 at 8:38 pm

  ขอบคุณค่ะ
  ดิฉันก็เป็นโรคหอบหืดและเป็นภูมิแพ้ด้วย ถ้าเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจก็จะเป็นหนักและเป็นนานกว่าคนอื่น ตอนนี้ก็คออักเสบอยู่เป็นมา 6 วันแล้ว ตอนกลางคืนก็ไอหนักมาก ไอจนเลือดกำเดาไหล น้ำอุ่นก็กินเยอะ แต่การไอทำให้พักผ่อนได้ยากและทรมานมาก ไปหาหมอก็ให้ยาแก้อักเสบมาและบอกให้กินให้หมดและต้องอาศัยเวลา ตอนนี้ไปหาหมอ 2 ครั้งแล้ว ยาก็หมดไป 2 ชุดแล้ว อยากหายไว ๆ ค่ะ

 47. พุทธรักษาon 13 Oct 2008 at 7:16 am

  เรียนคุณหมอ
  ดิฉันเป็นหวัดมาได้ 9 วันหลังจากนั้นอาการก็ดีขึ้นแต่ยังไม่หยุดไอ คงมีบ้างในช่วงเช้าและช่วงอากาศเย็นจะมีอาการไอ

  และรู้สึกเจ็บซี่โครงด้านขวาใต้ราวนมมากๆ เวลาไอต้องใช้มือกดช่วย และเวลาหายใจลึกๆก็จะเจ็บ บวกกับเวลานอนก็จะรู้สึกเจ็บเป็นระยะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใดค่ะ

 48. รัตนากรon 16 Oct 2008 at 9:47 am

  เรียนคุณหมอ การที่เอาหมามาหนอนด้วยทุกคืน มีส่วนทำให้ไอมากขึ้นไหมคะ เนื่องจากตอนนี้ดิฉันไอค่อนข้างมาก และมีเสมหะสีขาวด้วยค่ะ สามีบอกว่าตอนกลางคืนไอมาก แต่ดิฉันไม่รู้ตัว

 49. พุทธรักษาon 18 Oct 2008 at 11:37 pm

  เรียนคุณหมอ อีกรอบหนึ่งค่ะ

  จากกระทู้ข้างบนที่เรียนถามไปดิฉันได้ไปหาหมอและเอ็กซเรย์แล้วหมอบอกว่าปอดก็ปกติกระดูกก็ปกติ
  คุณหมอก็ถามดิฉันว่าไปโดนกระแทกอะไรมารึเปล่า ดิฉันบอกว่าไม่เคย

  คุณหมอท่านนั้นก็ให้ยาพารา ยาแก้อักเสบ และยาคลายปวดกล้ามเนื้อมา

  ทานมาได้ 6 วันแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

 50. กาญจนาon 27 Oct 2008 at 10:27 am

  เรียนคุณหมอ พอดีได้อ่านบทความเกี่ยวกับโรคไอ ก็เลยอยากปรึกษาคุณหมอ ลูกของดิฉันอายุได้ 2 ขวบ ช่วงอาทิตย์ก่อนเป็นหวัด 2-3 วัน ตอนนี้หายแล้ว แต่ยังมีอาการไอได้ 10 วันแล้วยังไม่หายเลย จะไอมากไอถี่สักประมาณ 10 นาทีเฉพาะช่วงกลางคืน และไอเป็นเวลาด้วยคือช่วง เที่ยงคืน กับ ตีห้า ไอแบบมีเสมหะ ส่วนกลางวันก็ไอบ้างแต่ไม่มาก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะยังไม่หายดีหรือเปล่า แล้วจะให้ทานยาแก้ไอละลายเสมหะเฉพาะตอนไอได้หรือเปล่า เพราะตอนนี้จะจิ๊บตอนไอเท่านั้น ถ้าทานมากจะดื้อหรือเปล่า และมีคำถามรบกวนอีกเรื่อง คือ ควันบุหรี่ทำให้มีอาการไอ ถ้าพ่อของดิฉันสูบบุหรี่เสร็จ แล้วมาอุ้มหลาน กลิ่นหรือควันบุหรี่จะติดลูกดิฉันมั้ยค่ะ (ตอนสูบไม่ได้อยู่ไกล้กัน แต่พอสูบเสร็จก็มาอุ้ม )

 51. เก่งศักดิ์on 30 Oct 2008 at 12:28 am

  เรียน คุณหมอสมศักดิ์ครับ
  พอดีเนื่องจากกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการไอติดต่อกันนาน
  ซึ่งตอนนี้ผมเห็นคุณพ่อไอติดต่อกันมานานได้ประมาณ 1 เดือนเศษแล้ว
  และตอนนี้คุณพ่อนอนหลับอยู่ไนห้อง ผมได้ยินเสียงท่านไอ จึงเป็นห่วงมาก
  จึงอยากขอคำปรึกษาจากแพทย์ครับคุณหมอ

  พอดีว่าผมถามพ่อแล้วว่าเมื่อไรงานจะหยุด
  พ่อบอกว่าคงประมาณวันที่ 6 ผมรอไม่ไหวแล้ว

  อาการของพ่อผมคือ
  ท่านไอติดต่อกันเป็นเวลา เดือนเศษแล้ว
  คายคอ มีเสมหะสีขาว
  ยังไม่มีวี่แววว่าจะหาย และไปตรวจวัณโรคแล้ว
  ก็ไม่พบวัณโรค จากนั้นคุณหมอที่ ร.พ. ก็ไห้ยามาทาน
  จนถึงตอนนี้ประมาณ 2 อาทิตย์แล้วก็ยังไม่หายไอ

  คุณพ่อผมอายุ 47 ปีครับ
  ท่านทำงานโรงงานอุตสาหกรรมเหล็กรีดร้อน
  ที่น่าเป็นห่วงคืออยู่ฝ่ายผลิต
  อดีตเคยสูบบุหรี่ตั้งแต่ตอนวัยรุ่น
  ตอนนี้เลิกไปได้ประมาณ 10 ปีแล้วครับ
  จากที่ผมสืบค้นมา ผมกลัวมากๆที่ท่านจะเป็นมากไปกว่า
  วัณโรค ไอร้อยวัน หรือหลอดลมอักเสบครับ

 52. เก่งศักดิ์on 30 Oct 2008 at 12:30 am

  อยากไห้คุณหมอช่วยแนะนำความน่าจะเป็นของอาการสักนิดนะครับ
  ผมกังวลไจมากครับ ขอบคุณครับคุณหมอ

 53. สมบูรณ์on 01 Nov 2008 at 6:49 am

  ผมไอแล้วรู้สึกเจ็บช่วงท้องครับ เพราะตอนไอช่วงท้องจะเกร็ง เพิ่งไอวัน
  แรกแต่มไร้ทำไมถึงเจ็บท้องได้ ก่อนหน้า1วัน มีไข้ตัวร้อนมาก่อน
  พอหายแล้วก็เริ่มไอทันที ไม่ทราบว่าอาการเจ็บท้อง เป็นสาเหตุของโรคอื่น
  หรือเปล่าครับ

 54. นพ.สมศักดิ์on 03 Nov 2008 at 6:03 pm

  เรียนคุณเก่งศักดิ์

  อาการที่เล่ามา อาจเป็นจากหลอดลมอักเสบเรื้อรังที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ซึ่งแม้ว่าจะหยุดสูบไปแล้ว ก็ยังมีผลอยู่ครับ อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจเป็นได้ คือ ภาวะกรดในกระเพาะอาหารย้อนกลับ หากได้ตรวจโรคทางปอดอื่นๆ และวัณโรคแล้วไม่พบ ก็คงสบายใจไปได้เปราะหนึ่งครับ คงต้องพาคุณพ่อไปตรวจเพื่อหาสาเหตุการไอที่แน่ชัด แล้วรักษาตามสาเหตุครับ อีกเรื่องที่อาจเป็นไปได้ คือเรื่องยาครับ ยาลดความดันบางตัวทำให้ไอได้ครับ

  เรียนคุณสมบูรณ์
  ไอมากๆก็ทำให้กล้ามเนื้อท้องอักเสบได้ครับ นอกจากนั้นอาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องอักเสบ หากติดตามอาการวันสองวันแล้วไม่ดีขึ้น ไปตรวจกับแพทย์ดีกว่าครับ

  เรียนคุณกาญจนา
  อาจเป็นอาการของโรคที่ยังไม่หมดไปครับ ยาละลายเสมหะเป็นยาที่ไม่อันตรายครับ และไม่มีการดื้อยา ยาละลายเสมหะที่ดีที่สุดคือน้ำครับ
  ส่วนเรื่องบุหรี่มือสอง มีรายงานว่า ลมหายใจของคนที่สูบบุหรี่ ก็ยังมีสารของบุหรี่ออกมาเรื่อยๆครับ หากสูบเสร็จใหม่ๆ คงต้องหลีกเลี่ยงการอุ้มหลานดีกว่าครับ

 55. ศิริลักษณ์on 05 Nov 2008 at 11:49 pm

  เรียน คุณหมอค่ะ

  ขอรบกวนปรึกษาคุณหมอด้วยคนนะคะ ดิฉันมีปัญหาเรื่องไอมากค่ะเริ่มมีอาการตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมปีนี้จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่หาย อาการก็คือจะไอเกือบทุกวัน ตอนก่อนนอนหรือกลางดึกตื่นมาไอ บางครั้งเป็นตอนตอนเช้าก็มี การไอจะมีเสมหะออกมาทุกครั้ง เสมหะส่วนมากขาว ข้นเหนียว บางครั้งเหลืองบ้างเขียวบ้าง ไอต่อเนื่องเป็นชั่วโมง จนเพลียเหนื่อย พอเหนื่อยเวลาหายใจออกจะทำให้คันคอไอและมีเสียงหวีด โดยส่วนตัวเป็นภูมิแพ้คัดจมูกน้ำมูกไหล แต่ไม่เคยไอแบบนี้มาก่อน เคยหาหมอคลีนิกได้ยาละลายเสมหะ และยาละลายหลอดลมเม็ดสีเหลืองพอทานแล้วทำให้นอนไม่หลับตาค้างเลยค่ะคงจะแพ้ยาตัวนี้เลยไม่ทานยาอะไรเลยค่ะตอนนี้ ก็ทนเอาค่ะคิดว่าสักวันมันคงหายไปเอง แต่ตอนนี้รู้สึกว่าร่างกายเพลียเพราะรบกวนเวลาพักผ่อนมากนอนน้อยทุกวัน เลยอยากจะรักษาให้หาย ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ใช้วิธีดูแลตัวเองอย่างเดียวได้หรือไม่ หรือว่าต้องพึ่งยา การพึ่งยาตอนนี้ยังไม่ค่อยอยากทำเพราะว่ายังให้นมลูกอยู่ด้วยค่ะ ขอรบกวนคุณหมอด้วยนะคะจะคอยรับคำแนะนำค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ศิริลักษณ์

 56. กมล จำศีลon 06 Nov 2008 at 11:04 am

  เรียน คุณหมอครับ
  ตอนนี้ผมสังเกตุอาการไอของตัวเองมานานแล้วผมมีอาการไอแห้งมาหลายเดือนแล้วไปหาหมอแล้วก็บอกอาการให้คุณหมอทรบแล้วแต่ไปกี่ครั้งก็ได้แต่ยาแก้ไอมาครับผมอยากรู้ว่าอากรไอของผมจะมีผลเสียอะไรมากครับ ผมจะเป็นวัณโรคไหมมครับ ตอนนี้ผมทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งทำเกี่ยวกับการผลิตยางอะไหล่รถยนต์มันจะเกิดจากสาเหตุนี้ไหมครับอยากทราบว่าพอจะแนะนำอาการไอของผมด้วยครับขอบคุณมากครับ

 57. นพ.สมศักดิ์on 08 Nov 2008 at 8:57 am

  เรียนคุณศิริลักษณ์

  อาการที่เล่ามาเข้าได้กับหลอดลมอักเสบ ถ้าอาการเป็นมาก จำเป็นต้องใช้ยาร่วมด้วย อาการนอนไม่หลับ ใจสั่น อาจเป็นจากผลข้างเคียงของยาขยายหลอดลม ไม่ใช่แพ้ยาครับ วิธีแก้ไขคือ คงต้องเปลี่ยนเป็นชนิดสูดพ่น ซึ่งจะมีผลข้างเคียงน้อยกว่า และไม่มีปัญหากับการให้นมบุตร ลองปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอยู่นะครับ

  เรียนคุณกมง จำศีล

  การกินยาแก้ไอ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ที่สำคัญคือหาสาเหตุของการไอ แล้วแก้ปัญหาที่สาเหตุครับ อาจเป็นปัญหาจากมลพิษในที่ทำงาน หรืออาจเป็นภาวะอื่นๆ อีกก็ได้ครับ หากยังไม่ดีขึ้น อาจลองพิจารณาขอความเห็นที่สอง จากแพทย์ท่านอื่นดูครับ

 58. ศิริลักษณ์on 15 Nov 2008 at 9:29 pm

  ขอบคุณคุณหมอมากค่ะจะลองปรึกษาแพทย์ตามที่คุณหมอแนะนำค่ะ

 59. วิจิตราon 17 Nov 2008 at 11:29 am

  เรียนถามคุณหมอ
  อยากจะเรียนถามคุณหมอว่าตอนนี้มีอาการไอมาก ไอช่วงเวลากลางคืนมาก ไอจนเจ็บคอ ส่วนตอนกลางวันไม่ค่อยจะไอ เป็นมาเป็นระยะเวลา 1 เดือนแล้ว ไปหาหมอที่โรงพยาบาลมาให้ยาแก้อักเสบ แก้ไอมา รับประทานยาหมดก็ไม่หายสักที แล้ววัดความดันได้ 170/110 คุณหมอที่โรงพยาบาลที่ไปรักษาบอกว่าเป็นความดันสูง อยากจะเรียนถามคุณหมอว่าอาการดังกล่าวข้างต้นเป็นอาการของโรคหลอดลมอักเสบใช่หรือไม่ แล้วอาการไอมันเกี่ยวกับที่ดิฉันความดันสูงขนาดนั้นหรือป่าว และจะมีวิธีการรักษาหรือต้องรับประทานยาอะไรบ้าง

 60. นพ.สมศักดิ์on 20 Nov 2008 at 11:06 am

  เรียนคุณวิจิตรา

  อาการที่เล่ามาเข้าได้กับการเป็นหลอดลมอักเสบครับ
  การไอมากๆ อาจทำให้เกิดความดันสูงขึ้นชั่วคราวได้ครับ แนะนำให้วัดความดันตอนตื่นนอนตอนเช้า หากยังสูงอยู่คงต้องปรึกษาแพทย์ด้านอายุรกรรมครับ
  เรื่องไอ ปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่อีกครั้งนะครับ ว่าจำเป็นต้องใช้ยาขยายหลอดลมหรือไม่

 61. กัญญารัตน์on 26 Nov 2008 at 4:24 pm

  ขออนุญาติเรียนถามคุณหมอ
  ลูกของดิฉันตอนนี้อายุได้1 ขวบ1เดือนกินอะไรมากไปก็จะอาเจียนออกทางจมูกปาก(ตอนเย็น) น่าสงสารมากค่ะ และที่สำคัญตกตอน 5ทุ่มถึงเที่ยงคืน
  ลูกดิฉันจะไอมากไอจนอาเจียนออกมาเกือบทุกวันเป็นมา4-5วันแล้วคะก็จะมีเสมหะเหนียวและนำมูกใสจะทำยังไงดีคะให้อาการทุเลาและหายไปเมือก่อนตอนอากาศไม่หนาวก็ไม่เป็นนะคะและการให้ยาละลายเสมหะยาแก้ไอถูกต้องไมคะ

 62. นพ.สมศักดิ์on 01 Dec 2008 at 2:36 pm

  เรียนคุณกัญญารัตน์

  หากเป็นต่อเนื่องหลายวัน พาไปพบกุมารแพทย์ดีกว่าครับ

 63. เอon 15 Dec 2008 at 4:28 pm

  เรียนคุณหมอสมศักดิ์
  ผมก็เป็นคนนึงที่น่าจะเข้าข่ายหลอดลมอักเสบด้วย ไปหาหมอที่โรงพยาบาล ทานยาหมดแล้วก็ยังไม่เลิกไอครับ
  ไอเป็นชุดๆ มีเสมหะสีขาวตามที่กล่าวไว้ข้างบน ผมมีโรคหอบเป็นโรคประจำตัวตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็เป็นภูมิแพ้ด้วย
  ตอนที่ไปตรวจที่โรงพยาบาล ก็ตรวจความดันด้วยครับ หมอบอกว่าความดันค่อนข้างสูงน่ะครับ ไม่ทราบว่าหลอดลมอักเสบนี้ทำให้ความดันขึ้นด้วยหรือป่าวครับ คุณหมอแน่ะนำให้ไปเป่าปอดน่ะครับ แต่ช่วงที่ผ่านมายังไม่ว่างน่ะครับ

 64. เรียนคุณเอ

  การที่ไอมากๆ อาจทำให้ความดันขึ้นชั่วคราวได้ครับ แนะนำว่า เมื่อหายไอแล้ว ต้องหมั่นวัดความดันเป็นระยะๆ ครับ ถ้าหากยังสูงคงต้องปรึกษาแพทย์อายุรกรรมครับ
  หากคุณเป็นหอบ เป็นไปได้ว่าไอจะเกิดจากหลอดลมครับ คงต้องปรึกษาแพทย์และอาจจำเป็นต้องใช้ยาขยายหลอดลมครับ

 65. นกon 23 Dec 2008 at 5:50 pm

  ดิฉันไอตั้งแต่ต้นเดือนสิงหา 51 จนตอนนี้ยังไออยู่ และท้องได้ 4 เดือนครึ่งแล้ว ทานยาก็ไม่หาย ช่วงเดือนตุลาคมได้นอน รพ. ไม่มีอาการไอเลย ตรวจร่างกายก็ปกติ แต่พอกลับบ้านไอเหมือนเดิม มีวิธีแนะนำไม๊ค่ะ เพราะว่าท้องด้วยแล้วทานยาไม่ได้ ขอบคุณค่ะ

 66. นพ.สมศักดิ์on 26 Dec 2008 at 2:25 pm

  อาจเกิดจากปัญหากรดไหลย้อนแล้วทำให้เกิดไอเรื้อรังได้ครับ คงต้องไปตรวจกับแพทย์หู คอ จมูก สักครั้งครับ

 67. หน่อยon 27 Dec 2008 at 11:53 pm

  คุณหนมอค่ะหนูมีอาการไอบ่อยมากเลยค่ะ และจะเป็นทุกปีเลยค่ะแต่ก่อนที่จะเริมไอหนูจะมีอาการเจ็บคอมาก่อนแล้วอีกประมาณวันที่4จะเริ่มมีอาการไอแล้วก็จะรุนแรงขึ้นประมาณ3เดือนค่ะกว่าจะหายคุณหมาอพอจะมีวิธีไหนบ้างคะที่หนูจะไม่กลับมาเป็นแบบนี้อีก
  หนูเคยออกกำลังกายค่ะทำทุกอย่างแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะและทุกครั้งที่หนูไอหนูจะเจ็บหน้าอดหรือบางครั้งก็จะเจ็บตรงบริเวณลิ้นปี่ค่ะ
  หนูเคยไปหาหมอหมอก็บอกนะคะว่าให้ระวังจะเป็นหอบ แล้วโรคหอบมันเกี่ยวอะไรกับการไอหรอคะ
  ช่วยตอบคำถามให้หายข้องใจด้วยนะคะ ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ

 68. หนูon 09 Feb 2009 at 2:39 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ (หนู)

  หนูมีอาการไอ แบบมีเสมหะ
  -เวลาที่ไอแรงมากมากจะทำให้หนูเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ(เป็นทุกครั้งที่ไอหนัก)
  -เวลาเจ็บจะเจ็บมากมาก หายใจก็เจ็บ ทรมานมาก (มันเจ็บแบบจี๊ๆๆ)
  -อยากทราบว่าจะเเป็นอะรัยที่ร้ายแรงไหมค่ะ

 69. taninon 10 Feb 2009 at 11:45 am

  เรียน…คุณหมอ
  ผมไอ มาประมาณ 2-3 เดือน แล้วครับ ไอรุนแรง บางครั้ง ไอจนเจ็บคอ เจ็บหน้าอก ครับ ตอนกลางคืน ไอ ไม่ได้นอนเลย ตื่นมาจิป น้ำตามคุณหมอสั่ง ทั้งยาอมตะคาบ / Fisherman ยาพ่น ก็ไม่หาย รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยครับ ohable@gmail.com

  ขอบคุณมากครับ
  ธานินทร์

 70. นพ.สมศักดิ์on 10 Feb 2009 at 12:54 pm

  เรียนคุณ Tanin
  มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นหลอดลมอักเสบครับ ช่วงนี้คนเป็นแบบนี้เยอะครับ ลองปรึกษาแพทย์ดูครับ

  เรียนคุณหนู
  น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงอักเสบจากการไอมากและนานครับ คงต้องปรึกษาแพทย์ว่าไม่มีโรคร้ายแรงอย่างอื่นครับ

 71. วันเพ็ญon 17 Feb 2009 at 7:33 pm

  คุณหมอค่ะคือว่าดิฉันมีอาการไอมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วค่ะยังไม่หาย เวลาไอมีอาการเจ็บตรงอกและซี่โครงด้านขวา ไปหาหมอมาแล้วกินยาก็ไม่หาย คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 72. นพ.สมศักดิ์on 18 Feb 2009 at 9:15 am

  คงต้องสอบถามคุณหมอที่รักษาอยู่ว่า เป็นอะไรแน่ และคุณหมอคาดว่า จะใช้เวลารักษาอีกนานเท่าใด หากไม่ได้คำตอบที่น่าพอใจ อาจจำเป็นต้องขอความเห็นที่สองครับ

 73. วันเพ็ญon 18 Feb 2009 at 2:59 pm

  ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

 74. นงเยาว์ โพธิสันon 19 Feb 2009 at 10:37 am

  อยากถามคุณหมอว่า ตอนนี้หนูตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนแลวนค่ะแต่มีอาการเจ็บซี่โครงข้างขวามากและแตะหรือกดก็จะรู้สึกเจ็บ ไม่รู้จะเป็นอันตรายต่อลูกไหมคะ ช่วยตอบหน่อยคะ

 75. สุกัญญา ศรีสงครามon 21 Feb 2009 at 10:00 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  อยากทราบว่าคุณหมอรักษาอยู่ที่ไหนคะ อยากไปรักษากับคุณหมอค่ะ
  คือไอมากมาเป็นเดือนแล้วอาการเหมือนที่อ่านค่ะ ไปหาหมอมา 3 ครั้งแล้ว
  ซื้อยากินที่ร้านขายยาด้วย ก็ยังไม่หายเลยค่ะ ช่วยตอบด้วยนะคะ
  karn_1519@hotmail.com

 76. จิราพรon 21 Feb 2009 at 12:21 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ

  ดิฉันเริ่มมีอาการไอมาตั้งแต่ต้นปี โดยเริ่มจากเป็นหวัดก่อน ทุกครั้งที่เป็นหวัดก็จะมีอาการไอตามมา แต่ครั้งนี้รู้สึกว่าเป็นนานมาก ไอมาเดือนกว่าๆ ไปหาหมอ หมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อ กับยาแก้ไอมากิน ยาแก้ไอเม็ดสีเขียวเข้มๆ ที่ใช้สำหรับกดอาการไอ แต่ก็ไม่ดีขึ้นเท่าไร ไปหาหมออีกครั้งก็ให้ยาตัวเดิมเพราะหมอบอกว่ายาตัวนี้แรงแล้วนะ แล้วก็ให้ยาแก้แพ้มาทานเพิ่ม อาการก็ดีขึ้นเหมือนจะหายเป็นปกติ แต่ต่อมาเนื่องจากมาต่างประเทศ เจออากาศเย็นจัด ก็เลยเริ่มจะเป็นหวัดอีกครั้ง โดยเริ่มจากการแสบจมูก เจ็บคอ เหมือนทอลซิลอักเสบ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเจ็บคอแล้ว กลายเป็นไอแทน ไอมากโดยเฉพาะตอนกลางคืน พยายามดื่มน้ำอุ่นเยอะแล้ว ไอจนเจ็บคอ มีเสมหะในตอนเช้าๆ บางทีมีสีน้ำตาลปนมาด้วย ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการอักเสบในเยื่อจมูกหรือเปล่า แต่ตอนนี้ที่กังวลคือไอมาก จะระคายคอ เหมือนมีเสมหะอยุ่ จากที่ไอแห้งๆ ก็กลายเป็นมีเสมหะบ้างนิดหน่อย ไปซื้อยามาชื่อว่า Noskapin DAK เป็นภาษาเดนนิชนะคะ เค้าให้ยาตัวนี้มาทาน แต่ก็ไม่หายซะที ไม่ทุเลาเลย ดิฉันกลัวจะเป็นวัณโรคน่ะค่ะ แล้วจะรักษาอาการไอนี้อย่างไรดีคะ
  รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะ

 77. ท็อปon 22 Feb 2009 at 3:37 pm

  สวัสดีครับหมอ ผมมีอาการไอตอนนี้ประมาณ 1 เดือน แล้ว แต่ผมสูบบุหรี่จัด
  ไอมีเสมหะขาวผสมกับน้ำลาย (เวลาผมลองเงยคอจะไอออกมาทันที)
  เวลาไอจะไอติดต่อกันจนหายใจไม่ข่อยออก หายใจขัดๆนิดนึง ส่วนมากจะไอตอนกลางคืนเวลานอนคับ
  จะเล่าไปตอนเริ่มแรกนะคับ ก็วันแรกที่เป็นจะไอ ไอมาประมาณ 5 วัน
  ก็สงสัย ทำไมไม่หายสักที พี่ของผมก็พาไปซื้อยามากิน ยาแก้ไอเป็นเม็ด
  กินวันละ 3 เวลา คือ เช้า กลางวัน และเย็น กินวันละ 2 เม็ดอ่ะคับ
  แต่เขาบอกไห้กินต่อเนื่องกัน ผมกินไป 4 วัน ก็ไม่กินอีกเลย
  แล้วมันยังไม่หายเลยคับ ตอนนี้ 1 เดือนแล้คับ แต่ก็ยังสูบบุหรีอยู่ทุกวัน
  พอเริ่มไอดีขึ้น ก็มาสูบอีก มันอดไม่ได้คับ แต่มันลดได้
  ผมอยากทราบว่าที่ผมเป็นมันเป็นโรงอะไรคับ แล้วจะรักษายังไงคับ
  ผมขอขอบคุณคุณหมอ ณ.ที่นี้ด้วย กรุณาบอกผมด้วยนะคับผมอยากรู้
  ขอบคุณครับ

 78. คนเช่ารถตู้on 24 Feb 2009 at 8:10 am

  ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะเอาไปลองทำดู:)

 79. สุรัตนาon 15 Mar 2009 at 12:53 pm

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ
  ขอเรียนปรึกษาอาการไอ ค่ะ คือพี่สาวจะไอตอนกลางคืน ไอจนบางคืนไม่ได้นอนทั้งคืนเลย เคยไปพบแพทย์มาแล้ว คือ เป็นไซนัส และได้ผ่าตัดไซนัสไปเรียบร้อยแล้ว ก็คิดว่าอาจจะช่วยให้อาการไอหายบ้าง แต่ก็ไม่เป็นผล คุณหมอก็ได้ส่องกล้อง ตรวจดูภายในจมูก และหลอดลม ก็บอกว่าเป็นอาการหลอดลมอักเสบ แต่ไออย่างนี้มาเป็นหลายปีแล้วนะคะ ก็กินยา ไม่หาย อาการไอก็หนัก ไอจนคนในบ้านตกใจ กลัวจะช็อก นะคะ ไอเหมือนกันเป็นวัณโรค แต่จะไอแรงกว่าปกตินะคะ กลางวันก็ไอบางแต่ไม่มากเท่าตอนกลางคืน คุณแม่เห็นก็เป็นห่วงนะคะ ควรจะทำยังไงดีค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 80. นพ.สมศักดิ์on 17 Mar 2009 at 1:39 pm

  เรียนคุณสุรัตนา : ลองสอบถามคุณหมอที่รักษาอยู่นะครับ โดยทั่วไป หลอดลมอักเสบ อาจเกิดจากเสมหะที่ไหลลงคอแล้วมากระตุ้นหลอดลมได้ครับ
  เรียนคุณทีอป : โรคไอ มีส่วนสัมพันธ์โดยตรงกับการสูบบุหรี่ครับ หากยังสูบอยู่ ผมคิดว่าหายยากครับ

 81. ฐิติมาon 20 Mar 2009 at 11:45 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกสาวอายุ 9 ขวบ ก่อนหน้านี้มีอาการหวัดและไอแห้ง ๆ เล็กน้อย พอหวัดหายไม่มีน้ำมูก แต่อาการไอกลับมีมากขึ้นกว่าเดิม ไอแบบมีเสมหะ กลางวันไม่ค่อยไอหรือไอน้อยมาก ส่วนมากจะไอตอนกลางคืนช่วงดึก ๆ เที่ยงคืน แล้วหายไปพักใหญ่แล้วไออีกทีช่วงตี 1 ตี 2 ไม่มีอาการไข้หรือน้ำมูกค่ะ มีแต่ไออย่างเดียว คุณหมอบอกว่าเป็นหลอดลมอักเสบ ให้ยาละลายเสมหะ กับยาขยายหลอดลมมา ตอนนี้มีอาการไอมาเกือบ 10 วันแล้ว เห็นลูกไอตอนกลางคืนแล้วสงสารค่ะ เพราะเค้าจะไอโขลก ๆ ติดกันรัวใหญ่เลยค่ะ อย่างนี้ต้องพากลับไปพบคุณหมออีกหรือเปล่าคะ แล้วอาการไอพวกนี้อีกนานมั๊ยคะกว่าจะหายดี ถามลูกสาวเค้าบอกว่าไม่มีอาการเวียนศีรษะ ไม่ปวดหัว ไม่ตัวร้อน ไม่เจ็บคอหรือระคายคอ มีแต่อยากไออย่างเดียว ถ้าไอยังไม่หายแบบนี้สมควรจะ x-ray ปอดดีหรือเปล่าคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบของคุณหมอค่ะ

 82. ขวัญon 20 Mar 2009 at 9:57 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการไอบ่อยมากเมื่อไรที่มีอากาศหนาวเย็น หรือแม้แต่ฝนตกดิฉันก็มีอาการไอขึ้นมาทันที
  และกินยาแก้ไอก็ไม่หายค่ะ เป็นมานานแล้วด้วยค่ะ ยิ่งตอนกลางคืนทั้งไอทั้งเจ็บคอมากๆ
  บางทีก็ไอจนเหนื่อย หอบค่ะ ดิฉันเป็นโรคอะไรค่ะแล้วมีวิธีรักษาอย่างไรค่ะ ช่วยตอบด้วยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ……

 83. อุษาon 27 Mar 2009 at 6:42 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการไอเวลาที่อากาศเย็น ๆ ค่ะ ยิ่งเวลาหน้าหนาว อากาศเย็นมาก ๆ จะไอเพิ่มมากกว่าเดิม บางทีไอแทบทั้งคืนเลย บางทีไอมากจนเจ็บหน้าอก ไม่ทราบว่าจะมีวีธิการดูแลและรักษาตนเองอย่างไรคะ

 84. พสิษฐ์on 31 Mar 2009 at 11:12 pm

  สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการไอแห้ง ๆเหมือนมีเสมหะอยู่ในลำคอตลอด อยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับลองทานน้ำบ่อย ๆก็ไม่หายผมต้องใช้เสียงในการสอนประจำ อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำวิธีการรักษาเบื้องต้นได้ไหมครับ
  ขอบคุณครับ

 85. ดาวon 18 Apr 2009 at 1:00 am

  เรียน คุณหมอสมศักดิ์ค่ะ

  สวัสดีค่ะ… นู๋ต้องการคำแนะนำจากคุณหมอค่ะ
  คือ… นู๋มีอาการคล้ายน้องผึ้งค่ะ ทีนี้เวลานอนจะนอนลำบากมาก
  จึงขอคำแนะนำท่านอนที่เหมาะสมค่ะ

 86. noteon 19 Apr 2009 at 10:05 pm

  สวัสดีครับ คุณหมอสมศักดิ์
  คือผมมีอาการ ไอ มาเป็นเวลาเดือนกว่าๆแล้วน่ะครับ ไอทุกวันเลย แต่ไม่ได้เป็นไข้น่ะครับ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรช่วยบอกหน่อยนะครับ

 87. นพ.สมศักดิ์on 20 Apr 2009 at 10:50 am

  คุณ Note : คงต้องไปรับการตรวจกับแพทย์ อาจเป็นหลอดลมอักเสบได้ครับ
  คุณ พสิษฐ์ : อาจเป็นกรดไหลย้อนครับ ลองปรึกษาแพทย์ดูครับ

 88. gantzon 26 Apr 2009 at 1:58 pm

  สวัสดีครับ คุณหมอสมศักดิ์
  ผมมีอาการไอมาเกือบ3เดือนแล้วอ่ะครับ
  อาการของผมคือ ไอแบบมีเสมหะ
  แต่เสมหะไม่ข้นน่ะครับ
  ผมไปหาหมอก็ไม่หายซักที
  อยากให้คุณหมอสมศักดิ์ ช่วยแนะนำหน่อยครับ
  ว่าผมควรทำอย่างไรดี ผมไอทั้งกลางวันและกลางคืนเท่าๆกันอ่ะครับ

 89. เรียนคุณ gantz
  สอบถามหมอที่รักษาอยู่ครับ ว่าคิดถึงโรคอะไร แล้วเมื่อใดจะหาย หากได้คำตอบที่ไม่น่าพอใจ อาจขอความเห็นที่สองจากหมอท่านอื่นครับ ผมคงตอบอะไรไม่ได้มากครับ เนื่องจากไม่ได้ตรวจคนไข้ครับ

 90. Gigion 03 May 2009 at 6:41 am

  สงัสดีค่ะ คุณหมอสมศักดิ์
  หนูไดติดไข้หวัดมาจากเพื่อน เริ่มต้นที่เจ็บคอมากจนเป็นไข้หลายวัน มีน้ำมูกไหลและไอ หลังจากที่ทานยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อและแก้ไข้หนึ่งอาทิตย์ อาการไข้และเจ็บคอมากได้หายไป แต่ว่าเหลือแต่อาการไอแห้ง บางครั้งมีเสมหะสีขาวปนเขียว ไอมากมากเลยค่ะ จนนอนไม่ได้เลย โดยเฉพาะตอนกลางคืน ทรมานมากเลยค่ะ และก็คันคอและเจ็บคอมากๆๆๆ เป็นเพราะว่าหนูกินเปรี้ยวหรือเปล่าคะ อาการถึงไม่ทุเลาลง ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำเกี่ยวกับกสรปฏิบัตืตัวเพื่อเอาชนะการไอ

 91. ตุ้ย(ขส)on 04 May 2009 at 8:59 am

  สวัสดีครับ
  ภรรยาผมตั้งครรได้ 7เดือนแล้วครับ แต่ตอนนี้มีอาการไอแล้วไอนานมากจนหายใจไม่ออกครับแล้วมีเสหะ-น้ำลายเหนียวคล้ายมาปิดหลอดลม ไอวันละประมาณ6-7ครั้งแต่ละครั้งหายใจไม่ออกกลัวครรจะไม่ปกติ แต่ไปหาหมอมาแล้วครับตอนนี้ให้ยากดเป็นหลอดเหมือนยาหอบมาให้ครับ แต่ก็ยังไอเหมือนเดิม ขอความกรุณารบกวนคุณหมอครับ

 92. วาสนา เบ็ญอาซันon 10 May 2009 at 10:43 am

  สวัสดีค่ะ

  ดิฉันอยากทราบว่า กรณีที่เราเริ่มไอแห้งได้ 2-3 วัน ในช่วงนี้เราควรทำอย่างไรคะ เพื่อให้หายจากการไอแห้งดังกล่าว
  (ขณะนี้ดิฉันเป็นหวัดค่ะ เข้ารับการรักษาแล้ว ได้รับยามาทานตามแพทย์สั่งแล้วค่ะ และไม่อยากจะเป็นอีก มันหายช้าค่ะ
  ที่เบื่อสุดคือไอตลอด ไอสำลัก บางครั้งคุยหรือสวดมนต์ก็สำลัก ไอ จนอาเจียนค่ะ)

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

 93. มะม่วงon 14 May 2009 at 12:27 pm

  แม่มีอาการไอมาได้ประมาน 1 เดือนแล้ว ไอแบบไม่มีสาเหตุ คืออยู่ดีๆอยากจะไอก็ไอ อยู่ดีๆเกิดคันคอขึ้นมาก็ไอเลย แล้วหายไปสักพักหนึ่ง ก็กลับมาไออีก แต่คราวนี้ไอแรงกว่าเดิม ไอจนหน้าแรง ประกอบกับมีอาการปวดหัวบริเวรหน้าผากเวลาไอด้วย ไอแรงจนแม่บอกว่า มีลมออกจากทวารหนัก เหมือนไส้จะหลุดออกมา ร้ายแรงอะไรมั้ยค่ะ

 94. นพ.สมศักดิ์on 14 May 2009 at 4:50 pm

  คุณ Gigi : น่าจะเป็นหลอดลมอักเสบนะครับ หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง และดื่มน้ำมากๆครับ หากไอมากคงต้องพบแพทย์ครับ
  คุณตุ้ย : คงต้องไปติดตามการรักษากับคุณหมอครับ ยาขยายหลอดลมแบบพ่นค่อนข้างปลอดภัยกับคนตั้งครรภ์ครับ
  คุณวาสนา : หากเพิ่งเป็น 2-3 วัน อาจเป็นไอธรรมดา จากหวัดหรือคออักเสบ ดื่มน้ำมากๆช่วยได้ครับ
  คุณมะม่วง : พาคุณแม่ไปตรวจดีกว่าครับ คนสูงอายุที่ไอนานจำเป็นต้องหาสาเหตุของการไอที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไรแน่ครับ

 95. wolaon 05 Jun 2009 at 1:43 am

  ขอบคุณคุณหมอมากครับ ตอนนี้ผมก็มีอาการไอเรื้อรังอยู่ จากที่อ่านทุกกระทู้แล้ว ก็จับใจความ และเข้าใจว่าเป็นโรคหลอดลมอักเสบ ซึ่งใช้เวลาในการรักษา2อาทิตย์จะหาย

  เห็นคนมาตั้งกระทู้ซ้ำๆแล้วก็อดสงสารคุณหมอไม่ได้ ที่ต้องคอยตอบคำถามเดิมๆซ้ำๆ

  ใครที่คิดจะตั้งกระทู้ใหม่เพื่อสอบถาม อยากให้ช่วยอ่านกระทู้ทั้งหมดก่อน แล้วถ้ายังสงสัย หรือมีอาการที่ไม่ตรง ค่อยตั้งคำถามครับ คุณหมออุส่าสละเวลามาช่วยตอบกระทู้ให้ อยากให้ใช้ความพยายามก่อนจะตั้งคำถามครับ
  ขอบคุณ คุณหมออีกครั้งครับ

 96. พัชรินทร์on 26 Jun 2009 at 9:12 am

  ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 31 สัปดาห์ ไอมากจนเจ็บชายโครง ไปหาหมอจัดยาให้กินแต่ก็ยังไม่หาย นอนไม่ได้เลย จะไอทุก 5-10 นาที ส่วนมากจะเป็นตอนกลางคืนไอแห้งมีเสมหะนิดหน่อย ทรมานมากมีวิธีไหนที่สามารถช่วยลดไอ และบรรเทาการเจ็บชายโครงบ้างคะ แค่หายใจยังเจ็บระบมไปหมดไม่ได้นอนมา 3 คืนแล้ว สงสารลูกในท้องมากไม่รู้จะมีผลอะไรกับเค้าหรือเปล่า ขอความกรุณณาช่วยบอกด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 97. แม่ฟ้าใสon 03 Jul 2009 at 7:02 pm

  ฝากเรียนถามคุณหมอน่ะค่ะ ลูกสาวอายุ 12 ขวบ เคยเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน ไปโรงเรียน

  เจอฝนตก ก็เลยเป็นหวัดค่ะ ตามมาด้วยมีน้ำมูก บางครั้งเสียบแหบ แต่เรื่องอื่นเริ่มดีขึ้น

  เหลือแต่อาการไอ ที่ยังคงอยู่ ตอนนี้ไอจะเกือบอาทิตย์แล้วน่ะค่ะ ไอแบบไม่ค่อยมีเสมหะ

  ค่ะ ทานน้ำเย็นก้อจะไอ กินของร้อน ไม่ค่อยไอ แต่ชอบทานน้ำเย็นน่ะค่ะ ซื้อยาแก้ไอไบโซ

  วอล กับยาอมแก้ไอ ตามร้านแผนปัจจุบัน มาให้ทาน ยังไม่หายเลยค่ะ ไม่ทราบว่าคุณหมอจะ

  พอแนะนำวิธีการรักษาอย่างไรบ้างค่ะ ฝากรบกวนเวลาคุณหมอช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ ขอบพระ

  คุณมากๆ ค่ะ ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ

 98. เธ‚เธงเธฑเธon 13 Jul 2009 at 5:24 pm

  เธ‚เธงเธฑเธเธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃเน„เธญเธ•เนˆเธญเน€เธ™เธทเนˆเธญเธ‡เธกเธฒเธ›เธฃเธฐเธกเธฒเธ“ 1 เน€เธ”เธทเธญเธ™ เน€เธกเธทเนˆเธญเธงเธฑเธ™เธ—เธตเนˆ 10/07/52 เน„เธ›เธžเธšเธซเธกเธญ เธ„เธธเธ“เธซเธกเธญเนƒเธซเน‰เธขเธฒ
  เธ†เนˆเธฒเน€เธŠเธทเน‰เธญ เนเธฅเธฐ เธขเธฒเน€เธกเน‡เธ”เนเธเน‰เน„เธญเธกเธฒเธ„เนˆเธฐเนเธ•เนˆเธเน‡เธขเธฑเธ‡เน„เธกเนˆเธ”เธตเธ‚เธถเน‰เธ™เน€เธฅเธข เธˆเธฐเธ—เธณเธญเธขเนˆเธฒเธ‡เน„เธฃเธ”เธตเธ„เนˆเธฐ

 99. แอนon 18 Jul 2009 at 9:40 am

  เรียนคุณหมอ
  ดิฉันเป็นหวัดตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน มีอาการไอมาก หาหมอเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลตลอดอาการไอก็ไม่ดีขึ้น
  ล่าสุดตอนปลายเดือนมิถุนายน ไอจนมีอาการเจ็บที่ซี่โครง เอ็กซ์เรย์ออกมาผลคือ ซี่โครงอักเสบ นอนโรงพยาบาลอยู่ 4 วัน หมอให้ยามาทาน และฉีดยาแก้อักเสบให้ก็ไม่หาย ล่าสุดวันที่ 16/07/09 มีอาการเจ็บซี่โครงอย่างแรง คือแค่หายใจก็เจ็บแล้ว ไปหาหมอๆ ก็จับฉีดยา และให้ยามาทาน รู้สึกเจ็บน้อยลงได้วันเดียว พอวันรุ่งขึ้นก็มีอาการเจ็บซี่โครงอย่างแรงอีก และเจ็บมากกว่าเดิมด้วย เวลาไอทีอยากจะตายให้ได้เลยหมอ ตอนนี้ทำหรือถืออะไรไม่ได้เลยมันเจ็บมาก (ลืมบอกไปว่า ตอนหาหมอตอนแรกหมอบอกเป็นหลอดลมอักเสบ + ภาวะกรดไหลย้อนคะ) อยากทราบว่าจะทำอย่างไรถึงจะหายคะ ตอนนี้ทรมานมากเลย ทานยามาเดือนครึ่งแล้ว
  ยังไม่ได้ขึ้นเลยคะ

 100. 212121on 22 Jul 2009 at 7:06 pm

  ไอเเล้วมันมีมูกอีกเเถมไอไม่หยุดอีกด้วย

 101. น้องมิวon 22 Jul 2009 at 7:07 pm

  โทดด้วยนะคะ

 102. 587on 22 Jul 2009 at 7:08 pm

  จริงเปล่าหมอคนนี้

 103. 587on 22 Jul 2009 at 7:10 pm

  อย่าไปเชื่อทุกคน

 104. นพ.สมศักดิ์on 23 Jul 2009 at 7:04 am

  ที่เมนูด้านขวามือ มี link ไปยัง profile หรือข้อมูลของผู้เขียน ซึ่งทุกท่านสามารถตรวจสอบได้ครับ เห็นด้วยกับคุณ 587 ที่มีความเห็นว่า เราไม่ควรเชื่ออะไรง่ายๆ และจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อนครับ สำหรับผมยินดีให้ตรวจสอบตลอดเวลาครับ

 105. 587on 25 Jul 2009 at 8:23 pm

  ก็โทดด้วยนะหมอ

 106. 587on 25 Jul 2009 at 8:23 pm

  ที่พูดอย่างนั้น

 107. 587on 25 Jul 2009 at 8:25 pm

  อาการไอก็ไม่ดีขึ้นไอจนคออักเสบ

 108. 587on 25 Jul 2009 at 8:25 pm

  ที่เมนูด้านขวามือ มี link ไปยัง profile หรือข้อมูลของผู้เขียน ซึ่งทุกท่านสามารถตรวจสอบได้ครับ เห็นด้วยกับคุณ 587 ที่มีความเห็นว่า เราไม่ควรเชื่ออะไรง่ายๆ และจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อนครับ สำหรับผมยินดีให้ตรวจสอบตลอดเวลาครับ

 109. น้ำผึ้งon 25 Jul 2009 at 8:28 pm

  เรียน คุณหมอสมศักดิ์ค่ะ
  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
  เมื่อประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อนนู้น….เริ่มจากคันคอมากไอแค่กๆ ตอนนั้นเสมหะสีขาวไม่เยอะ ไม่มีไข้ แตคัดจมูก มีน้ำมูกใสสักพัก
  จากนั้นประมาณ 4-5 วัน ก็เริ่มไปหาหมอให้ยามากินหลายตัว แต่อาการไม่ดีขึ้นอีก 5 วันจึงไปหาหมออีกโรงพยาบาลหนึ่งให้ยาแก้ไอเม็ดสีแดง และยาฆ่าเชื้อประมาณ 500 มล. และยาแก้คัดจมูก อาการก็ดีขึ้น
  แต่จู่ๆ วัน 4-5 วันนี้อาการไอก็กลับมาอีก ไอตอนกลางคืนส่วนมาก เป็นความรู้สึกเหมือนตอนสำลักน้ำ แน่นหน้าอกมาก หายใจไม่ออก เหมือนจมูกหายใจไม่ได้ และหลอดลมถูกปิดไว้ หายใจทางปากไม่ได้เช่นกันน่ะค่ะ ทรมานมากๆเลย มีอยู่ครั้งหนึ่งนึกว่าจะแย่แล้ว ยอมรับว่าเครียดมาก

  ตั้งแต่ไอวันแรกจนวันนี้ เสียงแหบๆบ้าง และเรียกว่าไอจนเจ็บท้อง แต่ไม่คันคอนะ ช่วงแรกกลางคืนแทบไม่ได้นอน ก็คิดว่าเป็นอาการปกติทั่วไป จึงไปพบคุณหมออีกครั้ง ครั้งนี้คุณหมอให้ยาพ่น Clenil@250mcg มาและยาเม็ดให้หายใจสะดวกแคปซูลขาวชมพู และยาแก้เครียด แต่พอหลังจากพ่นยาแล้วกลายเป็นว่ารู้สึกทรมานกว่าเดิมคือเวลาไอ จะเจ็บใต้ราวนมด้านขวา และเริ่มลามไปด้านหลังบ้าง เหมือนกล้ามเนื้อสักมัดเป็นตะคริว บางทีถึงขั้นต้องก้มงอตัวแล้วค่อยไอ จะเงยหน้าขึ้นไม่ได้เลย ต้องกดจุดที่ปวดแน่นๆสักพักนึง ขยับตัวเวลานอนหรือทำอะไรก็ปวดด้วย แต่ไม่เท่ากับตอนไอ แต่อาการไอก็ดีขึ้นเป็นลำดับนะคะ

  ขอรบกวนสอบถามคุณหมอว่า… อาการข้างต้นเป็นโรคหลอดลมอักเสบใช่หรือไม่คะ และอาการที่ว่าหลังจากพ่นยาแล้วปวดบริเวณใต้ราวนมมากๆ และลามถึงหลังเป็นอาการปกติ หรืออาการแพ้ยาหรืออาการข้างเคียงที่จะส่งผลอันตรายหรือไม่อย่างไรคะ เราควรจะเอ็กซ์เรย์ปอดดูหรือไม่ ถ้าเป็นโรคหลอดลมอักเสบมันจะกลายพันเป็นโรคอื่นที่ร้ายแรงต่อได้อีกไม๊คะและสามารแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้หรือไม่ ( เป็นห่วงคนที่บ้านและเพื่อนๆค่ะ ) คุณหมอเห็นควรต้องลางานหรือเปล่าคะเพราะงานจะเลิกดึกราว 2-3 ทุ่มและต้องคุยกับล/คตลอดทั้งวัน ที่หน้า Counter และรับโทรศัพท์ ( Customer Service )
  ยิ่งมีเพื่อนคนหนึ่งมาเล่าให้ฟังว่า “ เราเคยต้องเจาะดูดน้ำออกจากปอดผ่านทางกระดูกด้านหลังเพราะเจ็บหน้าอกมากๆ มีน้ำที่ปอดทรมานคล้ายๆแบบนี้ ถ้ายังไอไม่หายให้ระวังไว้อาจจะเป็นวัณโรคก็ได้ น่ารังเกียจและต้องใช้เวลารักษานานนะ ” ทำให้เราเครียดมาก มาก มากๆๆๆๆ จริงๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ แยกโรคไม่ออก ไม่มีกำลังใจเลยค่ะ

  ( ปล.มีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้เท่านั้น คือแพ้ฝุ่นด้วยค่ะ จะจาม และคันจมูกมาก น้ำมูกไหล พร้อมกับคันตามากจนบางครั้งขยี้จนเยื่อตาอักเสบค่ะ )

  *****ต้องขอโทษที่รบกวนคุณหมอหลายคำถาม
  *****และก็ต้องขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้ามากๆๆๆๆๆเลยนะคะที่เสียเวลาอ่านซะยืดยาวขนาดนี้
  ” ขอบคุณจากใจค่ะจาก ^_^ น้องผึ้ง “

 110. นพ.สมศักดิ์on 25 Jul 2009 at 8:31 pm

  นพ.สมศักดิ์นพ.สมศักดิ์นพ.สมศักดิ์นพ.สมศักดิ์นพ.สมศักดิ์นพ.สมศักดิ์

 111. ก้อยon 04 Aug 2009 at 1:13 pm

  ดิฉันมีอาการไอแห้ง ๆ มานาน หลายปีที่ผ่านมาดิฉันไปหาหมอที่โรงพยาบาล
  ล่าสุด หมอวินิจฉัยว่าเป็นหลอดลมอักเสบ ไม่ได้X-RAY ปอดให้
  (ใช้ประกันสังคม)
  ขอถามหมอว่าดิฉันเป็นโรคนี้จริงหรือค่ะ และจะเป็นโรคอื่นได้หรือไม่

 112. แอมon 05 Aug 2009 at 3:22 pm

  ดิฉันมีอาการไอตั้งแต่ช่วงปีแล้ว เป็นๆ หายๆ เป็นทีนึงก็ประมาณ สองเดือนได้ … หายไม่กี่วันก็เป็นอีก
  ปวดหน้าอกมาก ปวดหัว หายใจไม่ทัน สงสัยเพราะไอ จะไอในช่วงตอนเช้าๆ และตอนค่ำๆ ตอนกลางวันไม่ไอค่ะ แต่..ถ้าเจอพัดลมกับแอร์ไปละเนี้ย .. ไอแทบไม่หยุดเลย บางครั้งไอจนเลือดออก ไปหาหมอ ได้ยามากินก็ไม่หายค่ะ ..
  แล้วร่างกายเป็นเปลี่ยนแปลงไป คือ อ่อนแอ แพ้อะไรง่ายๆ แพ้ฝุ่น ออกแดดแทบไม่ค่อยได้ เพราะผื่นแดงขึ้น เวลาหนาวๆ ก็คันค่ะ ผื่นขึ้นเหมือนกัน อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร จะส่งผลต่อปอดหรือไม่ค่ะ .. มีวิธีการรักษายังไงดีค่ะ

 113. ทอมon 13 Aug 2009 at 4:50 pm

  เรียน คุณหมอ เมื่อปลายเดือนมิย ปีนี้ผมเพิ่งย้ายบ้านจากบางกะปิมาอยู่แถวบางนา เนื่องจากว่าคอนโดเพิ่งสร้างเสร็จ ฝุ่นคงเยอะ เลยทำใ้ห้เป็นหลอดลมอักเสบ หลังจากย้ายเข้าอยู่เพียง1สัปดาห์ หลังจากได้รับการรักษาจากแพทย์ รพ ก็อาการดีขึ้น แต่อาการไอ ไม่ยอมหายขาด อาการไอไม่ได้รุนแรง เพียงแต่สร้างความรำคาญ ให้ตัวเองและคนรอบข้าง เสมหะมีเล็กน้อย ตอนนี้ผมซื้อยา มิวโคโซวอน มากินเอง 1เม็ด 3เวลา ต่อวัน คนขายแนะนำว่าให้ลองกิน 2เม็ด 3เวลาดู เพราะผ่านไปเดือนกว่าแล้วไม่หายสักที ไม่รู้จะทำอย่างไรดี อีกอย่างนึงผม ใช้ น้ำ apple cider venegar ผสมน้ำกลั้วคอ เพื่อละลายเสมหะ ทุกครั้งที่ำทำก็จะมีเสมหะออกมาด้วย แต่ต้องทำทุกครึ่งชั่วโมง คงยากอยุ่เพราะต้องทำงานด้วย แต่ก็ยังไอแห้งๆ พอกินยาอาการไอก็จะหายพอยาหมดฤทธิก็จะไอต่อ รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยครับ ผมซื้อยากินเองได้มั้ย เพราะปีก่อนที่เป็น หาหมอ หมดเงินไป 16000 บาท แต่ไม่หาย สุดท้ายมาหายด้วยยาหมอตี่ 40 บาท รบกวนด้วยครับ

 114. ญาดาon 13 Aug 2009 at 10:16 pm

  เรียนคุณหมอ
  เนื่องจากลูกชายอายุได้ 8 เดือน น้องมีอาการไอมีเสมหะและน้ำมูกไหลเคยไปหาคุณหมอให้ตรวจอาการแล้วได้เจาะเลือดและเอ็กซเรย์ปอดคุณหมอบอกว่าปอดปกติดีแต่หลอดลมตีบและคุณหมอบอกว่าลูกน่าจะเป็นภูมิแพ้จึงให้ยามาทานเป็นยาแก้แพ้และยาขยายหลอดลม
  ตอนนี้อากาศคงเปลี่ยนมีอาการไอมา 3-4 วันแล้ว จะไอช่วงกลางคืนก่อนนอนและไอตอนเช้า และช่วงกลางวันจะไอเป็นบางครั้งและมีเสมหะเล็กน้อยและมีน้ำมูกไหล ก็ให้ยาแก้แพ้และยาขยายหลอดลมทานแต่ก็ไม่หาย มาเมื่อ 2-3 คืนนี้น้องไอมีน้ำมูกไหล ตอนกลางคืน ก่อนนอนก็ให้น้องกินนมตามปกติ แต่น้องได้อาเจียนนมและอาหารที่กินก่อนหน้านั้นหมดเลยเป็นอย่างนี้มาตลอดทุกคืน
  อยากเรียนถามคุณหมอค่ะว่า
  1. เป็นเพราะอะไรช่วงนี้น้องถึงมีอาการอาเจียนตอนกินนมก่อนนอนค่ะ และเราจะป้องกันไม่ให้น้องอาเจียนได้ยังไงค่ะ
  2. ถ้ามีเสมหะเล็กน้อยต้องทานยาละลายเสมหะด้วยไหมค่ะ
  3. เวลานอนถ้าลูกชายร้อนสามารถเปิดพัดลมได้ไหม เพราะจะงอแงมากถ้าร้อนเพราะเหงื่อมาก
  4. ภูมิแพ้อากาศนี้ทำให้มีอาการไอเป็นช่วงตลอดไปหรือค่ะถ้าอากาศเปลี่ยนแล้วเราจะป้องกันยังไงให้ลดการแพ้อากาศน้อยที่สุด
  ขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างสูงนะค่ะที่จะตอบคำถามให้ได้

 115. kuekasemon 25 Aug 2009 at 8:47 am

  เคยไอนานเกิน 100 วัน ประมาณเกือบ 4 เดือน หาทั้งหมอคลินิก, รพ.รัฐ, หมอจีน สุดท้ายลองวิตามินเสริมภูมิสำหรับพวกภูมิแพ้ตามที่อ่านจากไทยรัฐคอลัมน์ชีวจิต อาการก็ดีขึ้นนะ แต่ก็ยังไอเป็นระยะน่ารำคาญ ท้ายที่สุดมีคนแนะนำให้ลองกินไข่ต้มดูเพราะช่วงที่ร่างกายป่วยต้องการโปรตีนมาซ่อมแซม จึงลองกินดู OK ใช่เลย กินวันละ 2-3 ฟอง กินไข่แดง 1 ไข่ขาว 2-3 ที่เหลือก็ให้บริวารไป ไม่ถึงสัปดาห์ดีขึ้นเห็น ๆ และหายจากอาการไอในที่สุด ลองดูนะ

 116. กรon 15 Sep 2009 at 8:20 pm

  อยากรบกวนถามคุณหมอค่ะ พอดีพี่ของหนูไอประมาณ 4 เดือน แล้วค่ะ จะไอช่วง 4 โมงเย็นกับตอนช่วงตี 1 – ตี 4 ค่ะ แล้วก็อาเจียนด้วย ไม่ได้นอนเลยค่ะคุณหมอ แล้วก้อดื่มน้ำมากก็ไม่ได้ เพราะไปตรวจแล้ว หมอบอกว่าน้ำท่วมปอด กับหัวใจโต ทำยังไงดีค่ะบอกหนูหน่อย สงสารพี่เค้าค่ะ ตอนนี้หนูให้ทานน้ำมะกรูดแก้ไอไปก่อนค่ะ

 117. yam !on 04 Oct 2009 at 7:52 pm

  ช่วยหน่อยคะ พ่อของหนูเค้าไอรุนเเรงมาก ไอเเบบเห้งๆๆ ไม่มีเสมหะ พ่อบอกว่าพอคันคอแล้วก้อจะไอ ,, !! พ่ออายุ 54 ปี หนูถามเค้าว่าไปตรวจปอดยังเค้าบอกว่าไม่มีอะไร พ่อยังบอกอีกว่าเค้าไอเพาะกรรมพันธุ์ คุณหมอช่วยตอบหน่อยด้ายไหมคะว่ามีทางไหนบ้างที่จะช่วยให้เค้าไอน้อยลง ๆ (สงสารเวลาพ่อไอ มาก ๆ ไอรุนเเรงจิง ๆ) อ๋อ — ลืม บอกเค้าไอด้ายทุกเวลา ตอนกลางคืนก้อไอ !!

 118. วราภรณ์on 05 Oct 2009 at 5:36 pm

  คุณหมอคะ
  ไอมาได้ 3 อาทิตย์ถึงหนึ่งเดือนแล้วค่ะโดยที่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยเลย ตอนแรกก็ไอ ปกติ คันคอไม่มีเสมหะ ซื้อยาแก้ไอมากินเอง แต่ไม่หาย แล้วก็เริ่มเป็นมากขึ้นโดยเฉพาะตอนกลางคืน ไอมากถึงขนาดต้องลุกขึ้นมาไอ จนสุดท้าย ต้องไปหาหมอ ก็ให้ยาฆ่าเชื้อ มากับยาแก้ไอ ทำให้ระหว่างวันไม่ไอ แต่กลางคืนยังลุกขึ้นมาไออยู่ดี ตอนนี้ที่เป็นแน่ๆคือ ต้องตื่นมาไอตอน ตี 1 ตี 2 ทุกคืน ไปหาหมออีก 2 ครั้ง หมอก็บอกว่าเป็นภูมิแพ้โดยให้ยาภูมิแพ้มากิน แต่กลางคืนก็ยังตื่นมาไอไม่หาย ไอมากคันคอยิบๆ ต้องตื่นมาไอ จนเหนื่อยหลับไปเอง เป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ไออย่างเดียวไม่มีเสมหะ ไอเพราะคันและระคายอย่างเดียวเลยค่ะ

  รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยหน่อยค่ะว่าเป็นอะไร แล้วคราวต่อไปต้องไปหาหมอแผนกไหน เพราะล่าสุดไปหาหมอที่แผนก หู ตา คอ ก็ยังบอกว่าเป็นภูมิแพ้แต่บอกไม่ได้ว่าแพ้อะไร เคยเปลี่ยนที่นอนที่อยู่ แล้ว 2-3 วันแต่ก็ยังเป็นอยู่เลยไม่แน่ใจว่าเป็นภูมิแพ้แน่หรือไม่
  ตอนนี้ทรมานมากค่ะ รบกวนคุณแนะนำด้วยนะคะ

 119. เธ›เธดเธขเธฐเธ‰เธฑเธ•เธฃon 07 Oct 2009 at 5:09 am

  เธ‚เธญเธญเธ™เธธเธเธฒเธ•เน€เธฃเธตเธขเธ™เธ–เธฒเธกเธ„เธธเธ“เธซเธกเธญเธ”เน‰เธงเธขเธ„เธ™เธ™เธฐเธ„เธฐ เธฅเธนเธเธชเธฒเธงเธญเธฒเธขเธธ 3 เธ‚เธงเธšเธ„เนˆเธฐ 2 เธงเธฑเธ™เธ™เธตเน‰เธžเธญเธ•เธเธเธฅเธฒเธ‡เธ„เธทเธ™เธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃ เน„เธญเน€เธซเธกเธทเธญเธ™เธกเธตเน€เธชเธฅเธ” เธ™เน‰เธณเธฅเธฒเธขเน€เธซเธ™เธตเธขเธง เน„เธญเนเธฃเธ‡เน€เธซเธกเธทเธญเธ™เธˆเธฐเธญเธฒเน€เธˆเธตเธขเธ™ เน„เธกเนˆเธกเธตเน„เธ‚เน‰ เธชเนˆเธ‡เน€เธชเธตเธขเธ‡เธญเธทเธญเน†เนƒเธ™เธฅเธณเธ„เธญ เนเธ•เนˆเธเธฅเธฒเธ‡เธงเธฑเธ™เธˆเธฐเน„เธกเนˆเธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃเธญเธทเนˆเธ™เธ™เธญเธเธˆเธฒเธเธ™เน‰เธณเธกเธนเธเนƒเธช เธเนˆเธญเธ™เธ™เธญเธ™เธˆเธฐเธเธดเธ™เธ™เธกเธงเธฑเธง เนเธฅเธฐเธเธดเธ™เธ™เธกเธ™เธตเน‰เธกเธฒเธ•เธฅเธญเธ”เน„เธกเนˆเน€เธ„เธขเน€เธ›เธฅเธตเนˆเธขเธ™ เน„เธกเนˆเธ—เธฃเธฒเธšเธงเนˆเธฒเธˆเธฐเน€เธเธตเนˆเธขเธงเธเธฑเธšเน‚เธฃเธ„เธ—เธฒเธ‡เธซเธฅเธญเธ”เธฅเธกเธซเธฃเธทเธญเน€เธ›เธฅเนˆเธฒเธ„เธฐ เธซเธฃเธทเธญเธ–เน‰เธฒเน€เธ›เน‡เธ™เน€เธเธตเนˆเธขเธงเธเธฑเธšเธ เธนเธกเธดเนเธžเน‰ เธชเธ™เนƒเธˆเน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เธเธฒเธฃเธ•เธฃเธงเธˆเธชเธเธดเธ™เน€เธ—เธช เธˆเธณเน€เธ›เน‡เธ™เธ•เน‰เธญเธ‡เธ—เธณเธซเธฃเธทเธญเน€เธ›เธฅเนˆเธฒเธ„เธฐ

  เธ‚เธญเธฃเธšเธเธงเธ™เธ”เน‰เธงเธขเธ™เธฐเธ„เธฐ

  เธ‚เธญเธšเธ„เธธเธ“เธกเธฒเธเธ„เนˆเธฐ

 120. แม่น้องน้ำปิงon 07 Oct 2009 at 5:11 am

  ขออนุญาตเรียนถามคุณหมอด้วยคนนะคะ ลูกสาวอายุ 3 ขวบค่ะ 2 วันนี้พอตกกลางคืนมีอาการ ไอเหมือนมีเสลด น้ำลายเหนียว ไอแรงเหมือนจะอาเจียน ไม่มีไข้ ส่งเสียงอือๆในลำคอ แต่กลางวันจะไม่มีอาการอื่นนอกจากน้ำมูกใส ก่อนนอนจะกินนมวัว และกินนมนี้มาตลอดไม่เคยเปลี่ยน ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับโรคทางหลอดลมหรือเปล่าคะ หรือถ้าเป็นเกี่ยวกับภูมิแพ้ สนใจเรื่องการตรวจสกินเทส จำเป็นต้องทำหรือเปล่าคะ

  ขอรบกวนด้วยนะคะ

  ขอบคุณมากค่ะ

 121. กิตติยาon 30 Oct 2009 at 8:43 am

  ลูกอายุ 2 ขวบ เคยหลอดลมอักเสบ1 ครั้ง ประมาณ 1 เดือนตอนนั้นไอทั้งวันทั้งคืน ตอนนี้หายแล้วแต่ก็ยังมีอาการไอเหมือนมีเสมหะอยู่ นานประมาณ 10 นาที เกือบทุกคืน บางครั้งอาเจียนด้วย เรียนถามคุณหมอว่า มันเกี่ยวกับการเปิดพัดลมเป่าลูกหรือไม่ แต่ห้องอากาศมันร้อนและลูกก็เป็นคนขี้ร้อนด้วย แฟนหนูบอกว่าเป็นเพราะหนูเปิดพัดลมเป่าแต่ก็แต่เบอร์ 1 เอง และลูกก็ชอบอากาศเย็นๆ

 122. อลงกรณ์on 04 Nov 2009 at 12:05 am

  เรียนคุณหมอ ผมมีอาการไออย่างที่ไม่คเยเป้นมาก่อน คือ เวลาไอเเต่ละที่หายใจเเทบไม่ออก เวลาหายใจเข้าก็เหมือนจะไม่เต็มที่เหมือนต้องเฮือก ก็คือฝืนให้หายใจเข้าคับ

 123. คนไข้สงสัยon 12 Dec 2009 at 3:39 pm

  ดิฉันอ่านเจอเว็บนึงมีโรคไอร้อยวัน มันคือไรเรือรังรึเปล่าค่ะ ในเว็บบอกว่าไม่ควรจิบยาแก้ไอ เพราะจาไปกดอาการ เมื่อหมดฤทธิยาจะทำให้ไอหนักและนานกว่าเดิม ดิฉันไปหาหมอมาสองครั้งแล้ว แรกๆก็ไอน้อยแต่ยิ่งทานยายิ่งหาหมอ กลับยิ่งไอหนัก จะสามสัปดาห์แล้ว กลางคืนก็ต้องตื่นมาไอ ไม่ได้รับได้นอน ควรทำไงดีค่ะ รบกวนขอคำแนะนำจาคุณหมอด้วยนะคะ

  ขอบคุณค่ะ

 124. jihooon 07 Jan 2010 at 4:04 pm

  สวัสดีครับ คุณหมอ
  ผมมีอาการดังนี้
  อาการเริ่มแรก คือ เจ็บคอ ในช่วงเวลาสั้นๆคือ 2-3 วันก็หาย โดยที่ไม่ได้รับการรักษาอะไรเลย ต่อมา เมื่อมีอาการเจ็บคอ มันรักษายากและนานขึ้นมาก ถ้าไม่ไปหาหมอเลย ต้องใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์
  ต่อมาก็มีอาการไอ แห้งๆ ไอเกือบตลอดเวลา ผมเคยไปหาหมอที่ วิ….. หมอก็ x-ray ปอด ตรวจเสมหะ ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ และ หมอก็พูดอยู่ฝ่ายเดียวโดยไม่ฟังผมเล่าอาการเลย รักษาอยู่นานเป็นเดือน ไปพบหมอตลอดก็ไม่มีอาการดีขึ้นเลยครับ
  และในปัจจุบันผมก็มีอาการไอตลอดเวลา ยกเว้นตอนนอนหลับ จะไม่ไอเลย – -’

  ผมเพียงแต่อยากถามอาการจากหมอที่ไปรักษา แต่ทุกคนกลับไม่ค่อยฟัง และวิเคราะห์เอง
  สรุปเอง ไม่อธิบายอะไรให้ฟังเลย ผมค้นหาข้อมูลเป็นจำนวนมากเพื่อนำไปถามหมอว่า ข้อมูลที่ผมได้มา มันจะตรงกับที่หมอวินิจฉัยหรือไม่ ยังไม่ทันได้ถามก็ไล่ไปรับยาแล้ว

  ผมไล่อ่านอาการจากหลายๆท่าน ก็มีบ้างที่ไกล้เคียงกับผม แต่ไม่แน่ใจว่าสามารถรักษาแบบเดียวกันได้หรือไม่

  รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ

 125. สุนีย์on 13 Jan 2010 at 10:30 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  หนูมีหลานชายตอนนี้อายุ 5 ขวบ มักจะป่วยอยู่บ่อยๆ ตั้งแต่ยังไม่2ขวบ ก็เข้าออก รพ เป็นประจำ เขามีอาการไอ เสียงแหบ เสมหะเยอะมาก เวลาร้องไห้มักจะอ้วกบ่อยๆ แบบอ้วกมาเยอะมาก ถ้ายังไม่ได้กินอะไร ก็อ้วกเป็นเสลดน้ำใสๆ น่าสงสารมากค่ะ และเสียเงินรักษาไปก็เยอะ แต่ไม่หายขาดสักที เกือบจะทุกครั้งที่ร้องไห้ จะอ้วกตลอด ไม่เข้่าใจว่าเขาเป็นโรคอะไร เวลาตื่นนอนตอนเช้า เขาจะมีเสลดข้น เหลืองๆเขียวๆ ทุกวันเลยค่ะ ทุกวันค่ะ วันที่สบายดีก็ยังมีเสลดนะคะ มันเกี่ยวกับนอนห้องแอร์ไหมค่ะ
  ตอนนี้เขาก็กำลังไม่สบาย ไอ อ้วก ได้ 2วันก็ให้ทานยาแก้ไอ แก้ไข้ แต่ยังไม่ดีขึ้นค่ะ ขอคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมค่ะว่าควรทำอย่างไรบ้าง

  ขอบพระคุณมากค่ะ

 126. มิ้มon 16 Jan 2010 at 12:25 am

  เรียน คุณหมอ

  ดิฉันเป็นหวัดบ่อยมากในช่วงปีที่ผ่านมาค่ะ อาการแต่ละครั้งจะเหมือนกันตลอด คือจะเป็นไข้ตอนช่วงเป็นประจำเดือน ระหว่างไข้ขึ้นจะไอ เจ็บคอ เสียงแหบ มีน้ำมูก และมีเสมหะสีเขียวออกมาด้วย แต่สิ่งที่ตกใจมากคือตอนเช้าวันนึงมีเสมหะ สีเขียวปนแดงเป็นก้อนใหญ่มาก ขนาดช้อนโต๊ะได้เลย ออกมา สัก 1-2 วันไข้ก็จะลด แต่อาการอย่างอื่นก็ยังเหมือนเดิมอีกประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาการที่ไม่หายเลยก็คือจะมีเสมหะตลอดค่ะ อยากทราบว่าอาการขั้นต้นดังกล่าง ดิฉันจะต้องไปตรวจสุขภาพเพิ่มเติมหรือไม่คะ

 127. jumon 18 Jan 2010 at 4:25 pm

  อยากเรียนถามคุณหมอว่า มีอาการไอมานานเป็นปีแล้ว มีเสมหะในคอ เสียงแหบเพระเสมหะติดในลำคอ หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย นอนเยอะขึ้น กินเยอะขึ้น แต่น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นเลย อยากให้คุณหมอวินิจฉัยเบื้องต้นให้ว่าเป็นอะไรคะ เคยตรวจสุขภาพ X-ray ปอดก็ปกติ เคยบอกหมอที่ตรวจสุขภาพเขาก็บอกว่าน่าจะเป็นภูมิแพ้ น้ำมูกไหลลงคอเป็นไปได้ไหมคะ กินยาแก้ภูมิแพ้ก็ไม่หาย จะต้องไปตรวจรักษาที่ไหนจึงจะดีที่สุดคะ

 128. 555+on 22 Jan 2010 at 7:10 am

  สงสัยคุณหมอจะไม่ไหวตอบแล้วแหละ 555+

 129. ชัยสิทธิ์on 22 Jan 2010 at 7:17 am

  เรียน นพ.สมศักดิ์

  คือผมมีอาการไอ + มีเสมหะมาก แต่ผมไม่ได้ไปพบแพทย์ เพียงแค่ืซื้อยามาทาน
  ยาที่ได้รับมาจากเภสัชการ มี
  1.AMOXYCILLIN 500 ก่อนอาการ
  2.CYZINE หลังอาหาร
  3.มิวโคโซลวาน หลังอาหาร

  ตั้งแต่ทานยา 3 ่ตัวนี้ เสมหะยอมรับว่าน้อยลง แต่อาการไอ ไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ ทั้งที่ทานจนหมด
  ที่สำคัญคือ สองวันนี้ ผมมีอาการ ล้าและเสียวๆที่ท้อง บริเวณลำไส้ อาการข้างเคียงมากกว่านั้นคือ
  ผมหิวแต่พอซื้ออะไรมาทาน ก็มีอารเหมือนไม่อยากทาน ไม่อยากอาหาร เห็นอะไรก็ไม่อยากทาน
  พอทาน ก็ทานได้นิดเดียว นอกจากจะฝืนๆทานไป เพราะกัวจะเป็นอะไรตามมาอีกถ้าไม่ทานอาหาร อยากทราบว่า ผมเป็นอะไรกันแน่ และยาที่เภสัชกรจ่ายผมมานั้น เป็นอย่างไรบ้าง
  ช่วยตอบทีนะคับ เพราะตอนนี้ผมเป็นกังวลมาก ผมไม่มีเงินมากพอจะไปพบแพทย์คับ

 130. เจนจิรา ลามาon 28 Jan 2010 at 1:36 pm

  ดิฉันมีอาชีพเป็นครูสอนหนังสือต้องใช้เสียงทุกวัน ดิฉันมีอาการไอมาประมาณ 20 วันแล้วค่ะ ไม่มีไข้ไม่เป็นหวัดคัดจมูก แต่มีเสมหะเหนียวๆ สีขาวข้นออกมา แต่ตอนนี้ดิฉันรู้สึกเจ็บชายโครงอย่างมากเวลาที่ไอดิฉันจะทำอย่างไรดีคะ

 131. ปัญญรสon 02 Feb 2010 at 3:42 pm

  เรียนคุณหมอ
  ดิฉันเริ่มมีอาการไอมาประมาณ 2-3 ปี แต่จะเป็นช่วงเริ่มเข้าหน้าหนาว คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป
  ไอไปประมาณ 4-5 เดือน หรือจนถึงประมาณเดือนพฤษภาคม จะไอรุนแรงมาก จนปัสสาวะเล็ด ต้องใส่ผ้าอนามัยตลอดเวลา
  เคยไปพบแพทย์ๆ บอกว่าเป็นอาการของโรคหืด ต้องไปว่ายน้ำเพื่อให้ปอดขยาย แต่ปีที่แล้วได้ไปว่ายน้ำเป็นประจำ (อาทิตย์ละ
  1 ครั้ง) พอเริ่มเดือนธันวาคม ก็เริ่มไออีก จนขณะนี้ยังไออยู่ และจะไอแรงมาก ไม่ว่าตอนกลางวันหรือตอนกลางคืน รบกวนคุณหมอ
  ช่วยแนะนำว่าต้องทำอย่างไรดี ขอบคุณค่ะ

 132. แขกon 10 Feb 2010 at 10:14 am

  เรียนคุณหมอ

  คุณพ่อเพิ่งเสียเมื่อวันที่ 31 มค. 53 ที่ผ่านมาค่ะ เพราะว่าไอออกมาเป็นเลือด แล้วเลือดไปปิดกั้นหลอดลม ก่อนเสียชิวิต 3 วัน หมอให้เก็ยเสมหะไปเพาะเชื้อไปตรวจหาว่าเป็นวัณโรคหรือไม่ แต่พ่อก็เกิดมาเสียชีวิตก่อนหน้าแค่คืนเดียว เลยไม่ได้ทราบผลตรวจน้ำลายของพ่อเลย แต่คุณหมอวินิจฉัยว่าอาจจะใช่วัณโรค แล้วก่อนที่พ่อจะไปหาหมอพ่อไอมาก แล้วไม่เคยปิดผ้าปิดจมูกเลย อยากจะถามคุณหมอว่า สมาชิกในบ้านอาจจะเข้าข่ายสัมผัสโรค หรือติดเชื้อวัณโรคไหมค่ะ ควรจะทำอย่างไร ควรไปหาหมอเพื่อตรวจหาเชื้อวัณโรคหรือไม่ ตอนพ่อเสียชีวิตนั้นดิฉันอยู่ใกล้ชิดและสัมผัสเลือดคุณพ่อด้วยค่ะ

 133. ดิฎษนีย์on 21 Feb 2010 at 1:56 pm

  ถึงคุณหมอคะ ตอนนี้ดิฉันป่วยอยู่น่ะค่ะ
  คิดว่าดูจากอาการแล้วน่าจะเปนไข้หวัดใหญ่ธรรมดา
  เพราะว่ามีไข้สูงมาก หนาวสั่นและก๊ปวดหัวค่ะ
  ในระหว่างที่เปนไข้ดิฉันก๊กินทิฟฟี่ค่ะ จนสองวันไข้ถึง
  ลดลงบ้าง แต่ก๊ยังมีอาการปวดหัวอยู่เรยค่ะ
  รุ๊สึกปวดบริเวณกระบอกตามาก ๆ
  กว่าจะมานั่งหน้าคอมได้นี่ทำใจลำบากค่ะ
  แนะอาการที่แย่ตอนนี้คือ ปวดหัว ปวดตาไม่พอค่ะ
  ดิฉันมีอาการระคายๆ ที่คอ เหมือนมีอะไรที่เรากลืนไม่ลง
  แระยังไอจนเจ็บบริเวณใต้นมน่ะค่ะ มันไม่ชัดว่าซ้าย
  หรือว่าขวา รุ๊สึกเหมือนเจ๊บเท่าๆ กัน
  มันจะเจ๊บมากเวลาไอเหมือนกับ
  ว่าเราเกร็งไปรึป่าวคะ อันที่จิงแล้วกลัวเปนปวดบวมค่ะ
  แต่ที่อ่านจากอาการตามเว๊ปไซด์แล้วไม่น่าใช่
  ส่วนตัวไม่กล้าไปหาหมอค่ะ กลัวค่าใช้จ่ายสูง

  ที่รุ๊ว่าเปนไข้หวัดใหญ่เพราะท้องเสียค่ะ และก๊ยังปวดตาม

  เนื้อตามตัว เรียกว่าไม่อยากขยับไหนเลยค่ะ ข้าวก๊กินไม่ค่อยลงค่ะ

  เพราะรุ๊สึกอยากจะอาเจียน

 134. ปวีณาon 03 Apr 2010 at 12:15 am

  เรียนคุณหมอค่ะ
  คือหนูไม่รู้ว่าหนูเป็นอะไรกันแน่ค่ะ เจ็บคอมาก ถึงขนาดทานอะไรไม่ได้เรย
  แระยังมีอาการที่ว่าปวดจนลามไปถึงหูเลยคะ ทานของหวานๆเปรี้ยวๆเผ็ดๆ อะไรที่เป็นรสชาติจัด
  ไม่ค่อยได้ค่ะ แต่จะทานพวกอาหารอ่อนๆได้ แระตอนนี้ก็ทานยาแก้อักเสบที่ทางคลีนิกจัดให้อยู่
  แต่ยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่
  แล้วหนูก็มีอาการปวดหัวไมเกรนร่วมด้วย
  เลยอยากถามคุณหมอว่า หนูเป็นอะไรกันแน่คะ

 135. นิกรon 07 Jul 2010 at 12:00 pm

  เรียนคุณหมอครับ รบกวนปรึกษาด้วยครับ เนื่องจากพี่สาวทำงานที่ต่างประเทศ(UAE) มีอาการไอมาก มีเสมหะใส เป็นมากเกือบเดือนแล้วกินยาแก้ไอก็ไม่ดีขึ้น ก่อนหน้าที่ไอมากๆมีอาการทอลซิลอักเสบครับ แต่ตอนนี้คอก็ไม่อักเสบแล้ว แต่มีไอ+เสมหะใสๆ และไอแห้งๆ รบกวนแนะนำการรักษา และยาที่ควรใช้ด้วยครับ พี่สาวไม่เคยแพ้ยาครับ ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 136. นีon 13 Sep 2010 at 9:49 pm

  สวัสดีคะ ที่เข้ามาเพราะอยากแนะเคล็ดเกี่ยวกับ อาการไอ สำหรับผู้ที่ไอเพราะหวัดแต่ถ้าผู้อื่นที่มีอาการไออย่างอื่นจะลองใช้ก็ไม่ว่ากันนะคะ เพราะลองกับตัวเองมามันได้ผลค่อนข้าง 100 % ไอคันคอ ไอแล้วอยากอาเจียน วิธีที่ 1 ฝานมะนาวไม่ต้องใหญ่มากเล็กมาก แล้วทาเกลือกะประมาณว่า เปรี้ยวเค็มให้แซบเท่าๆกัน จากนั้นอ้าปากกว้างบีบน้ำมะนาวลงไป แหมแซบอีหลี อันนี้พอกล้อมแกล้มได้ แต่เคยเจอกับตัวเองตอนดึกๆไอชนิดจะเป็นจะตาย คันคอยิบๆ น้ำตาเล็ดน้ำตาร่วง ใช้แผนแรกไม่สำเร็จ วิธีที่ 2 ใช้น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนนิดนิด อมแล้วไม่ลวกปากถือว่าผ่าน ใส่เกลือลงไป น้ำแล้วแต่ใครชอบมากชอบน้อย แก้วแล้วแต่ขนาดชอบใหญ่ชอบเล็ก แต่ส่วนใหญ่เห็นแต่ชอบใหญ่ๆ ว่าไปนู่น นำเกลือประมาณ 2 ช้อนชา เทลงไป แล้วก็คนคนคน นิ้วว่างเอานิ้วแหย่ลงไปก็ได้ ความเค็มจะเพิ่ม จากนั้นกลั้วคอ เน้นว่ากลั้วคออย่ากลืน และที่ทำมายิ่งเค็มมากก็ยิ่งดี ความคันจะหายไป ถ้ากลั้วแล้ว แสบปากเพราะใส่เกลือมากก็บ้วนน้ำตามได้นะคะ อีกวิธีบิดาแนะนำมา แต่ไม่เคยลองเห็นว่าได้ผลชะงัด คือบรเพ็ด เกลือ น้ำผึ่ง ก็สับบรเพ็ดให้ละอียดหน่อยคลุกกับเกลือและเติมน้ำผึ่งเคี้ยวๆ อมๆ ดูดๆ เคี้ยวละเอีอดก็กลืนได้ บิดาว่าหายดีนักแล หายจากอาการคัน หรือหายจากโลกนี้ก็ไม่ทราบ ใครที่ทดลองวิธีสุดท้ายแล้วได้ผลเขียนมาบอกด้วยนะคะ ที่สำคัญไอคู่กับอุ่น อย่าไอแล้วกินของเย็น ชาติหน้าบ่ายๆก็ไม่หายหรอกค่ะ

 137. พรรณีon 06 Oct 2010 at 4:03 pm

  เรียนคุณหมอคะ ดิฉันได้ไปตรวจสุขภาพและได้ x-ray ปอดก็ปรากฏว่าปอดมีจุด คุณหมอที่ร.พ. ก็ให้ย้อมเสมหะสามวันและเพาะเชื้อสองเดือนผลออกมาก็ไม่พบว่าเป็นวัณโรค แต่ช่วงนั้นก็ไม่มีอาการไอ และหลังจากx-ray ครั้งแรก อีกสามเดือนต่อมาคุณหมอก็ให้x-ray อีกครั้ง จุดที่ปอดก็เท่าเดิมหมอจึงสงสัยว่าอาจจะเป็นแผลเป็นหรือแผลเกิดจากปอดเคยอักเสบรุนแรง แต่ดิฉันก็ไม่เคยมีประวัติเป็นวัณโรคค่ะ แต่หลังจากนั้นมาประมาณ สี่ห้าเดือนแล้วที่รู้สึกคันคอเหมือนมีอะไรจิ้มคอด้านซ้ายก็จะต้องไอตลอดและก็จะมีเสมหะสีขาวและมีน้ำมูกออกมา หรืออยู่ในห้องแอร์ก็จะรุ้สึกคันคอและไอทั้งกลางวันและกลางคืน ครั้งหรือสองครั้ง เลยไม่ทราบว่าเป็นอะไรแน่เพราะไม่อยากไปx-ray แล้วเพราะแต่ละครั้งที่ไปก็ต้องx-ray สองทีต่อครั้ง อยากเีรียนถามคุณหมอว่าน่าจะเป็นโรคอะไรคะ ขอบพระคุณมาณ ที่นี้ด้วยค่ะ

 138. อรุon 17 Nov 2010 at 10:11 pm

  มีอาการแบบโรคไอ 100 วัน จะเป็นอันตรายไหมถ้าเพิ่งรู้ว่าตั้งท้อง

 139. น้องon 26 Dec 2011 at 11:26 am

  เรียน คุณหมอ

  สวัสดีค่ะดิฉันมีอาการไอมานานมาก แต่ไม่มีไข้ ร่างกายปกติ เพียงแต่มีอาการไอ ไอนานมากเป็นเวลา จะ 2 เดือนอยู่แล้ว พักหลังมีอาการไอจนเจ็บใต้ราวนมด้านขวา มีเสมหะสีเขียวอ่อน ไม่ว่าจะไอหนักหรือไอค่อยๆ ก็จะมีอาการเจ็บใต้ราวนม ใช้มีกดเบาๆก็เจ็บ ดิฉันอยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรค่ะ

  ขอบคุณ คุณหมอมากค่ะ

 140. ด.ญ.นภสรon 21 Jan 2012 at 6:31 pm

  เรียนคุณหมอค่ะ
  คือหนูมีอาการไอและหายใจไม่ออกในตอนกลางคืน แต่จะมีน้ำมูกไหลในตอนกลางวันได้สักประมาณ 2-3 วัน และวันที่ 4 ก็รู้สึกว่าตัวเองไอแล้วเจ็บท้องค่ะ หัดชิ้วก็เจ็บท้องค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ไอก็จะรู้สึกขันคอมากเลยค่ะ แต่พอถ้าหัดชิ้วก็ต้องเอามือกดท้องไว้แล้วอาการมันบรรเทาลง แต่ว่า ยังเจ็บอยู่เหมือนเดิม มันเกี่ยวกับโดดยางสูงๆไหมค่ะ เพราะตอนเวลาเล่นจะโดดสูงประมาณอกหนู แต่ตอนนั้นไม่รู้สึกอะไรสักเท่าไหร่มันเกี่ยวกันไหมค่ะ

 141. Abigail Maryeon 03 May 2012 at 7:09 am

  Some really great blog posts on this site, regards for contribution. “It is not often that someone comes along who is a true friend and a good writer.” by E. B. White.

 142. ิวิทยาon 20 Jul 2012 at 3:19 pm

  เรียนคุณหมอ
  เวลาไอครั้งเดียวแต่นานและจะหายใจขัดๆแทบขาดใจและสักพักเจอเรอออกมาเป้นระยะๆแล้วก้รุ้สึกดีขึ้นมาประมาร 2สัปดาหืแล้วจนตอนนี้เจ้บที่บริเวรหน้าอกด้านซ้ายผมเป้นไรไม่ทราบครับ

 143. เมย์on 28 Jul 2012 at 8:45 pm

  เรียนคุณหมอ,
  อ่านกระทู้ถาม-ตอบ ของคุณหมอ แล้วรู้สึกชื่นชมมากๆค่ะ
  พอดีกังวลเกี่ยวกับอาการไอเรื้อรังของตัวเอง เลยลองมาเซิจอินเตอร์เน็ตหาความรู้เพิ่มเติม^^

  ตอนนี้ไอมา 6 สัปดาห์แล้วค่ะ กลุ้มใจมาก ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคอะไร
  ไปโรงพยาบาลมา 2 ครั้งแล้วก็ยังไม่หาย ไปหาหมอครั้งแรกตอนไอได้ 3 สัปดาห์
  ครั้งที่สองตอนสัปดาห์ที่ 5…ก็ยังไม่หาย และยังไม่รู้สาเหตุ

  อาการไอ ไอเป็นชุดติดๆกัน 3-5 ครั้ง มีเสมหะใสๆ ช่วงเช้าเสมหะเยอะ ฮึดๆให้ลงคอ ขรากออกมาเป็นสเลดได้ 2-3 ครั้ง มีลักษณะขาวใส
  ช่วงที่ไอ 5 สัปดาห์แรกไม่มีไข้ คอไม่แดง หายใจปกติ ไปวิ่งออกกำลัง 4-5 วันต/สัปดาห์ วิ่งต่อเนื่องครั้งละ 45-50 นาทีได้ปกติ ไม่หอบไม่เหนื่อย เลยคิดว่าปอดน่าจะปกติไม่น่าจะเกี่ยวกะปอด

  หมอโรงบาลให้ยาโรเป็คเม็ดแดงๆมากิน 1 อาทิตย์ก็ไม่หายไอ

  ช่วงสัปดาห์ที่ 5 (ตอนนี้) มีอาการจาม มีน้ำมูกใส เหมือนเป็นหวัด
  วันพฤหัส (2 สิงหานี้) หมอนัดตรวจอีกที่ถ้ายังไม่หายไอ หมอจะเอ็กซ์เรย์ปอด กะตรวดหาเชื้อจากเสมหะ

  ลองอ่านกระทู้ที่คุณหมอตอบ อาจเป็นไปได้ว่าเป็นหลอดลมอักเสปไม๊คะ หรือจะเป็นภูมิแพ้ แต่ปกติแข็งแรงมาก ไม่ค่อยป่วย เลยกลุ้มใจมากเลยตอนนี้

  คันๆคอ ไอจนเหนื่อย หลายๆครั้งไอจนปัสสาวะเล็ดเลยค่ะ คุณหมอพอว์นิจฉัยได้ไม๊คะ ว่าไอเพราะสาเหตุใด…เครียดมากค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  เมย์

 144. พิทักษ์on 10 Aug 2012 at 11:17 pm

  เรียนคุณหมอครับ ผมไอ้เรื้อรังมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว มีเสมหะสีใสๆ ต้องคลายทิ้งตลอด เนื่องจากตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้ด้วย ทำให้ไอตลอดๆ ทั้งวัน จนบางครั้งก็ รู้สึกรำคาญตัวเองมาก ไม่รู้จะทำยังไง เพราะไปหาหมอกินยายังไง ก็ไม่หายขาด ถ้าฝนตก อากาศเปลี่ยนก็ไออีกแล้ว บางครั้งก็ไอมากๆ จนเจ็บคอ ผมไม่รู้ทำไม ผมกินน้ำเยอะมากเลย ทุกวันนี้ผมกินนะ วันละเกือบ 5 ลิตร และน้ำหนักตัวผมก็เพิ่ม คือผมอยากปรึกษาคุณหมอว่า โรคที่ผมเป็นอันตรายไหม เสี่ยงต่อเป็นโรคปอดรึเปล่าครับ แล้วคุณหมอมีวิธีที่จะแนะนำให้ผมไหม ในการรักษา อยากให้คุณหมอช่วยตอบและแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 145. naparaton 11 Sep 2012 at 4:35 pm

  เรียนคุณหมอค่ะ หนูมีอาการไอ มาประมาณเกือบ 2 ปีแล้วค่ะ ไอ มีเสมหะ และจะมีอาการอาเจียนทุกครั้งที่ไอ มันทรมานมากค่ะ โดยเฉพาะเวลาจะนอน ต้องมีอาการไอทุกวันเลยค่ะ บางครั้งอาหารเย็นไม่ยากรับประทานเลย เพราะเวลาไอ จะอาเจียนออกหมด หนูกินยาแก้แพ้อาการ คู่กับยาแก้ไออยู่ แต่ตอนนี้หนูตั้งครรภ์ด้วยเลยไม่ได้กิน ทำไห้ไปทุกวัน ยากทราบว่าทำไม มีอาการอาเจียนด้วยค่ะ ยากได้คำตอบค่ะ ขอบคุณค่ะ

 146. กมลรส สดุดีon 26 Sep 2012 at 6:56 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าหนูมีอาการไอมาตอนกลางคืน ตอนนี้ไอมาเดือนนึงแล้วก็ยังไม่หายค่ะ กินยาแก้ไอทุกอย่างไปหาหมอมาแล้ว ฉีกยามา รวมทั้งหมดก้อ 5 เข็มแล้วค่ะ ก็ยังไม่หาย เป็นลํกษณะไอแห้งๆ มีเสมหะเปนใสๆเหนียวบ้างบางครั้ง บางครั้งไอมากจนปวดหัว อยากทราบว่าหนูไอเนื่องมาจากอะไรคะ หนูไปหาหมอมาครั้งแรกหมอบอกว่าหนูหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบเล็กน้อย หมอก็ฉีดยามาให้ค่ะ ไปครั้งที่สองไม่หาย หนูเลยเปลี่ยนคลินิก ทีนี้หมอบอกว่าอาจจะเเพ้อากาศ หนูก้อไปฉีดยาวันละเข็ม 3 วัน พอทีนี้ไอน้อยลงค่ะ แต่ก็ยังไออยู่ ไม่หายไอ จนตอนนี้หนูก็ยังไม่หายไอเลยค่ะ ถ้าหนูไปโรงพยาบาลแล้วจะหาสาเหตุที่แท้จริงได้มั้ยคะ ตอนนี้หนูกังวลลมากเลยค่ะ ไม่เคยมีอาการไอแบบนี้มาก่อน ไม่เจ็บคอ แต่เวลาเงยหน้ามากๆ บางครั้งหายใจลึกๆเเรงๆก้อจะไอค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ กังวลมากๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 147. Nichaphaton 03 Oct 2012 at 7:10 pm

  เรีนรคุณหมอค่ะตอนนี้แฟนหนูเขาเป็นทอนซิลอักเสบแล้วมีอาการไอตอนแรกๆก้มีเสมหธเป้นสีเขียวค่ะแต่ต่อมาก็เป็นสีน้ำตาลค่ะไม่ทราบว่าเขาเป็นโรคหรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรมั้ยค่ะ

 148. พิมพรon 08 Nov 2012 at 7:41 pm

  ขอบคุณบทความและคำแนะนำของคุณหมอมากค่ะ
  ทำให้ไม่ต้องเสียเงินไปหาหมอ รักษาตามแนวทางของคุณหมอ
  ดีขึ้นมาก และทำให้เข้าใจพยาธิสภาพของโรคด้วย

  ขอให้คุณหมอเจริญยิ่งๆ ขึ้นไปจากการให้ข้อมูลเป็นวิทยาทานนะคะ

  ขอบพระคุณยิ่งค่ะ

 149. นัฐจรูญon 17 Dec 2012 at 10:35 am

  สวัสดีครับคุณหมอ พ่อผมอายุ 68 ปี ไอหนักมากๆและมีเสมหะตลอดเวลา เสมหะสีขาว ไอตอนกลางคืนไอเป็นชุดๆ ไอจนบางทีมีเลือดปนออกมา มีไข้บ้าง เบื่ออาหาร อาการแบบนี้ เป็นโรคอะไรครับ ( พ่อผมสูบบุหรี่ด้วยพึ่งงดบุหรี่ได้ประมาณ 3 อาทิตย์ ) ตอนนี้เลยกินยา Acetylcysteine

 150. แม่น้ำon 27 Jan 2013 at 6:33 am

  เป็นกำลังใจให้คุณหมอค่ะ นั่งอ่านข้อความถามตอบ ซึ่งคิดว่าได้ประโยชน์มาก อยากให้คุณหมอตอบคำถามกับทุกคนเหมือนที่ผ่านมาค่ะ เพราะลูกชายไอตอนกลางคืน มาหาบทความอ่านได้ประโยชน์เยอะค่ะ คิดได้3 อย่าง อาจเป็นไซนัสอักเสบ. หลอดลมอักเสบ หรือไม่ก็หืด ไม่รบกวนถามค่ะเพราะได้ความรู้ไปเยอะแล้ว ที่เหลือก็ต้องพาไปตรวจกุมารแพทย์. สู้สู้ค่ะ อย่าได้สนใจคนขวางโลก. มีอีกหลายคนรอคำตอบจากคุณหมอค่ะ

 151. เนาวรัตน์ พันธ์กิตติon 14 Mar 2013 at 8:15 pm

  มีคนรู้จักแนะนำให้ซื้อยาแก้ไอมะแว้งตราไอยรา สีขาว เค้าบอกว่าไร้น้ำตาล ตอนแรกก้ไม่เชื่อ แต่อยากหาย ไอ เจ็บคอทรมานมาก เลยซื้อมาลอง ดีมากจริงๆๆๆ ไม่นานเชื่อว่าอาการไอ ตอนนอน เจ็บคอหายเลย เราชอบมากๆๆ

 152. ชิษณุชาon 19 Apr 2013 at 11:12 am

  สวัสดีครับคุณหมอ..ผมรู้สึกคันคอเป็นพักๆแล้วไอ แล้วมันก็หายไปเอง เป็นอย่างนี้ทั้งกลางวันกลางคืน เว้นระยะ1-2ชั่วโมงแล้วเป็นอีก จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่าเกิดจากอะไร มีทางแก้-รักษาอาการนี้อย่างไร ผมพยามกินยาอมแก้ไอมะขามป้อม อาการก็ดีขึ้น แต่สักพักอาการคันก็กลับมาอีก เป็นอย่างนี้มาเกือบเดือนแล้วครับ กรุณาช่วยตอบด้วยครับ

 153. นุจรีon 09 May 2013 at 10:41 am

  เรียนคุณหมอ

  หนูมีอาการคือเป็นโรคภูมิแพ้ แล้วอยู่ๆ ก็จะมีอาการสำลักน้ำอยู่บ่อยๆ นั่งๆ อยู่ก็เกิดอาการนี้ เป็นบ่อยมากค่ะ อยากรู้วิธีแก้ไข และจะเป็นอันตรายไมค่ะ

 154. อาภาภรณ์on 17 May 2013 at 10:46 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีก้อนลอยจุกที่คอตลอดเวลาแต่เคยไปหาหมอหู คอ จมูก มาแล้วคุณหมอเขาตรวจมาว่าเป็นเพราะเราไปนึกถึงมันแต่เราไม่นึกถึงมันก้อไม่มีค่ะแต่ก้อจริงนะค่ะคุณหมอเขาตรวจโดยให้หนูอ้ากปากแล้วใช้ไม้และไฟฉายดูที่คอแล้วให้ร้องออกมาผลสรุปคือปกติเป็นเพราะเราคิดมาก แล้วก่อนหน้านี้ที่จะมีก้อนลอยจุกที่คอหนูสูบบุหรีด้วยค่ะประมาณห้าปีแต่ตอนนี้เลิกแล้วเลิกมาประมาณปีกว่าแล้วค่ะตอนนี้ก้อยังรู้สึกว่ามมีลอยจุกอยูที่คอยุค่ะบางทีลองคล้ายนำ้ลายออกมามีเลือดสีสดออมาด้วยตลกใจเลยค่ะไม่ไอไม่เจ็บคอค่ะคือรู้สึกว่ามีเคยตรวจไทรอยผลปกติค่ะเป็นเพราะหนูกังวนมากไปเปล่าค่ะเลยมีเลือดออกมาตอนนี้หนูอายุยี่สิบสามค่ะ แต่ถ้าไม่นึกถึงก้อโล่งคอแต่นึกถึงก้อรู้สึกมีค่ะ ช่วยบอกหน่อยค่ะว่าเป็นอะไรกันแน่ เคยตรวจกับคุณหมอมาสามคนแล้วค่ะ หมอคอหนึ่งคนค่ะ

 155. แก้วon 22 Jun 2013 at 11:04 am

  เรียน

 156. แก้วon 22 Jun 2013 at 11:09 am

  เรียน คุณหมอ
  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามอาการเกี่ยวกับการไอค่ะ คือ ตอนแรกจะมีอาการไอบ้าง ในเวลากลางวัน ไม่มีเสมหะ ประมาณ 1 อาทิตย์ พอหลังจากนั้นมาไม่นาน ก็เริ่มไอถี่ขึ้น บ่อยขึ้น และ ลามมาไอ ในช่วงตกเย็น และกลางคืน ไอถี่ มีเสมหะ สีขาว ไอแรงค่ะ ในช่วงกลางคืน คันคอมาก ไม่ทราบต้องทำอย่างไร โดยปกติ มีโรคประจำตัวคือ ภูมิแพ้ค่ะ หอบหืด ทานยา แก้อักเสบ และ ยาแก้ไอ ก็ไม่ดีขึ้น เป็นมาประมาณ 2-3 อาทิตย์ แล้วค่ะ เรียนรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 157. อัศวินon 23 Jun 2013 at 6:16 pm

  เรียนคุนหมอครับ
  พอดีแม่ผมไอมา2เดือนกว่าละ แรกๆก้ไอไมามีเสมหะ แต่พอเดือนหนึ่งเริ่มมีเสมหะ ไอจนปวดหลังอะครับ พอหายปวดหลังก้จะปวดท้อง สลับกันไปเรื่อยๆอะ ไปหาหมอหมอนัดใส่แป้งอะ(เรียกว่าไรไม่รู้)ดูว่าปวดท้องเพราะอะไร เจอเนื้องอกแต่พอมาส่องกล้องอีกที เจอลำไส้มีแผลแต่เนื้องอกยุบแล้ว รักษาไปซักพักก้ไอยังไม่หสยครับ ไอทุกวัน แล้วเมื่อ3วะนที่แล้ว ไอจนเป็นเลือด กระดูกแถวๆไหปลาร้ามันโปงขึ้นมาอะครับ หมอก้บอกว่าหมอรีกษาไม่ได้ละ ต้องย้ายไปจุฬา พอถึงจุฬาหมอก้ให้กลับบ้าน -.- ตอนนี่แม่ผมทั้งปวดหลังปวดท้องแล้วก้ไอ ไม่หายซักอย่่างเลย ผมควรมำไงดีครับ
  ปล.ตรวจเสมหพว่าเป็น tbแล้ว ก้ไม่ได่เป็นอะครับ

 158. คำก้องon 10 Jul 2013 at 9:51 pm

  เรียนคุณหมอครับ ผมมีอาการไอ มาหลายเดือนแล้วครับ คือมีอาการคันคอ และไอ ไม่มีเสมหะ มีก็นิดๆตอนเช้าสีขาวครับ เป็นๆหายๆ เวลาเป็นมากจะไอติดต่อกันหลายครั้ง และถี่ด้วยครับ พอดีขึ้นก็ไอลดลง แต่ก็ยังคันคอ และไอเป็นครั้งๆ ไม่หายขาดซักทีครับ จำได้ว่าเป็นครั้งแรกตอนไม่สบายมีไข้ และก็ไอ พอหลังๆมานี้ไม่มีไข้ ไม่เป็นหวัด แต่ก็คันคอและไอมาตลอดเลยครับ ตอนนี้ผมรู้สึกเบื่อกับอาการไอของผมจริงๆ ไม่รู้ว่าปอดผมมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ผมกลัวเหลือเกิน…….

 159. Anonymouson 22 Jul 2013 at 8:55 pm

  ผมไอมา2-3ปีแล้วคับ
  ไอแรงมากเวลาก่อนไอจะรู้สึกเหมือนมีเสลดอยู่ในคอแต่พอไอมาก็มีบ้างไม่มีบ้างเคยไปหาหมอหูคอจมูกเขาก็บอกว่าเป็นภูมิแพ้แล้วก็ให้ยามากินแตาก็ไม่หายซักทีอาการอย่างนี้เรียกว่าอะไรคับแล้วมีวิธีรักษามั้ยคับ

 160. Maion 02 Aug 2013 at 11:50 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ

  คุณแม่มีอาการไอมานานกว่า 1 เดือนแล้วค่ะ
  ประเด็นคือ
  ไอมาก ถ้าได้ไอก้อจะไอไม่หยุด ไอจนกระทั่งน้ำตาไหล และมีอาการจามร่วมด้วยระหว่างที่ไอ ไอจนเหนื่อยเลยค่ะ
  ปัจจุบัน คุณแม่มีทานยาความดันด้วยค่ะ แต่ทานมานาน เป็นปีๆแล้วก้อไม่ได้ผิดปกติอะไร เพิ่งจะเป็นช่วงนี้ล่ะค่ะ ที่ไอมากจนน่ากลัว
  จากอาการที่เล่าให้คุณหมดอ่านข้างต้น ไม่ทราบว่าพอจะวิินิจฉัยได้ในเบื้องต้นได้ไหมคะ

 161. djon 21 Aug 2013 at 11:05 am

  ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอนะคะ
  ดิฉัน มีอาการเจ็บคอไม่มาก เหมือนมีลมในลำคอ มีเสมหะ บางครั้งมีเลือดปน(สีน้ำตาล) ไม่มากนัก 1-2 ครั้งต่อวัน
  ดิฉัน เป็นโรคอะไรคะ

 162. Rayon 04 Sep 2013 at 5:50 pm

  มีอาการไอมาเป็นเดือนแล้วค่ะ ตอนแรกเป็นหวัดมาอาทิตย์แล้วก็ไอต่อไอหนักมีเสมหะสีเขียวเจ็บตรงที่ทอลซิลมากๆบวมมีเม็ดขาวๆขึ้น ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่าดิชั้นเป็นโรคทอลซิลผิดปกติอยู่แล้วคือจะมีเม็ดๆขึ้นตรงคอทำให้เป็นปัญหาไอเจ็บคอเป็นประจำเลย แต่ตอนนี้เป็นหนักเลยค่ะไม่ยอมหายไปหาหมอ หมอก็ฉีดยาให้หมอบอกเป็นยาแก้อักเสบและลดไข้ให้และให้ยามาทานเป็นยาฆ่าเชื้อ,ยาลดบวม,ยาขับเสมหะ,ยาแก้ปวดค่ะ พอถึงตอนนี้ก็ยังไม่ดีขึ้นแถมยังเจ็บตรงช่วงบั้นเอวมากๆเลยค่ะและตรงที่ฉีดยาค่ะและตอนนี้ก็มีเสมหะร่วมด้วยค่ะคุณหมอช่วยตอบคำถามให้ด้วยนะค่ะกลุมใจมากๆเลยค่ะยิ่งตอนกลางคืนจะนอนไม่ได้เลยไอคันคอตลอดมีเสมหะต้องคอยลุกขึ้นมาคายทิ้งค่ะไอจนบางทีจะมีเสียงไอออกมาเองจนทำให้ดิชั้นนอนไม่ได้เลยค่ะ

 163. Aeon 16 Sep 2013 at 10:03 pm

  เรียนคุณหมอคับ คือผมมีอาการเหมือนมีเสมหะติดคอพอกลืนน้ำลายก็เป็นขัดๆ ที่คอคับ พอเราพยายามที่จะกลืนหรือเอาเสมหะออกมาก็ไม่มี รู้สึกเหมือนเสมหะที่อยู่ในคอดูเหมือนว่าฟองอยู่ในคอ แต่ยังไม่พอเท่านั้นนะคับมันยังทำให้ผมปวดหัวข้างขวาแบบจิ๊ดๆด้วยเมื่อเราพยายามกลืนหรือเอาเสมหะออกมา หายใจก็ไม่สะดวกคับ ตอนกลางคืนแทบไม่ได้นอนเลยคับ ช่วยบอกด้วยนะคับตนนี้ทรมานมากกก

 164. bamon 21 Sep 2013 at 10:25 pm

  เรียนคุณหมอค่ะ
  หนูมีอาการเจ็บคอมากเเละก็ไอไม่หยุด สัปดาห์เเรกมีอาการระคายเคืองที่คอเวลากลืนน้ำลายก็จะเเสบคอมาก
  พออีกสัปดาร์เริ่มมีอาการไอเรื้อรัง เจ็บคอและมีเสมหะสีเขียว ตื่นขึ้นมาเสียงเเหบ พอสายๆๆมาเสียงเริ่มจะปกติเเต่ก็ไม่ปกติตอนกลางคืนไม่ได้นอนเลยไอตลอด จากทีี่เล่ามาคุณหมอพอจะวินิจฉัยโรคได้ไหมค่ะ

 165. damon 30 Sep 2013 at 12:50 am

  ผมมีอาการไอมา เดือนกว่าๆๆแล้วครับ หาหมอก็แล้วตรวจเสมหะก็ไม่มีอะไร เอกสเรย์ปอดก็ไม่เป็นอะไร(ใช้ประกันสังคมรพ.แห่งนึง) แล้วหมอก็ไม่นัดไปแล้วเพราะไม่เจออะไร แต่ผมไอตลอดทั้งกลางวัน กลางคืน(หนักเลยครับ)ผมก็เลยไปหาหมอคลินิคแห่งนึง เขาฉีดยาให้นึงเข็มต่อวันฉีดทั้งหมด 3เข็มครับ ตอนนี้อาการไอดีขึ้นมาก (แต่ยังมีไอบ้างครับ) อยากถามคุณหมอว่า 1.อาการข้างต้นผมเป็นโรคอะไรครับ 2.ผมกินยามาตลอด(มียาแก้ไอตลอดทั้งเม็ดทั้งน้ำ)มีีผลข้างเคียงไหมครับ 3.ผมมีอาการสะอึกตลอด2 วันแล้ว ตอนนอนหลับก็ยังสะอึก(แฟนบอก) ผมต้องทำยังครับ สุดท้ายขอบคุณมากๆครับที่ช่วยรับฟัง และแก้ไขปัญหาให้คนที่กำลังป่วยอยู่ครับ

 166. zomgeezon 07 Oct 2013 at 2:05 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ

  คือหนูมีอาการไอ คันคอ หายใจคืดๆ มีเสลดใส และทุกครั้งที่ไอ จะมีน้ำมูก เวลาไอนี่ชอบไอคอนกลางคืนไอเป็นชั่วโมงๆ จนปวดในลำคอ ปวดท้องน้อย แต่เวลากลางวันไม่ไอสักแอ่ะมีอาการแบบนี้ มาเป็นเวลา 2 อาทิตกว่าๆ ไปหาหมอและได้ยามาทาน จนยาหมดก็ยังไม่หาย ทีแรกเข้าใจว่าฝนตกตอนกลางคืนหรือปล่าวจึทำให้เกิดอาการไอ หรือเป็นเพราะ ในห้องนอนไม่มีอากาศถ่ายเท ฝุ่นละอองเยอะอะไรแบบนี้หรือปล่าว แต่พอย้ายห้องไปนอน ในที่โล่งๆ ก็ยังจะไอตอนกลางคืนอยุ่ดี

 167. ร.ต.อภิสิทธิ์on 22 Oct 2013 at 4:42 pm

  สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องอยากจะขอรบกวนปรึกษาคุณหมอครับ
  คือพ่อของผม ท่านป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ตับระยะสุดท้ายครับ ตอนนี้ก็รักษาด้วยการให้คีโม แล้วคุณหมอให้พัก ช่วงที่พักท่านมีอาการไอเวลาไอจะเจ็บที่ชายโครงข้างขวาประมาณซี่สุดท้ายเวลาเอามือไปกดดูที่ใต้ซี่โครงข้างขวา(ตอนที่ไม่ไอ)พ่อก็บอกว่าเจ็บนิดๆ(ท่านไอติดต่อกันประมาณ ๒ อาทิตย์ครับ ไอแห้งๆ) พ่อกินยาความดันด้วยครับ และเวลานอนท่านจะนอนราบไม่ได้ท่านจะเจ็บบริเวณชายโครงดังกล่าว ผมได้พาพ่อไปหาหมอและครับเมื่อ ๒๒ ต.ค.๕๖ หมอก็ตรวจดูหมอบอกว่า ไม่มีการแพร่ขอมะเร็งไปที่ปอดครับแต่หมอสงสัยว่าน่าจะเป็นยาลดความดันที่ทำให้เกิดอาการไอแห้งๆเลยจัดยาตัวใหม่ให้ครับส่วนอาการปวดที่ชายโครงนั้นก็เพราะไอมากเลยเกิดการกระชากของกล้ามเนื่อ ผมเลยอยากขออนุญาตปรึกษาขอคำชี้แนะจากคุณหมอครับ ตอนนี้ผมก็ลองดูว่าพ่อเปลี่ยนยาความดันแล้วทำให้อาการไอลดลงหรื่อไม่ครับ

  ๑.อาการที่พ่อเป็นไปตามการวิเคราะห์ของคุณหมอหรือปล่าวครับ
  ๒.ผมทราบมาว่าอาการไอมีหลายสาเหตุ ทราบว่าที่พ่อเป็นอาการใกล้เคียงกับการไออันเนื่องมาจากตับที่พ่อเป็นโรคมะเร็ง(อาการไอเวลาไอจะเจ็บที่ชายโครงข้างขวาประมาณซี่สุดท้ายเวลาเอามือไปกดดูที่ใต้ซี่โครงข้างขวา) เป็นไปได้หรือป่าวครับถ้าเป็นการไออันเนื่องมาจากตับ จะมียาหรือการรักษาอย่างไรครับ

  สุดท้ายนี้ผมก็ขอขอบพระคุณ คุณหมอมากๆครับ

 168. tidteeon 24 Oct 2013 at 11:45 am

  สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษาคะ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหนูมีอาการไอ มีน้ำมูก มีไข้ เจ็บคอ พอกินยาดีคอลเจนไปได้สักพัก ไข้ก้อหาย น้ำมูกก้อไม่มีแล้ว อาการเจ็บคอก้อกินยาอมจนหายเจ็บคอ เว้นแต่อาการไอกินยาแก้ไอไปแล้วก้อไม่หาย ไอจนเกือบจะอาเจียน ไอมากจนเจ็บซีโครง บริเวณลำคอเหมือนมีอะไรอยู่ในคอ คุณหมอพอจะทราบไหมคะว่ามันคือโรคอะไรแล้วต้องรักษาอาการอย่างไร

 169. Anonymouson 18 Nov 2013 at 6:56 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉัน ไอแบบแห้ง มีเสมหะเหนียวนิดหน่อย สีขาว เริ่มแรกจะคันคอ จนไอ้ไม่หยุดจนน้ำฅาไหล และน้ำมูดไหลใสๆ พอไอ้ไปสัก ระยะหนึง ก็หาย เป็นอยางี้สักพักหนึง ก็คันคอและก็ไอ้แบบเดิมอีก ไอ้จนหมดแรง แล้วก็หาย หยุดไปพักหนึ่ง ก็เป็นเหมือนเดิมอีก ดิฉันไปหาหมอไห้ยามากิน ไห้ยาฆ่าเซื้อและยาแก้ไอ้ ยาขยายลอดลม และยาพารา ดิฉันกินแล้วยังไม่หายเลย หนูกลัวมากเลย หนูถามคุณหมอว่าอย่างงี้ หนูจะเป็นโรกติดต่อไม่ค่ะ แล้วจะรักษายังไงหายค่ะ ช่วยตอบหนูหน่อยคะ

 170. charnunchion 28 Nov 2013 at 11:49 am

  อยากเรียนถามคุณหมอว่า การไอจากการเป็นภูมิแพ้ สามารถติดต่อสู่เด็กทารกได้หรือไม่ อาการไอน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 171. เหมยon 11 Dec 2013 at 9:09 am

  สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าอาการไอจนแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ต้องรักษายังไงคือหนูเป็นมานานมากแล้วทรมานมากเลยค่ะพอเข้าช่วงหน้าฝนก้อจะเริ่มมีอาการเลยค่ะจนเข้าหน้าหนาวมันก้อไม่หายมันจะเป็นอย่างงี้ทุกปีเลยค่ะและตอนนี้ก้อยังมีอาการอยู่ค่ะตอนกลางวันไม่ไอเท่าไหร่แต่ตกกลางคืนนอนไม่ได้เลยค่ะตอนนี้มันแย่มาก

 172. นวิยาon 19 Dec 2013 at 11:12 am

  เรียน อาจารย์หมอ ค่ะ

  ลูกสาวอายุ 3ขวบ 10เดือน น้ำหนัก 13.5 กก. เรียนปรึกษา น้องไอ มาเกือบเดือนแล้วค่ะ เวลาไอ เหมือนไม่มีเสมหะ แต่พอไอมากๆ เสมหะจะเป็นสีขาวใสบ้างขาวขุ่นบ้าง กลางคืนไอมากกว่ากลางวัน ไม่มีไข้ แต่ก่อนน้องมีประวัติ เคยเป็นภูมิแพ้ แล้วก็ หมอเคยบอกว่าเป็น hyper active airway เป็นหวัดทีจะเป็นนานเป็นเกือบ2-3อาทิตย์ค่ะ รบกวนอาจารย์หมอแนะนำว่าควรทำอย่างไรดี เพราะไปหาหมอก็ได้ยา salmol expectorant มา ตอนหลังเลยซื้อมากินเอง แต่จำไม่ได้ว่ากินอย่างไรด้วยค่ะ

  ขอกราบขอบพระคุณค่ะ

 173. ฐาปวีon 30 Dec 2013 at 9:24 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  ลูกสาวอายุครบ 3 ขวบแล้วค่ะ แต่ไม่สามารถคายเสมหะไเลยด้ เขาจะกลืนลงคอทุกครั้ง พุดเท่าไหร่ลูกก้ไม่เข้าใจ เขาแปรงฟันเองได้ สามารถคายยาสีฟันได้ แต่คายเสมหะไม่ได้ ทุกครั้งที่ไอ จะมีเสียงเสมหะขนาดเยอะมากๆปนทุกครั้ง ลูกสาวเคยทานอาหารแล้วอาเจียรออกมา มีเสมหะที่เหนียว ข้น เป็นสีขาวออกมาเยอะมาก แต่หลังจากนั้นต่อให้ล้วงคอยังไงก็ไม่เคยอาเจียรอีกเลย และแปรงฟันแค่ไหนกลิ่นปากก็เหม็นมากค่ะ

  ขอรบกวนคุรหมอแนะนำหน่อยค่ะว่าต้องทำอย่างไรให้เขาคายเสมหะได้ ทานยาละลายเสมหะแล้ว แต่ไม่ได้ผลเลยค่ะ

 174. pewpewon 04 Jan 2014 at 11:46 pm

  เคยไอแบบพูดไม่ได้กลางคืนนอนก้ไม่ได้อ่ะค่ะหมอให้ยาพ่นชื่อซีรีไทด์สีม่วงๆกลมๆตอนแรกก้นึกอยู่ในใจว่าพ่นแค่เช้าเย็นจะหายไหมเพราะก่อนหน้านี้ยาหลายขนานยังเอาไม่อยู่ปรากฎว่าหายค่ะชงัดก้เลยแนะนำไปหลายคนก้หายทุกคนนะคะลองดูนะคะ

 175. protaeon 13 Jan 2014 at 10:49 am

  เรียนคุณหมอครับ
  พอดีผมป่วยมาได้สีก 5 วัน อาการคือ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ
  แต่ตอนนี้อาการไอ เจ็บคอเหล่านั่นมีน้อยลง แต่ยังไม่ไข้อยู่ ส่วน
  ใหญ่จะมีไข้ตอนกลางคืน กลางวันจะปกติ เคยไปพบหมอแล้วหรอบอกเป็นไข้หวัด แต่ผมว่สอาการมันไม่ใช่ เพราะมันมีไข้เฉพาะกลางคืนนี้แหละ อาการนี้เกิดจากอะไรครับ แล้วผมจะรักษาได้อย่างไง

 176. ปอon 21 Jan 2014 at 8:29 pm

  เรียคุณหมอค่ะ
  ดิฉันมีอาการค่อยๆแสบจมูกและมีขี้มูกคลายแป้งเปียกและมีเลือดออกในจมูกเป็นมา 3 วันแล้วค่ะ ตอนนี้รู้สึกแสบจมูกมากเวลาหายใจเข้าออก อยากทราบว่าจะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคอะไรหรือป่าว แล้วควรจะทำอย่างไรดีค่ะ

 177. นุชนารถon 31 Jan 2014 at 7:19 pm

  ลูกหนูไอมานานมากแล้วไอมากตอนกลางคืนตัวร้อนมากด้วยค่ะกินยาก็ไม่หายเกือบปีแล้วอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ4ขวบคะขอบคุณค่ะ

 178. Polaon 03 Feb 2014 at 11:56 am

  คุณหมอค๊ะ ตอนนี้หนูไอหนักมากเลยค่ะ ไปหาหมอ คุณหมอ สั่งยาลดไอละลายเสมหะมาให้ ทานจนหมดชุดแล้วก็ยังไม่หาย หนูไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ยิ่งอากาศเย็น หนูก็ยิ่งไอ จนบางครั้งจะอาเจียร ได้คายเสมหะออกมาก็มีเลือดปนออกมานิดหน่อยด้วยค่ะ ตอนนี้อยู่ที่หอพักมหาวิทยาลัย ได้แต่ซื้อ ยาอมบรรเทาอาการไอมาทาน แต่ก็ไม่ช่วยบรรเทาอาการไอสักเท่าไหร่ค่ะ
  จะมีวิธีลดอาการไอ อย่างไรบ้างค๊ะ

 179. โสภาon 14 Feb 2014 at 2:13 pm

  ลูก 2 ขวบ ไอเยอะ ไอจนไม่ได้นอน ไอพุ่งๆ ไอเสร็จก็ทำท่าเหมือนกลืนอะไร สงสารมากค่ะ แก้ไขอย่างไรดี จะเป็นมากกลางคืน ประมาณ ตี3 อีกทีก็เช้ามืดไอเป็นชุดๆกว่าจะได้นอนไอจนหน้าแดง ตัวงอเลย

 180. โสภาon 14 Feb 2014 at 2:15 pm

  กินยาบ่อยจนไม่อยากให้กินแล้ว กินก็ไม่ดีขึ้น ทำอย่างไรดี

 181. โสภาon 14 Feb 2014 at 2:17 pm

  อาการภายนอกไม่มีไร กินได้ วิ่งเล่น ไม่ซึม

 182. ____________on 08 Mar 2014 at 8:30 am

  ____________ ______ _____ ___________
  __________ ____________________ ___________________________ >> _________ ______ _____ ___________
  ______________________________________ 100%
  ____ >> ____________________ _____________________________________ >> ______________________ ________________________ _______________________ ____________________________________________ >> _______________ _____ ______ ___________ _____________________ >> ____________________________________________ >> _____________________________________________________ ____ ___________ >> ____________ _____
  ______ ___________ ______ 5
  __ >> _____________________ _____ ______ ___________ ________________________ >> ____________________________ ______ _____ ___________ ______________

 183. ____________on 03 Apr 2014 at 3:11 pm

  _______________, _________,
  ___________, _________ _________________________

 184. มีนon 06 Apr 2014 at 9:57 am

  สันดารชั่ว.บังอาจ..
  แกล้งคุณหมอ

Trackback URI | Comments RSS

Leave a Reply