ภาวะเลือดกำเดาไหล (1)

พญ.จิราวดี จัตุฑะศรี June 20th, 2007

ear39.jpgเลือดกำเดาไหลนั้นเป็นภาวะที่พบได้และเกิดขึ้นได้บ่อย ในผู้ป่วยทุกเพศทุกวัยทั้งในเด็ก -วัยรุ่น-ผู้ใหญ่ และคนชรา เลือดกำเดาไหลมักสร้างความตกใจ วิตกกังวลให้ตัวผู้ป่วยเองและคนใกล้ชิดได้อย่างมาก

สาเหตุหลัก ๆ ของเลือดกำเดาไหลนั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน ดังต่อไปนี้

 • การกระทบกระเทือน อาทิเช่น การสั่งน้ำมูกแรงๆ การแกะจมูกซึ่งมักพบในเด็ก อุบัติเหตุที่บริเวณศีรษะและใบหน้า  การผ่าตัดบริเวณโพรงจมูกและไซนัส สิ่งเหล่านี้มีผลต่อเส้นเลือดโดยตรง ทำให้เส้นเลือดฉีกขาดได้ อุบัติเหตุที่ศีรษะและใบหน้านั้น ผู้ป่วยอาจมีกระดูกแตก มีแผลฉีกขาดร่วมด้วย ส่วนถ้าฐานของกระโหลกศีรษะแตก  อาจพบมีเลือดออกจากหู และกล้ามเนื้อใบหน้าเป็นอัมพาตได้
 • โรคหวัดเรื้อรัง หรือโรคภูมิแพ้ทางจมูก ที่ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม
 • การอักเสบติดเชื้อ เช่น โพรงจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ สำหรับไซนัสอักเสบนั้นผู้ป่วยอาจจะมีอาการคัดแน่นจมูก มีเสมหะไหลลงคอ อาจมีไข้ปวดศรีษะ และปวดบริเวณไซนัสที่อักเสบ เช่น บริเวณที่หน้าผาก หรือโหนกแก้ม
 • เนื้องอกของโพรงจมูก ที่เรียกว่าริดสีดวงจมูก และเนื้องอกของตัวเส้นเลือดเอง
 • มะเร็งที่โพรงจมูก มะเร็งที่ไซนัส มะเร็งที่ฐานของกระโหลกศีรษะ ผู้ป่วยที่มีมะเร็งที่ด้านหลังของโพรงจมูก อาจมีอาการหูอื้อ และต่อมน้ำเหลืองที่คอโตนำมาก่อนที่ผู้ป่วยจะมีเลือดกำเดาไหลก็ได้
 • ผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเลือดไหลไม่หยุด (Hemophilia) อาจพบมีจ้ำฟกช้ำ ดำเขียว ตามเเขนขาและลำตัว, โรคเบาหวาน ซึ่งจะพบมีน้ำตาลในเลือดสูง และโรคความดันโลหิตสูง จะมีผลทำให้เส้นเลือดเปราะและแตกง่าย, โรคตับและไต เช่นไตวายเรื้อรัง ก็จะทำให้เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติไป
 • ผู้ป่วยที่รับประทานยาบางประเภท ยาแก้ปวดบางชนิด ยาแอสไพริน ยาละลายลิ่มเลือด ยาเหล่านี้จะทำให้เลือดไหลง่ายกว่าปกติ
 • ภาวะการขาดสารอาหาร จำพวกวิตามิน เช่น วิตามินซี(C) วิตามินเค(K)

Print This Post Print This Post

144 Responses to “ภาวะเลือดกำเดาไหล (1)”

 1. คมัสันต์on 04 Mar 2008 at 7:57 pm

  อยากทราบเกี่ยวกับอาการเลือดออกในโพรงจมูกครับ คือมีเลือดออกแต่ไม่ไหลเหมือนเลือดกำเดา แต่จะมีเลือดค้างอยู่ในโพรงจมูกเป็นลิ้มๆครับ
  อยากทราบว่ามันเป็นอาการของโรคอะไรครับ ขอบคุณครับ

 2. คำว่า เลือดกำเดา ก็คือการที่มีเลือดออกจากช่องจมูก คำว่าเลือดกำเดา ไม่ใช่โรคครับ

  คงต้องหาสาเหตุว่าเลือดมาจากไหนแน่ครับ ไปพบแพทย์หู คอ จมูก ดีกว่าครับ

 3. goofon 14 Mar 2008 at 9:59 am

  อยากจะถามว่า ช่วงนี้ผมมีอาการเลือดกำเดาไหล บ่อยมาก แบบว่าเป็นวันเว้นวันเลย ส่วนใหญ่จะไหลเวลาผมนั่งทำงาน หรืออาบน้ำ
  คือผมเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เด็กแล้วคับ มันไหลแบบนี้เป็นปกติ แต่ก็กลัวว่าจะเป็นโรคอะไรสักอย่าง…. หรือว่าเป็นเพราะอากาศครับ เพราะว่าที่บ้านผม ที่ภาคเหนือ ตอนเช้า กับกลางคืน อากาศเย็น ส่วนตอนกลางวัน จะร้อนมากๆ

  ช่วยตอบด้วยนะคับ

 4. นภัสon 24 Mar 2008 at 11:44 am

  คุณหมอคะ ดิฉันเข้าโรงพยาบาลไปเมื่ออาทิตย์ก่อน เนื่องจากเลือดกำเดาไหลไม่หยุด แต่พอไปอยู่ที่ ร.พ. กลับไม่มีอาการใด ๆ ไปตรวจด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ เอ็กซเรย์ ต่าง ๆ ก็ไม่พบสิ่งผิดปรกติใด ๆ ดิฉันอยู่ไป 1 วัน แล้วกลับมาบ้านปรากฎว่ามีอาการเลือดกำเดาไหลลงคอบ่อย ๆ แต่ก็หยุด มีอาการไหลทุกวัน สังเกตว่าถ้าวันไหน เปิดแอร์แรง หรือ ออกไปตากแดด ก็จะมีอาการ
  ขึ้นมา เข้า ร.พ. วันที่ 19 มี.ค. จนถึงวันนี้ (24 มี.ค.) มีเลือดออกทุกวัน มากบ้างน้อยบ้าง ตรวจดูเนื้องอกก็ไม่มี เอ็กซเรย์ก็ไม่เจออะไรผิดปรกติ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ดิฉันจะทำงานไม่ได้แล้วเพราะมีอาการทุกวัน ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ

 5. Boonon 05 Apr 2008 at 1:37 am

  ผมก็มีอาการเหมือนคุณ Goof เป๊ะเลย ไปหาหมอ หมอให้ยามาทานแก้ภูมิแพ้ และให้ยามาป้ายแผลในจมูกสิบวันแล้วก็ไม่หาย เลือดยังออกทุกวัน นึกขึ้นมาได้ว่า ตอนเป็นแผลในปากหรือเป็นทราง ได้ใช้ยา Keenalog ซึ่งเป็นยารักษาแผลในปาก เมื่อใช้ป้ายแผลในปากแล้วจะเหมือนกับเป็นแผ่นฟิล์มเคลือบไว้ แผลหายอย่างรวดเร็ว เลยติดว่าเมื่อยานี้ใช้ป้ายแผลในปากได้ หากจะใช้ป้ายแผลในจมูกดูก็ไม่น่าจะเป็นอันตราย จึงลองดู ได้ผลชงัด เลือดไม่ออกอีกเลยหลังจากที่ป้ายยานี้ไป อาจจะเป็นเพราะแผลถูกเคลือบไว้และหายไปในที่สุด ผมสังเกตดูผลอยู่สองวันแล้ว ปกติดี จึงได้โพสมาเผื่อเป็นประโยชน์ ยังไงก็ลองปรึกษาหมอก่อนก็ได้นะครับ

 6. Boonon 05 Apr 2008 at 1:46 am

  ขอโทษที่ ชื่อยาที่ถูกต้อง คือ Kenalog (e ตัวเดียวครับ)

 7. Anonymouson 28 May 2008 at 4:13 pm

  ลูกชายอายุ 7 ขวบก็มีอาการเช่นเดียวกับคุณGoof คือช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เป็นวันเว้นวันและวันละ2รอบค่ะ เคยปรึกษาหมอเด็กแล้วก็ว่าไม่น่าเป็นอะไร และไม่ได้รับยาอะไรเลย บ้านอญุ๋ลำพูน(ติดกับเชียงใหม่)ค่ะ แต่ก่อนก็ว่าแกตากแดดหรืออากาศร้อนก็จะเป็นแต่ระยะหลัง(ช่วงที่แจ้งไว้ข้างต้น)รู้สึกว่าอากาศก็ปกติ ฝนตกด้วยซ้ำ ดิฉันควรพาลูกไปตรวจที่คลีนิคหู คอ จมูกดีไหมคะว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า อ้อแต่ตอนที่เลือดไหลก็จะไหลไม่นานนะคะเพราะดิฉันใช้ใบพลูที่คนแก่ใช้เคี้ยวกับหมากพันเป็นชิ้นเล็กๆยัดรูจมูก(ยัดเบาๆค่ะ)เพราะสมัยที่เป้นเด็กตัวดิฉันถ้าเลือดกำเดาไหลคุณยายจะทำแบบนี้ค่ะใบพลูน่าจะเป้นสมุนไพรได้นะคะ ใครจะลองดูก็ได้ค่ะหายจริงๆแต่ต้องม้วนให้พอดีรูจะมูกและไม่ให้มีส่วนที่คมออกมาเพราะถ้าเล็เกินไปอาจจะหลุดเข้าไปในรูจมูกได้หรือส่วนที่คมจะบาดเยื่อจมูกข้างในได้
  ขอบคุณค่ะ

 8. Ratchaneepornon 05 Jun 2008 at 11:21 pm

  ลูกชายอายุ 13 ปี ขณะนี้อยู่ต่างประเทศค่ะ มีอาการเลือดกำเดาออกทุกวัน บางครั้ง 2-3 ครั้ง ต่อ วัน แต่เป็นเพียงข้างซ้าย ขณะนี้ให้ทาน วิตะมิน C ทุกวัน แต่ได้ยาจากหมอมาทานยังไม่ดีเลยค่ะ แต่จะให้ออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ เผื่อจะดีขึ้น มีใครพอให้คำแนะนำได้ค้ะ…..- –ขอบคุณค่ะ

 9. ธัญญาภรณ์on 11 Jun 2008 at 9:14 am

  อยากถามว่าลูกชายเลือดกำเดาไหลตอน เช้า-เย็น 3 วันติดต่อกันลักษณะเลือดเป็นสีดำเข็ม
  ประวัติเดิมเคยเป็นโรคภูมิแพ้และก่อนหน้านี้ 5 วันก่อนตกจากโต๊ะศรีษะกระแทกพื้น
  ไม่ทราบว่าสาเหตุนี้น่าจะเกิดจากอะไรค่ะดิฉันขอคำแนะนำหน่อยค่ะ / ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

 10. วันวิสาข์on 25 Jun 2008 at 3:45 pm

  ขอเรียนถามหน่อยค่ะ อยู่ๆก็มีเลือดออกมาจากจมูก 1 ก้อนขนาดเกือบเท่าเหรียญห้าบาท เขี่ยๆดูเหมือนมีเนื้อเยื่อด้วย แล้วเลือดในจมูกก็หยุดไหล ก่อนที่เลือดจะหล่นมาจากจมูก ก็ไม่ได้มีอาการเลือดไหลแบบเลือดกำเดาเลย พอหล่นลงมาแล้วก็ไม่มีเลือดไหลต่อ แบบนี้ เกี่ยวกับโรคกำเดาไหม หัวและจมูกไม่ได้ชนอะไรเลยค่ะ แล้วก็ไม่ได้แคะจมูกด้วยค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

  ขอบพระคุณค่ะ

 11. วันon 26 Jul 2008 at 11:53 pm

  ถามว่าถ้ามีอาการเวียนศรีษะแล้วลุกขึ้นทรงตัวไม่ได้ และมีอาการอาเจียร
  พร้อมกับมีเลือดกำเดาไหลออกมาทั้งสองข้างอย่างมาก แบบไม่เคยเป็นมาก่อนเลย จะเป็นอยางไรบ้างอันตรายไหม่ เป็นสาเหตุจากอะไร

 12. ลำภูon 25 Aug 2008 at 12:34 pm

  น้องสาวมีเลือดกำเดาใหลมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ เวลายกของหนัก หรือเคลื่อนไหวแรงๆ ก็จะมีเลือดใหลออกมา วันหนึ่งเป็นอยู่ประมาณ 10 กว่าครั้งค่ะ ตอนอายุประมาณ 3 ขวบ จะเป็นค่ะแต่ไม่มากขนาดนี้ หายไปนาน ตอนนี้ อายุ 21 ปีแล้วค่ะกลับมาเป็นอีก
  อยากถามคุณหมอว่า มีอาหารแนะนำอะไรบ้างคะ อยากช่วยดูแลน้องสาวเรื่องอาหารการกินค่ะ

 13. วรเษฐ์on 06 Sep 2008 at 6:48 am

  เรียนถามคุณหมอ ผมมีเลือดกำเดาไหลออกเกือบทุกวัน โดยเฉาะช่วงเย็นๆ หรือกลางคืนอยู่เฉยๆ มันก็ไหลออกมาประจำ ผมก็ถามแม่ แม่ก็บอกว่าคนในครอบครัวก็เคยเป็นแบบเดียวกัน มันเป็นทางกรรมพันธุ์หรือเปล่าครับ พี่ของผมคนหนึ่งเป็นมาก 2-3 เที่ยวต่อวัน พี่คนนี้ก็ไปฉีดยา โรคดังกล่าวก็หายไป ผมมีอาการจะเป็นภูมิแพ้ฝุ่น ใกล้ฝุ่นไม่ได้จะจามตลอด แพ้อากาศ เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงร่างกายจะรับไม่ทัน ลืมบอกคุณหมอไปครับว่า เลือดกำเดาที่ไหลออกเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนครับ รบกวนเรียนถามคุณหมอด้วยครับขอบคุณมากครับ

 14. Anonymouson 06 Sep 2008 at 4:56 pm

  คุณควรจะมาได้รับการตรวจ เพื่อหาสาเหตุว่าเลือดกำเดาไหลมาจากตำแหน่งใด แล้วก็รักษาตามสาเหตุ ภาวะเลือดกำเดาไหลไม่ได้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่โรคบางชนิดที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม อาจทำให้เกิดเลือดกำเดาไหลได้ เช่นการเป็นโรคภูมิแพ้ซึ่งถ่ายทอดทางพันธุกรรม นำไปสู่การมีเลือดกำเดาไหลได้ครับ

  สรุปว่า ไปรับการตรวจสักครั้งว่าเลือดออกจากสาเหตุใดแน่ครับ

 15. rinon 22 Sep 2008 at 11:52 am

  ปวดหัวมากใน 2-3 วัน บริเวณท้ายทอยส่วนกลางขึ้นไปจนถึงกลางกระหม่อม รู้สึกไม่ค่อยสบายตัว (เหมือนร้อนด้านใน) กินยาช่วยบรรเทา (ดีคอลเจน) ช่วยให้นอนได้บ้าง แต่เมื่อตื่นเช้าวันรุ่งขึ้น เลือดกำเดาไหลออกมา จึงอยากทราบว่า เกิดจากสาเหตุใด อันตรายเพียงใด พึ่งเกิดครั้งแรก กังวลใจมากมากค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

 16. แม่น้องcoffeeon 25 Sep 2008 at 8:39 am

  ตอนนี้ลูกชายอายุ 2 ขวบ 4 เดือนค่ะ เลือดน้ำเดาไหลบ่อยค่ะ จากการสังเกตครั้งล่าสุด วิ่งชนกับเพื่อน
  พออีกประมาณ 2 ชม. เลือดน้ำเดาก็ไหล และเมื่อวันวิ่งเล่น (อย่างแรง) ตอนเย็น พอ 3 ทุ่มครึ่ง หลับไปแล้ว มีเลือดน้ำเดาไหลออกมามาก (ตกใจค่ะ) ลูกชายจะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ

 17. พาน้องไปตรวจสักครั้งครับ ว่าเลือดออกจากตำแหน่งใด และจากสาเหตุใดแน่ โดยส่วนใหญ่ในเด็กมักเกิดจากการใช้นิ้วแคะจมูก แต่ก็ควรไปตรวจว่าไม่มีสาเหตุรุนแรงอื่นๆครับ

 18. คนเป็นon 14 Oct 2008 at 9:29 am

  จะเป็นอะไรรึเปล่า ถ้าไหลบ่อยๆและมีวิธีแก้มั้ย

 19. เลือดไหลon 16 Oct 2008 at 1:53 pm

  อ่อ คือช่วงนี้เลือดกำเดาจะไหลออกมามากเลยอ่ะค่ะ
  เปนแบบนี้บ่อยแล้วค่ะ แต่จะเปนช่วงๆ แบบว่า มันจาไหลออกมาวันนึงหลายรอบ
  แล้วเปนหลายวันอ่ะค่ะ แต่ก้อไม่ได้ทำอะไร สักพักก้อจะหายไปเอง
  แล้วจะกลับมาเปนใหม่อ่ะค่ะ วนๆงี้ไปเรื่อยๆ ต้องไปหาหมอป่าวคะ

 20. amon 18 Oct 2008 at 8:38 pm

  มีเลือดกำเดาไหลตลอด ทุกสภาพอากาศ จะไหลเยอะและจะเป็นลิ่มๆ นานกว่าเลือดจะหยุด เป็นมานานแล้วค่ะ เคยไปหาหมอได้ยามาทางในโพร่งจมูกแต่ไม่หาย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ จะแก้ไขอย่างไรดี

 21. คุณแม่โกโก้on 28 Oct 2008 at 4:01 pm

  ขอเรียนถามว่า ลูกชายอายุ 11 ขวบ นำหนัก ประมาณ 70 กิโลกรัม น้องเขาจะมีเลือดกำเเดไหลออกบ่อยมาก อยู่ดี ดี ก็ไหล และจะออกครั้งละมาก ๆ แบบขนาดเลือกลบปากเลยค่ะ เคยถามน้องเขาบอกว่า เวลาก่อนเลือดไหลเป็นยังไง เขาตอบว่าจะมีเสียงดังเป๊าะ คล้ายเสียงฟองอากาศแตก แล้วเลือดก็ออกมาเลยค่ะ เวลากลางคืนนอนหลับ ดี ดี ก็ไหล เป็นมา ประมาณ 3 ปีแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขยังไงค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

 22. แตงโมon 07 Nov 2008 at 7:41 pm

  เรียนสอบถามคุณหมอค่ะ
  โดยปกติแล้วตอนอยู่เมืองไทย ไม่มีอาการเลือดกำเดาไหลเลย ถ้ามี ก็นานๆครั้ง
  แต่ว่าตอนนี้อยู่ที่ Melbourne มาได้ 2 เดือนแล้ว เวลาสั่งน้ำมูก จะมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย
  แรกๆก็เป็นตอนเช้าของทุกวัน แต่ช่วงหลังเป็นเกือบทุกครั้ง
  ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ กลัวว่าจะเป็นโรคร้ายแรง อีกอย่างค่ารักษาที่นี่ค่อนข้างแพง
  หรือเป็นเพราะว่าอากาศค่ะ เพราะที่นี่ อากาศค่อนข้างแห้ง และแปรปรวน
  ขอบคุณค่ะ

 23. นพ.สมศักดิ์on 08 Nov 2008 at 9:45 am

  เรียนคุณแตงโม

  อากาศที่ Melbourne น่าจะเย็นและแห้ง นำไปสู่การเกิดเยื่อบุจมูกอักเสบได้ครับ แนะนำให้ใช้น้ำเกลือล้างจมูก รวมทั้งเพิ่มความชื้นในห้องนอนด้วยการตั้งภาชนะใส่น้ำไว้ในห้อง และไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆครับ

  หากยังไม่ดีขึ้น อาจต้องไปรับการตรวจครับ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นๆของเลือดออกได้ครับ

  เรียนคุณแม่โกโก้

  ในเด็กสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการแคะจมูก และเลือดมักออกทางด้านหน้า หากเป็นมานาน ไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อหาสาเหตุและทำการแก้ไขดีกว่าครับ หากเป็นทางด้านหน้าจากเส้นเลือดแตก อาจใช้วิธีจี้ด้วยสารเคมี หรือจี้ด้วยไฟฟ้าครับ

 24. แตงโมon 08 Nov 2008 at 7:23 pm

  เรียนคุณหมอค่ะ
  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ
  ขอสอบถามเพิ่มเต้มเรื่องประเภทของน้ำเกลือที่ใช้ล้างจมูกหน่อยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 25. มะนาวon 10 Nov 2008 at 6:51 pm

  คุณหมอ

  หนูมีน้องชายอายุ7ขวบ

  เลือดกำเดาออกมาค่อนข้างบ่อยและเย๊อะ!!

  อยากทราบสาเหตุและวิธีแก้ค่ะ

  น้องชอบทานตับและนมมากค่ะ

 26. เรียนคุณแตงโม

  น้ำเกลือล้างจมูก สามารถทำเองได้ง่ายๆครับ ใช้น้ำที่เราดื่มประมาณ 1 แก้ว ใส่เกลือที่เราใช้ประกอบอาหารประมาร 1/3 ช้อนชา คนให้ละลาย ก็ใช้ได้แล้วครับ ไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำเกลือที่ขายเป็นขวดที่ใช้ทำแผล หรือใช้ล้างคอนแทคเลนส์มาใช้ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้น้ำสะอาดขนาดนั้น เนื่องจากในช่องจมูกของเรา มีแบคทีเรียในระดับหนึ่งอยู่แล้วครับ จะเปลืองเงินเปล่าๆครับ

 27. เรียนคุณมะนาว

  ผมคิดว่าไม่เกี่ยวกับอาหาร คงต้องพาน้องชายไปพบแพทย์หู คอ จมูก สักครั้งนะครับ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของเลือดที่ไหล และรักษาที่ต้นเหตุครับ

 28. mamon 20 Nov 2008 at 10:56 pm

  อยากทราบว่าการเลือดกำเดาไหลโดยส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นเพราะอะไร เกี่ยวมั๊ยค่ะว่าเฉพาะเวลาที่อากาศร้อนๆแต่ทำไมดิฉันถึงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยมากในบางครั้งอยู่ในที่ที่อากาศเย็นก็ไหลนั่งนิ่งๆหรือแม้แต่นอนหลับอยู่ก็ไหลอยากทราบว่าเกี่ยวกันมั๊ยค่ะที่เราเคยประสบอุบัติเหตุทางศีรษะอย่างรุนแรง

 29. ผมเองก็มีเลือดกำเดาไหลออกมาตลอดอาการเริ่มเป็นตั้ง่แต่วันที่ 22/11 เริ่มไหลมาตั้งแต่ตี 5 และก็ไหลมาเรื่อย ๆ จนต้องไป รพ ลานนา เชียงใหม่
  หมอก็ให้นอนพัก และก็ไหลไม่หยุดเลย สุดท้ายหมอก็ให้เข้าห้องผ่าตัด
  โดยคุณ หมอ วิกรม ทำให้ ตอนนี้ก็หายดีแล้วครับ ของผมเองก็ไหลไม่ทราบสาเหตุเหมือนกัน

 30. นพ.สมศักดิ์on 01 Dec 2008 at 2:38 pm

  เรียนคุณ mam คุณภควัต

  เลือดออกต้องมีสาเหตุครับ เพียงแต่จะหาพบหรือไม่เท่านั้น อย่างที่แจ้งให้ทราบครับ หากเป็นบ่อยต้องไปรับการตรวจกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และรักษาที่ต้นเหตุครับ

 31. วัลลิกาon 11 Dec 2008 at 8:42 am

  ปัจจุบันลูกสาวอายุ 8 ขวบ มีอาการเลือกกำเดาไหลโดยไม่มีสาเหตุ
  ครั้งแรกตอนอายุ 3 ขวบ นั่งเล่นอยู่ดีๆ เลือกกำเดาก็ไหล
  โดยประมาณ 1 ปี เลือดกำเดาจะไหล 3 ครั้ง โดยที่ตัวเด็กก็ไม่รู้สึกเจ็บ
  และไม่นานก็จะหยุดไหลเอง อาการแบบนี้แสดงว่าเป็นโรคอะไรคะ รบกวนช่วย email ตอบให้หน่อยคะ ขอบคุณมากๆคะ

 32. แป้งon 12 Dec 2008 at 12:20 am

  วันไหนอดนอน เลือดจะออกจากโพรงจมูกซ้าย ต้องซ้ายทุกครั้ง และเหมือนมีก้อนถ้ากดดู สองวันก็หายแห้ง ต้องแคะจะหลุดออกมา เป็นเลือดที่เริ่มแห้งเป็นยวงเล็ก ๆ นานหลายเดือนกว่าจะเป็นอีก เป็นมาหลายปี ถ้าเป็นมะเร็งเลือดจะมีกลิ่นไหมคะ ของดิฉันสด ๆ ไม่มีกลิ่นค่ะ

 33. นพ.สมศักดิ์on 12 Dec 2008 at 9:09 am

  เรียนคุณวัลลิกา

  เลือดไหลต้องมีสาเหตุครับ หากเป็นบ่อย มีความจำเป็นต้องหาสาเหตุให้พบ และแก้ที่สาเหตุ จึงไม่กลับมาเป็นใหม่ครับ ในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากการแคะจมูกครับ แนะนำให้ไปพบแพทย์หู คอ จมูก สักครั้งครับ

  เรียนคุณแป้ง
  หากเลือดออกจากจมูกข้างเดียว คงต้องไปตรวจให้ทราบว่าเกิดจากอะไรแน่ครับ

 34. เบ็นซ์on 13 Dec 2008 at 7:15 pm

  เรียนคุณหมอ
  แฟนดิฉันมีเลือดกำเดาไหลทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งคะ
  มีอาการอย่างนี้มา 1 เดือนได้แล้ว
  โดยมีเลือดกำเดาไหลมากเป็นบางครั้ง
  ใช้น้ำแข็งประคบแล้วไม่หาย
  อยากทราบว่าแฟนดิฉันจะเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมคะ ตอนนี้ดิฉันทำอะไรไม่ถูกเลย กลัวมากๆ แฟนดิฉันมีโรคประจำตัวตือโรคหัวใจคะ แล้วมีอาการปวดบริเวณท้ายทอยบ่อย อาการเหล่านี้จะเกี่ยวเนื่องทำให้เลือดกำเดาไหลหรือเปล่าคะ

  ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ

 35. เบ็นซ์on 13 Dec 2008 at 7:22 pm

  ลืมบอกไปคะคุณหมอ ตอนนี้แฟนอายุ 18 ปี
  แฟนดิฉันมีอาการซีดและอ่อนเพลียขณะที่เลือดกำเดาไหลด้วยคะ

  ขอบคุณคะ

 36. นพ.สมศักดิ์on 15 Dec 2008 at 9:50 am

  ไม่ทราบว่า มีการกินยาไม่ให้เลือดแข็งตัวร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ากินอยู่ อาจเป็นสาเหตุทำให้เลือดออกได้ครับ

  ผมคิดว่า อย่ามัวกังวลเลยครับ ไปปรึกษาแพทย์หู คอ จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุของเลือดออกที่แท้จริง และแก้ไขที่ต้นเหตุดีกว่าครับ

 37. นิตยา แซ่โป่วon 17 Dec 2008 at 10:17 am

  เรียนคุณหมอ ตอนนี้ลูกของดิฉันอายุ 1 ขวบ เวลานอนหลับไปแล้ว จะมีเลือดกำเดาไหล เดือนหนึ่งจะเป็น 2-3 ครั้ง อยากจะถามคุณหมอว่าเป็นอย่างนี้อันตรายมากไหมคะ

 38. นพ.สมศักดิ์on 18 Dec 2008 at 3:13 pm

  ไปปรีกษาแพย์สักครั้งครับ กุมารแพทย์หรือแพทย์หู คอ จมูกก็ได้ครับ จะได้หาสาเหตุของเลือดออก และรักษาได้ถูกต้องครับ

 39. pingon 23 Dec 2008 at 10:52 am

  1.อยากได้ข้อมูลเลือดกำเดาไหลที่ละเอียด ขอบคุณค่ะ
  2.เลือดกำเดาไหลในเด็ก
  3.มีเพื่อนที่เป็นเลือดกำเดาไหล เป็นมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ตอนนี้เพื่อนของดิฉันอายุ 18 แล้วเคยไปหาหมอมาแล้วไม่หายค่ะ
  จะมีเลือดกำเดาไหลตอนอากาศ ร้อน หรือไม่ก็เลือดกำเดาไหลออกมาเฉยๆ โดยไม่รู้ตัวค่ะ ไม่ทราบว่าเขาจะหายเป็นปกติรึเปล่าคะ (ขอบคุณค่ะ)

 40. Kaewon 24 Dec 2008 at 11:08 am

  วันนี้นั่งทำงานอยู่ (ช่วงสายๆ) อยู่ๆ ก็มีเลือดกำเดาไหลออกมา ปัจจุบันอายุ 46 ปี ตังแต่จำความได้ไม่เคยมีประวัติเลือดกำเดาไหลมาก่อน ก็เลยรู้สึกตกใจและแปลกใจ เมื่อคืนก่อนนอนและตอนเช้าทานยาคลายกล้ามเนื้อชื่อ NORGESIC ซึ่งปกติก็ทานบ่อยๆ เพราะเป็นไมเกรน แต่ที่ทานครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพราะอาการไมเกรน แต่เนื่องจาก ได มาหลายวัน เกือบเดือนแล้ว ไปพบแพทย์มา 3 ครั้งแล้ว ซึ่งครั้งหลังสุดที่ไปเพราะไอมาก จนทำให้ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จนถึงด้านหลัง หมอจ่ายยาประเภทแก้อักเสบและคลายกล่ามเนื้อมาให้ ประมาณ 1 สัปดาห์ ช่วง 5 วันแรกรู้สึกอาการเจ็บหน้าอกดีขึ้น แต่ยังไม่หายไอ จึงทำให้เจ็บหน้าอกอีก ก็เลยลองทาน NORGESIC พร้อมกับยาที่หมอให้ รวมถึงเมื่อเช้าด้วย ครั้งละ 1 เม็ด ก็เลยไม่แน่ในว่าสาเหตุที่เลือดกำเดาไหลมาจากอะไร อย่างที่แจ้งให้ทราบว่าเป็นครั้งแรกที่มีเลือดกำเดาไหล กรุณาตอบปัญหาด้วยค่ะ กังวลมาก

 41. พลอยon 26 Dec 2008 at 12:19 pm

  ขอสอบว่าว่า เลือดกำเดาไหลตอนตื่นนอนตอนเช้า และ ก่อนนอน ไม่ทราบว่ามาจากสามเหตุอะไรค่ะ ทุกวันจะนอนตั้งแต่ 10.30-06.00 น. นอนน้อยเป็นสาเหตุของเลือดกำเดาหรือเปล่าคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ เพราะกังวลมาก

 42. นพ.สมศักดิ์on 26 Dec 2008 at 2:27 pm

  เรียนคุณ Kaew
  คงต้องไปตรวจกับแพทย์ครับ ไม่น่าจะเป็นจากยาที่เล่ามาครับ
  เรียนคุณพลอย
  การนอนน้อย ไม่ใช่สาเหตุของเลือดกำเดาไหลครับ ต้องไปตรวจกับแพทย์เพื่อหาตำแหน่งเลือดออกและสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้งครับ

 43. Anonymouson 26 Dec 2008 at 6:11 pm

  ไม่รู้ทำไมเลือดกำเดาไหลบ่อยมาก

 44. kaon 19 Jan 2009 at 10:26 am

  เรียนคุณหมอ
  ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษาคือว่าลูกสาวของดิฉันมีอาการเลือดกำเดาไหลตอนนอนหลับแต่ไม่ไหลแรงมากจะเป็นลิ้มอยู่ในโพรงจมูกบางวันไปโรงเรียนตอนนอนกลางวันครูก็บอกว่ามีไหลเหมือนกันดิฉันกังวลมากกลัวว่าลูกจะเป็นอะไรหรือเปล่าเขาเพิ่งจะอายุ 3 ขวบเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 52 ดิฉันปลุกมาฉี่ตอนแรกก็ไม่ได้สังเกตแต่พอให้เขานอนปรากฏว่าแดงเต็มปากเลยเพราะเขาเช็ดแต่พอเราจะเช็ดให้ก็ไม่ให้เช็ดบอกว่าเจ็บและดูเหมือนเขาจะหายใจลำบากรู้สึกว่าเขาจะป็นในช่วงที่อากาศเย็นแต่ตัวเขาเป็นคนขี้ร้อนบางวันนอนเหงื่อไหลเลยค่ะแต่ดิฉันยังไม่เคยพาเขาไปหาหมอเพราะยังสังเกตุอาการของเขาอยู่น่ะค่ะเพราะเลือดไม่ได้ไหลทุกวัน

 45. พัชราภรณ์on 21 Jan 2009 at 8:50 am

  เรียน คุณหมอ
  หลานสาวอายุ 15 ปี มีเลือดกำเดาไหล (รูจมูกซ้ายข้างเดียว) มาเป็นเวลา 5 วันแล้ว นอนรักษาตัวอยู่ รพ. แต่แพทย์ได้ทำการส่องกล้องเพื่อหาจุดที่เป็นสาเหตุของเลือดกำเดา พบว่าทุกอย่างปกติ ขณะนี้ยังนอนอยู่ รพ. ซึ่งคุณหมอได้สอดผ้าก๊อตอุดรูจมูกไว้เท่านั้น ขอคำแนะนำจากคุณหมอว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปดีคะ

  ขอบคุณค่ะ

 46. worry jing jingon 21 Jan 2009 at 11:39 am

  อยากรู้ว่าเลือดกำเดาไหลขณะอยู่บนเครื่องบิน มีสัญญานความเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงไหม คุณแม่ไม่เคยมีเลือดกำเดาไหลเลย แต่กินยาความดันสูงอยู่ แล้วก็ไม่เคยไปให้หมอตรวจมานานแล้ว ซื้อยากินเองตลอดแต่เป็นยาที่หมอเคยสั่งนั่นแหละ ขอความรู้ความกระจ่างหน่อยค่ะ

 47. glofon 28 Jan 2009 at 2:42 pm

  ผมอยากทราบว่าทำยังไงถึงจะหายผมเป็นมาตั้งแต่เด็กเลยครับ

 48. ฟ้าon 20 Feb 2009 at 11:59 am

  เรียน คุณหมอ
  ตอนดิฉันอายุได้4-5ขวบ ดิฉันชอบมีเลือดกำเดาไหลทุกวันโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นอย่างนี้มาได้ตั้งแต่อายุ 12 ปี แล้วดิฉันก็หาย จนมาถึงตอนนี้ดิฉันได้อายุ 23 ปี
  ดิฉันมีเลือดออกจากรูจมูกข้างซ้ายตลอดอยู่ดีๆเลือดกำเดาก็ไหลออกมาตอนช่วงที่ดิฉันนอนหลับอยู่พอตอนสายๆเลือดกำเดาก็ไหลออกมาอีกเป็นอย่างนี้มา 2-3 วันแล้วค่ะ ทั้งๆที่หายไปนานแล้วมันก็เริ่มกลับมาเป็นอีก เป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะ คุณหมอ

 49. แม่น้องปิกนิ๊กon 21 Feb 2009 at 11:48 am

  เรียนถามคุณหมอค่ะ
  ลูกชายอายุ 7 ขวบ จะ 8 ขวบ วันที่ 3 มีนาคมนี้ค่ะ เลือดกำเดาไหลวันละหลายๆครั้ง เป็นมาประมาณ 2-3 ปีมานี่แหละค่ะ เคยพาไปถามหมอเด็กแล้วหมอก็บอกว่าไม่เป็นไร แกเป็นทุกฤดูเลยนะคะเมื่อก่อนก็ว่าเป็นแต่หน้าร้อน แต่ระยะหลังเป็นมันทุกหน้าเลย เลือดจะเป็นสีแดงสด บางครั้งนอนๆอยู่ก็ไหลออกมา เช่นเช้ามืดที่ผ่านมา ก็ไหลทั้งที่หลับอยู่ ไม่ทราบว่าต้องเสริมอาหารอย่างไรบ้างหรือวิตามินอะไรดีคะ
  เพราะเป็นกังวลมากกลัวลูกจะเป็นอะไรมากกว่าเป็นเลือดกำเดาธรรมดา เราพาไปหาหมอหูคอจมูก ของผู้ใหญ่จะได้มั๊ยคะ กรุณาตอบด้วยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 50. แบมค่ะon 21 Feb 2009 at 4:48 pm

  คุณหมอคะอยากจะเรียนถามว่าคุณแม่มีอาการเลือดกำเดาไหลตอนนอนหลับน่ะค่ะ
  ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรแบบเดือนละ 2 ครั้งแต่ไหลเยอาะมากห้ามไม่หยุดจนแม่หน้ามืด ตัวซีดเลยค่ะ ตกใจมาก สว่นมากจะไหลตอนกลางคื นน่ะค่ะ ชว่ยตอบด้วยนะคะจะได้ดูแลแม่ได้

 51. หนูหินอินเตอร์on 03 Mar 2009 at 5:28 pm

  เพื่อนตั้งครร แต่ยังมีเลือดกำเดา ไหลอยู่ มันจะเป็นอันตรายมั้ย และสาเหตุมาจากอะไร

 52. แหม่มon 13 Mar 2009 at 8:43 am

  ตั้งครรภ์ได้7เดือนค่ะ เลือดออกทางจมูกซ้ายข้างเดียว2อาทิตย์นี้เป็นมาประมาณ8-9ครั้งแล้วอายุก็31แล้วไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลยเกี่ยวกับท้องรึเปล่าค่ะ

 53. นพ.สมศักดิ์on 17 Mar 2009 at 1:22 pm

  เรียนคุณ หนูหินอินเตอร์ และคุณแหม่ม

  ในคนท้อง จะมีเลือดคั่งมากกว่าปกติ ดังนั้นหากมีสาเหตุให้เลือดไหล จะไหลได้มากและนานกว่าปกติ แต่การตั้งครรภ์เองไม่ได้ทำให้เลือดไหลได้ครับ ดังนั้น คงต้องไปรับการตรวจถึงตำแหน่งของเลือดออก และสาเหตุกับแพทย์หู คอ จมูกสักครั้งครับ

  เรียนคุณแบมครับ

  หากเลือดออกมากจนตัวซีด ต้องไปพบแพทย์แล้วครับ ส่วนใหญ่เลือดออกในผู้สูงอายุ มักเกิดจากเส้นเลือดใหญ่ทางด้านหลังเปราะและแตกครับ

 54. Narngon 27 Mar 2009 at 8:30 am

  ดิฉันจะเป็นเลือดกำเดาไหลต่อเมื่อดิฉันตื่นนอน แล้วลุกจากที่นอนทันที พอไปล้างหน้า เลือดไหลออกทางช่องโพรงจมูกด้านซ้ายด้านเดียวทุกครั้งค่ะ ดิฉันอยากทราบว่าอุปกรณ์มือถือมีส่วนทำให้เป็นสาเหตุของเลือดกำเดาไหลไหมคะ กรุณาตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 55. แม่หนูดีon 28 Mar 2009 at 10:04 am

  หมอคะ ลูกสาวเคยมีเลือดกำเดาไหล บ่อยมากในสมัยเป็นเด็ก แล้ววันหนึ่งขณะที่มีเลือดกำเดาไหลก็มีเหมือนเส้นเลือดยาวประมาน 2นิ้วกว่าออกมาด้วย แล้วต่อจากนั้นก็ไม่มีเลือดกำเดาออกมาอีกเลย แต่จะมีอาการปวดหัวมากๆ และได้กลิ่นเลือดในโพรงจมูกแทน อาการนี้เป็นมานานประมาณ 7-8 ปี ตอนนี้อายุ 24 ปีแล้วค่ะ ไปหาหมอ หมอก็ว่าเป็นไมแกรน ให้ยามาทานก็ไม่ดีขึ้น รักษามาก็หลายปีแล้วแต่อาการปวดหัวได้กลิ่นเลือดไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ไปหาหมอที่ไหนท่านก็ว่าเป็นไมแกรนให้นอนโรงพยาบาล เอ็กซ์เรย์ ตรวจโพรงจมูกก็บอกว่าไม่เป็นไรให้ยามากินก็เหมือนเดิม ถ้าจะไปหาหมอเฉพราะทางจะต้องไปหาหมอแผนกไหน ดีคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ห่วงและสงสารลูกมากเลยค่ะเวลาเห็นเขาปวดหัวมากๆน่ะค่ะไม่รู้จะช่วยอย่างไร กราบขอบพระคุณคุณหมอมากเลยค่ะ

 56. วัชรพรรณon 30 Mar 2009 at 1:05 am

  คุณหมอค่ะ ดิฉันอยากจะเรียนถามคุณหมอว่า แฟนของดิฉันเวลาที่เขานอนตอนกลางคืนจะมีเหงื่อไหลออกมามากผิดปกติ จนตัวเปียกเลยก็ว่าได้ แล้วก็ยังมีอาการปวดที่หลังบริเวณเอวค่ะและเป็นมานานหลายเดือนแล้ว รบกวนคุณหมอช่วยตอบกลับด้วยนะค่ะ ดิฉันเป็นห่วงแฟนของดิฉันมากไม่รู้ว่าจะเป็นโรคร้ายแรงหรือเปล่า

 57. หมูน้อยon 05 Apr 2009 at 11:37 pm

  สวัสดีคะ คุณหมอ หนูเลือดกำเดาไหล ช่วงฤดูหนาวตลอดเลย ช่วงที่ไหลมากก็จะเป็นตอนนอน อยู่ก็จะไหลมาเอง แต่ฤดูอื่นจะไม่เป็นคะ แต่จะหายใจไม่ออก คัดจมูก ถ้าเลือดกำเดาไม่ไหล หนูจะปวดหัวมากๆ จะปวดตรงจมูก (หนูเป็นโรคภูมแพ้ด้วย) อาการเลือดกำเดาไหลหนูเป็นมาตั้งแต่เด็กเลย ทำไงก็ไม่หาย ฤดูหนาวที่ไร ไหลเกือบทุกวัน หนูอยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไร เป็นโรคไรคะ แล้ววิธีรักษาจะทำอย่างไร คุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

 58. แม่หนูดีon 13 Apr 2009 at 11:42 pm

  คุณหมอคะแม่หนูดีรอคำตอบอยู่ค่ะรบกวนคุณหมอกรุณาช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 59. เอกon 16 Apr 2009 at 8:52 am

  ถ้าเกิดเราเป็นไซนัสแล้วมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยแต่น้อยผมอยากจะทราบว่ามันเกี่ยวกันไหม เพราะว่าผมไปผมแพทย์มาแล้ว และมีการเอกซ์เรย์แล้วพบว่าที่โพรงจมูกมีฝ้าอยู่แล้วประวัติผมเคยเป็นไซนัสอักเสบมาก่อนผมอยากทราบว่าการที่มีเลือดกำเดาไหลนั้นมันเกี่ยวกับไซนัสหรือป่าวเพราะตอนที่ไปหาหมอนั้นไม่มีอาการเลือดกำเดาไหล และจะมีการรักษาอย่างไรได้บ้าง และในกรณีนี้ผมสามารถล้างจมูกได้หรือป่าว ขอขอบพระคุณครับ

 60. Narng : ยังไม่มีรายงานถึงผลจากการใช้มือถือกับเลือดกำเดาครับ หากไหลจากข้างเดียวประจำ คงต้องไปรับการตรวจเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดครับ
  คุณแม่หนูดี : ไปรับการตรวจกับแพทย์หู คอ จมูก เพื่อหาตำแหน่งเลือดออกที่แน่นอนอีกครั้ง และให้การรักษาตามสาเหตุครับ
  คุณหมูน้อย : ภูมิแพ้ที่เป็นอาจทำให้โพรงจมูกอักเสบเรื้อรังแล้วทำให้เลือดออกได้ครับ คงต้องไปรับการตรวจกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดครับ
  คุณเอก : กรณีที่ไซนัสอักเสบมากๆ มีเลือดออกได้ครับ ในทางกลับกัน มีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออก แล้วทำให้ไซนัสอักเสบได้เช่นกัน คงต้องพบแพทย์และรับการรักษาอย่างต่อเนื่องครับ

 61. หนูเล็กon 20 Apr 2009 at 1:39 pm

  สวัสดีค่ะ….
  ตั้งแต่เด็กดิฉันไม่เคยเลือดกำเดาไหนเลย แต่พอมาระยะหลังๆ นี้ดิฉันมีเลือดออกมาทางจมูกข้างขวาข้างเดียวแต่ก็ไม่บ่อยมากนักดิฉันตกใจเป็นอย่างมากไม่ทราบเพราะสาเหตุใด เป็นมา 3 คร้ง แล้ว ก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือปวด ก็เลยไม่ได้ไปพบหมอ ดิฉันอยากทราบว่ามันเป็นเพราะสาเหตุใด
  ตอนตื่นนอนมักจะไหล เป็นเพราะอากาศหรือเปล่า (ขอบคุณมากค่ะ)

 62. ๐มารโลกีย์๐on 20 Apr 2009 at 9:03 pm

  เมื่อก่อนผมก็เป็นบ่อยครับ อาทิตย์ละ 2-4 ครั้งได้ หมอที่ผมรักษาด้วยเค้าบอกว่าเป็นเพราะร่างกายขาดวิตตามิน k ครับ ทำให้เส้นเลือดฝอยเปราะ ต้องกินมะพร้าวสดครับ โดยกินมะพร้าวอ่อน กินทั้งน้ำและเนื้อนะครับ ถึงจะได้รับวิตามิน k ที่ว่า กินอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้

  ตอนที่เป็นหนักๆ (หนักขนาดที่ว่า ไม่มีใครนอนเลยทั้งบ้านหววิธีให้เลือดกำเดาผมหยุดไหล ไหลอยู่ 3 ชั่วโมงครับ แบบประมาณว่าออกจมูกไม่ทันจนออกปากด้วย สำลักทีเลือดออกมาเป็นลิ่มเลยครับ คาดว่าเลือดน่าจะออกรวมกันประมาณ 1-1.5 ลิตรได้ เพราะหมดแรงลุกไม่ขึ้นเลยทีเดียว) หมอบอกมาผมกินวันละลูกครับประมาณ 2เดือนได้ หลังจากนั้นก็ค่อยๆลดมานจนเหลือสัปดาห์ละลูกครับ ตอนนี้เลือดกำเดาไม่ไหลมา จะ 2 ปีแล้วครับ

  อันนี้ผมทดลองเองแล้วดีขึ้นนะครับ ไม่ตรงหลักวิชาการอย่างไรขออภัยครับ

 63. กิ่งon 27 Apr 2009 at 12:25 pm

  อยากสอบถามว่าลูกสาวอายุ 5 ปี 6 เดือน ชอบมีเลือดกำดาวไหลออกมาเป็นประจำ และชอบแคะจมูก จนตอนนี้ทำให้จมูกเป็นแผลรามไปทั้วจมูก ทานยาตาม หมอสั่งแต่แผลบริเวณที่จมูกก็ยัง ไม่หาย แถมยังมีเลือกไหลออกมาจากจมูกเป็นลิ่ม ๆ อีก จะมีวิธีแก่อย่างไรดีช่วยแนะนำหน่อยคะ

 64. คุณหนูเล็ก : ไปตรวจให้ทราบสาเหตุที่แท้จริงดีกว่าครับ
  คุณกิ่ง : ต้องแก้ที่สาเหตุครับ คือเรื่องแคะจมูก ตัดเล็บให้สั้น และปรับเปลี่ยนอุปนิสัย รวมทั้งต้องหาสาเหตุที่ทำให้เด็กต้องแคะจมูกบ่อยด้วยครับ ที่พบบ่อยคือเป็นภูมิแพ้ครับ

 65. ณัชชารีย์on 27 May 2009 at 9:42 pm

  มีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อย เป็นวันเว้นวัน ไม่เลือกเวลา ทุกครั้งที่เลิอดกำเดาไหล
  จะมีอาการปวดบริเวณหน้าผากและรู้สึกมึนๆ ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรคะ
  และจะต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

 66. ไพโรจน์on 29 May 2009 at 12:33 am

  จากสมัยก่อนผมเลือดกำเดาออกบางครั้งนอนหงายหน้าเลือดยังไม่หยุดไหล การป้องกันเลือดกำเดาออกแบบถาวร จากประสบการ์ณที่ผมเคยเป็นมานะครับ คือให้ดื่มน้ำมากกว่าปรกติที่ดื่มอยู่ทุกวัน 1 เท่าตัว ทุกวันนี้ผมไม่เป็นโรคเลือดกำเดาแล้วนะครับ แต่ถ้าช่วงไหนที่ผมดื่มน้ำน้อย พักผ่อนน้อยภายในไม่กี่วันเลือดกำเดาก็จะไหลอีกครับ
  หมายเหตุ เลือดกำเดาออกแบบที่อยู่ๆก็ไหลออกมานะครับ ไม่ใช่โดนกระแทกที่จมูกหรือแคะจมูก

 67. เกดon 10 Jun 2009 at 10:40 am

  สวัสดีคะ ดิฉันมีเรื่องอยากถามคุณหมอหรือผู้รู้เรื่องเลือดกำเดาไหลคะ คือตอนนี้ลูกของดิฉันอายุ 7 ปี จะมีเลือดกำเดาไหลมาช่วงระยะหนึ่งแล้ว เมื่อก่อนก็เคยไหลแต่ไม่มากอย่างนี้ไม่ทราบสาเหตุมาจากการที่ลูกดิฉันเคยไปรักษาฟันที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งแล้วมีเด็กที่มีอาการทางโรคประสาทขั้นรุนแรงมาจับตัวลูกดิฉันโยนจนทำให้เกิดเลือดกำเดาไหลหลังจากนั้นต่อมาลูกของดิฉันนั่งอยู่เฉย ๆ ก็มีเลือดกำเดาไหลออกมา จากนั้นเป็นต้นมาพอไปโรงเรียนหรือที่โรงเรียนมีกิจกรรมก็จะทำร่วมกับเพื่อนไม่ได้จะมีเลือดกำเดาไหลตลอด แต่แฟนบอกว่าเป็นโรคทางกรรมพันธ์เพราะว่าแดดร้อนแดดแรงก็เลยเฉยหลังจากวันนั้นมาเลือดลูกจะไหลบ่อยมาก จนเมื่อวานอยู่ที่โรงเรียนลูกก็เลือดกำเดาไหลกลับบ้านก็ไหล ตอนนอนก็ไหลเพราะพอตื่อนมาตอนเช้าเห็นเลือดหยดอยู่ที่นอน ไม่ทราบว่าอาการอย่างนี้รุนแรงแค่ไหนคะ เพราะยังไม่อยากให้ลูกไปหาหมอเพราะติดวันธรรมดาลูกต้องมาตามงานที่โรงเรียนเยอะมากเลยอยากให้รอให้ถึงวันเสาร์ก่อนแต่ก็อดร้อนใจไม่ได้จึงอยากจะถามคนที่รุ้ก่อนเพื่อจะแก้ปัญหาได้

 68. จ๋าon 15 Jun 2009 at 9:56 am

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอยากทราบว่าในสตรีมีครรภ์เกิดภาวะเลือดกำเดาไหลนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างค่ะ เนื่องจากว่าตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว จู่ ๆ เลือดกำเดาก็ไหลออกมาซึ่งบ่อยผิดปกติ และไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่เคยมีปัญหาด้านจมูก ไม่เคยมีภาวะเลือดออกผิดปกติ ตอนนี้ก็อายุเพียง 26 ปี ตรวจความดันก็ปกติ จึงขอสอบถามคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ

 69. antanon 18 Jun 2009 at 1:23 pm

  สวัสดีค่ะ อยากจะทราบว่า พอปวดหัวแล้วมีเลือดกำเดาออกนี่จะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ ตอนแรกก็ไม่เป็นนะคะ เพิ่งมาเป็นช่วง 1-2 เดือน นี่เอง

  แล้วลองสังเกตุดูพอปวดทุกครั้งก็จะมีเลือดกำเดาออกมาทุกครั้ง และค่อยข้างนานกว่าจะหายอ่ะคะ

  รบกสนด้วยนะคะ

 70. ปัญญาสารon 20 Jun 2009 at 7:30 am

  สวัสดีครับ
  อยากทราบว่า ทำไมเลือดกำเดาออกข้างซ้ายข้างเดียว เกี่ยวกันไหมกับอาการที่ผมเป็น
  เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว หมอบอกว่าผมเป็นไข้หวัดใหญ่และมีผื่นขึ้นเนื่องจากไวรัสแต่ตอนนี้หายแล้ว
  ตอนนี้เป็นโรคกระเพราะอาหารอักเสบและกินยาลดกรดอยู่ ปวดหัวข้างเดียวบ่อยมาก เจ็บบริเวณหน้าอกซ้าย
  ความดันก็สูง159/103 พอกินยา Inderal ความดันก็ปกติ เหนื่อยง่าย วันหนึ่งมีเลือดออก 2-3 ครั้งตอนนอน-
  หลับอยู่ก็ออก เป็นมาสามวันแล้ว
  เกี่ยวกันไหมครับ เป็นโรคหรือเป็นที่ยา ถ้าเป็นโรคๆอะไรครับ
  ช่วยตอบด้วยนะครับ mail มาก็ได้ขอบคุณครับ

 71. แม่น้องกายon 21 Jun 2009 at 10:32 pm

  ตอนนี้ลูกอายุ 2 ขวบ อยู่ๆ ก็มีเลือดกำเดาไหล ตกใจมาก เพราะลูกยังอายุน้อย ทำไมถึงไหลได้ค่ะ พักหลง ๆ เขาเริ่มแคะจมูก แย่่นิ้วเข้าไปเกือบครึ่งนิ้ว ดุก็แล้ว ตีมือก็แล้ว จะทำอย่างไรดีค่ะ

 72. รักษาสิวon 24 Jun 2009 at 12:31 pm

  มีประโยชน์จริงๆ เลย เคยทำเหมือนกันนะ แต่ไปๆ มาๆ เอ่อ ไม่เอา ไม่พูด

 73. เก่งon 25 Jun 2009 at 7:55 pm

  อืม อยากทราบว่า วันนี้อ่ะค่ะ นั่งๆอ่านหนังสืออยู่ อยู่ๆก้อไหลออกมาพร้อมกับมีสเลดติดเลือดออกมาด้วยค่ะ
  นานๆจะเปนที่ แต่เวลาเลือดกำเดาไหลมาสเลดจะต้องมาแล้วก้อมีเลือดติดมาด้วย รบกวนด้วยน่ะค่ะ ว่าเปนอารายกันแน่
  ขอบคุนมากค่ะ

 74. Anonymouson 01 Jul 2009 at 10:10 pm

  แล้วอาการผมละ ต้องแคะบ่อย ๆ จนกว่าจะหายใจโล่ง หรือบางที ก้อเหมือนจะมีขี้มูก ที่เป็น เขียว ๆ เยอะ แคะจนบางที เลือดออก และบางที ก้อ แผนหนังที่อยู่ใน โพรงจมูก หลุดมาด้วย เกือบ ทุกวันเลยคับ จะมี ไอ้เขียว ๆ เหนียว ๆ อยู่ในโพรงจมูกทุกวันเลย ทำให้ต้องแคะบ่อย พอจะทราบไหมคับ อาการก้อสบาย ดีนะคับ
  แต่บางที ก้อ ปวดหัว

 75. แม่พี่พีกะน้องพูห์on 03 Jul 2009 at 2:40 pm

  ลูกชายอายุ1ขวบ4เดือน เลือดกำเดาไหลครั้งแรกตอน4-5เดือนเคยพาไปหาหมอแต่หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรก็เลยไม่ได้ปรึกษาหมอต่อแต่ตอนนี้กลับเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจากเมื่อก่อนจะนานๆทีแต่ช่วงหลังมานี้เกือบทุกวันวันละ2-3ครั้งก็มี เวลาไหลเป็นเหมือนน้ำเลยคะหยดแหมะๆก็ได้แต่จับนอนหงายบางทีกินนมอยู่ขวดนมหลุดมือโดนจมูกเลือดก็ไหลแล้วหรือบางทีแค่หน้าซบไหล่แม่เบาๆก็ไหลแต่ตอนนั้นหมอบอกว่าอาจจะเป็นที่เส้นเลือดตรงจมูกน้องบาง เวลาอยู่นิ่งๆจะเห็นได้ชัดเลยว่าที่ดั้งจมูกน้องจะมีเส้นเลือดสีเขียวเห็นชัดมากคะ อยากเรียนถามคุณหมอว่ามันมีอันตรายไหมคะเพราะเขายังเด็กแม่เองก็ห่วงมากๆกลัวน้องจะเป็นอะไรรุนแรง รบกวนคุณหมอตอบคำถามให้ด้วยนะคะ

 76. นันท์นภัสon 25 Jul 2009 at 6:09 pm

  สวัสดีค่ะ
  ดิฉันมีเรื่องที่อยากจะถามคุณหมอค่ะว่า ดิฉันมีเลือดกำเดาไหลบ่อยมากประมาณว่า 3-5 ครั้งต่อวันและยังมีกลิ่นเหม็นค่ะ และปวดศรีษะข้างซ้ายและรู้สึกมึนๆ และมีต่อมน้ำเหลืองตรงข้างคอโตข้างซ้ายหนึ่งข้างค่ะ ก่อนเลือดกำเดาไหลจะมีอาการปวดศรีษะค่ะ ในบ้างครั้งก็มักจะออกทางปากก่อนก็มี มีลักษณะของเลือดออกมาเป็นลิ้มสีแดงเข้มคลายสีดำออกแดง ในบางครั้งดิฉันคิดอะไรมาก ๆก็ปวดหัวและมักมีเลือดกำเดาไหลออกมาแบบปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็เอาไม่อยู่ ใช้น้ำแข็งก็แล้ว นอนหงายตลอดเวลาที่ไหลก็ทำแล้ว จนไม่เป็นอันเรียนค่ะ เดี๋ยวไหลๆ ดิฉันอยากทราบว่าเลือดกำเดาไหลบ่อยขนาดนี้จะเป็นโรคอันตรายไหมค่ะ ช่วยหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 77. ppon 05 Aug 2009 at 8:39 am

  สวัสดีคะ
  ลูกของดิฉันมีเลือดกำเดาไหลตอนกลางคืนเป็นเพราะอะไร

 78. nickon 07 Aug 2009 at 8:29 am

  ลูกสาวอายุ 6ขวบ มีเลือดกำเดาออกบ่อยมาก ทั้งที่อากาศไม่ร้อนหรือหนาวใดใดทั้งสิ้น แต่ช่วงหลังมานี้ น้องเริ่มมีเลือดกำเดาออกมาเป็นสีดำไม่ทราบว่า เลือดที่ออกมานั้นเป็นจากการตกค้างของเลือด หรือว่าเป็นเลือดจากเส้นเลือดใหญ่ค๊ะ หรือเป็นสัญญาณของโรคร้ายใดหรือเปล่าค๊ะ ดิฉันสงสัยว่าการดื่มนำน้อยมีส่วนด้วยหรือเปล่าค๊ะเพราะเวลาน้องไปโรงเรียนน้ำในกระติกเหลือกลับมาเยอะมากๆค๊ะ ขอรบกวนเท่านี้นะค๊ะ …..ขอบคุณค๊ะ………..

 79. พิมon 19 Aug 2009 at 3:07 pm

  คุณหมอคะ คือหนูมักจะเป็นเลือดกำเดาไหล เวลาที่นอนดึกและพักผ่อนไม่เพียงพอ
  และเลือดก็ไหลข้างซ้ายข้างเดียวทุกครั้งเลยค่ะ
  อยากทราบว่าเกี่ยวกับการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือเปล่าคะ
  แล้วเลือดกำเดาไหลข้างเดียวนี้ผิดปกติไหมคะ

 80. หวานon 05 Sep 2009 at 8:10 pm

  เลือดออกจมูกซ้ายทำอย่างไรดีคะ ช่วยบอกหน่อย แล้วจะเป็นอันตรายไหมคะ
  แล้วเป็นอะไรหรือเปล่าช่วยบอกหน่อย

 81. Mommy & pon 06 Sep 2009 at 3:14 pm

  ลูกชายอายุ 4.5 ปี มีอาการคัดจมูก ตอนเช้ามีเลือดกำเดาออกบ่อยๆ เป็นอันตรายไหมค่ะ อยากรู้สาเหตุหรือวิธีการแก้ไขจะทำอย่างไรดี

 82. รี่on 11 Sep 2009 at 10:46 pm

  ค่ะอยากทราบว่าถ้ามีอากาเลือดกำเดาไหลอย่างต่อเนื่องกันราวๆ3อาทิตย์แล้วหายไปซักระยะแล้วกลับมาเป็นอีกซึ่งตอนแรกคิดว่าอาจเป็นเพราะการแกะหรือแคะจมูกแต่พอสังเกตมันจะไหลแค่ข้างขวาข้างเดียวค่ะแล้วบางทีตื่นมาตอนเช้าพอลุกก็ไหลเลยบางทีเวลาขากเสลดจะมีเลือดปนมาด้วยค่ะแต่ไม่พบบ่อย.. และอาการข้างเคียงกันคือจะปวดหัวบ่อยปวดบริเวณแสกหน้าจะมีอาการปวดจิ๊ดเหมือนจะหายใจไม่ออกแต่จะปวดแปปเดียวและจะมีอาการปวดสะโพกด้วย อยากถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้มันเชื่อมกันรึป่าวคะ ถ้ายังไงรบกวนตอบกลับด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 83. AORon 21 Sep 2009 at 12:23 pm

  เรียน คุณหมอ

  คุณแม่ เลือดไหล ออกจมูก ข้างเดียวไปหาหมอ ให้นอนโรงพยาบาล แล้วเอาเหมือนผ้าก๊อต น่าจะใส่ยาไว้ข้างในให้เลือดหลุดไหล แต่เลือดจะไหล เวลาที่ลุกเดิน ถ้านอนจะไม่ค่อยไหล แล้วอาการ นี้ จะเป็นโรคอันตรายไหมค่ะ เนื่องจากอยู่ต่างจังหวัด ไม่ค่อยมีหมอ เฉพาะทาง แล้วหมอแจ้งว่า ต้องรักษาให้เลือดหยุดไหล แล้วถึงจะให้หมอเฉพาะทางหาสาเหตุอีกทีค่ะ
  แต่ก็กลัวจะเป็นโรค ร้ายแรงอะไรได้มั่งค่ะ คุณหมอ

  ขอบคุณนะค่ะ

  รอคุณหมอมาตอบนะค่ะ

 84. AUMon 21 Sep 2009 at 9:26 pm

  เรียนคุณหมอค่ะ
  มีอาการเลือดไหลที่จมูกเป็นลิ่มบางครั้งก็ไหลเป็นเลือดสีแดงข้างซ้ายข้างเดียวเป็นตั้งแต่ ประมาณกันยายน 2551ถึงปัจจุบันรักษาที่คลินิคศูนย์แพทย์พัฒนาและได้ยามาทานประมาณห้าตัวใน่ครั้งแรกและก็หายไปแล้วอีกหนึ่งเดือนก็กลับมาเป็นอีกและก็ไปที่เดิมได้ยามาทาทีจมูกและx-rayดูก็ปกติทุกอย่างทายาแล้วกินยาแล้วก็ไม่หายและถ้าอากาศเย็นหรืออยู่ในห้องแอร์ก็จะแสบจมูกและคัดจมูกมากบางครั้งอาบน้ำเสร็จนั่งอยู่เฉยๆก็ไหลเป็นเลือดและกินวิตามินซีขนาด 1,000 ทุกวันยังไม่หายไม่รู้สาเหตุและรักษาแพทย์ก็ไม่ทราบสาเหตุที่เป็นตอนนี้เครียดมากค่ะไม่รู้จะรักษายังไงแล้ว

  รบกวนช่วยตอบทางเมลด้วยนะค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ

 85. Gifton 01 Oct 2009 at 5:41 pm

  เรียน…คุณหมอ

  เมื่อวันอาทิตย์ไปเดินเล่นอยู่ดีๆ เกิดเลือดกำเดาไหลออกมาจากจมูกข้างซ้ายเยอะมากค่ะ มีที่เป็นลิ่มเลือดด้วย ขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่ประมาณ 2-3 ก้อน ถัดมาอีกประมาณวันพุธ นอนๆอยู่เกิดคันจมูกด้านซ้าย เลยใช้มือถูๆที่ด้านนอกนะคะ มีเลือดกำเดาไหลออกมาอีก ไม่ทราบว่าแบบนี้เป็นอันตรายรึเปล่าคะ ยังไงรบกวนคุณหมอช่วยตอบทางเมลด้วยนะคะ

  ขอบคุณมากค่ะ

 86. pongon 11 Oct 2009 at 10:35 pm

  อยากจะถามว่า ช่วงนี้ผมมีอาการเลือดกำเดาไหล บ่อยมาก แบบว่าเป็นวันเว้นวันเลย ทำไงดีคับ

 87. อานัสon 26 Oct 2009 at 11:36 pm

  ผมมีอาการไมเกรนครับแล้วกินยา cafergot คู่กับ gofen 400 อย่างต่อเนื่อง ปกติเมื่อกินสักพักก็จะหาย แต่ครั้งนี้กินไปแล้วเกิดอาการเลือดกำเดาไหลครับ ซึ่งปกติไม่ไหลมาก่อนเลย จึงอยากเรียนปรึกษาว่าเป็นผลข้างเคียงของการกินยาหรือเปล่าครับ

 88. ฮีโร่on 05 Nov 2009 at 10:31 am

  ผมเลือดกำเดาไหลปวดหัวด้วยคับเป็นอะไรไหมคับ

 89. aoyon 15 Nov 2009 at 7:41 am

  โรคเลือดโลหิตจาง เป็นสาเหตุของเลือดน้ำเดาไหลมั้ยคัย

 90. จิลon 19 Nov 2009 at 12:57 pm

  คุณหมอ
  แฟนดิฉัน สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮลล์บ่อย อายุ 30ปี สูบบุหรี่มาประมาณอายุ สิบกว่าๆๆ ช่วงนี้ดื่มบ่อย บ่นเจ็บตรงหัวใจแปลบๆ และเมื่อเช้านี้เลือดกำเดาไหลนอนนอนหลับ พอตื่นขึ้นมา เลือดเต็มหมอนเรย อาการแบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรได้มั้งค่ะ ควรต้องทำไงต่อไปดี เนื่องจากบอกใค้ไปหาหมอ ก็ไม่ยอมไปค่ะ

 91. อ้อมon 20 Nov 2009 at 7:34 pm

  อยากจะถามว่า ได้กลิ่นเลือดในโพรงจมูก โดยที่ไม่มีเลือดไหลออกมา
  เกิดจากสาเหตุใดค่ะ และเป็นอันตรายไหมค่ะ

 92. Doctoron 03 Dec 2009 at 1:52 am

  แนะนำใ้ห้หยุดดีกว่านะคะ ต้องให้เค้านึกและรักสุขภาพตัวเองมาก ๆ
  ที่สำคัญ ตัวเราอาจได้รับสารควันบุหร่มากกวาเค้ด้วยซ้ำ
  ขนาดเลือดออกแล้ว ต้องดูแลดึ ๆ นะคะ ..ไมงั้นโรกหัวใจ ปอด จะถามหา
  กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

  ต้องการปรึกษาเพิ่มเติม หรือรายละเอียด เชิญได้นะคะ bread_k@pharmacafe.com

 93. somzaon 03 Dec 2009 at 10:37 pm

  หนูก้อเลือดกำเดาไหลค่ะ
  เคยไปตรวจแล้ว ก้อไม่เป็นไซนัส
  แต่ในช่วงอากาศร้อนก้อจะไหล
  อากาศเย็นก้อไหลค่ะ
  ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรไหมค่ะ

 94. อรุชาon 15 Jan 2010 at 8:27 pm

  ขออภัยที่ถามคำถามจากช่องทางนี้ ผมจำเป็นต้องใช้ยาละลายลิ่มเลือดตลอดชีวิตเนื่องจากผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ และผมมีปัญหาเลือดกำเดาออกเป็นประจำ ก่อนใช้ยาผมมีอาการเหล่านี้เล็กน้อยมากซึ่งเกิดจากอากาศบางวันร้อนจัด หรือแห้งจัด ก็มีอาการบ้างเรียกว่าน้อยมาก และเลือดจะหยุดเอง ปัจจุบันรักษาอาการเลือดกำเดาไหลมาประมาณ 4 ปีแล้ว หากไหลไม่หยุดผมต้องไปแพ็คจมูกโดยใช้อุปกรณ์ห้ามเลือด เป็นบ่อยมาก มันลบกวนชีวิตประจำวัน แต่ที่สำคัญถ้าผมอายุ 50 ขึ้นไปแล้ว ถ้าต้องเลือดออกเป็นประจำ ไม่หยุด ต้องไปห้ามเลือดที่ รพ. มันน่าจะเหนื่อยมากสำหรับคนที่อายุมากขึ้นทุกปี ร่างกายมันฟื้นยากครับ เลียเลือดที่ค่อนข้างมาก บางครั้งต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อดูอาการครับ

 95. คุณแม่น้องเบลon 15 Jan 2010 at 8:32 pm

  น้องเบลเลือดกำเดาไหลบ่อยมากค่ะ สัปดาห์ละ 1-2 ช่วงนี้ จะเป็นเกือบ
  ทุกสัปดาห์ น้องเบล อายุ 9 ขวบค่ะ ถือยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือเปล่าค่ะ
  ควรไปพบแพทย์ หรือเปล่า

 96. วราภรณ์on 22 Jan 2010 at 11:32 am

  ไม่มั่นใจค่ะว่าเรียกว่าเลือดกำเดาหรือเปล่า เพราะมันไม่ได้ไหลออกมา แต่จะออกมาเป็นลิ่มไม่เยอะ เริ่มเป็นมา 1 อาทิตย์แล้วเป็นทุกวันช่วงเช้า ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ จะเกี่ยวกับที่กินยาลดความดัน และไขมันในเลือดหรือเปล่าค่ะ กินมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว

 97. ควรทำอย่างไรดีค่ะ มีพี่ชายอายุ32ปีแล้ว ยังมีเลือดกำเดาออกบ่อยมากเลยค่ะ จะต้องทำอย่างไรดีค่ะถึงจะหายจากอาการอย่างนี้ และนอกจากเลือดจะออกแล้วยังทำให้ปวดศีรษะด้วย พอจะมีทางรักษา หรือมียารักษาไหมค่ะ เพราะเคยไปหาคุณหมอมาแล้ว คุณหมอบอกเป็นเนื้อเยื้อโพรงจมูกอักเสบ และให้ยาทามา อยากถามว่ามียาทานบางไหมค่ะ ถ้ามีทางรักษาโปรดตอบกลับมาที่เมลนี้ด้วนนะค่ะ

 98. พัชรมาสon 01 Feb 2010 at 8:05 pm

  เรียนคุณหมอ
  หนูมีอาการเเสบจมูกบ่อย ในที่อากาศร้อนบ้างหนาวบ้าง มันคือโรคอะไรเหรอคะ หนูกังวลว่าจะเป็นโรคที่อันตรายกับโพรงจมูก

 99. คุณแม่น้องแทรกเตอร์on 02 Feb 2010 at 12:50 pm

  เรียนคุณหมอ
  น้องแทรกเตอร์มีเลือดกำเดาไหลทุกครั้งที่เป็นไข้ แกจะไหลตอนหลับกลางคืน พอไข้หายเลือดเกาเดาที่ไหลก็จะหยุดไหล พาไปหาหมอหลายครั้งแล้วหมอก็บอกว่าเด็กอาจเล่นกันที่โรงเรียนแล้วจมูกอาจชนหรือได้รับปาดเจ็บเส้นเลือดฝอยจึงแตกและมีเลือดไหลออกมา หรือไม่ก็ตากแดดตอนกลางวันนานเกินไป น้องเพิ่งจะ 2 ขวบเองคะ บางทีไม่มีไข้เล่นล้มสนที่นอนอีกวันเลือดก็จะไหลออกมาเลย หนูเป็นกังวลมากกลัวว่าน้องจะเป็นอะไรมาก คุณหมอช่วยตอบหนูให้หายจากความกังวลหน่อยคะว่าน้องจะเป็นโรคอะไรที่ร้ายแรงไหมค่ะ

 100. ทรายon 05 Feb 2010 at 11:29 pm

  เรียนคุณหมอ
  คือหนูอายุ 21 ปีนะค่ะ ไม่เคยเป็นเลือดกำเดาไหลมาก่อนเลย พอเกิดอุบัติเหตุรถชนเมื่อปีที่แล้ว หนูขากรรไกรหัก คางแตก แล้วกระดูกใต้ตาก้อร้าวอ่ะค่ะ หลังจากนั้นก้อเป็นเลือดกำเดาไหลตลอดเลย แต่ไม่บ่อยมากเท่าไรนะค่ะ จะถามว่าอุบัติเหตุมีผลทำให้เลือดกำเดาไหลรึป่าวค่ะ แล้วจะส่งผลระยะยาวอะไรกะหนูรึป่าว

  รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยนะค่ะ

 101. จีระไนon 08 Feb 2010 at 11:12 am

  ชอบปวดหัวตอนเช้าเวลาตื่นนอน บางทีปวดหัวข้างเดียว ( ข้างซ้าย ) เลือดกำเดาไหลบ่อย ตาพร่ามัว จะเป็นอะไรรึป่าวคะ

 102. เมย์on 09 Feb 2010 at 5:10 pm

  รักคะ

 103. เมย์on 09 Feb 2010 at 5:13 pm

  อีเหี้ย *-* จำไว้นะ
  ไม่ใด้ด่านะเเค่เขียนเล่นเช๋ย

 104. ช่วยหน่อยครับon 14 Feb 2010 at 10:11 pm

  คุณหมอครับ พอดีมีอาการเลือดกำเดาไหล ปกติก้ไหลแบบธรรมดา แต่ช่วงนี้เป็นบ่อยมากและเลือดออกมาเป็นลิ่มๆ ควรทำยังไงดีครับเป็นโรคอะไรรึเปล่าครับ

 105. ญิ๋งon 24 Feb 2010 at 1:06 pm

  ช่วงนี้ดิฉันเลือดกำเดาไหลเกือบทุกวันเลยถ้าทราบว่ามาจากสาเหตุอะไร
  จะไปหาหมอก็ไม่กล้าไม่รู้กบอกหมอว่าอย่างไรดีช่วยตอบที่น่ะค่ะ

 106. สยามon 24 Feb 2010 at 7:15 pm

  เรียน คุณหมอครับ (ช่วยตอบหน่อยครับ)
  แฟนผมเป็นโรคประจำตัว คือ ไมเกรน เวลาปวดหัว เขามักจะมีอาการตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด และมีเลือดออกทางช่องหูอยู่เป็นประจำ เป็นอะไรครับ รบกวนช่วยตอบหน่อยครับ

 107. patsonon 25 Feb 2010 at 9:37 am

  สวัสดีค่ะคุณหมอ

  แม่ดิฉันอายุ 70 ปี มีเลือดกำเดาไหลครั้งละมากๆ ประมาณ 5 นาที มีโรคประจำตัวคือโรคไขมันในเลือดสูง
  1. ปริมาณเลือดที่ออกครั้งละมากๆ มีผลต่อสุขภาพอย่างไร
  2. โรคไขมันในเลือดสูง มีผลต่อการไหลของเลือดไรหรือไม่
  ขอบคุณค่ะ

 108. ส้มon 27 Feb 2010 at 3:07 pm

  สวัสดีคะคุณหมอ
  หนูอายุ15ปีหนุเลือดกำเดาไหลบ่อยมากตอนนี้หนูเปนไข้อยุ่ด้วยคะแล้วตอนเด็กๆหนูก้อเคยชักประมาณอ.3อ่ะคะเลือดหนุไหลง่ายมากและเยอะมากและชอบไหลลงคอออกเป็นเสมหะติดเลือดก้อนโตในบ้างครั้งอ่ะคะหนุไม่รู้หนูเปนโรคอารายหรือป่าวแต่ทุกคนกังวลมากคะ หนูไม่ค่อยชอบกินตับด้วยมีผลป่ะคะแล้วในหนึ่งวันจะไหลบ่อยมาก2-3ครั้ง

  ขอคำตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากคะ

 109. อาตี๋on 04 Mar 2010 at 6:33 pm

  คือผมมีเรื่องอยากจะถามครับ
  ผมอายุ 19 แล้วครับ คือ เลือดกำเดาผมชอบไหล วันละหลายๆ รอบเลยแหละ
  วันนี้ไหลตั้ง 5-6 รอบแน่ะ
  อยากรู้อ่ะครับว่า จะเป็นอะไรมากหรือเปล่า
  แล้ว จะมีวิธีการแก้ อย่าไรครับ
  ขอบคุณครับ

 110. Jigsawon 07 Mar 2010 at 2:50 am

  เรียนคุณหมอ
  คือว่า แฟนของดิฉันเลือดกำเดาไหล
  บ่อยมาก เวลานั่งอยู่ในห้องแอร์ หรือยืนอยู่กลางแจ้ง
  ก็ไหล อยากทราบว่า จะมีวิธีแก้อะไรมั้ย
  หรือว่าจะมีอาการอะไรผิดปรกติหรือป่าวค่ะ ?
  กรุณาตอบด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 111. ภาณิภัคon 23 Mar 2010 at 1:51 pm

  เรียน คุณหมอ

  อยากรบกวนเรียนถามค่ะว่าลูกสาวอายุ 15 ปี จะมีเลือดกำเดาไหล

  เกือบทุกวัน ยิ่งถ้าอากาศร้อนยิ่งไหลมาก น้องขี้ร้อนมากๆต้อง

  นอนเปิดแอร์ตลอด อยากรบกวนให้คุณหมอแนะนำค่ะว่าควรทำ

  อย่างไร ขอบคุณค่ะ

 112. ฟ้าon 23 Mar 2010 at 5:22 pm

  สวัสดีคะ คุณหมอ
  อยากรบกวนคุณหมอช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาการของฟ้าด้วยคะ
  คือ ฟ้าก็มีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยเหมือนกับทุกๆคนที่อ่านมา
  ตั้งแต่เด็กๆ
  บางช่วงก็ไหลทุกวัน บางที่ก็วันละหลายๆครั้ง
  บางช่วงก็ไม่ไหลเลยเป็นอาทิตย์ แล้วก้อกลับมาไหลอีก
  ตอนที่ไหลก็จำกัดไม่ได้เลยคะว่า จะไหลช่วงใดบ่อย
  ส่วนเรื่องอากาศร้อนมาก หนาวมาก อันนี้เข้าใจนะคะว่า
  มันสามารถทำให้เลือดไหลได้
  แต่ว่าบางทีนอนอยู่ในห้องนอนที่อุณภูมิเดิมๆทุกวัน ก็ไหล
  แบบตอนเช้าตื่นมา อ้าว เลือดเต็มหน้าเลย
  ตอนทำงาน อาบน้ำ ดูหนัง ขึ้นรถเมล์ปรับอากาศก็เคยไหล
  ส่วนปริมาณการไหล บางครั้งก็เป็นถ้วยๆเลยคะ บางทีก็ไม่กี่หยด
  แต่จะรู้ว่ามันจับตัวเป็นลิ้มข้างใน บางครั้งก็ลงคอ ลงคอแบบไม่ไหลออกมาทางจมูก
  แต่ฟ้าจะได้กลิ่นคาวเลือดออกมาเลย
  แล้วก็สารภาพเลยคะว่า ถ้ามานเป็นลิ้มเลือดอยู่ข้างในจมูก
  ฟ้าจาเอากระดาษทิชชู ใส่เข้าไปให้ลิ่มเลือดมันติดออกมา
  เพราะอยากให้เลือดมานไหลออกมาให้หมด เวลาที่มันออกมาไม่หมด
  ฟ้าจะปวดหัว ปวดตามาก แต่ถ้ามันไหลออกมาหมดเลย ก็จะไม่ปวดคะ

  พอไปตรวจที่โรงบาล 3 ที่แล้ว หมอก็ไม่ได้ตรวจอะไรมาก เอาไฟฉายส่องแล้วก็สั่งวิตตามินซี
  แบบที่แจกเด็กมา ให้มากิน แต่มันก็ไม่หายคะ
  เคยซื้อทั้งแบลคมอร์ ทั้ง DHC มาทาน ก็ไม่หายคะ
  ดีที่ช่วงนี้ไม่ค่อยไหล ไหลก็ไหลน้อย

  แต่วันนี้บังเอินไปอ่านเจอในเน็ต ที่เว็บนี้คะ
  http://www.bangkokhospital.com/ent/?p=169
  ก็เลยเริ่มคิดว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงรึเปล่า
  เพราะมาคิดดูมันมีอาการเสริมบางอย่างเช่น
  1.เคยมีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอซ้ายคะ นานแล้ว ตอนนั้นหมอให้ยามากินมันก้อยุบลงแล้วก็ไม่เจ็บ แต่มันยังอยู่คะแค่ขนาดเล็กลง ตอนนี้จับไปก็เจอคะ
  2.ฟ้าชอบมีรอยช้ำๆ ที่แขน กับขาคะ บางช่วงก็เป็นจ้ำขึ้นมาเยอะเลย ส่วนมากจะเป็นที่ขา
  ซึ่งตลอดมาคิดว่า ว่าอาจจะไปเดินชนนู่นนี่มา แล้วไม่รู้ตัว แต่พอมาอ่านเจอก็เริ่มตกใจแล้วคะ

  ยังไงรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ

 113. ฟ้าon 23 Mar 2010 at 5:32 pm

  มะกี้ลืมบอกคะ ฟ้าไหลแค่ข้างเดียว คือ ข้างขวา คะ

 114. ศิริวรรณon 31 Mar 2010 at 8:00 pm

  เรียนคุณหมอ
  หลานอายุ 3 ขวบ อาทิตย์นี้อยู่ ๆ ก็เลือดกำเดาไหล 2 ครั้ง ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

 115. ภาณิภัคon 29 Apr 2010 at 4:11 pm

  ได้ถามคุณหมอไปนานแล้วแต่คุณหมอไม่ตอบคำถามเลย

  ขอบคุณค่ะไม่ต้องการคำตอบแล้วนะคะ

 116. วิรุณon 24 May 2010 at 12:58 am

  อยากทราบ ชื่อ โรคที่ทำให้เลือดกำเดาไหล ในเด็ก อายุ 15-20 ปี ที่ช่วงที่มีอาการเลือดออก จะมีความดันโลหิตสูง ร่วมด้วย พอดี หลาน กำงลัง มีอาการ คุณหมอ บอก ลักษณะโรค อย่างนี้ แถมต้องผ่าตัด หยุดเลือดออก ไม่ทราบอาการร้ายแรงหรือไม่ อยากหาข้อมูลคับ

 117. กิรณาon 26 May 2010 at 10:33 pm

  รบกวนถามคุณหมอค่ะ มีเลือดกำดำไหลเกือบจะทุกวันค่ะแต่ไม่เยอะค่ะก่อนเลือดไหลก็ม่ีอาการร้อนมากที่หน่้า่และปาก่และจะปวดหัวเล็กค่ะ ไปหาคุณหมอทานยาก็ไม่หายตรวจเนื้องอกก็ไม่มีค่ะตอนนี้ดิ่ฉันอายุ40ค่่ะ ช่วยให้คำ่แนะนำด้วยค่ะ

 118. gikon 07 Jan 2011 at 7:53 pm

  เรียนคุณหมอ คือว่าเพื่อนดิฉันมีอาการเลือดกำเดาไหลค่ะ จะเป็นในช่วงที่นั่งเรียนในห้องแอร์ จะเกิดจากการเเพ้อากาศหรือป่าวค่ะ เป็นบ่อยยมากค่ะ เเละยังมีอาการปวดศีรษะบ่อยๆๆอีกด้วยค่ะ จะมีสาเหตมาจากอะไรได้บ้างค่ะ

 119. เฟมon 11 Feb 2011 at 8:06 am

  หนูอายุ ๑๑ ปี อยู่ที่อเมริกา เลือดกำเดาไหลบ่อยมาก โดยเฉพาะหน้าร้อนจะออกทุกวัน ถ้าหน้าหนาว ก็นานๆครั้ง แต่ออกแต่ละทีนานมากเกือบชม. และมีลิ่มเลือดปนออกมาด้วย เคยไปพบแพทย์ ก็ฉีดสารเข้่าจมูกบอกทำให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น แต่คุณแม่กังวลมากกลัวว่าเลือดออกบ่อย น้องจะซีด และมีอะไรผิดปกติหรือเปล่า รอคำตอบ
  จากคุณหมอนะค๊ะ

 120. dodoon 11 Feb 2011 at 9:20 am

  น้องผมที่ไม่ใช่น้องจริงๆ มักจะมีเลือดกำเดาไหลสาเหติเพราะอะไรเหรอครับ แบบก็มีข้อมูนอยู่บ้างนั่นก็คือพ่อของน้องผมเป็นโรคเบาหวานอะ น้องผมอายุ2ขวบ เป็นเด็กดื้อมาก เป็นเด็กที่แขงแรง ใจกล้าเห็นอะไรก้ต้องลองจับลองบีบลองร้องใส่ ๆลๆ และก็ยังพูดไม่ได้อีกด้วย ใครก็ได้ช่วยตอบที

 121. นันon 28 Mar 2011 at 6:01 pm

  คุณหมอค่ะคือหนูเลือดกำเดาไหลไม่ถึงกับบ่อยค่ะ เดือนนึงก็2-3ครั้งค่ะ
  ไหลแต่ข้างซ้าย เวลามีเสลดก็มีเลือดติดออกมาด้วยค่ะ จะได้กลิ่นเลือดตลอดเวลาเลยค่ะ

 122. Nanon 05 Jun 2011 at 12:40 pm

  ส่วนใหญ่ใน blog มีแต่คำถาม ไม่เห็นมีคำตอบเลย

  มีกลิ่นเลือดในโพลงจมูก แต่ไม่มีเลือดออก ปวดหัวตึบๆ แต่ไม่มาก
  เป็นอะไรหรือเปล่าคะ
  ตอนนี้เหงือกอักเสบ และใช้ยา แก้ปากเป็นแผลทาอยู่ มีผลต่อกลิ่นนั้นหรือเปล่าคะ

 123. พรพรรณon 10 Jun 2011 at 9:07 pm

  เรียน คุณหมอ

  เด็กคนนี้มีเลือดกำเดาไหล บ่อย แต่นาน ๆ ที
  ตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซชน แต่หมอบอกไม่เป็นไร
  ต้องไปหาหมออีกไหมคะเพราะมีรอยร้าวในสมองรึเปล่าคะ

 124. ตองon 21 Aug 2011 at 2:09 pm

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  หนูอายุ 22 ปี เป็นนิสิต เลือดกำเดาไหลบ่อยมาก
  ติดต่อกันหลายปีแล้วค่ะ มักจะไหลช่วงที่นอนหลับพอตื่นขึ้นมา
  ก็จะพบเลือดติดหมอนตลอด วันนี้ไหลสองรอบแล้วค่ะ หนูอยากถามว่า
  จะเป็นอันตราย หรือมีโรคอื่นตามมาหรือเปล่าค่ะ

  ขอบคุณค่ะ….

 125. จิ๊บon 05 Sep 2011 at 2:02 pm

  สวัวดีค่ะ พอดี อยากทราบว่า ถ้าเหลือดดำเดาไหล ผิดปกติไหมคะ เพราะลูสาว 3ขวบ ชอบเหลือกำเดาไหล บ่อยตอนนอนกลางคืน. และบางทีก็ไหลหลายรอบ. อันตรายไหม ค่ะ. ต้องพาไปหาหมอหรือ ป่าวค่ะ

 126. น้องวิon 31 Oct 2011 at 11:07 am

  ดิฉันอายุ 26 ปี มีเลือดกำเดาไหล พักหลังนี้ไหลบ่อยขึ้น ขับรถดยู่ก็ไหล นอนหลับก็ได้ ปริมาณก็มากขึ้น ในจมูกก็ไม่มีแผล
  ตัวเองเป็นพาหะ โรคทารัสซิเมียด้วย อย่างนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมคะ

 127. แบงค์ิon 17 Nov 2011 at 1:08 am

  คุณหมอครับ ผมลบกวนถามหน่อยครับ
  มะเร็งที่โพรงจมูก มะเร็งที่ไซนัส มะเร็งที่ฐานของกระโหลกศีรษะ ผู้ป่วยที่มีมะเร็งที่ด้านหลังของโพรงจมูก จะมีอาการที่เห็นชัดเจนคืออะไรหรอครับ

 128. ภรณ์on 28 Nov 2011 at 6:55 am

  ลูกชายนอนอยู่ดีๆ ตื่นขึ้นมาเลือดกำเดาใหนเต็มที่นอนไม่ทราบสาเหตู ถามว่าปวดหัวใหมก็ไม่ปวดไม่มีอาการอะไรเลย ลูกชายอายุ 7 ขวบค่ะ คุณหมอ

 129. นิดค่ะon 12 Jan 2012 at 9:18 am

  เรียน น.พ.สมศักดิ์

  รบกวน คุณหมอนิดหนึ่งน่ะค่ะ ช่วยตอบด้วย
  พอดีนู๋ตอนนี้นู๋อายุ 21 แล้ว ทำไมเลือดกำเดาต้องออกไม่หายเลย ปีหนึ่ง ออก 2-3 ครั้ง เป็นตั้งแต่เด็กแล้ว ประวัติเคยเป็นไข้เลือดออก แต่พอโตมาเรื่อยๆ ก็มี ปีละ 2-3 ครั้ง
  แต่พอดีครั้งนี้ ไม่รู้เป็นไรก็เกิดอาการ ฉี่เป็นเลือด สีแดงสด เยอะมากเลยค่ะ ไม่รู้สึกว่ามันออกด้วยซ้ำ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่แสบ ไม่ไข้ ทานข้าวไม่อร่อย เหมือนจะอวก แต่ก็ไม่อวก และพอวันต่อมาเช้าวันรุ่งขึ้น ก็มีเลือดกำเดาออกจากโพรงจมูกออกเยอะกว่าครั้งที่เคยออก พอมาทำงานก็หน้ามืด วิงเวียน ไม่มีเวลาไปหาหมอ
  ขอรบกวน น.พ.สมศักดิ์ ตอบคำถามเล่านี้ด้วยค่ะ ถ้าเกิดรุนแรงจะได้ไปตรวจแล้วอ่ะค่ะ
  ขอบคุณล่วงหน้าน่ะค่ะ คุณหมอ

 130. izmir car hireon 23 Jan 2012 at 4:45 pm

  Icertainly understand what you’re try to refer,this blog is simply excellent .

 131. แม่แน๊ทon 24 Jan 2012 at 11:33 am

  ลูกสาวอายุ15 เลือดกำเดาไหลบ่อยมากไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือเย็นอยู่เฉยๆก็ไหลออกมาและมีอาการร่วมเวลาไหลคือปวดหัวข้างซ้ายค่ะไม่ทราบว่าเป็นอาการนี้มาจากสาเหตุอาไรึ่ะแล้วอันตรายรึเปล่ารบกวนชี้แนะด้วยค่ะ..ขอขอบพระคุณล่วงหน้า

 132. แม่จ๋าon 13 Feb 2012 at 10:54 am

  น้องมีภาวะเลือดกำเดาไหลบ่อยครั้งครั้งละมาก ๆ จะบางครั้งน้องนอนหลับอยู่เลือดก็ไหลออกมาเองจนน้องต้องตื่นขึ้นมาเพราะสำลักเคยปรึกษาและพาน้องไปหาหมอเขาก็บอกว่าไม่เป็นอะไรเป็นปกติแต่เราเองก็อดเป็นหว่งไม่ได้ค่ะ

 133. ดอกรักon 06 Mar 2012 at 9:16 am

  ผมอายุ66ปี สุขภาพแข็งแรง เคยป่วยเมื่อ15 ปีที่แล้ว หมอบอกเป็น CA แต่รักษาโดยการผ่าตัดหายแล้ว
  ต่อมาผมกินยาเสริมสมรรถภาพทางเพศก่อนร่วมกับเด็ก ๆ มาไม่นานนี้เลือดกำเดาไหล จะอันตรายไหมครับ

 134. ดอกแคนon 11 Mar 2012 at 3:18 am

  หมอ……ไปไหนหลังๆไม่มาตอบ ครับ รอฟังคำตอบอยู่หลายคน ครับ

 135. ปอนon 10 Apr 2012 at 4:45 pm

  ดเ่สว

 136. ปอนon 10 Apr 2012 at 4:45 pm

  ทมาสวา

 137. ณัฐริกาon 26 Jun 2012 at 8:54 pm

  เรียนคุณหมอ
  หนูมีเลือดไหลออกจากจมูกค่ะ เป็นมาได้ 4 วันแล้ว ประมาณวันที่ 2,3 นี้
  หนูรู้สึกเหมือนมีเสหะอยู่บริเวณโพรงหลังจมูก และเวลากลืนน้ำลายก็จะรู้สึกว่ามีเสหะ และเจ็บมากเวลากลืนน้ำลายคะ
  แต่ตอนนี้อาการที่ว่าเรื่อยหายแล้วคะ แม่ให้หนูกินยาที่ซื้อจากร้านขายยา ชื่อMOXIMED 500 นี่ละคะ อาการปวดก็บรรเทาลง
  และก็รู้สึกโพรงด้านหลังจมูกมันเจ็บเล็กน้อย แต่ก็เจ็บน้อยกว่าตอนแรก ๆ
  แต่ที่หนูกังวลคือ ครูของหนูได้บอกว่าท่านเป็นไซนัส และก่อนเป็นท่านก็มีเลือดออกทางจมูก หนูได้ไปอ่านข้อมูลเกี่ยวกับโรคไซนัสแล้ว แต่ก็ยังกังวลใจอยู่ดี เพราะบางอันก็ไม่ได้บอกว่าเลือดออกในจมูกเป็นอาการของโรคไซนัส (บางทีก็บอกว่าอาจเป็นบางราย เช่นคุณครูของหนู) แต่บางข้อมูลก็บอกว่า เป็นเพราะเส้นเลือดฝอยในจมูกแตกเพราะอากาศร้อน
  หนูไม่รู้จะเชื่ออะไรดี
  จึงเขียนมาเพื่อขอคำปรึกษากับคุณหมอ เพื่อหนูจะได้หากังวลใจได้บ้าง

 138. คิมon 23 Jul 2012 at 2:42 pm

  ขออนุญาติเรียนถาม
  ผมมีลูกสาว อายุ 11 ปี น้ำหนัก 60กก.สูง 148 ซม.
  มีอาการคือลูกสาวนอนหลับอยู่ดีๆ ก็มีเลือดกำเดาไหลออกมา (โดยไม่ได้แคะจมูก)
  บางครั้งเดินอยู่ ก็ไหลออกมา
  เดิมเค้าเคยมีเอาการปวดศีรษะ ได้ไปพบแพทย์ ระบุว่าเป็นไซนัสอักเสบ
  และได้ทำการรักษาต่อเนื่องจนหายแล้ว
  แต่อาการเลือดกำเดาไหลเองยังมีอยู่เนืองๆ
  เดือนละครั้งถึงสองครั้ง ไหลออกมาไม่มากนัก แต่ก็ทำให้ทางบ้านตกใจ
  ควรจะเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการเพิ่มเติมหรือไม่ครับ
  ขอบคุณมากครับ

 139. Kiev escort beston 05 Aug 2012 at 1:12 am

  Howdy ? I’ve got to declare, I’m satisfied together with your site. I had not any challenges navigating by way of all of the tabs along with the details had been very easy gain access to. I discovered whatever needed right away in any way. Very great.

 140. ปรียาภรณ์on 13 Sep 2012 at 9:14 pm

  ขอเรียนถามคุณหมอค่ะ
  มีเด็กแถวบ้านค่ะ อายุ2ขวบ 3เดือน อยู่มาวันหนึ่งเด็กก็มีอาการ เป็นไข้ตัวร้อน(แต่ไม่สูงมาก) มีน้ำมูก และอาการซึมเศร้า ไม่ค่อยร่าเริงเหมือนปกติ และที่สำคัญ บริเวรใบหูจนถึงข้างในหูมีลักษณะแดง มีตุ่มเม็ดเล็กๆเต็มข้างในหูจนถึงบริเวณใบหูข้างซ้าย มีเลือดไหลออกมาจากหู และมีน้ำหนองด้วย จากการสังเกตุเด็กจะมีอาการปวดบริเวรหู คุณย่าของเด็กเลยพาไปโรงพยาบาล หนึ่งอาทิตย์ผ่านไป เด็กอาการไม่ดีขึ้นเลย ดิฉันเลยพาไปโรงพยาบาล อีกรอบ หมอก็ให้ยามาทานที่บ้าน และนัดมาดูอาการอีกหนึ่งอาทิตย์ หมอบอกว่าเด็กมีการการเป็นตุ่มที่เกิดจาก หูชั้นกลาง ซึ่งทานยาเดียวก็หาย แต่หมอก็ไม่ได้ตรวจอะไรมาก ก็แค่ใช้เครื่องมือส่องนิดเดียว เวลาผ่านไปอีกหนึ่งอาทิตย์
  ถึงเวลานัดย่าของเด็กก็พาเด็กไปโรงพยาบาลตามนัด แต่หมอก็ไม่ว่าอะไร ให้ยามาทานต่อ และบอกว่าถ้าไม่หายให้มาหาหมออีกที
  เวลาผ่านไป ตั้งแต่เด็กเริ่มไม่สบายจนถึงตอนนี้ 16วันแล้วค่ะ หูขอเด็กเริ่มมีอาการดีขึ้นแล้วค่ะ แต่ยังไม่หาย
  ดิฉันไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ เพราะเมื่อวานตอนหัวค่ำ เด็กมีอาการ เป็นเลือดกำเดาไหลออกมา 3ครั้ง ซึ่งเด็กนั่งอยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้การกระทบกระเทือน รับรองได้ค่ะ และวันนี้ เด็กก็มีอาการเลือดกำเดา ไหล ถึง 3ครั้ง ย่าเด็กนำไปอนามัย แต่ก็ได้แค่ยาแก้ไข มาเท่านั้น
  ดิฉันเลยอยากรบกวนถามคุณหมอว่า ควรจะทำเช่นไร และอาการที่เป็นคืออะไร ทำไมมีเลือดไหลทั้งหู และจมูก ค่ะ

 141. nadearon 21 Aug 2013 at 10:37 am

  รบกวนสอบถามค่ะพอดีดอฉันมีอาการปวดหัวและเวลาปวดหัวมากๆจะมีเลือดกำเดาไหลออกมาแต่ไม่มากค่ะ
  อยากรู้สาเหตุเป็นเพราะอะไรค่ะ

 142. แม่น้องแก้มบุ๋มon 03 Sep 2013 at 5:05 pm

  ขอเรียนถามคุณหมอค่ะ

  ลูกสาวอายุ 3 ขวบ มีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ ส่วนมากจะไหลช่วงเวลากลางคืน ไหลแล้วก็หยุดไปเอง ช่วงกลางวันก็มีไหลบ้าง เป็นบางวัน แต่จะเป็นแบบนี้บ่อยๆ อาทิตย์นึงประมาณ 2-3 ครั้ง บางครั้งที่มีเลือดกำเดาไหลก็ไม่มีไข้ อาการก็ปกติดี แต่ยังไม่เคยพาไปพบคุณหมอ ไม่แน่ใจว่าลูกจะเป็นอะไรหรือเปล่า ผิดปกติมั้ย คุณแม่ควรทำอย่างไร และหากจะพาไปพบคุณหมอควรไปพบคุณหมอที่ไหนดีค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 143. dreamson 09 Sep 2013 at 1:00 am

  Im very glad to look your post.I’m satisfied together with your site. I had not any challenges navigating by way of all of the tabs along with the details had been very easy gain access to

 144. beeon 26 Jan 2014 at 11:24 pm

  มีเลือดไหลตอนอาบน้ำเกือบทุกวันเลยค่ะ แต่ว่าไหลนิดเดียวนะค่ะ ไม่มาก อยากทราบสาเหตุคืออะไรค่ะ แล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า

Trackback URI | Comments RSS

Leave a Reply